Bò ta đối đầu... bò Úc |
Hiện đã có nhiều ưu đãi về thuế quan cho các quốc gia xuất khẩu nông sản vào Việt<st1lace w:st="on"><st1:country-region w:st="on">Nam</st1:country-region></st1lace> thông qua những hiệp định song phương, nhất là các sản phẩm thịt nhập ngoại. Trong khi đó, Hiệp định Thương mại Châu Á- Thái Bình Dương (TPP) nhiều khả năng có hiệu lực vào năm 2014, cũng là những áp lực lớn cho các mặt hàng nông sản trong nước.<o></o> Khi chính thức là thành viên của TPP, thuế xuất khẩu thịt bò vào thị trường Việt Nam từ Úc, Mỹ, Nhật và New Zealand sẽ ở mức 0%. Mà hiện nay, các doanh nghiệp đã bắt đầu nhập khẩu thịt bò từ Úc để thăm dò thị trường. Như vậy, thịt bò trong nước đang phải đối đầu thịt bò Úc với giá cạnh tranh (dao động từ 10- 15%). Theo cam kết Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN- Australia và New Zealand (AANZFTA) có hiệu lực từ năm 2010, thuế nhập khẩu sản phẩm thịt bò từ Úc vào các quốc gia thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam qua sơ chế dao động từ 14- 30%, cao hơn rất nhiều so với thuế nhập khẩu bò sống nguyên con là 5%. Nên các doanh nghiệp chọn nhập khẩu bò nguyên con về giết mổ để giảm bớt mức thuế.<o></o> Các chuyên gia cho rằng, không chỉ các mặt hàng thịt nhập khẩu của Úc được hưởng mức thuế ưu đãi mà công nghệ, kỹ thuật cũng như kinh nghiệm quản lý trong chăn nuôi của họ tốt hơn ta nhiều. Do đó, dự báo ngành chăn nuôi sẽ gặp nhiều khó khăn vì khó có thể cạnh tranh.<o></o> Thực tế tại Vĩnh Long, đàn bò có xu hướng phát triển chậm lại. Mặc dù thời gian qua tỉnh đã có những dự án nâng cao chất lượng giống, tầm vóc bò, nhưng do giá bò tăng cao, nguồn thức ăn tươi khan hiếm nên nhiều hộ dân đã “quay lưng” với bò. Nếu không có chiến lược để đáp ứng nhu cầu, xu hướng thị trường, e rằng bò ta sẽ không còn… gặm cỏ đồng ta!<o></o> Bido2_40.com |
<tbody> </tbody>