Sản xuất thức ăn tự chế cho lợn đạt hiệu quả cao

Để đạt được mục đích chăn nuôi lợn phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay thì việc tạo ra nhiều giống mới, giống cải tiến… cho năng suất cao, tỷ lệ nạc nhiều đồng thời phải tạo nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, rẻ tiền và được cân bằng đầy đủ các thành phần dinh dưỡng phù hợp với mục đích sản xuất của từng loại lợn, các giai đoạn chăn nuôi lợn khác nhau, cũng như các hướng chăn nuôi khác nhau… là vấn đề cần quan tâm giải quyết.

Những năm gần đây sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp đã và đang phát triển mạnh. Trong đó, nhiều cơ sở sản xuất thức ăn cho lợn như: Cargill, CP, Con cò, đã khẳng định được chất lượng sản phẩm với người chăn nuôi, nhưng giá thành còn cao.

Trong chăn nuôi, yếu tố dinh dưỡng có vai trò quyết định đến việc thành bại của nghề chăn nuôi vì thức ăn chiếm tới 75 – 80% tổng chi phí để sản xuất ra sản phẩm thịt. Cho nên muốn tăng hiệu quả kinh tế thì phải làm như thế nào để chi phí đầu tư vào thức ăn thấp nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng. Muốn vậy, người chăn nuôi phải có hiểu biết và vận dụng được kiến thức về dinh dưỡng cho lợn để từ đó có các biện pháp đầu tư vào thức ăn hữu hiệu nhất, đem lại lợi ích kinh tế nhất.

Xuất phát từ thực tế đó năm 2005 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành nghiên cứu thực hiện đề tài: “Điều tra, đánh giá chất lượng của các loại thức ăn phổ biến trong chăn nuôi lợn hiện nay trên địa bàn tỉnh. Đề xuất các giải pháp sản xuất thức ăn cho lợn đạt hiệu quả cao”.

Trên cơ sở tiêu chuẩn ăn cho từng loại lợn đã được Viện chăn nuôi quốc gia công bố; đề tài đã đi sâu nghiên cứu và so sánh đối chứng thực tế trong chăn nuôi lợn giữa việc sử dụng cám công nghiệp với cám tự phối trộn tại ba hộ gia đình ở Mê Linh, Vĩnh Yên, Bình Xuyên. So sánh tốc độ tăng trọng của lợn, khả năng chống chịu bệnh tật, mức độ tiêu tốn thức ăn, hiệu quả kinh tế. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong chăn nuôi lợn nếu sử dụng thức ăn tận dụng không bảo đảm dinh dưỡng cho lợn tăng trưởng và phát triển; nếu sử dụng thức ăn công nghiệp giá thành rất cao, hiệu quả kinh tế thấp; sử dụng thức ăn tự chế biến vừa bảo đảm đủ dinh dưỡng cho lợn phát triển, vừa hạ giá thành sản phẩm; tỷ lệ nạc cao và tận dụng được các nguồn nguyên liệu sẵn có của các nông hộ. Từ đó nhóm nghiên cứu đề xuất đưa ra quy trình sản xuất và phối trộn thức ăn tự chế dùng trong chăn nuôi lợn như sau:

- Chuẩn bị các loại nguyên liệu để trộn thức ăn

+ Nhóm thức ăn giàu năng lượng gồm: những thức ăn nhiều tinh bột, đường như ngô, thóc, gạo, cám gạo, bột sắn, bột khoai,... khối lượng nhóm thức ăn này chiếm từ 70 – 80% khối lượng thức ăn hỗn hợp, yêu cầu đảm bảo không ẩm, mốc, thối (độ ẩm dưới 13%), thức ăn được sàng sạch không bụi bẩn, không lẫn tạp chất.

+ Nhóm thức ăn giàu protein: Thức ăn giàu protein rất quan trọng trong việc chăn nuôi lợn thịt, tỷ lệ nạc cao không thể thiếu được trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh. Nguyên liệu gồm đỗ tương, khô đỗ, khô lạc, cá, bột cá, bột xương. Khối lượng nhóm thức ăn này chiếm 20 – 30 % khối lượng thức ăn hỗn hợp. Yêu cầu chất lượng các loại thức ăn này là đỗ tương phải được xử lý nhiệt trước khi cho ăn, các loại khô đỗ, khô lạc còn thơm không mốc, không đổi màu, không đổi mùi. Các loại cá như bột cá đảm bảo còn thơm không lẫn tạp chất, không thối mốc, đóng hòn, tỷ lệ muối không quá 10%.

+ Nhóm thức ăn bổ sung: Tỷ lệ nhóm thức ăn này chiếm rất ít trong thức ăn hỗn hợp từ 1- 3%, song vô cùng quan trọng không thể thiếu được trong việc chế biến hỗn hợp thức ăn hoàn chỉnh. Những thức ăn bổ sung này cung cấp khoáng, vitamin và axit amin không thay thế thường thiếu trong thức ăn (ligin). Yêu cầu chất lượng của các thức ăn này đảm bảo không ẩm mốc, đóng vón, chuyển màu, chuyển mùi, nên chọn mua của các hãng sản xuất có uy tín, còn hạn sử dụng không bục rách bao vỏ.

- Kỹ thuật chế biến phối trộn:

+ Nghiền nhỏ các loại nguyên liệu thức ăn: Để đảm bảo hỗn hợp được trộn đều các loại thức ăn nguyên liệu phải được nghiền nhỏ. Tuỳ từng qui mô chăn nuôi lớn hay nhỏ, các hộ đầu tư máy nghiền có công suất thích hợp, yêu cầu khi nghiền máy phải được vệ sinh sạch sẽ không lẫn các loại thức ăn khác. Sử dụng sàng có mắt sàng nhỏ 2 mm.

+ Cân khối lượng từng loại thức ăn nguyên liệu đã nghiền nhỏ: Căn cứ vào nhu cầu tiêu chuẩn từng loại lợn, từng giai đoạn sinh trưởng phát triển để phối trộn khẩu phần thức ăn phù hợp nhất và căn cứ vào giá thành, giá trị dinh dưỡng từng loại thức ăn nguyên liệu để lựa chọn các nguyên liệu thức ăn hỗn hợp có giá thành rẻ nhất, tốt nhất. Nguyên tắc là thức ăn hỗn hợp càng nhiều loại thức ăn nguyên liệu càng tốt. Các công thức phối trộn khẩu phần thức ăn cho lợn theo từng loại, từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của lợn thịt như sau:

Agriviet.Com-cong_thuc_phoi_tronUntitled.jpg
 


Last edited by a moderator:
nhà mình có ngô, gạo, bột cá.có thể mua thêm vitamin bạn cho mình công thức trộn cho heo theo 15-30kg,30- xuất đc không?
Cái cthuc thứ 2 kìa bạn. Tự chế thức ăn nên để ý vấn đề khoáng + vitamin ...Để vật nuôi khỏe mạnh và hok thiếu chất.
 
Xin cho biết công thức này so với cám công nghiệp đi mua
thì tốt xấu hơn ra sao, và giá thấp xuống bao nhiêu phần trăm?
Trả lời hộ bạn ý là hok tốt hơn mà cũng hok xấu hơn so với cám cn bác ak. Giá cả thấp hơn 1 cơ số. VD như công thức 2 đi cho dễ tính:
Ngô 30kg x 8k/kg =240k
Cám gạo 50kg x 7,5k/kg = 375k
Đậm đặc 10kg x 18k/kg = 180k ( cthuc này chưa đầy đủ nhưng tạm ntn)
Tổng 795k/90kg cám. Tính ra là 8,8k/kg như vậy so với cám CN thì rẻ hơn đc 3,2k. Nhưng cthuc này chưa đc chuẩn nếu để nuôi. CÒn nhìn chung chế cám thì chỉ nằm 8,5-9,5k/kg là đầy đủ các thứ và đảm bảo lợn vẫn lớn như thường. Cái nào cũng có cái hay cái dở hok có cái tuyệt đối cả. Chăn nuôi giờ mà phụ thuộc mua cám CN 100% thì cũng vỡ mặt nhung dù sao nó cũng có mặt tích cực của nó.
 
bên mình cung cấp công thức tự tổng hợp thức ăn chăn nuôi như nhà máy , chất lượng ổn định , . hiện có rất nhiều các trại gà ở đông anh đang dùng, bạn có thể liên hệ 0919190490 để tìm hiểu thêm, cho gmail mình gửi công thức tham khảo
Anh có thể cho em tham khảo không ? cảm ơn anh trước nhé quanganh.dola@gmail.com
 
Công ty công nghệ sinh học R.E.P giới thiệu giải pháp thức ăn tự trộn dùng premix 4% , trộn ra công thức cám tốt , giá thành thấp , mọi người có thể tham khảo
Mọi người đang bàn vấn đề công thức trộn cám, bác biết thì up lên để mọi người cùng tìm hiểu để áp dụng, nhỡ may có tốt hay xấu thế nào để mọi người còn rút kinh nghiệm, tẩy chai TAwCN của tụi cty nước ngoài. Xin pác đừng pm qua mail như thế....Đôi lời chân thành. Nếu lỡ làm bác buồn thì bỏ qua cho nhé
 
bên mình cung cấp công thức tự tổng hợp thức ăn chăn nuôi như nhà máy , chất lượng ổn định , . hiện có rất nhiều các trại gà ở đông anh đang dùng, bạn có thể liên hệ 0919190490 để tìm hiểu thêm, cho gmail mình gửi công thức tham khảo

Vui lòng gửi cho mình công thức qua email : sangtonet@gmail.com. Chân thành cảm ơn
 
Mình thì ở miền núi, ở nơi mình có nhiều thức ăn giàu năng lượng nhưng lại khó tìm nguồn thức ăn giàu protein, mình đã từng thử nghiệm là dùng cám đậm đặc làm nhóm thức ăn giàu Protein, mình lấy chỉ số giá trị dinh dưỡng của từng loại t.ăn, cụ thể: Ngô =9%Pr; cám gạo = 13%pr.(thực hiện tính trên Excel). tính ra giá thành 1kg cám hỗn hợp mình tự trộn để so sánh với cám hỗn hợp viên về giá thành, tỷ lệ pr, tỷ lệ năng lượng và các chất khác.Mình thấy cách làm của mình có giá thành rẻ hơn so với cám viên vài nghìn/kg nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ tăng trọng so với dùng cám viên. Tuy nhiên mất công và mình còn thiếu chất tạo mùi vị.Có bác nào đã từng làm như mình thì xin cho ý kiến. Nhưng cũng phải phụ thuộc ở từng địa phương.ở chỗ mình thì ngô sắn rất rẻ nên cũng có chút lợi thế.
 
T
bên mình cung cấp công thức tự tổng hợp thức ăn chăn nuôi như nhà máy , chất lượng ổn định , . hiện có rất nhiều các trại gà ở đông anh đang dùng, bạn có thể liên hệ 0919190490 để tìm hiểu thêm, cho gmail mình gửi công thức tham khảo
Ban co the gui cho mjnh xjn cong thuc dc k .tongngoctrung@gmail.com
 
bên mình cung cấp công thức tự tổng hợp thức ăn chăn nuôi như nhà máy , chất lượng ổn định , . hiện có rất nhiều các trại gà ở đông anh đang dùng, bạn có thể liên hệ 0919190490 để tìm hiểu thêm, cho gmail mình gửi công thức tham khảo[/QU
Cho e xin coi. mail of e là Ludoqlcl@gmail.com . Cảm ơn nhiều
mình gửi cho các bạn rồi đó, các bạn tham khảo có gì thắc mắc gọi 091.9.190.490 mình giải đáp.công ty mình có chi nhánh toàn quốc , các bạn có thể liên hệ
Cái này giá bao nhiêu vậy?công suốt ra sao?
 
Last edited:


Back
Top