Rầy mềm

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Tên khoa học: Aphis maydis

Họ :Aphididae

Bộ :HomopteraPhân bố và ký chủ:

Xuất hiện ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, ở các vùng trồng bắp.

Là loài sâu đa thực.

> Đặc điểm hình thái:</b>

Thành trùng là một loại rầy thân nhỏ mềm, hình cầu có chiều dài 2-2,5 mm. Con cái không cánh, kích thước nhỏ hơn. Đầu hơi nhọn hình kim, ống bụng hơi phồng ở giữa (đặc điểm phân loại: nếu không có ống bụng không phải rầy mềm).

Rầy mềm không đẻ trứng, đẻ ra con rầy con rất giống rầy cái không cánh, kích thước nhỏ. Rầy sống thành từng đàn, ít nhất 5-7 cm, sau đó phát triển nhanh thành từng đám dày đặc.

Vòng đời 8-10 ngày, trên 1 vụ bắp rầy có thể phát triển 10 lứa. Sinh sản vô tính. Đẻ trứng để duy trì nòi giống, có cánh để đi tìm thức ăn

Tập quán sinh hoạt và gây hại:


Mới đầu rầy cái có cánh, tìm bộ phận non đẻ rệp con vào đó, sau đó lớn dần phát triển mạnh trở thành những rầy mềm không cánh, tiếp tục sinh sản vô tính cho nhiều thế hệ trên bắp, chúng lột xác, tạo ra nhiều xác màu xám tro. Nấm hoại sinh sử dụng phân của rầy mềm, do đó ngoài tác dụng do rầy mềm chích hút nhựa cây, nhựa lớn làm cho lá biến dạng => ảnh hưởng quang hợp do nấm và xác rầy mềm.

Rầy mềm xuất hiện khi bắp có 7-8 lá cho đến khi chính sáp, những ruộng bắp trồng dày, H% cao => rầy mềm phát triển mạnh.

Trong mùa mưa mật độ rầy giảm.


Biện pháp phòng trị:


- Vệ sinh đồng ruộng, thiên địch: bọ rùa.

- Mật độ vừa phải, tạo H% thích hợp.

- Nếu hơn 10% cây bắp bị rầy mềm tấn công, dùng thuốc: P hữu cơ, cúc, Carbamate.
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tácTop