Bạn leminhthanh đã có lời giải thích, chưa biết đúng sai,
nhưng tôi đã có thể thoả mãn mà khỏi tìm tòi thêm nữa.
Đó là Amoniac tác dụng với chất hữu cơ khác để có Amin.
Đó là khâu tôi đang thắc mắc mà chưa có lời giải thích.
*
Dù sao, đó cũng có thể cho thấy Amoniac là cần thiết,
nhưng không được quá nhiều. Cho u rê vào cỏ bao nhiêu,
cần tính toán sao cho cái lợi nhiều hơn cái hại. Ví dụ
cho 1 ký u rê làm ra được 2 ký Amin, nhưng hại bò 100%,
còn cho 1 lạng u rê làm được 2 lạng Amin, nhưng không
hại bò, thì nên cho bao nhiêu: 2 lạng, 4 lạng, 5 lạng?
*
Theo các bài báo nói làm đá liếm, thì lượng u rê bò liếm
được sẽ chỉ bằng mấy phần trăm so với cách Việt Nam cho
vào cỏ thôi. Tôi nghĩ chúng ta phải coi lại số lượng cho
u rê vào cỏ này của cách làm của chúng ta.
*
Ví von một cách khác: con cá, miếng thịt bán ở chợ không
đùng 1 cái sau 10 giờ thì ươn, mà nó ươn từ từ. Sau 1 giờ
thì ươn 1%. Sau 2 giờ thì ươn 5%. Sau 3 giờ thì 10%, cứ
thế tỷ lệ ươn tăng dần theo thời gian, và cho đên 10 giờ
thì bốc mùi không chịu nổi. Lúc để thịt cá 7 hay 8 giờ
thì chưa bốc mùi thấy được, nhưng làm sao bằng thịt vừa
mới mổ, cá vứa mới bắt khỏi mặt nước?
*
Cho u rê vào cỏ cho bò cũng thế. Cho đến độ phải cấp cứu
bò thì ai cũng thấy, nhưng dưới độ đó thì ai biết? Cũng
như thịt 10 giờ thì ôi, nhưng 9 giờ thì khen ngon?
*
Bài tôi thu lượm trên về hòn đá liếm, và những bài tôi
viết, chịu khó suy nghĩ, sẽ thấy có lý. Nếu không thấy
được, thì tôi rất muốn bó tay.
*