Nuôi thử nghiệm CÁ RÔ ĐẦU VUÔNG trong ao vườn dừa - Bến Tre

  • Thread starter ndthai37
  • Ngày gửi
Thân chào các anh chị.
Các anh chị cũng biết đến Bến Tre với diện tích vườn dừa đứng đầu cả nước, hiện tại giá dừa bấp bên, nhiều nông hộ điêu đứng, chuyển đổi mô hình trồng dừa or tận dụng mặt nước ao để nuôi thủy sản, có hộ nuôi tôm càng xanh, có hộ nuôi cá sặc rằn, tai tượng, rô phi nhưng chưa thấy hiệu quả kinh tế mang lại cao, vì tính chất nuôi thời gian lâu, tỷ lệ sống thấp, yêu cầu về kỹ thuật chưa cao, tự phát chưa được sự hỗ trợ nhiều từ các cơ quan chính phủ và phi chính phủ.
Hiện cá nhân mình có lên internet tìm hiểu về mô hình nuôi cá rô đầu vuông, và nảy sinh ý định thử nghiệm nuôi trong ao vườn dừa. Mong các anh chị có kinh nghiệm về lĩnh vực này hỗ trợ.
- Chuẩn bị ao: Ao có hệ thống cấp xả tự động theo con nước lớn ròng ngoài kênh, có lưới chặn ngăn các loại cá tạp xâm nhập vào ao, tận dụng ao trong vườn dừa, có ngang 2m5, sâu 1m5.
- Chuẩn bị vèo: Vèo lưới có kích thước 1,5 x 4 x 1,5 m, diện tích mặt nước 6m vuông, thả vèo 1m cách mặt nước. Số vèo 02 cái
- Chuẩn bị cá: Cá mua từ trại giống, 180 con - 200 con/kg/95 ngàn, Thả vào vèo ngày 26/8/2019, mỗi vèo khoảng 1000 con, qua ngâm nước muối sinh lý khử trùng cá
- Cho ăn: thức ăn viên công nghiệp, độ đạm 30 % (cám 2 ly dành cho cá tra công nghiệp), cho ăn 250gr/lần, 3 lần/ngày
- Ngày 27/8/2019: 1 ngày sau thả cá, cho ăn và phát hiện 5 con cá chết, bước thả cá coi như có triển vọng, theo dõi trong 1 tuần để đánh giá tỷ lệ sống xem như thế nào.
- Tôi có dự định mua thêm xác bia về trộn cho ăn chung, tỷ lệ 70:30 xác bia để giảm giá thành, tạo độ thèm ăn cho cá, không cần bổ sung thêm Vitamin C.
- Tôi có dự định thả thêm bên ngoài vèo cá loại cá như: tai tượng, cá tra, chép, sặc rằn để tận dụng thức ăn cho cá rô ăn dư, và lọt vèo, tránh lãng phí, ô nhiễm nguồn nước.
Mong a c e có kinh nghiệm trong lĩnh vực này chia sẻ kinh nghiệm, nên làm gì và không làm gì với mô hình thử nghiệm nêu trên.
Hy vọng có những cải tiến, những nghiên cứu mới để cải thiện thu nhập cho bà con các nông hộ trồng dười trên địa bàn tỉnh Bến Tre.
Các cập nhật về kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá rô đầu vuông trong ao vườn dừa mong mọi người quan tâm chia sẻ kinh nghiệm quý báo.
Thanks & best regards!
Nguyễn Duy Thái (Mr)
Mob: 0762 86 82 88 (Viber/Zalo)
 
Back
Top