Sản xuất thức ăn tự chế cho lợn đạt hiệu quả cao

Để đạt được mục đích chăn nuôi lợn phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay thì việc tạo ra nhiều giống mới, giống cải tiến… cho năng suất cao, tỷ lệ nạc nhiều đồng thời phải tạo nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, rẻ tiền và được cân bằng đầy đủ các thành phần dinh dưỡng phù hợp với mục đích sản xuất của từng loại lợn, các giai đoạn chăn nuôi lợn khác nhau, cũng như các hướng chăn nuôi khác nhau… là vấn đề cần quan tâm giải quyết.

Những năm gần đây sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp đã và đang phát triển mạnh. Trong đó, nhiều cơ sở sản xuất thức ăn cho lợn như: Cargill, CP, Con cò, đã khẳng định được chất lượng sản phẩm với người chăn nuôi, nhưng giá thành còn cao.

Trong chăn nuôi, yếu tố dinh dưỡng có vai trò quyết định đến việc thành bại của nghề chăn nuôi vì thức ăn chiếm tới 75 – 80% tổng chi phí để sản xuất ra sản phẩm thịt. Cho nên muốn tăng hiệu quả kinh tế thì phải làm như thế nào để chi phí đầu tư vào thức ăn thấp nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng. Muốn vậy, người chăn nuôi phải có hiểu biết và vận dụng được kiến thức về dinh dưỡng cho lợn để từ đó có các biện pháp đầu tư vào thức ăn hữu hiệu nhất, đem lại lợi ích kinh tế nhất.

Xuất phát từ thực tế đó năm 2005 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành nghiên cứu thực hiện đề tài: “Điều tra, đánh giá chất lượng của các loại thức ăn phổ biến trong chăn nuôi lợn hiện nay trên địa bàn tỉnh. Đề xuất các giải pháp sản xuất thức ăn cho lợn đạt hiệu quả cao”.

Trên cơ sở tiêu chuẩn ăn cho từng loại lợn đã được Viện chăn nuôi quốc gia công bố; đề tài đã đi sâu nghiên cứu và so sánh đối chứng thực tế trong chăn nuôi lợn giữa việc sử dụng cám công nghiệp với cám tự phối trộn tại ba hộ gia đình ở Mê Linh, Vĩnh Yên, Bình Xuyên. So sánh tốc độ tăng trọng của lợn, khả năng chống chịu bệnh tật, mức độ tiêu tốn thức ăn, hiệu quả kinh tế. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong chăn nuôi lợn nếu sử dụng thức ăn tận dụng không bảo đảm dinh dưỡng cho lợn tăng trưởng và phát triển; nếu sử dụng thức ăn công nghiệp giá thành rất cao, hiệu quả kinh tế thấp; sử dụng thức ăn tự chế biến vừa bảo đảm đủ dinh dưỡng cho lợn phát triển, vừa hạ giá thành sản phẩm; tỷ lệ nạc cao và tận dụng được các nguồn nguyên liệu sẵn có của các nông hộ. Từ đó nhóm nghiên cứu đề xuất đưa ra quy trình sản xuất và phối trộn thức ăn tự chế dùng trong chăn nuôi lợn như sau:

- Chuẩn bị các loại nguyên liệu để trộn thức ăn

+ Nhóm thức ăn giàu năng lượng gồm: những thức ăn nhiều tinh bột, đường như ngô, thóc, gạo, cám gạo, bột sắn, bột khoai,... khối lượng nhóm thức ăn này chiếm từ 70 – 80% khối lượng thức ăn hỗn hợp, yêu cầu đảm bảo không ẩm, mốc, thối (độ ẩm dưới 13%), thức ăn được sàng sạch không bụi bẩn, không lẫn tạp chất.

+ Nhóm thức ăn giàu protein: Thức ăn giàu protein rất quan trọng trong việc chăn nuôi lợn thịt, tỷ lệ nạc cao không thể thiếu được trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh. Nguyên liệu gồm đỗ tương, khô đỗ, khô lạc, cá, bột cá, bột xương. Khối lượng nhóm thức ăn này chiếm 20 – 30 % khối lượng thức ăn hỗn hợp. Yêu cầu chất lượng các loại thức ăn này là đỗ tương phải được xử lý nhiệt trước khi cho ăn, các loại khô đỗ, khô lạc còn thơm không mốc, không đổi màu, không đổi mùi. Các loại cá như bột cá đảm bảo còn thơm không lẫn tạp chất, không thối mốc, đóng hòn, tỷ lệ muối không quá 10%.

+ Nhóm thức ăn bổ sung: Tỷ lệ nhóm thức ăn này chiếm rất ít trong thức ăn hỗn hợp từ 1- 3%, song vô cùng quan trọng không thể thiếu được trong việc chế biến hỗn hợp thức ăn hoàn chỉnh. Những thức ăn bổ sung này cung cấp khoáng, vitamin và axit amin không thay thế thường thiếu trong thức ăn (ligin). Yêu cầu chất lượng của các thức ăn này đảm bảo không ẩm mốc, đóng vón, chuyển màu, chuyển mùi, nên chọn mua của các hãng sản xuất có uy tín, còn hạn sử dụng không bục rách bao vỏ.

- Kỹ thuật chế biến phối trộn:

+ Nghiền nhỏ các loại nguyên liệu thức ăn: Để đảm bảo hỗn hợp được trộn đều các loại thức ăn nguyên liệu phải được nghiền nhỏ. Tuỳ từng qui mô chăn nuôi lớn hay nhỏ, các hộ đầu tư máy nghiền có công suất thích hợp, yêu cầu khi nghiền máy phải được vệ sinh sạch sẽ không lẫn các loại thức ăn khác. Sử dụng sàng có mắt sàng nhỏ 2 mm.

+ Cân khối lượng từng loại thức ăn nguyên liệu đã nghiền nhỏ: Căn cứ vào nhu cầu tiêu chuẩn từng loại lợn, từng giai đoạn sinh trưởng phát triển để phối trộn khẩu phần thức ăn phù hợp nhất và căn cứ vào giá thành, giá trị dinh dưỡng từng loại thức ăn nguyên liệu để lựa chọn các nguyên liệu thức ăn hỗn hợp có giá thành rẻ nhất, tốt nhất. Nguyên tắc là thức ăn hỗn hợp càng nhiều loại thức ăn nguyên liệu càng tốt. Các công thức phối trộn khẩu phần thức ăn cho lợn theo từng loại, từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của lợn thịt như sau:

 Last edited by a moderator:
Nguyendu1990
Mọi người đang bàn vấn đề công thức trộn cám, bác biết thì up lên để mọi người cùng tìm hiểu để áp dụng, nhỡ may có tốt hay xấu thế nào để mọi người còn rút kinh nghiệm, tẩy chai TAwCN của tụi cty nước ngoài. Xin pác đừng pm qua mail như thế....Đôi lời chân thành. Nếu lỡ làm bác buồn thì bỏ qua cho nhé
Xin lỗi anh em, mới tham gia nên chưa rõ úp ảnh chỗ nào, mình đều gửi công thức cho mọi người qua mail hết đó
Cái này giá bao nhiêu vậy?công suốt ra sao?
Dựa trên công thức , các bạn có thể tính ra giá thành theo giá nguyên liệu ngô, Khô đậu nhập về.Bên mình cung cấp công thức và Premix( hỗn hợp vitamin, aa, vi lượng khác) chiếm 4% công thức.Công thức bên mình xây dựng áp dụng cho từng đối tượng ( lại, siêu nac, siêu trứng...) nên phát huy tối đa năng lực duy truyền con vật, thông thường trộn ra để so với cám CP. Japfa ( để tốt hơn hoặc bằng) rẻ hơn khoảng 1000 đồng ( gà đẻ) 1500( gà thit), lợn tùy giai đoan
 Last edited:
T
Mình hiện nuôi heo nhỡ (5-30 kg thì xuất chuồng). Mình rất quan tâm tới cách trộn cám và công thức trộn, và nguyên liệu premix, bạn có thể tư vấn giúp mình không?
Email: nguyenngoctan2005@gmail.com
 
V
Xin lỗi anh em, mới tham gia nên chưa rõ úp ảnh chỗ nào, mình đều gửi công thức cho mọi người qua mail hết đó
Dựa trên công thức , các bạn có thể tính ra giá thành theo giá nguyên liệu ngô, Khô đậu nhập về.Bên mình cung cấp công thức và Premix( hỗn hợp vitamin, aa, vi lượng khác) chiếm 4% công thức.Công thức bên mình xây dựng áp dụng cho từng đối tượng ( lại, siêu nac, siêu trứng...) nên phát huy tối đa năng lực duy truyền con vật, thông thường trộn ra để so với cám CP. Japfa ( để tốt hơn hoặc bằng) rẻ hơn khoảng 1000 đồng ( gà đẻ) 1500( gà thit), lợn tùy giai đoan
anh du oi anh co the gui cho e cong thuc qua ymail namv54@ymail.com duoc k anh?e rất hy vọng được hợp tác cùng ah...chân thành cảm ơn anh rất nhiều.
 
A
Diễn đàn là để trao đổi chia sẻ kiến thức.
Nếu PM hay email riêng, có thể có những kiến
thức không đầy đủ và sai lạc, mà không được
bà con góp ý. Đến lúc thua lỗ, mới hối tiếc.

Bàn về kiến thức chăn nuôi, thức ăn chế biến
không những theo tuổi, mà còn phải theo giống
nữa. Mỗi giống lớn lên khác giống kia. Ví dụ
có giống lớn lên đều cả về kích thước và tỷ
lện xương, nạc và mỡ, nhưng có giống lớn lên
nhiều về xương trước, rồi sau đó mới tăng tỷ
lệ nạc sau, và tăng tỷ lệ mỡ sau rốt.

Vì vậy, tùy theo giống, có yêu cầu thức ăn khác
nhau cho từng lứa tuổi. Yêu cầu này được nghiên
cứu, và đưa ra công thức tỷ lệ: đạm, bột, khoáng,
vitamin, chất xơ và nước. Người chăn nuôi căn cứ
vào bảng chất dinh dưỡng của thức ăn mà tính ra
cần bao nhiêu để pha trộn, chứ không máy móc rập
khuôn cứ phải bột cá mà không biết bột cá là thế
nào: cá cơm phơi khô, hay cá mòi con phơi khô, hay
cá mập lớn con phơi khô, hay cá thu lớn con phơi
khô? Những bột cá này khác hẳn nhau về dinh dưỡng
và giá tiền. Cá thu lớn con phơi khô thì chỉ nhà
giàu mới có tièn mua mà ăn, còn cá mập khô thì rất
rẻ, nhưng công nhân làm hãng xưởng cũng khó đủ sức
mua ăn thường xuyên. Trong khi đó bã làm mắm thì
hầu như không có chất đạm, mà chủ yếu chất xương
thôi, với tỷ lệ muối khá cao. Có người cứ nằng nặc
đòi phải có khô đậu phụng, nhưng có biết đâu rằng
khô đậu phụng là món ăn rất dở so với đậu tương
nhập từ nước ngoài bán rất rẻ? Bài báo này nói rằng
cho lợn ăn đậu tương ủ rất tốt, có thể thay thế
bột cá:
http://nationalhogfarmer.com/nutrition/fermenting-soybeans-offers-weaned-pigs-new-protein-source

Ví dụ sau đây trang 392, cho bảng thức ăn nuôi heo
con:
http://www.ag.auburn.edu/~chibale/an11pigfeeding.pdf
Đây là bảng trộn thức ăn ở Mỹ, không có khô đậu phụng.
 
NguyenLieu TACN SaiGon
Chuyên cung cấp NGUYÊN LIỆU THỨC ĂN CHĂN NUÔI GIA SÚC, THUỶ SẢN(bột xương thịt, bột huyết, bã cải, bã nành, bã cọ…) với giá thành hợp lý, chất lượng cao.

Vui lòng liên hệ: Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi Sài Gòn – Tel: 08.66824395
 
C
bên mình cung cấp công thức tự tổng hợp thức ăn chăn nuôi như nhà máy , chất lượng ổn định , . hiện có rất nhiều các trại gà ở đông anh đang dùng, bạn có thể liên hệ 0919190490 để tìm hiểu thêm, cho gmail mình gửi công thức tham khảo
Công ty công nghệ sinh học R.E.P giới thiệu giải pháp thức ăn tự trộn dùng premix 4% , trộn ra công thức cám tốt , giá thành thấp , mọi người có thể tham khảo
 
T
Bạn nói ko sai theo mình lúc nhỏ đến 30kg mình ăn cám ăn thẳng công ty từ sau 30kg mình ăn thưc ăn phối trộn dạng đùn ép công nghiệp mua máy đùn về đùn ăn máng tự động .phối trộn nguyên liệu 50kg ngô 35kg cám gạo,1kg bột cá ,giun quế ,phân giun,đất sét tạo khoáng,muối ăn,một chút vỏ sò hay bột đá,6kg tấm gạo ,4kg bã đậu ,bã bia ,hay bã rựu. Hiện tại trại mình ăn như trên heo phát triển tốt,giá thành hạ đôi chút ,tăng trưởng ok như cám công ty,tuy nhiên mất thời gian đùn cám,muỗi ngày 2h cho 50heo ăn
 
N
Nguyendu1990 said:
Công ty công nghệ sinh học R.E.P giới thiệu giải pháp thức ăn tự trộn dùng pemrix 4% , trộn ra công thức cám tốt , giá thành thấp , mọi người có thể tham khảo
anh cho em công thức dc ko? mail của em là vandungk55@gmail.com cám ơn anh!

cho em hỏi bột cá thường dùng trong công thức trên là những loại cá nào giá cả ra sao? ai biết chỉ em với! cảm ơn mọi ngươi
 
B
Công thức này còn quá chung chung.
Tôi còn có công thức trộn Premix hoàn chỉnh xin được của công ty để trộn cho nhà.
 
T
bạn cho mình xin công thức trộn cám cho heo các giai đoạn được không . cảm ơn bạn nha .tienle36@gmail.com bạn cho mình xin công thức phối trộn thức ăn cho heo với . cảm ơn bạn nhiều .
 
H
Đang có kế hoạch tận dụng 2ha đất của nhà làm trang trại nuôi lợn thịt và lợn nái các bạn nào có công nghệ sản xuất thức ăn giá thành hợp lý thì hợp tác mạnh đi ...
 
N
có ai biết trỗ nào ở MB bán premix đảm bảo chất lượng không? ai biết chỉ e với!
 
A
Mình đang cung cấp
Hạt kê - Tinh bột 60%. protein 10%
tốt hơn bắp và cám gạo.
hàm lượng acid min cao
Giá rất tốt chỉ: 5.700 đ/kg tạo Tp.HCM
ai cần call mình nha!
037 236 475 / 0916 550 676
 
chuchien
mình cũng đang cần công thức để phối trộn thức ăn cho lợn , nhưng không biết hiệu quả như thế nào . cám cn thì nuôi mãi mà chẳn lãi bao nhiêu cả.mong mọi người tư vấn. email: ngochuhie@gmal.com
 
V
CUNG CẤP EMAIL, SỐ ĐIỆN THOẠI, THÔNG TIN DOANH NGHIỆP GIÁ RẺ NHẤT


+ Cung cấp 9,700 data, 1,600 quản lý cấp cao tại các nhà hàng tại Hồ Chí Minh, 11,800 data văn phòng chức tại Hồ Chí Minh gồm Họ tên, Số điện thoại, Email, chức vụ, loại hình công ty, tên công ty, địa chỉ...v..v..

+ List 28,000,000 địa chỉ email.

+ 30 mb email mới nhất lấy trực tiếp từ các website nổi tiếng nhất Việt Nam như rongbay, muare, enbac..., do minh truc tiếp lấy email, nên bảo đảm tính cập nhật, không có email chết., toàn của những người đăng tin rao vặt.

+ Danh bạ 370.000 doanh nghiệp toàn quốc
+ 5 Triệu email cá nhân đủ các loại.


(File dạng excel với rất nhiều thông tin).

Giá rẻ: 100.000 VNĐ
ĐT: 0917 149055.


Cách mua: chuyển 100k vào TK của mình (VCB hoặc ACB), nhắn tin cho mình địa chỉ Email, mình sẽ gửi link cho bạn tải về ( nặng khoảng > 100Mb).

- TK : 0021001124330 - VIETCOMBANK (chi nhánh Hà Nội )
- TK: 89714579 - ACB ( ngân hàng Á Châu, chi nhánh Bình Tân)

 

Quảng cáoTop