Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
D
bông bụi nhiều mà đâu có vàng dữ vậy? bông có nhiều loại và hầu như cũng giống nhau thôi khu vực HCM,do mình thích loại nào,,OA hoặc OB quan trọng khi chuyển về giá thành có đội lên nhiều không?
bác Thanh cho e xin sdt dc ko ?
Anh chế máy xé luôn hả , ghê vậy ... Em xé, cào muốn lòi ...
Bông em mua chắc năng suất ko cao lắm, chắc lần sau chuyển mua bông HCM ...
Anh có mối bông nào HCM , giới thiệu em với ...
Bác ở đâu vậy ? sao phải dùng máy xé ? nếu bông ít vỏ quá bị bết thì phải xe chứ ngoài mình có máy ủ bông luôn ko cần phải dẫm mà .
 
V
bác Thanh cho e xin sdt dc ko ?

Bác ở đâu vậy ? sao phải dùng máy xé ? nếu bông ít vỏ quá bị bết thì phải xe chứ ngoài mình có máy ủ bông luôn ko cần phải dẫm mà .
bác có thể cho e xem cái máy ủh bông với không. hoặc bác biết chỗ nào bán cho e xin cái số điện thoại với. cảm ơn bác trước nhé.
 
D
bác có thể cho e xem cái máy ủh bông với không. hoặc bác biết chỗ nào bán cho e xin cái số điện thoại với. cảm ơn bác trước nhé.
0987069912 bác ạ , trong tp HCM bán 45tr, máy ngoài này bán 10tr, 1 ngày làm dc 3 tấn bông.
 
A
bác Thanh cho e xin sdt dc ko ?

Bác ở đâu vậy ? sao phải dùng máy xé ? nếu bông ít vỏ quá bị bết thì phải xe chứ ngoài mình có máy ủ bông luôn ko cần phải dẫm mà .
bác có thể up hình ảnh lên cho bà con mở rộng tầm mắt ko ?
 
A
bác ra tận nơi xem nó hoạt động tn vs bông khi xử lý xong có hợp ý bác ko nữa chứ .
cho ,ình xin tấm ảnh đi mà
họ làm được thì mình làm được thôi?
em ở quảng nam xa quá anh có thể up hình cho em tham khảo được ko anh cảm ơi anh nhiều
 
H
Em xin chào cả nhà. Em mới tập tọe về nấm. Được biêt bác Dũng ( chủ topic) có tài liệu về trồng nẩm rơm, đã từng gửi cho nhiều anh em rồi. E đã mail cho bác Dũng để xin nhưng chưa thấy bác phản hồi, chắc là b lại bận với e nấm của mình rồi. Nên có ai đã xin được tài liệu rồi thi cho e xin được ko ạ, e cám ơn.
Mail của e là : hoaison.hut@gmail.com
 
D
Đã có anh chị em nào xử lý nguyên liệu sx nấm rơm theo qui trình của Anh Dũng chưa? và kết quả thế nào? cho mọi người biết và tham khảo nhé. Thanks
 
C
Mình muôn trồng nắm rơm nhưng không biết 1 tí j về nấm rơm. Vạy xin hỏi mình phải bắt đau như thế nào, gvốn dự kiến cho 1 nhà nam khoảng nao nhieu? Ae nào biết cho mình 1 so y sơ khởi. Tk truớc
 
T
Các bác cho em hỏi:
1. Trồng nấm rơm trên bông (là sp biến đổi gen) thì khi nấm phát triển cho ảnh hưởng gì đến biến đổi gen không?
2. Khi trồng nấm rơm không trộn thêm dinh dưỡng (NPK và phân chuồng), nhưng hàm lượng nitrat vẫn cao, vậy yếu tố nào quyết định và làm sao để tầm soát?
 
M
kính thưa tất cả các bạn rằng ...ngề trồng nấm rơm trong nhà đã sụp đổ....các ban kg thể khá lên được đâu..mà chỉ mất tiền mất thời gian thôi...trồng trong nhà không hề đơn giản chút nào đâu....rất khó kiểm soát nhiệt độ.củng như độ ẩm...các bam sẽ thất bại ngay
...đó la lời thật của mình...mình đã làm và đã biết...
 
D
Trắng và đen : tuy rằng khác sắc nhưng chung một nhà

25508228334_12e17b307c_o.jpg

25508233124_d94e80ae33_o.jpg

25840184870_2f3fa8dc24_o.jpg

25840174200_65dac9a957_o.jpg

26087087306_92fb6f1d63_o.jpg

25840190640_27c01194ca_o.jpg

25840196120_33d2f5a712_o.jpg


26113101205_54857eae55_o.jpg

Các bạn ạ ! có một khối giá thể do sơ xuất trong quá trình phối trộn lên kệ trồng khiến nó nhô lên hẳn trên lớp mặt . trọng lượng tinh ( khô ) chưa đến 300g . Nấm đậu kín cả khối , khi mình cho thu hoạch đợt được đến hơn 300g nấm tròn . Mình cũng đang cố nghiên cứu tìm hiểu những ảnh hưởng tác động tích cực nào khiến cho năng xuất chúng vượt trội như thế ???
Mặt phải :

25840909530_e87a54da48_o.jpg

Mặt trái
26021241632_5ae761aca0_o.jpg
 
D
trồng trên bông ạ,vậy lại bỏ ngỏ quy trình trên rơm sao bác,à dạo này xuất hiện nhiều tin đồn ko hay về bác đó,có lẽ bác bận ko lên dđ nên có ng nói do quy trình của bác ko thật sự thành công như mong đợi,à bác D ơi sắp tới có thể cho con gặp bác cùng xin bác vài ý kiến về ngành nấm rơm được ko bác
 
D
trồng trên bông ạ,vậy lại bỏ ngỏ quy trình trên rơm sao bác,à dạo này xuất hiện nhiều tin đồn ko hay về bác đó,có lẽ bác bận ko lên dđ nên có ng nói do quy trình của bác ko thật sự thành công như mong đợi,à bác D ơi sắp tới có thể cho con gặp bác cùng xin bác vài ý kiến về ngành nấm rơm được ko bác
Trồng Nấm rơm trên nguyên liệu rơm vẫn là mục tiêu hàng đầu của mình cùng Cty . Tuy nhiên do chúng cần chi phí đầu tư khá lớn nên phải tạm gác chờ thời cơ Bạn ạ .
Thông tin cũng khá nhanh nhạy và chính xác . Quy trình mà mình đề ra thì rất chuẩn hiện cty mình vẫn đang tiếp tục ứng dụng tuy nhiên do bởi nguồn nguyên liệu trên thị trường có ít nhiều biến đổi nên không phải riêng mình bi ảnh hưởng tiêu cực mà chắc cũng nhiều pháp nhân ngành này đã và đang vướn phải chưa có lối thoát . do vậy quy trình cần thay đổi bổ xung chút ít cho phù hợp với nguồn nguyên liệu hiện hữu của thị trường và qua 2 vụ trồng vừa qua đã khẳng định được hiệu quả mà các giải pháp thích ứng đã được đưa ra ứng dung . Chương trình quý tới Cty sẽ triển khai phát triển thêm 11 nhà trồng nữa để đáp ứng nhu cầu thị trường từng bước đang mở rộng . có câu :: phong độ chỉ là nhất thời , nhưng đẳng cấp mới là mãi mãi ....
Khi trò chuyện chúng ta cũng thường nghe thấy câu "Ôi cái thứ cùi bắp hoặc cái đồ cùi bắp ..." dùng để ám chỉ tính vô dụng của chúng . Chương trình tới Cty sẽ tạo thêm đột phá mới : ứng dụng thêm cùi bắp làm nguồn nguyên liệu trồng Nấm rơm của Cty mình . Các Bạn chờ xem nhé .
 
T
Trồng Nấm rơm trên nguyên liệu rơm vẫn là mục tiêu hàng đầu của mình cùng Cty . Tuy nhiên do chúng cần chi phí đầu tư khá lớn nên phải tạm gác chờ thời cơ Bạn ạ .
Thông tin cũng khá nhanh nhạy và chính xác . Quy trình mà mình đề ra thì rất chuẩn hiện cty mình vẫn đang tiếp tục ứng dụng tuy nhiên do bởi nguồn nguyên liệu trên thị trường có ít nhiều biến đổi nên không phải riêng mình bi ảnh hưởng tiêu cực mà chắc cũng nhiều pháp nhân ngành này đã và đang vướn phải chưa có lối thoát . do vậy quy trình cần thay đổi bổ xung chút ít cho phù hợp với nguồn nguyên liệu hiện hữu của thị trường và qua 2 vụ trồng vừa qua đã khẳng định được hiệu quả mà các giải pháp thích ứng đã được đưa ra ứng dung . Chương trình quý tới Cty sẽ triển khai phát triển thêm 11 nhà trồng nữa để đáp ứng nhu cầu thị trường từng bước đang mở rộng . có câu :: phong độ chỉ là nhất thời , nhưng đẳng cấp mới là mãi mãi ....
Khi trò chuyện chúng ta cũng thường nghe thấy câu "Ôi cái thứ cùi bắp hoặc cái đồ cùi bắp ..." dùng để ám chỉ tính vô dụng của chúng . Chương trình tới Cty sẽ tạo thêm đột phá mới : ứng dụng thêm cùi bắp làm nguồn nguyên liệu trồng Nấm rơm của Cty mình . Các Bạn chờ xem nhé .
Cái phối trộn cùi bắp thì ok rồi, ở phía bắc giá mua cùi bắp xay nhỏ, sây khô là 1950đ/ký đó bác, đắt lòi.
Cho em hỏi bác 1 câu nhé: trong khâu bảo quản nấm rơm, quá trình phân giải nấm có sinh ra amoni? và chất này ảnh hưởng ntn đến chất lượng nấm. Cảm ơn bác.
 
D
Cái phối trộn cùi bắp thì ok rồi, ở phía bắc giá mua cùi bắp xay nhỏ, sây khô là 1950đ/ký đó bác, đắt lòi.
Cho em hỏi bác 1 câu nhé: trong khâu bảo quản nấm rơm, quá trình phân giải nấm có sinh ra amoni? và chất này ảnh hưởng ntn đến chất lượng nấm. Cảm ơn bác.
Giá cùi bắp xay nhỏ, sây khô là 1950đ/kg là quá tốt rồi . Ai có sẳn cung cấp cho mình nhé , số lượng lớn đấy .
khâu bảo quản nấm rơm chi nên dùng nhiệt lạnh tạo điều kiện cho các tế bào nấm ngủ đông ( 15 độ C ) là tối ưu nhất
 
D
Bác D con có thể gặp bác để trao đổi được không ? Không mong bác truyền bí kíp chỉ là mong được cùng bác phân tích điểm mạnh yếu,căn cơ của nghành nấm khu vực phía bắc,mà quy trình trồng trên rơm của bác có trục trặc mà nguyên do bác nói là vì đầu tư lớn trong khi cty nấm Sông Hậu đã đầu tư rất nhiều nhà trồng,con thấy ko hợp lí,vì doqnh nghiệp thành lặp mục đích là để mang về lợi nhuận trong khi trên nl rơm ctác xử lí khá tốn kém và nếu ko triệt để dễ gây tác dụng phụ,chính vì vậy bác mới tạm dừng để ct trên bông,hi,mong sớm được đàm đạo cùng bác
Thân !
 
Back
Top