Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
T
Xin chào ace..mình mới làm nấm rơm..giai đoạn ủ..đống ủ ngang 2m cao 1.4m tới ngày thứ 4 mình đảo.thấy nhiệt độ vỏ ngoài.phần dưới chân góc,,k tỏa nhiệt cao như phần trên.và bên trong.như vậy có ổn lắm k..và mình thấy có tơ màu trắng như máng nhện vậy.k biết có sao k nữa..k bít đóng ủ của mìh có đạt k nữa.
đảo đống là đem phần trong ra ngoài, ngoài vô trong, phần trên xuống dưới, dưới lên trên cho các phần đều nóng.
cho xin mấy tấm hình tơ mốc của anh đi.
nghi mốc trứng cá quá đi.
 
L
đảo đống là đem phần trong ra ngoài, phần trên xuống dưới cho các phần đều nóng.
cho xin mấy tấm hình tơ mốc của anh đi.
Mình đem quăng r..có khi nào mình ủ rơm.vì 1 trong những nguyên nhân nào đó khiến đống ủ bị hư k ban..mình tủ đốg bằng bạc..ban đầu có đống cọc tre..giờ thì mình k làm cọc nữa.trùm lên luôn.
Ở đây mua giấy quỳ vời nhiệt kế xa wá..mình cứ liệu mà làm thôi..100lit nuoc 4kg vôi..lần đảo đầu.thì mình trộn cám gạo..ure.lân.rải đều mổi lớp.rồi ủ lại...ban đầu đảo đốg..nóg muốn phỏng tay luôn..là phần trong ák..phần vỏ ngoài k nóng bằng..mình trùm kín wá hay sao ý.mà thấy nước đọng trong bạc nhiều.nhưg phần trong lại khô
Mình tên Nam..ở bình chánh.TPHCM..mình củng muốn làm trên bông vải..các bạn có nguồn nguyên liệu lớn chia lại mình với..
 
T
Mình đem quăng r..có khi nào mình ủ rơm.vì 1 trong những nguyên nhân nào đó khiến đống ủ bị hư k ban..mình tủ đốg bằng bạc..ban đầu có đống cọc tre..giờ thì mình k làm cọc nữa.trùm lên luôn.
Ở đây mua giấy quỳ vời nhiệt kế xa wá..mình cứ liệu mà làm thôi..100lit nuoc 4kg vôi..lần đảo đầu.thì mình trộn cám gạo..ure.lân.rải đều mổi lớp.rồi ủ lại...ban đầu đảo đốg..nóg muốn phỏng tay luôn..là phần trong ák..phần vỏ ngoài k nóng bằng..mình trùm kín wá hay sao ý.mà thấy nước đọng trong bạc nhiều.nhưg phần trong lại khô
Mình tên Nam..ở bình chánh.TPHCM..mình củng muốn làm trên bông vải..các bạn có nguồn nguyên liệu lớn chia lại mình với..
cho dù mình làm đúng kỹ thuật ủ đống đi nửa nhưng rơm đã bị ngâm mưa ngoài đồng rồi cuộn lại, hoặc rơm cuộn bị mắc mưa rồi phơi khô bán cho mình thì thua rồi anh ơi, em bị mốc như vậy mà em bỏ trồng trên rơm luôn.
khu của anh cũng ko xa quận 5, mua dụng cụ trồng cũng ko phải khó.
chổ của anh, em thấy có điều kiện trồng nấm trên bông. Gần chợ đầu mối, gần chổ bán meo, gần chổ bán bông luôn.
 
M
thường thì hết vụ 1 nó sẽ xuất hiện, hôi tới nổi rửa tay vẫn còn nghe mùi.
nhưng nếu ngừng tưới thì mình làm cách nào để nấm rơm, kim nấm rơm mọc lên, vì ngừng tưới thì nguyên liệu sẽ quá khô.
bạn có cách nào tốt ko?
thường thì hết vụ 1 nó sẽ xuất hiện, hôi tới nổi rửa tay vẫn còn nghe mùi.
nhưng nếu ngừng tưới thì mình làm cách nào để nấm rơm, kim nấm rơm mọc lên, vì ngừng tưới thì nguyên liệu sẽ quá khô.
bạn có cách nào tốt ko?
Theo tài liệu và sách vở viết thì độ ẩm cho ng liệu trồng nấm rơm từ 70- 75%, nhưng thực tế cho thấy ở thời kì phát triển quả thể nấm rơm cần độ ẩm cao hơn như vậy nên người trồng thường tới vượt mức độ ẩm này chính vì vậy thường tạo đk cho các loại nấm dại, nấm mốc pt. Nếu tưới vượt mức trên sẽ đạt được năng xuất cao ở đợt đầu nhưng sẽ dễ bị nhiễn ở những đợt sau. Ngược lại nếu duy trì ở mức độ ẩm mày thì năng xuất kém hơn một chút nhưng sẽ ít bị nhiễm hơn.
 
M
cho dù mình làm đúng kỹ thuật ủ đống đi nửa nhưng rơm đã bị ngâm mưa ngoài đồng rồi cuộn lại, hoặc rơm cuộn bị mắc mưa rồi phơi khô bán cho mình thì thua rồi anh ơi, em bị mốc như vậy mà em bỏ trồng trên rơm luôn.
khu của anh cũng ko xa quận 5, mua dụng cụ trồng cũng ko phải khó.
chổ của anh, em thấy có điều kiện trồng nấm trên bông. Gần chợ đầu mối, gần chổ bán meo, gần chổ bán bông luôn.
mình đã trồng lần 2...thấy thất bại nữa rùi đấy ..củng may là mình trồng thử lấy kinh nghiệm nên củng không lỗ lã gì bao nhiu....trồng trên rơm sao ma khó quá....xử lý rơm không kỹ là nấm dại nó mọc thì khỏi phải bàn luôn....ae nào trồng trên rơm thi cần ủ rơm cho chín đều nhé...khi mang ra trồng thì nhất định độ ẩm nguyên không được dư nếu không nấm dại mọc rất nhiều sẽ thất bại.......
 
L
Theo tài liệu và sách vở viết thì độ ẩm cho ng liệu trồng nấm rơm từ 70- 75%, nhưng thực tế cho thấy ở thời kì phát triển quả thể nấm rơm cần độ ẩm cao hơn như vậy nên người trồng thường tới vượt mức độ ẩm này chính vì vậy thường tạo đk cho các loại nấm dại, nấm mốc pt. Nếu tưới vượt mức trên sẽ đạt được năng xuất cao ở đợt đầu nhưng sẽ dễ bị nhiễn ở những đợt sau. Ngược lại nếu duy trì ở mức độ ẩm mày thì năng xuất kém hơn một chút nhưng sẽ ít bị nhiễm hơn.
Giờ mình thử độ ẩm k cần đồg hồ đo thi ntn bạn..nhiệt độ thì có nhiệt kế vì trồng ngoài trời nên mình củng k rành.trồng theo bà con ở đây thì cứ zao cho trời.cho đất z àk.chứ ít áp dụng kỹ thuật
cho dù mình làm đúng kỹ thuật ủ đống đi nửa nhưng rơm đã bị ngâm mưa ngoài đồng rồi cuộn lại, hoặc rơm cuộn bị mắc mưa rồi phơi khô bán cho mình thì thua rồi anh ơi, em bị mốc như vậy mà em bỏ trồng trên rơm luôn.
khu của anh cũng ko xa quận 5, mua dụng cụ trồng cũng ko phải khó.
chổ của anh, em thấy có điều kiện trồng nấm trên bông. Gần chợ đầu mối, gần chổ bán meo, gần chổ bán bông luôn.
Khi nào mình có bông..nhờ bạn chỉ giup đc k :) nào giờ chưa trồng trên bông sdt minh ll luon nha..bông vải chắc vào khu công nghiêp lê minh xuân chắc nhiều.nhưg hk bjt ngta chiệu bán k.bông bạn mua nhiêu kg..mình biết để k bị trảm...:)
 
T
Giờ mình thử độ ẩm k cần đồg hồ đo thi ntn bạn..nhiệt độ thì có nhiệt kế vì trồng ngoài trời nên mình củng k rành.trồng theo bà con ở đây thì cứ zao cho trời.cho đất z àk.chứ ít áp dụng kỹ thuật

Khi nào mình có bông..nhờ bạn chỉ giup đc k :) nào giờ chưa trồng trên bông sdt minh ll luon nha..bông vải chắc vào khu công nghiêp lê minh xuân chắc nhiều.nhưg hk bjt ngta chiệu bán k.bông bạn mua nhiêu kg..mình biết để k bị trảm...:)
dao động xung quanh 3000 thôi, cao lắm 3100
 
M
Giờ mình thử độ ẩm k cần đồg hồ đo thi ntn bạn..nhiệt độ thì có nhiệt kế vì trồng ngoài trời nên mình củng k rành.trồng theo bà con ở đây thì cứ zao cho trời.cho đất z àk.chứ ít áp dụng kỹ thuật

Khi nào mình có bông..nhờ bạn chỉ giup đc k :) nào giờ chưa trồng trên bông sdt minh ll luon nha..bông vải chắc vào khu công nghiêp lê minh xuân chắc nhiều.nhưg hk bjt ngta chiệu bán k.bông bạn mua nhiêu kg..mình biết để k bị trảm...:)
thử độ ẩm thì cứ lấy một lắm rơm dùng hai tay xoắn ngược chiều nếu nước chảy thành dòng là thừa chảy thành nhiều giọt đứt đoạn là đủ. Bác lên you tobe có video hướng dẫn dó.
 
L
Trồng trên góc rạ dễ lắm.chỉ cực nhổ lên thôi..rạ nhổ về k cần ủ..cột lại như cái gói.xếp hàng zài tùy ý..tuới nc.đạp zẻ thôi..meo rải lên.phủ thêm lớp rạ..lại đạp nữa...xong đẹ phơi 1 nắng..rải rơm phủ ít.để đốt cháy hết bề mặt luốg..roi tuoi nước xong phủ rơm áo.7 ngay sao.có nấm con r.2 ngay nua hái bán
Trồng trên rơm cực wá..nào là ủ..9 tháng 10 ngày..ý lộn..9,10 ngày..đảo tới đảo lui..mang ra làm tới 8,9 ngay nữa có nấm..mà củng chưa chắc đã có nữa.tại mình thấy phuơg pháp mần trên rơm.nó còn lạ ở khu mình..nên moi học ? .làm rồi thấy cực
 
X
Hi !

Với những nghiên cứu mà mình thu thập được thì Ba lan là 1 trong 4 nước có thế mạnh về ngành trồng Nấm Mỡ , và tỷ lệ bình quân năng xuất của Ngành trồng Nấm Mỡ , Nấm Portobello theo hướng công nghiệp khá cao 17kg/m2 . Ở TQ nếu trồng theo dạng bán công nghiệp cũng thu được bình quân khoảng 10 - 12 kg/m2 , vì vậy mức kỳ vọng khi trồng ở VN chỉ cần đạt năng xuất từ 5 - 7kg/m2 ( gấp đôi năng xuất trồng Nấm Rơm ) là đã đạt yêu cầu rồi phải không Bạn . Giá chỉ cần 35 - 45 ngàn/kg , một năm sản xuất 6 - 8 vụ , thì việc đầu tư nhà lạnh để sản xuất cũng rất khả thi đó chứ .
Giá Nấm Mỡ giao dịch trên thị trường Quốc tế tầm khoảng 2 - 3000 USD/tấn , vậy thì cũng khộng lo ngại canh tranh với kênh tiêu thụ trong nước . Với Nấm xứ lạnh ta không có thế mạnh trên kênh xuất khẩu ( vùng khí hậu ) , xong nếu tự cung được cho thị trường trong nước với thị phần khoảng 50% thôi thì doanh số cũng vài trăm triệu USD/năm rồi , cũng khả thi lắm chứ . Nhưng trước tiên phải làm hàng xuất trước đã (Nấm Rơm , Nấm mèo ) để tích lũy lợi nhuận đầu tư cho các giai đoạn sau ( lấy mỡ nó rán nó ) .
Với Nấm Mỡ Đà lạt hay Miền Bắc cũng đều không có đủ lợi thế về vùng khí hậu do vậy năng xuất và chất lượng hiện nay cũng không thể phát triển theo hướng thương mại ( mô hình thôi , nhỏ lẽ , sản lượng không đáng kể ) . Còn nếu buộc phải đầu tư hệ thống nhà lạnh cho sản xuất thương mại thì khả thi lại là vùng đồng bằng Sông Cửu Long , với lợi thế về vùng nguyên liệu tại chổ ( rơm rạ , phân chuồng , cám gạo , bột ngô ...) , hạ tầng , Lao động và gần thị trường hơn .
Chào bác DŨng,
Em ở Tiền Giang, cũng có nguồn rơm dồi dào phù hợp cho việc trồng nấm rơm. không biết bác có biết đơn vị/ cty nào thu mua nấm rơm gần khu Gò Công Tây, Tiền Giang không ạ. Vì làm gì thì cũng cần có nguồn ra đảm bảo thì mới có thể yên tâm được. Hy vọng nhận được phản hồi của bác.
Chúc bác vui khỏe!
 
N
Cần mua bông phế trồng thử, ace nào biết chỉ giúp mình nha. Xin cảm ơn. email: nguyenvanlong2018@gmail.com
3QTKJfJ.jpg


Cụ xem loại bông này mấy usd vậy nếu cụ ngoài bắc tôi chỉ cần 1/4 usd tôi đủ thành đại gia bông thải rùi khỏi phải trồng nấm làm chi cho mệt. Nếu cụ ở HCM thì tính thêm cước vận tải nữa nha.
Bạn cho mình dia chi cua ban, minh den cho ban giao luu duoc khong. Rat han hanh duoc gap ban
 
Last edited by a moderator:
Cấp độ ẩm cho phân bò khô
24446243592_dae2c56ee9_o.jpg
Nuôi mốc
Cấp độ ẩm cho phân bò khô
24446243592_dae2c56ee9_o.jpg

Trộn thêm cám. Super lân. Vôi bột
Không nên trộn phân chuồng.không
Cấp độ ẩm cho phân bò khô
24446243592_dae2c56ee9_o.jpg

Trộn thêm cám. Super lân. Vôi bột
56a33b991786c.jpg

56a33bd6e1844.jpg
Chỉ cần bổ sung thêm đạm ure nhẹ hoặc không.những thứ kia là dư thừa và là môi trường của mốc.
 
T
Làm theo công thức của bác Fruit xem sao
nuôi mốc đó bạn ơi
Cay nấm dại màu trắng zí màu tím.mình loại bỏ ntn mới hết em trai..với lại mình làm ntn mới k có tui nó
Do nguyên liệu quá ẩm
chỉ cần nguyên liệu đủ ẩm, vắt ko ra nước, chỉ ướt bàn tay là ko có nấm mực ( tím ), che chắn kỹ thì ko có nấm gió.
 
L
nuôi mốc đó bạn ơi

Do nguyên liệu quá ẩm
chỉ cần nguyên liệu đủ ẩm, vắt ko ra nước, chỉ ướt bàn tay là ko có nấm mực ( tím ), che chắn kỹ thì ko có nấm gió.
Thank em trai nha..mà nếu bị nấm dại nhiều wá.nấm rơm có lên đc k em.a đang trồng..mà nó nhiều nấm trắng wá.k biết nrơm lên đc k.e tl giup a
 
Back
Top