Thế thứ hai : Đất 5000m2 của Tap_Tanh_Chan_Nuoi

  • Thread starter botienthi
  • Ngày gửi
T

tu_ech

Nhà nông nghiệp dư
#39
...
mình đã tìm được tên cây tre của mình rồi. nó vẩn cứ tên là "tre tàu" còn tên khoa học thì dài loằng ngoằng. lúc trứơc mình nghĩ nó phải có 1 cái tên "việt nam" hơn.
.
Tre tàu, mạnh tông, tầm vông, le...đều là những loại cây lấy măng nổi tiếng trước giờ ở Nam Bộ mà Mrhailuc tìm tên khác chi cho mệt vậy. Nông dân Nam bộ ai chẳng biết những tên này. Măng tre tàu thì giá thấp hơn mạnh tông là đúng rồi. Nói về măng tươi thì mạnh tông vẫn được ưa chuộng nhất nhưng năng suất thì chắc không thể qua nổi tre tàu rồi. Miệt miền Đông còn 1 loại măng le cũng thơm ngon vô cùng.

ngoinhanho chỉ biết 1 loại mạnh tông thì chăc không thể có đk so sánh về tính kinh tế như anh hailua rồi.
 

D

desertrose

Nhanong.Com
#40
Đất 5000m2 của bác taptanhchannuoi ở Định Quán Đồng Nai là quá ngon rồi, ở đó trồng cỏ, nuôi bò, trùn quế, làm dàn trồng đồ lagim hay bầu bí cũng được. Trùn quế đem xuống lồng bè gần đó bán, phân trùn khỏi cần bán, để xài ngon hơn, đem bỏ vào gốc bầu bí hay làm lagim không có đối thủ. Bác tham khảo mấy cái mô hình nuôi trùn thấy người ta làm gì cũng kệ, chủ yếu là đơn giản, xây hộc nuôi trùn, khỏi tráng lớp đáy để thoát nước tốt, căng bạt chữ A cách bề mặt ô nuôi trùn 70cm, đỉnh chữ A căn dây kẽm 2 đầu, 2 đáy chữ A của bạt cố định vào thanh tre để khi cho trùn ăn cuốn lên, cho ăn xong đậy lại. Làm dàn trồng bầu bí, lagim để che mát cho luống nuôi trùn.
Người Việt hay có tính suy nghĩ phức tạp hóa vấn đề: lúc trước tui thiếu kinh nghiệm nghe người ta hướng dẫn lợp lá che mát cho luống nuôi trùn, thấy người ta cũng lợp lá hàng ngàn mét vuông, dzìa nhà triển khai lợp 300m2 lá tốn 1 đống tiền, 2 năm sau còn tốn công thu dọn chiến trường nữa. Sau này chuyển qua thử nghiệm che bạt dưới dàn mướp con trùn vẫn phát triển phà phà, 1 bài học giá trên 30 triệu tiền mặt +2 năm với con trùn quế. 1 sai lầm nhỏ mà gây hậu quả giờ tui không thể tính bằng tiền nổi.
nuoitrunque.png


--------

Làm nông thời WTO giống như ra trận vậy. Phải có chiến lược rõ ràng "đánh là phải thắng". Dùng nhiều chiến thuật để phục vụ cho mục tiêu chiến lược. Có thể sử dụng những chiến thuật như: "dùng chính nó nuôi nó" đầu tư mô hình cho đúng bài bản ở quy mô nhỏ rồi dùng lợi nhuận đó làm gia tăng thêm quy mô. Chớ dại vay tiền ngân hàng coi chừng bị gài mất đất như chơi. Vay tiền ngân hàng giống như "cõng rắn cắn gà nhà" Chiến thuật "chiến tranh toàn diện" thấy cây trồng,vật nuôi nào ngon không được tập trung toàn bộ lực lượng vào nó mà phải làm ít nhất 2-3 loại để lỡ rủi ro thất bại một loại nào đó cũng không ảnh hưởng đến chiến lược "đánh là phải thắng". Chiến thuật "hậu phương vững chắc" phải tăng cường các biện pháp an ninh hữu hiệu chứ không thì có ngày sẽ bị "ngủ dậy thấy không còn cái gì" Chiến thuật "trường kỳ kháng chiến" lấy ngắn nuôi dài, Ở mặt trận ngoại giao cũng phải khôn khéo chứ làm nông mà hàng xóm ghét cũng khó làm. Và lẽ dĩ nhiên là trước khi ra trận cũng phải có võ, còn rèn luyện chứ không thì dễ chết. Võ của nông dân là bài bản nghiêm chỉnh, tuân thủ đúng quy trình. Nên nhớ kỹ 1 điều là chiến thuật dù có thất bại nhưng tuyệt đối không để ảnh hưởng lớn đến chiến lược. Có thể thua 1-2 trận nhưng không được để thua 1 cuộc chiến xóa đói giảm nghèo, sánh vai ngang hàng với nông dân các nước. Để nắm và chỉ huy được chiến lược đó trên hết người chỉ huy phải có 1 nền móng vững chắc về kiến thức, phải có 1 cái đầu lạnh để đi con đường mình chọn dù cho "đảng khai trừ, nhân dân phản đối" vẫn tiến bước theo hướng đi đã chọn.
 
Last edited:
THU Y_BINH DUONG

THU Y_BINH DUONG

Nhà nông nghiệp dư
#41
Bài viết của anh thật hùng hậu, Gan dạ cà bản lĩnh. Nhưng trong chăn nuôi có nhiều chuyện dở khóc dở cười. Ai bản lĩnh tới đâu rùi cũng phải một lần ngồi trước cửa hè chống hàm nghiền ngẫm thôi. hihi...
 
D

desertrose

Nhanong.Com
#42
Bài viết của anh thật hùng hậu, Gan dạ cà bản lĩnh. Nhưng trong chăn nuôi có nhiều chuyện dở khóc dở cười. Ai bản lĩnh tới đâu rùi cũng phải một lần ngồi trước cửa hè chống hàm nghiền ngẫm thôi. hihi...
Quan trọng nhất là biết cái sai của mình nằm ở đâu? chăn nuôi có bền vững không? Trong chăn nuôi công tác giữ vệ sinh chuồng trại, môi trường là tối ưu hàng đầu. Rối mới đến con giống, thức ăn.... nói tóm lại là phải nắm vững chắc từng khâu. Yếu bất cứ khâu nào cũng dẫn đến thất bại.

Hồi thập niên 80-90 papa mama của em chăn nuôi heo, bước đầu phát triển mạnh do papa của em trình độ đại học kinh tế ra trường trước 75 nên kỹ thuật ổng nắm vững lắm. Lúc đó nhờ nuôi heo mà mama của em để dành được 1 hũ chao loại lớn đầy nhóc vàng. Và rồi cũng do thời điểm đó kỹ thuật chưa phát triển như bây giờ, chăn nuôi cứ xả thẳng xuống ao cá lâu ngày ô nhiễm môi trường phát sinh dịch bệnh, tiêu luôn nguyên 1 bầy heo trên 50 con. Gia đình gầy lại bầy heo 3 lần đều thất bại===>bỏ nghề luôn đến giờ. Đưa ra vấn đề này để làm 1 ví dụ cho sự việc dù có nắm vững kỹ thuật đến đâu nhưng chỉ do sơ suất trong 1 khâu trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng dẫn đến thất bại.
 
H

hac long

Nhanong.Com
#43
Những người viết bài này hình như từ trên trời rơi xuống thì phải, còn không thì khi trồng trọt đã có sẵn vườn rồi.
50 triệu với 5.000 m2 đất.
Chỉ riêng tiền tưới tắm đã hết 10 triệu.
Lập láng trại để ở tạm cũng phải hết 5 triệu.
Phát quan bụi rặm cũng phải hết 5 triệu.
Vậy chỉ còn 30 triệu.

Trồng cây gì thì lúc mới trồng cũng đều phải phân + thuốc như chăm con mọn.

Vậy lấy đâu ra mà làm tùm lum tùm la ?

Có trồng tre thì cũng phải tưới tắm thời gian đầu, còn phân đồ nữa chứ.
5.000 m2 măng thì cũng hết 30 triệu rồi, tiền đâu mua gạo về ăn cơm để có sức đi tưới cây đây ?
 
NQ_Toan

NQ_Toan

Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ
#44
Như bao topic khác trên diễn đàn. Hầu hết các topic về "mô hình nông nghiệp phối hợp" đều không thấy (hay chưa thấy ?) kết quả !

Chẳng lẽ thất bại cả chăng ?
 
nguyengianghi

nguyengianghi

Nhanong.Com
#45
Với 5000m2 ( 1 mẫu đất ) là một diện tích đáng mơ ước đối với những ai muốn làm trang trại. Mô hình em đề xướng là V- A - C .
Vì nhà bác cách sông La Ngà có vài km nên việc đào giếng hay đóng giếng khoan để lấy nước phục vụ cho trang trại của bác là điều rất khả thi!
Việc đầu tiên cần làm và phải làm ngay là phát quang bụi rậm, dọn bớt cỏ trong vườn, trồng hàng rào xanh để bảo vệ trang trại của bác!
Cây em đề xướng lên bác là cây chuối, mít,dứa, cỏ lai
Con em đề xướng là bò, gà ta, trùn quế, cá rô phi.
-Nếu nhà bác đã có sẵn chục con bò sinh sản rồi ( nếu chưa có bác mua khoảng 10 con bò cái sinh sản 10 triệu x 10 hết 100 triệu đồng ) về làm trại dã chiến thả chúng vào đó khoảng 10 ngày sau cỏ dại sẽ sạch sẽ đỡ công bác dọn mà lũ bò này được bữa no nê cỏ!
- Sau khi đã dọn xong khu vườn bác tiến hành trồng cỏ lai để nuôi bò, chon nơi nào thấp nhất và gần giếng để tiện việc tưới tiêu trồng 1.000m2, xen vào đám cỏ đó bác trồng khoảng 40 - 60 gốc mít ( 40 cây x 20 ngàn = 800 ngàn đồng ). Việc này vừa đỡ tốn công chăm sóc mà mít cũng phát triển nhanh không kém khi ta trồng bên ngoài!
+ Vây lưới và làm chuồng nuôi gà thả vườn : số lượng 20 con mái và 2 trống ban đầu trên diện tích 500m2. ( con giống gà ta trưởng thành 120.000 x 22 = 2.640.000đ
+ Theo em được biết nhà bác đã có nuôi trùn quế, bác tận dụng phân bò có sãn nuôi thêm 50m2 trùn quế. Cái này là để làm thức ăn cho đàn gà vừa tận dụng phân trùn quế để bón cho cây trồng!
+ Đào 500m2 ao nuôi cá. Cái này vừa là nơi để lấy nước tưới cho cây, vừa tạo không khí tháng mát cho trang trại, vừa cải thiện bữa ăn cho trại của bác!
Số diện tích đất còn lại bác trồng xen canh mít (200 cây ), chuối (300 gốc )và dứa ( 600 gốc )! Theo kinh nghiệm của em 3 loại cây này rất hợp với nhau, lại mau có trái ( chỉ sau 1 năm đối với chuối và dứa, 2 - 3 năm đối với mít ).
Như vậy các sản phẩm tại trang trại của bác rất đa dạng không sợ thị trường biến động.
-Với 22 con gà thả vườn ban đầu mỗi năm chúng đẻ ít nhất 4 lứa mỗi lứa từ 200 con trở lên. Nếu bác chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh tốt mỗi năm thu nhập từ gà ít nhất là 8 triệu đồng ( mô hình em nêu thì gà chỉ mang tính chiến lược chứ không phải là chủ đạo ).
-10 con bò giống ban đầu mỗi năm cho ra ít nhất 10 con bò con nữa 2 năm sau ta bán 7-10 / năm thu lại từ 70-100 triệu!
Còn với mít, chuối, dứa nữa mỗi năm 3 cây này cho thu nhập không dưới 50 triệu!

Vài ý kiến chủ quan xin đóng góp cùng bác. Chúc bác sớm lựa chọn giải pháp tốt nhất cho khu đất của bác!Chúc bác thành công!
Chào bạn. Mình thấy bạn bảo là bò 10 triệu/ 1con, mỗi năm đẻ ít nhất là 10 con bò con nghe hình như ko đúng cho lắm ko biết bò bạn là bò gì?
Mình dân Tây Ninh ở đây bò cái khoảng 6 tháng tuổi phải từ 20 triệu trở lên là bò tàm tạm. Nếu bò hơi đẹp khoảng 25-26 triệu. Gấp 2 hoặc 3 lần con số bạn đưa ra.
Mua về phải nuôi thêm gần 1 năm sau mới thụ tinh được sau đó phải đợi chín tháng 10 ngày bò mới đẻ và phải 5- 6 tháng sau mới có thể bán. Vậy 10 con bò nhiều nhất chỉ có thể đẻ 10 con vì bò rất hiếm khi đẻ song thai. Ở chỗ mình bò đẻ năm một là mừng lắm rồi bạn.
Chào bác thich0khong. Mình cũng đang ở tây ninh nè huyện dương minh châu xã phước minh, gần hồ dầu tiếng. Rất hoan nghên bạn và những ace khác quan tâm đến nông nghiệp (đặc biệt là cây mít và cây tre)lại nhà chúng ta cùng trao đổi.
Sdt: 0903631652 mr vinh
email: vinh.chitran@yahoo.com
Chào bạn đồng hương nếu có dịp mình sẽ ghé chỗ bạn.
Bạn cho mìbh số đt xài zalo để tiện liên lạc.
Số của mình: 0919674449
 
MrHailua

MrHailua

Nhanong.Com
#46
[QUOTE="
Chào bạn đồng hương nếu có dịp mình sẽ ghé chỗ bạn.
Bạn cho mìbh số đt xài zalo để tiện liên lạc.
Số của mình: 0919674449[/QUOTE]
Chào bạn. mình hiện đang làm ăn ở bình dương nên cũng ít khi về nhà lắm. trong tương lai gần mình cũng muốn trở về quê chứ tha hương cầu thực mãi cũng chán. mà bạn đang ở đâu vậy. sđt của mình 0974320137.
 
nguyengianghi

nguyengianghi

Nhanong.Com
#47
[QUOTE="
Chào bạn đồng hương nếu có dịp mình sẽ ghé chỗ bạn.
Bạn cho mìbh số đt xài zalo để tiện liên lạc.
Số của mình: 0919674449
Chào bạn. mình hiện đang làm ăn ở bình dương nên cũng ít khi về nhà lắm. trong tương lai gần mình cũng muốn trở về quê chứ tha hương cầu thực mãi cũng chán. mà bạn đang ở đâu vậy. sđt của mình 0974320137.[/QUOTE]
Mình ở Châu Thành.
 

Đối tác


Top