TẠI SAO GỖ SƯA VẪN CÓ GIÁ CAO

bskeu

_
Nông dân @
#1
gỗ sưa đã sốt khoảng chục năm nay rồi. đến giờ vẫn đang còn sốt. gỗ sưa có giá cao mình đã biết từ khá lâu vì có chú cũng là dân buôn gỗ( nhưng k có buôn sưa). nhưng mãi cách đây 3 năm mình mới tự tìm giống về trống. sau khi trồng khoảng vài tẳm cây, phần vì k chăm dc cây chết, phần vì bị nhổ trộm, nay chỉ còn gần 100 cây trong vườn nhà, cây lớn nhanh nhưng cũng nhanh chết, cây lên cao nhưng hay bị đổ nên phải chống rất bực. nản quá mình bỏ luôn ý tưởng trồng thêm với số lượng lớn. trong năm nay dân buôn sưa về chỗ mình lùng mua sưa với giá nghe có vẻ rất hấp dẫn. ít thì 5-7tr nhiều thì 15-20tr/ cây 8-10 năm tuổi. nhưng người có bán không được nhiều, vì phần lớn hồi đó họ trồng được vài cây cho vui thôi. tự dưng thấy người ta bán được sưa giá cao làm mình lại nổi cơn "máu" trồng lại laoị cây này. đến giờ không hiểu sao không ai biết vì sao lại cây này lại có giá cao như vậy:
1. nếu nói đơn thuần chỉ để lấy gỗ thì gỗ sưa chưa chắc qua nổi giáng hương, cẩm lai, trắc.. mặt khác nhưng cây sưa 8-10 năm tuổi gỗ rất thô và nhạt màu, vân ít cũng chẳng đẹp gì.vậy người ta mua về làm gì nhỉ???
2.trước đây có người giải thích cơn sốt sưa là do: thương lái trung quốc mua giá cao rồi tung tin mua vào cao hơn nữa để tuồn hàng bán lại cho thương lái việt nam. ban đầu nghe có lý nhưng ngày càng thấy giả thuyết này bất hợp lý vì thương lái việt nam đâu phải là "gà" để cho thương lái trung quốc xỏ mũi cả trục năm trời???
3. nhà nước ta đã cử các giáo sư tiến sĩ đi tìm hiểu nhưng kết quả công bố là con số "0". điều này có thể tạm chấp nhận được vì VN tiến sĩ giấy nhiều. nhưng các trinh sát kinh tế, nhưng đầu nậu lớn..chả lẽ họ không biết được bí mật gỗ sưa. hay họ biêt snhưng giấu kín vì một nhóm lợi ích lớn.
trên đây là những suy nghĩ của em. mong mọi người góp ý thêm ạ!!!
 

Tấn Thành

yêu nông nghiệp
#2
(nghe đồn) dùng trong toa thuốc trị bệnh mục xương ...........lưa ý chỉ là nghe giang hồ đồn thôi à nha
 
#4
theo mình biết thì gỗ sưa bênh Trung Quốc người ta xem nó là loại gỗ quý, mang lại nhiều may mắn trong kinh doanh, từ đó nó du nhập vào Việt Nam và làm cho người dùng tin tưởng nhiều hơn. Tích tụ nhiều nên nó tạo ra một cơn sốt , cộng với đúng thời điểm kinh tế Việt Nam đang cao, nên cây sưa sẽ còn sốt dài dài . Đầu tư ngay hôm nay là vừa :D.
 

anhmytran

_
Nông dân @
#5
Trồng cây lấy gỗ mà mọc lên cao và hay bị đổ,
thì đó là trồng quá dày, và ở trong vườn ươm
bị cớm nắng. Bạn nên trồng thưa ra, và ở nơi
giãi nắng, không có các cây cối cao xung quanh.

Điều này đúng với tất cả các cây lấy gỗ, kể cả
gỗ Sưa.

Gỗ Sưa, và nhiều mặt hàng nông lâm nghiệp khác
đều có giá, vì Trung Quốc có nhiều tiền, đổ giốc
ra mua. Tuy vậy, TQ nó cũng thay đổi trào lưu,
như Long Nhãn, một hồi là thuốc bổ bách bệnh, nhưng
bây giờ TQ nó chỉ mua đều đều cầm chừng thôi. Bà
con ta có Nhãn thì hái ăn, khỏi làm khô bán cho nó
nữa. Gỗ Sưa không hơn hẳn các gỗ quý khác đâu. Giá
trị bốc đồng của nó không bền như giá Nhãn Khô được.
 

bskeu

_
Nông dân @
#6
@thuocnamducthinh :may mắn cũng là 1 quan điểm nhưng đến nay chưa có ai giải thcíh được
@anhmytran : cây sưa đỏ nếu trồng thưa cây lớn nhanh càng dễ đổ ạ. bản thân nó trong những năm đầu nó có dạng như dây leo nên khoảng 3 năm đầu ta phải chống nó rất mệt. ông anh rể cho cháu câí vỏ điện thoại bằng gỗ sưa, nhìn qua thì thấy nó nhẹ, vân cũng mịn nhưng không đẹp bằng gỗ giáng hương.
 

Ngoc Ky Lan

Thành viên gắn bó
#7
Câu hỏi này thì theo mình chắc không có câu trả lời thoải đáng rồi !
Cái cách giải thích TQ mua bán lòng vòng như một số thông tin theo quan điểm cá nhân mình đồng ý với chủ topic - Không phải cái gì mình không biết rõ đều quy cho là họ mua bán lòng vòng ! Từ đó nên các ý kiến cho rằng nó không có giá trị mình cũng không đồng ý - Tìm hiểu về giá và các vụ án về nó mọi người sẽ thấy.
Ai ai cũng muốn biết nó có giá trị thật sự như thế nào và họ dùng vào mục đích gì ? Nhưng có lẽ đây còn hơn bí mật quốc gia. Nếu thật sự người nào điều tra ra được chắc có lẽ họ không có cơ hội lên tiếng ! Mình nghĩ mọi người sẽ biết khi nào nó thật sự không còn giá trị hoặc bão hòa nhu cầu.
Trồng ta cứ trồng nếu có điều kiện và đừng vọng tưởng vào nó, hãy xem nó như một loại cây lấy gỗ mình thấy hay hơn !
P/S : Nghe đồn...cũng chỉ nghe giang hồ đồn thôi nhé ! Họ chiếc suất nó lấy chất trước khi làm đồ mỹ nghệ....
 

bskeu

_
Nông dân @
#8
e cũng nghĩ như anh ngọc. có thể bí mật nằm ở 1nhóm lợi ích lớn nào đó. thôi nếu có đk ta cứ trồng như những cây gỗ quí khác. bản thân sưa cũng nahnh lớn và nahnh có lõi hơn tụi gỗ nhóm 1 như: cẩm, trắc, hương, gõ đỏ...
 

Tấn Thành

yêu nông nghiệp
#9
[QUOTE="Ngoc Ky Lan
P/S : Nghe đồn...cũng chỉ nghe giang hồ đồn thôi nhé ! Họ chiếc suất nó lấy chất trước khi làm đồ mỹ nghệ....[/QUOTE]

agriviet toàn chơi với giang hồ không hà ...kết
 

bskeu

_
Nông dân @
#10
mới hôm qua goi điện nói chuyện với ông bạn mình. ổng nói mùa mưa này dân trồng sưa quá trời, sưa giờ còn được bán ngoài chợ nữa, cách đây 3 năm khi mình ươm cây thfi chẳng thấy ai mê gì cây này, cho ông bạn gần tẳm cây về trồng nó trồng xong cũng vứt lay lóc ba nó cũng k thèm để ý, vậy mà năm nay thương lái về mua sưa làm sưa sốt giá ba nó cũng ham trồng theo.
 

Tuanfodacon

Có kinh nghiệm
#11
Giá của cây sưa là không thể phủ nhận. Muốn trồng sưa thành công thì phải tìm đúng giống có ge chuẩn (là sưa đỏ và nhanh nhanh có lõi). Nếu ko thì chỉ bán củi thôi. Có cây đường kính 30 phân nhưng không có lấy 1 phân lõi nào