Phú Quốc: Nghề săn trùn biển hái ra tiền

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Gần đây, xã Bãi Thơm, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) vừa xuất hiện nghề đánh bắt trùn biển. Đây là nghề mới tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho bà con ngư dân ở một xã nghèo.


Trùn biển là loài thủy sản thân mềm, to bằng đầu đũa, dài khoảng 40 cm, có màu trắng trong. Trùn biển thường sinh sống ở vùng biển cạn, gần bờ, ăn phù du trong lòng cát biển, không gây hại cho các loài thủy sinh khác và có sản lượng khá lớn ỏ vùng phía bắc đảo Phú Quốc. Biết vùng biển này có nhiều trùn biển nên các thương lái từ đất liền, TP.Hồ Chí Minh tìm đến để đặt hàng thu mua và từ đó bà con ngư dân xã Bãi Thơm có thêm nghề đánh bắt hải sản mới. Ở xã Bãi Thơm hiện có vài chục ngư dân đánh bắt trùn biển, có người kết hợp nghề lặn trùn biển với các nghề đánh bắt khác, nhưng không ít người chỉ chuyên khai thác trùn.


Trùn biển được khai thác quanh năm, nhưng thuận nhất là lúc thời tiết ít sóng gió. Trung bình một người lặn bắt được 300-400 con/ngày, với giá bán từ 500-800 đồng/con thì có thêm nguồn thu nhập từ 150.000-200.000 đồng/ngày. Đối với lực lượng lao động nhàn rỗi trên bờ từ khi có nghề khai thác trùn biển mỗi người cũng kiếm được 50.000-60.000 đồng ngày khi tham gia công đoạn sơ chế trùn tại các trạm thu mua. Anh Trần Quốc Tuấn chủ cơ sở thu mua chế biến trùn biển tại ấp Rạch Tràm cho biết, mỗi ngày cơ sở của anh mua được từ 3.000-4.000 con trùn tươi sống, khi được mùa thì 5.000-6.000 con.


Sau đó thuê lao động tại chỗ đến gia công lộn con trùn lại để loại bỏ các chất thải rồi đem phơi khô, khoảng 300 con trùn tươi sẽ làm được 1 kg trùn khô. Mỗi ngày cơ sở này chế biến được từ 15-20 kg sản phẩm trùn biển khô và khi số lượng nhiều thì giao bán lại cho các thương lái từ Rạch Giá, TP.Hồ Chí Minh đến mua với giá từ 260.000-270.000 đồng/kg. Tính ra mỗi kg trừ chi phí cũng còn lời vài chục ngàn đồng.Theo các thương lái trùn biển là loại thực phẩm có chất dinh dưỡng cao không thua kém hải sâm bao nhiêu và mặt hàng này mua về chủ yếu để xuất bán sang Trung Quốc. Hiện nay, mặt hàng này cũng được bày bán khá nhiều tại các chợ tại Phú Quốc để phục vụ du khách khi đến tham quan.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Top