ốc sên - lợi hại với cây trồng ?!

  • Thread starter plethanh
  • Ngày gửi
:cool:Trong vườn nhà tôi có rất nhều con ốc sên. Có lợi hay hại gì với cây trồng. Hiện giờ tôi chưa thấy nó cắn phá gì cả. Nếu có hại thì phòng trừ như thế nào? Cám ơn.
 


ăn cũng được nhưng làm hơi mất công thôi. ốc sên chỉ ăn lá cây thôi còn sạch chán so với các loại khác. quan niệm từ trước tới giờ cảm thấy kinh nó thôi có sao đâu. Mình ăn rồi ngon giòn,uống rượu đc
 


Loai ban noi co the la oc chuoi ,khu vuc minh co rat nhieu ,cung co nguoi an ,nhung loai nay pha hai thi nhieu ,an tap va sinh san rat nhanh ,la moi nguy cua nha vuon.
 
Ốc sên là món ăn”sạch”: chất đạm rất cao, lại không có cholestrol, nhiều chất khoáng, không có chất độc, nên đã thành món ngon trên bàn tiệc từ đông sang tây, trừ VN..Có hơn 200 món ăn chế biến từ ốc sên. Sau đây tôi giới thiệu một số món tiêu biểu, gồm cả món Pháp và Hoa, lần lượt trình bày từ dễ đến khó. Ngoài ra, ốc sên có thể thay ốc nhồi nấu chuối đậu theo thực đơn truyền thống cũng rất hấp dẫn.
Sơ chế. Trên thị trường hiện chưa có thịt ốc sên làm sẵn, đành phải bắt những con ốc sên hoa trong vườn hoặc mua ngoài chợ(xem báo NLĐ giới thiệu, các chợ ngoại thành và miền Tây có bán). Lựa những con thật bự(>35g), nhốt 1-2 ngày cho chúng thải bớt thức ăn ra. Không được ngâm nước gạo như ốc nhồi, vì chúng thở bằng phổi, ngâm trong nước sẽ bị chết ngộp.
Tiếp theo là đập bỏ vỏ, bỏ nội tạng, chỉ lấy phần ăn được. Trước đây trong điều kiện khó khăn, tôi khử nhớt bằng cách bóp tro bếp cả chục lần mà vẫn cãm thấy chưa sạch. Bây giờ tại các nhà hàng họ khử bằng cách: bóp dấm pha muối hoặc phèn chua, rồi rửa nước sạch nhiều lần là được.
1. Ốc sên bỏ lò.


Nguyên liệu: thịt ốc sên 200g, vỏ ốc sên 6 cái, vỏ bánh mỳ, rượu trắng, rượu Brandy, hành tỏi bằm nhỏ, hành tây, bơ, cà chua, ngò, rau salad, chanh thái lát, muối, tiêu,
Cách chế biến:
 Thịt ốc sên chụm qua, ướp với muối, tiêu, rượu trắng.
 Phi thơm hành , tỏi, cho thịt ốc sên vào xào lăn chừng 1 phút, đổ nửa chén rượu Brandy vào, đốt cháy.
 Trộn đều vỏ bánh mỳ với bơ và rau ngò thái nhỏ.
 Dồn thịt ốc sên đã xào chín vào vỏ, miệng bịt bằng hỗn hợp vỏ bánh mỳ kể trên.
 Cho vào lò nướng 15’ ở 120°C.
 Bầy lên đĩa, trang trí bằng chanh, salad, cà chua.
Đặc điểm: hương vị nồng nàn, dinh dưỡng phong phú, tạo hình đẹp.
2. Ốc sên sốt mật ong


Nguyên liệu: thịt ốc sên 250g, hành tây 50g, ớt xanh ớt đỏ 100g, 1 quả trứng gà, mật ong 80g, bột chiên, bột bắp, muối, tiêu vừa đủ.
Cách làm:
 Cho thịt ốc sên(loại nhỏ), lòng trắng trứng gà, hành tây, ớt xanh ớt đỏ thái nhỏ, chút muối, tiêu, trộn với bột chiên cho vừa đủ khô.
 Dàn mỏng ra khay, cắt thành ô quân cờ cỡ 1 đốt ngón tay.
 Chảo dầu đun nóng đều, cho thức ăn vào chiên nửa phút, vớt ra, cho ráo dầu.
 Để chút dầu dư trong chảo, mật ong hòa trong nửa chen nước đổ vào, thêm chút muối. khi sôi cho ốc sên(đã chiên) vào đảo đều, đánh bột bắp vào cho sánh, bày ra đĩa.
 Lòng đỏ trứng còn lại mang chiên và cắt mỏng, bầy quanh đĩa trang trí.
Đặc điểm: màu sắc bắt mát, mùi vị tổng hợp, có hương vị đặc trưng của mật ong.
3. Ốc sên xào cay
Nguyên liệu: ốc sên 500g, ớt xào, cần tây, hành cắt khúc, gừng thái lát, nước tương, nước lèo, tương ớt, mè trắng rang, rượu trắng, muối, bột ngọt, rau thơm.
Cách làm:
 Thịt ốc sên rửa sạch, chụm nước sôi.
 Chảo dầu đun nóng, xào thơm hành, gừng, cho chừng 1 chén nước lèo vào đun sôi, nêm các gia vị, nước tương, tương ớt, rượu trắng, muối, bột ngọt.
 Đổ ốc sên và ớt vào xào cho rút bớt nước, nêm lại cho vừa ăn. Bầy ra đĩa, rắc mè và để rau thơm lên.
Đặc điểm: thơm và cay, là món ăn thuờng ngày trong gia đình.
4. Ốc sên phá lấu
Nguyên liệu chính: thịt ốc sên 500g.
Phụ liệu: hành 30g, gừng 30g, nước tương 30g, đường 50g, dầu ăn 10g, tiêu.
Hương liệu(ngũ vị hương): cánh hồi 10g, vỏ quế 10g, đinh hương 3g, sa nhân 10g, trần bì 10g. Có thể mua những gói có sẵn ngoài chợ dùng để nấu phở, thiếu 1,2 vị cũng không sao. Tất cả hương liệu gói trong túi vải.
Cách làm:
 Thịt ốc sên hấp chín trên sửng.
 Thắng 1/3 lượng đường trên chảo thành calamen màu nâu đậm, thêm 1 tô nước, thả túi hương liệu và gừng hành, đường còn lại, đun sôi 15 phút.
 Thả ốc sên vào, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, đun 20’. Vớt ốc sên ra thái mỏng, bày lên đĩa là xong. Nước phá lấu có thể sử dụng lại.
Đặc điểm: hương vị hấp dẫn, là món ăn bổ âm, giải nhiệt tiêu độc.
5. Ốc sên tiềm thịt heo
Nguyên liệu: thịt ốc sên 300g, thịt nạc 200g, rượu, muối, tiêu, hành, gừng, nước lèo, dầu ăn.
Cách làm:
 Ốc sên chụm sơ, ướp gừng rượu. Thịt heo cắt miếng cỡ 2 ngón tay.
 Phi thơm hành, tỏi, cho thịt vào xào đến khi khô nước đổ nuớc lèo vô.
 Cho ốc sên vào, tiềm đến khi thịt mềm. Nêm muối cho vừa ăn, đổ ra tô, rắc tiêu lên.
Đặc điểm: ốc sên tính hàn, bổ âm thanh nhiệt, có lợi cho những người bị phù thũng và tiểu đường, người hay đi phân lỏng không nên ăn
6. Ốc sên Napoleon
Nguyên liệu: thịt ốc sên 500g, 24 vỏ ốc sên, khoai tây 300g, tỏi bằm 30g, hành tây 100g, cà rốt 50g, dầu ăn 20g, nước hầm bò đậm đặc 200g, cần tây 2 cây, bơ, muối, tiêu, rượu Brandy, vỏ quế chút ít, chanh thái lát.
Cách làm:
 Khoai tây hấp chín, lột vỏ, nghiền nhuyễn, cho vào tô trộn với bơ.
 Cho thịt ốc sên, thêm 30g hành, cà rốt, cọng cần tây(lá để lại), quế, cho nước vừa đủ nhập, đun sôi 10’, vớt ra.
 Phi tỏi cho thơm, cho thịt ốc sên cùng các phụ liệu nói trên, 70g hành tây vào xào, sau đó cho nước hầm bò vào hầm chừng 1 giờ. Nắm vững độ lửa sao cho nước lèo vừa đủ cô lại. Nêm muối cho vừa ăn, rắc tiêu và rượu Brandy.
 Vỏ ốc sên rửa sạch, chụm qua nước sôi, nhồi thịt ốc sên vào. Lá cần bằm nhuyễn, trộn bơ và tỏi bằm, bịt kín miệng ốc.
 Dùng đồ bắt kem bơm khoai tây lên đĩa(để trình bày cho đẹp), đặt ốc sên cho miệng ngửa lên, nướng 250-300 độ 12’. Lấy ra bầy chanh sắt lát xung quanh.
Đặc điểm: là món ăn Pháp nổi tiếng, cũng là món ăn ốc sên cao cấp nhất. Hương vị bơ và gia vị làm tăng sự quyến rũ của thịt ốc sên, dư vị khó quên.

...................bài sưu tầm..............chúc mọi người diệt ốc sên hiệu quả..............
 
Bạn ấy sưu tầm, chứ chưa bao giờ làm.

Tiếc một điều là sưu tầm sai. Ốc mà
người Pháp ăn đó thì không phải là ốc
sên chúng ta đang bàn đây.

Bàn mãi về con này, người khen cũng lắm,
nhưng chỉ là nói mồm, mà chưa từng làm
rồi ăn. Bạn nào có giỏi, chụp hình một
bữa ốc sên từ lúc nó còn sống, lúc đang
xào nấu, lúc trên đĩa, và lúc đang nhậu
thì mới tin được. Bản thân tôi sống suốt
chục năm với con ốc sên này rồi, lúc chúng
tràn lan khắp xó vườn, nách lá chuối, cho
đến khi chúng tự nhiên tuyệt diệt như ngày
nay. Lúc nó tuyệt diệt thì mới khen ngon?
 
Bạn ấy sưu tầm, chứ chưa bao giờ làm.

Tiếc một điều là sưu tầm sai. Ốc mà
người Pháp ăn đó thì không phải là ốc
sên chúng ta đang bàn đây.

Bàn mãi về con này, người khen cũng lắm,
nhưng chỉ là nói mồm, mà chưa từng làm
rồi ăn. Bạn nào có giỏi, chụp hình một
bữa ốc sên từ lúc nó còn sống, lúc đang
xào nấu, lúc trên đĩa, và lúc đang nhậu
thì mới tin được. Bản thân tôi sống suốt
chục năm với con ốc sên này rồi, lúc chúng
tràn lan khắp xó vườn, nách lá chuối, cho
đến khi chúng tự nhiên tuyệt diệt như ngày
nay. Lúc nó tuyệt diệt thì mới khen ngon?
....................bài này tôi mượn của GS.Nguyễn Lân Dũng các bạn ạ. Về đa dạng sinh học thì ốc sên Pháp không khác nhiều với ốc ở VN. Ở nước ta cũng có nhiều bạn đang nuôi ốc sên phục vụ cho bữa ăn gia đình. Ốc sên nước ta là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng khi ăn phải nấu chín kĩ.
 
Hồ đá đen ở vũng tàu có rất nhiều ốc sên. Nó ăn chết cả tiêu. Vườn 10 hecta mà mỗi tuần phải giết cả chục nghìn con. Có lúc bới rác ra rồi lấy đồ xúc mà xúc ốc sên vào xô.

Ít người ăn nó, nghe nói nó trị bệnh gì hay lắm mà quên rồi. Ai muốn ăn ốc sên thì tới đó mà tìm.
 
tên gọi khác là ốc chuối , người bệnh phổi hay tìm để ăn , cảm giác thì ăn giống mề gà vậy , nó sinh sản nhiều và cắn phá gê gúm , hoạt động mạnh về đêm.cũng có thông tin cho rằng ăn nhiều sẽ bị bệnh gì đó về não.
nếu ai mà mua thì mình bán cho kaka ...
 



Back
Top