Thoát nghèo từ nghề buôn bán phế liệu

thanhtung91

Lữ khách
#1
Các chiếc xe đẩy rong ruổi trên đường để Thu mua ve chai là một công việc khá quen thuộc mà mọi người vẫn nhìn thấy mỗi ngày. thu mua vải vụn, ve chai đã trở thành chén cơm của rất nhiều} dân tỉnh lên thành phố.
Chị Trang kể, gia đình chị từ xưa kiếm sống bằng nghề thu mua phế liệu đồng từ cách lúc này đã vài chục năm. Ngày chị còn bé, gia đình của chị đã ra Quảng Ninh kiếm sống từ nghề Buôn bán ve chai. Nhờ nghề nghiệp này mà cuộc sống của gia đình không bị chịu cảnh thiếu thốn. Lúc lập gia đình riêng, hai vợ chồng chị chị quanh năm quần quật với đồng ruộng mà vẫn cứ luôn nghèo. Chị thử theo bố mẹ vợ ra Quảng Ninh kiếm sống từ công việc Thu mua phế liệu.

Khởi đầu gia đình chị cũng như là nhiều dân tha hương khác, lang thang xách xe đạp đi thu mua. Sau vài năm, khi đã có chút ít vốn, hai vợ chồng chị không cần phải đi lang thang nữa mà thuê hẳn một khu đất tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long lộp nhà tạm và Thu mua phế liệu. Sau khi thu gom, hai vợ chồng chị phân loại, rồi cưa cắt để vừa vặn để bán.

Bật mí với chúng tôi, chị Trang vui vẻ nói: “Nhờ có công việc Buôn bán ve chai mà cha mẹ tôi mua được mảnh đất tại Thành phố Hạ Long. Sau sáu năm hành nghề tại đây, 2 vợ chồng tôi đã về quê cất được 1 ngôi nhà 3 tầng khang trang, thoáng mát”.

Những trăn trở người thu mua phế liệu giá cao

Tại hướng Nam, có các ngôi làng rất nổi tiếng nhờ công việc thu mua phế liệu giá cao tại TPHCM. Từ các huyện nghèo, những khu vực này đã đổi đời cuộc sống bước sang ngã rẻ khác khi xuất hiện rất nhiều tỷ phú, xe sang, biệt thự từ nghề thu mua phế liệu. Cũng từ đây, không ít người dân rời các miền quê khác nhau đi lên thành thị kiếm sống đồng nát đã trở nên đổi đời.
 

SUC KHOE VIET

Thành viên mới
#2
Nội thành Sài Gòn giờ đã cấm các cơ sở mua bán phế liệu. Nghề này rồi sẽ không còn nữa. Sẽ không còn nghe những ....tiếng rao quen thuộc, não lòng. Không biết sẽ chuyển sang nghề gì nữa..
 

thanhtung91

Lữ khách
#3
Ở quận 7 hay mấy quận ven mình vẫn thấy còn nhiều người đi mua ve chai bạn à, chắc bạn ở trung tâm nên ít thấy