Những món ăn không thể bỏ qua khi đến thăm Côn Đảo

congacon

Lữ khách
#1
Nhắc đến Côn Đảo, không ai là không biết đến những món ăn đặc sản chỉ có tại nơi này như, hạt bàng, mực một nắng, cua mặt trăng….

Mực một nắng
Mực một nắng tuy là loại hải sản có mặt trên khắp các vùng của cả nước, tuy nhiên ở mỗi vùng miền con mực lại có vị ngon ngọt khác nhau. Mực một nắng được chế biến ở Côn Đảo và các tỉnh miền Trung thì được đánh giá là ngon hơn cả. Vì độ mặn của nước biển những vùng này cao hơn các nơi khác.


Mực một nắng xào hành tây
Cua mặt trăng


Cua mặt trăng thường sống trong các rặn san hô ở Côn Đảo, tuy nhiên vì mức độ quý hiếm và đặc biệt là thịt rất thơm, ngọt, chắc… nên loài cua này trở thành một món đặc sản mà ít nơi nào có được. Cua thường được chế biến các món ăn như : hấp , luộc, chiên….

Tôm hùm đỏ
Tôm hùm đỏ hay còn gọi là tôm hùm lửa. Loài tôm hùm có thịt rất ngon và săn chắc,có lẽ một phần vì tốc độ sinh trưởng của chúng chậm hơn các loại tôm khác (thường thì tôm hùm đỏ chỉ nặng vào khoảng 0.2-0.5kg). Đặc biệt loài cua này có rất nhiều gạch, chính vì vậy chúng trở thành món đặc sản không thể bỏ qua khi đến thăm Côn Đảo.Nước mắm hàu
Mắm hàu là thứ nước chấm rất đỗi bình dân ở Côn Đảo, thế nhưng khi ăn kèm với bánh tráng cuốn thịt, rau sống thì có hương vị rất tuyệt vời, khiến du khách không thể quên được. Mắm hàu được làm theo công thức đặc biệt và chỉ ở Côn Đảo mới tồn tại loại nước chấm hảo hạng này.Mứt hạt bàng Côn Đảo
Cây bàng ở Côn Đảo khác hẳn với cloại trong đất liền, quả bàng ở đây to hơn và nhân có vị bùi, thơm hơn hẳn. Người dân ở đây thường hái những quả bàng chín mang về phơi khô rồi tách lấy nhân bên trong, sau đó nhân hạt bàng được làm sạch, rang chín, rồi đem chế biến thành hạt bàng rang muối, hạt bàng rang đường….


Hạt bàng tách hạt hay còn gọi là nhân hạt
Để có được 1kg nhân hạt bàng, người dân trên đảo thường mất cả ngày công, vì vậy mà giá mứt hạt bàng thường khá cao. Đặc biệt khi trái mùa hoặc thời tiết xấu, giá mứt hạt bàng tại đây có thể lên đến 400 – 500k /1 kg.
 

#2
Còn thiếu 2 món nữa là Ốc Vú Nàng và Cá Mó.
Ra Côn Đảo đừng mơ mộng ăn hải sản giá rẻ, giá tương đương trong đất liền có chổ còn mắc hơn.