Nodavirus - mối nguy cơ lớn đối với nghề nuôi tôm nước ngọt

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Hiện nay ở các trang trại nuôi tôm nước ngọt đang phải gánh chịu những nguy cơ ngày càng tăng về mầm bệnh do sự yếu kém về chăm sóc và quản lý môi trường.


Trong đó tôm càng xanh Macrobrachium rosenbegii là một trong những loại tôm nước ngọt bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tôm càng xanh Macrobrachium rosenbergii là loài tôm sinh sống tự nhiên trong nước ở các vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới. Tôm là một mặt hàng quan trọng và là một trong những loài được nuôi nhiều nhất ở Đông Nam châu Á, Israel, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ Latinh, vùng biển Caribê và một số quốc gia ở châu Phi bởi vì đây là loài tôm có khả năng lớn nhanh, cỡ to, có sức chịu đựng bệnh và có giá trị xuất khẩu cao. Tôm càng xanh Macrobrachium rosenbergii thường được biết là loài tôm ít bị mắc bệnh hơn khi so sánh với những loại tôm khác thuộc họ tôm he.


Tuy nhiên, gần đây vấn đề về bệnh đã trở nên nghiêm trọng liên quan đến việc nuôi tôm càng xanh nước ngọt có lẽ vì việc mở rộng nuôi tôm và việc di nhập của con giống và nguồn tôm bố mẹ. Gần đây những báo cáo về bệnh trắng cơ thịt (white muscle diseases-WMD) trong các trại xuất giống và các trang trại nuôi tôm nước ngọt đã tạo ra một làn sóng gây shock cho ngành công nghiệp nuôi tôm.


Bệnh hơi trắng cơ ( đục cơ) của tôm Macrobrachium rosenbergii hay còn có tên gọi là bệnh trắng đuôi , là một loại dịch bệnh mới nguy hiểm nguyên nhân là do Nadovirus. Virus lần đầu tiên được quan sát và thông báo từ một trại giống trên đảo Guadeloupe, Pháp sau đó là ở Trung Quốc và ấn Độ. Virus đã gây ra những tổn thất rất lớn về kinh tế cho các trại giống và các trang trại nuôi tôm với tỷ lệ tử vong lên tới 100% ở giai đoạn Postlarvae. Virus này phát triển mạnh trong môi trường nước lợ và nước ngọt.


Virus phát triển trên vật chủ là tôm càng xanh và các giai đoạn trong vòng đời bị tác động là ấu trùng, hậu ấu trùng và giai đoạn đầu của tôm con. Không có bằng chứng về giai đoạn tôm trưởng thành bị nhiễm bệnh nhưng đây có thế là nguồn mang mầm bệnh. Những tác nhân gây bệnh WMD là do Macrobrachium rosenbergii Nodavirus( MrNV) và thêm một virus nhỏ (Extra small virus-ESV). Hai virus chứa ARN không thay đổi được tìm thấy trong những con tôm bị nhiễm bệnh. Virus MrNM là một thể nhỏ 20 mặt và không có vỏ bao bọc và có đường kính từ 26-27 nanomet đã được xác định trong tế bào chất của các tế bào mô liên hợp. Mỗi Capsid ( lớp vỏ Protein bên ngoài của virus) chứa một đoạn polypeptide đơn (43kDa).


Dấu hiệu của bệnh: Những dấu hiệu của bệnh này là tôm hôn mê (bơi lờ đờ), tôm biếng ăn (không có hoặc ít thức ăn trong ruột) và cơ bụng có màu đục ở tôm postlarvae và tôm trưởng thành. Màu hơi trắng xuất hiện ở đuôi là dấu hiệu lâm sàng nổi bật của bệnh này, do đó bệnh cũng có tên là bệnh trắng đuôi. Những phần trắng đục như sữa này dần dần mở rộng ra cả mặt trước và mặt sau của đuôi dẫn tới sự thoái hoá đốt bụng cuối và mấu đuôi trong trường hợp tôm bị bệnh nặng.


Phân bố và lan truyền bệnh: Bệnh lây truyền cả chiều đứng và chiều ngang.Virus có thể truyền từ tôm bố mẹ sang ấu trùng hoặc lây nhiễm ở giai đoạn sớm của ấu trùng.


<em>Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác


Top