Những điều cần biết khi làm nhà Lưới

#1
Hiện nay, khi thực phẩm càng ngày càng ô nhiễm thì rau sạch chính là sản phẩm rất được con người ưa chuộng.
Nhu cầu sử dụng rau sạch của con người càng ngày càng tăng, cho nên việc mở rộng diện tích trồng rau an toàn trong nhà lưới là giải pháp được ưu tiên nhất hiện nay.

trồng rau sạch trong nhà lưới

Tại các nước tiên tiến, mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới khá là phổ biến, tuy nhiên ở Việt Nam, Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới chỉ được phát triển rộng rãi ở một số khu vực cao nguyên, có khí hậu tương đối ôn hòa, những vùng khác chỉ tập trung từng khu vực nhỏ lẻ.
Nhà lưới trồng rau sạch khá đa dạng về kiểu dáng, tuy nhiên có 2 loại hình nhà lưới phổ biến nhất là nhà lưới Kín và nhà lưới hở, trong đó nhà lưới kín đòi hỏi kỹ thuật và đầu tư cao hơn hẳn so với nhà lưới hở
NHÀ LƯỚI KÍN
 • Là loại nhà lưới được che phủ hoàn toàn bằng lưới cả trên mái cũng như xung quanh, có cửa ra vào cũng được phủ kín bằng lưới. Được sử dụng để che chắn ngăn ngừa côn trùng thâm nhập (chủ yếu là các loại bướm, bọ cánh cứng, nhóm côn trùng bay được).

nhà lưới kín
 • Về thiết kế với kiểu mái bằng và mái nghiêng hai bên. Khung nhà được làm bằng cột bê tông hoặc bằng khung sắt hàn hoặc bắt ốc vít. Độ cao từ 3 – 4 m. Quy mô diện tích: theo từng hộ gia đình sử dụng canh tác.
Ưu điểm
 • Ngăn ngừa được côn trùng phá hoại nên giảm được tối đa lượng thuốc trừ sâu sử dụng, sản phẩm rau an toàn hơn.
 • Có thể thâm canh được thời vụ cho rau ăn lá do trồng được cả mùa mưa mà chất lượng mẫu mã rau vẫn đảm bảo.
 • Do diện tích ít, người trồng rau tập trung đầu tư thâm canh nên năng suất vẫn đảm bảo, thậm chí năng suất rau mùa mưa còn cao hơn so với trồng ngoài đồng ruộng.
Nhược điểm:
 • Tuy nhiên về mùa nắng do không được thông gió, với hiệu ứng nhà kính nhiệt độ trong nhà lưới cao hơn ở ngoài 1- 2 độ C làm ảnh hưởng khá nhiều đến sinh trưởng của cây rau.

NHÀ LƯỚI HỞ
 • Là loại “nhà lưới” chỉ được che chủ yếu trên mái hoặc một phần bao xung quanh.
 • Mục đích sử dụng: chủ yếu để giảm bớt tác hại của mưa và gió giúp cho cây rau trồng được cả vào mùa mưa. Không có tác dụng ngăn ngừa côn trùng. Thiết kế rất đơn giản với kiểu mái bằng và mái nghiêng hai bên.
 • Về khung nhà: được làm bằng cột bê tông hoặc bằng khung sắt hàn hoặc bắt ốc vít. Một số do dân tự làm chỉ làm khung bằng cây gỗ chống và căng dây kẽm, dây cáp để giữ lưới.
 • Quy mô diện tích từ 500 m2 – 01 ha theo từng hộ hoặc nhóm hộ liên kết cùng nhau sử dụng cho việc trồng rau. Độ cao từ 2,0 – 2,5 m.

nhà lưới hở
Ưu điểm
 • Do chỉ làm mái che phần trên nên thông thoáng, có thể trồng rau quanh năm cả về mùa mưa, vòng quay các vụ rau cao đối với rau ăn lá.
 • Thiết kế đơn giản, chỉ có cột chống, căng dây kẽm và kéo lưới nên chi phí giá thành nhà lưới thấp hơn khoảng 50% so với nhà lưới kín.
Nhược điểm
 • Không có tác dụng ngăn côn trùng sâu bọ
 • Muốn áp dụng cho quy mô lớn thì cần phải thực hiện nối các nhà lưới hở nhỏ với nhau do độ vững chắc của mô hình không cao.
YÊU CẦU VỀ ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT CỦA NHÀ LƯỚI KÍN TRỒNG RAU SẠCH
Đối với bộ khung nhà lưới

Cột nhà lưới: Sử dụng thép mạ kẽm có độ bền cao có dạng tròn hoặc hộp độ dày từ 2 ly (mm) trở lên tùy thuộc vào chiều cao nhà, bước gian, chiều rộng nhà

cột nhà lưới
Trụ móng
đúc bê tông vững chắc cao hơn bề mặt đất 20-30cm để bảo vệ phần chân cột khoảng cách giữa các trụ theo chiều ngang nhà lưới 2-3 m, theo chiều dọc từ 6-10m, chiều cao cột từ 3-4m

Mô hình móng nhà lưới
Khung mái

dạng mái vòm bằng hoặc vòm lệch (mái lệch), giữa 2 phần lệch của 2 khung vòm là cửa thông gió rộng khoảng 40 – 50 cm được chắn bằng lưới chắn côn trùng, giúp giảm diện tích bị nung nóng, phân tầng luồng không khí và điều tiết khí hậu trong môi trường nhà lưới, khoảng cách giữa 2 thanh vòm từ khoảng 2-3m

Mô hình nhà lưới vòm lệch thông thoáng

Mô hình nhà lưới mái vòm bằng và cửa bằng khung sắt

Kết nối những thanh khung sườn bằng các thanh giằng hoặc co nối phức hợp chữ “Y” hoặc chữ “L” tạo thành một kết cấu chắc chắn có khả năng chịu lực tốt, song song đó là khả năng lắp ráp 1 cách nhanh chóng và dễ dàng
Cửa
có thể làm cửa trượt hoặc cửa mở bằng khung thép

Đối với hệ thống lưới
Toàn bộ phần mái và tường bao xung quanh được làm từ lưới chắn côn trùng, ở một số vùng có thể dung màng film để thay thế
Khung nhà có thể liên kết với Lưới chắn côn trùng bằng nẹp và zigzag lò xo, hoặc dây kẽm để tăng độ chắc chắn cho nhà lưới

zigzag lò xo nẹp nhà lưới
Lưới chắn côn trùng làm nhà lưới là loại lưới được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng. Tùy theo mục đích sử dụng có thể chọn lưới chắn côn trùng hoặc lưới chống tia cực tím UV.

Xem thêm: cách chọn lưới làm nhà lưới trồng rau

HỆ THỐNG TƯỚI:
Hiện nay có 2 công nghệ tưới thường được sử dụng trong nhà lưới trồng rau sạch tại Việt Nam
Hệ thống tưới nhỏ giọt:
Là hệ thống cung cấp nước vào vùng gần gốc cây dưới dạng các giọt nước nhỏ chậm để rễ cây dễ dàng hấp thụ.
Ưu điểm
Tiết kiệm nước
Giữ độ ẩm đồng đều trong các tầng đất trồng rau
Phù hợp với nhu cầu của từng loại cây trồng
Cấu tạo


đối với hệ thống tưới nhỏ giọt, anh chị có thể tham khảo thêm series bài viết của AnhBaNongNghiep
Hệ thống tưới phun sương
Là hệ thống cung cấp nước cho cây bằng cách tạo thành những hạt sương tưới trực tiếp lên cây. Hệ thống này thường được dung cho các loại cây bụi, cây tầm thấp
Ưu điểm
Làm mát lá
Làm mát cho cây
Làm mát nhà trồng
Điều tiết khí hậu bên trong nhà lưới
Cấu tạo

Để có hệ thống tưới nước hiệu quả, tiết kiệm, trước khi lắp đặt, các bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau đây
- Xác định hình thức tưới phù hợp cho đặc điểm cây trồng, nguồn nước, kinh phí đầu tư, có thể kết hợp nhiều phương pháp tưới khác nhau để trồng các loại cây khác nhau theo từng vụ mùa trong năm
- Cần kết hợp giữa hệ thống tưới và hệ thống bón phân tự động theo nhu cầu dinh dưỡng của cây.

Nhu cầu thị trường về tiêu thụ rau sạch càng lớn, càng đòi hỏi người nông dân phải có nhiều kiến thức về trồng rau sạch, và những phương pháp trồng rau sạch tiên tiến nhất, hi vọng qua bài viết này Lợi Lợi Dân có thể mang lại cho anh chị nông dân có cái nhìn tổng quan và toàn diện hơn.

Nguồn Tổng hợp

Đôi dòng quảng cáo ^^:

Về công ty TNHH Lợi Lợi Dân
Công ty TNHH Lợi Lợi Dân được thành lập từ năm 2005 từ cơ sở sản xuất Chỉ và Lưới Lợi Lợi Dân.
Những mặt hàng được cung cấp bởi Lợi Lợi Dân đều là những sản phẩm do chính công ty sản xuất từ nhựa HDPE đến chỉ và cuối cùng là lưới, nên có sự đồng nhất và ổn định cao trong sản phẩm.
Qua hơn 10 năm phát triển, Lợi Lợi Dân đang trên đà phát triển mạnh mẽ với quy mô 02 nhà máy sản xuất, 02 văn phòng đại diện và 03 kho thành phẩm và hơn 1200 đại lý trên toàn quốc.
Mọi chi tiết xin liên hệ
Công ty TNHH Lợi Lợi Dân
VP:
301 Thạch Lam, Phú Thạnh, Tân Phú, TPHCM
401B tòa nhà HAGL Safomec, 7/1 Thành Thái, P14 Q10, TPHCM
ĐT: 028 3866 1818
0902 55 88 26 - Ms Hiền
0902 31 30 86 - MS Thuận
website: Công ty cung cấp Chậu và Lưới nhựa | Lợi Lợi Dân
 

Last edited:
Top