Những giống gà hướng thịt mới

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
Nhóm tác giả Phùng Đức Tiến, Nguyễn Quý Khiêm, Lê Thị Thu Hiền và cộng sự tại Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thuỵ Phương đã chọn tạo ra những giống gà hướng thịt hoàn toàn được nội địa hoá.


Trong nhiều năm qua, nước ta đã bỏ ra nguồn ngoại tệ đáng kể để nhập giống gia cầm lông màu. Ưu điểm của loại gia cầm này là cả về hình thức lẫn chất lượng thịt đều vượt trội so với gà trắng, hợp thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam nên ngày càng được phổ biến. Giống gia cầm lông màu nhập khẩu chính ngạch rất đắt nên phần đa bà con vẫn dùng những giống trôi nổi với giá rẻ, chất lượng, năng suất không được ổn định. 


ga.jpg



Để khắc phục tình trạng đó nhóm tác giả của Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thuỵ Phương đã tiến hành đề tài "Nghiên cứu chọn tạo và phát triển 4 dòng gà lông màu hướng thịt” với mục tiêu chọn tạo bộ giống gà thịt lông màu năng suất, chất lượng cao phục vụ chăn nuôi tập trung gồm 4 dòng: Dòng trống TP4: Lông màu nâu cánh gián, khối lượng cơ thể 56 ngày tuổi đạt 2,2-2,3kg. Dòng mái TP1: Lông màu vàng nâu nhạt xám tro cườm cổ, năng suất trứng đạt 175-178 quả/mái/năm. Dòng mái TP2: Lông màu vàng xám tro, cườm cổ, năng suất trứng đạt 170-172 quả/mái/năm. Dòng mái TP3: Lông màu nâu xám tro, cườm cổ, năng suất trứng đạt 179-183 quả/mái/năm. Song song quá trình chọn tạo nhóm tác giả đã tiến hành lai giữa các dòng (TP4 x TP3; TP4 x TP1 và TP4 x TP2) để tạo con thương phẩm, kết quả theo dõi cho thấy: Gà có lông màu vàng, nâu vàng có sọc đen đặc trưng của gà chăn thả. Chân, mỏ, da màu vàng, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.


Kết quả theo dõi trên đàn thương phẩm 3 máu cho thấy đặc điểm ngoại hình: gà lai thương phẩm có màu lông đa dạng màu vàng, nâu đốm đen ở đuôi và cánh. Mào đơn, chân, mỏ, da màu vàng. Tỷ lệ nuôi sống của gà lai ở 9 tuần tuổi đạt cao: 98%, cao hơn gà TP4, ưu thế lai về tỷ lệ nuôi sống so với trung bình bố mẹ là 1,03%. Khả năng sinh trưởng, đến 9 tuần tuổi khối lượng cơ thể của gà lai 3 máu TP412: 2.420,33g; gà lai TP421: 2.438,67g tương đương với gà TP4 (2.453,33g) và cao hơn gà TP12 và TP21, ưu thế lai về khối lượng cơ thể so với trung bình bố mẹ là: 3,88% và 4,08%. Tiêu tốn thức ăn: Kết thúc 9 tuần tuổi tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng cơ thể của gà lai TP412: 2,38kg; gà lai TP421: 2,37kg tương đương với gà TP4: 2,35kg và thấp hơn gà TP12 và gà TP21 (2,51-2,55kg), ưu thế lai so với trung bình bố mẹ là -2,86% và -2,47%.


Trong giai đoạn từ năm 2007 - 2009 Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thuỵ Phương đã chuyển giao vào sản xuất 285.000 gà bố mẹ và 1.513.000 gà thương phẩm cho nhiều tỉnh thành trong cả nước như Hải Phòng, Điện Biên, Bình Định, Vũng Tàu hay các cty chăn nuôi như Phú An Sinh (TP.HCM), Huỳnh Gia Huynh Đệ (TP.HCM). Giá giống bố mẹ bán bình quân khoảng 17.000 đồng/con (giá nhập gà lông màu từ nước ngoài về theo con đường chính thống khoảng 60.000-65.000đồng/con). Kết quả nuôi gà lai thương phẩm của những địa phương, đơn vị này cho thấy đến 10 tuần tuổi có tỷ lệ nuôi sống: 97,2 - 98,5%; khối lượng cơ thể: 2,5 – 2,6kg; tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng cơ thể: 2,5 - 2,55 kg, tương đương với kết quả nuôi tại Trung tâm. Thu nhập bình quân với 100 con nuôi đạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng (có thể thấp hơn hoặc cao hơn tuỳ theo thị trường). Hiệu quả khá rõ nét so với nhiều giống gà lông màu nhập nội khác, nhất là những giống từ Trung Quốc.


Theo nhóm tác giả, qua ba thế hệ theo dõi nhận thấy 4 dòng gà hướng thịt đã ổn định về kiểu hình. Tỷ lệ nuôi sống: Các dòng gà đều đạt cao qua hai thế hệ: 96,04 - 97,65% giai đoạn gà con 0 - 8 tuần tuổi; giai đoạn gà dò hậu bị đạt 95,38 - 96,32% đối với gà trống và 97,21 - 97,86% đối với gà mái. Hiện tại Hội đồng khoa học Bộ NN-PTNT đang xem xét công nhận các công thức lai nuôi thương phẩm 2 máu TP43, TP42 và TP41; gà thương phẩm 3 máu TP412; TP421 là TBKT và cho phép sản xuất thử 4 dòng gà TP4, TP3, TP2 và TP1. Hy vọng, đây sẽ là những vật liệu, nguồn giống nội tốt với năng suất đồng đều, giá cả hợp lý cho người chăn nuôi gia cầm Việt Nam.











Bao Nong Nghiep Viet Nam
 
Last edited:
Back
Top