Tin buồn cho nghề chăn nuôi bò

Xuan Vu

_
Nông dân @
#1
[TABLE="width: 100%"]
<tbody>[TR]
[TD]Bò ta đối đầu... bò Úc[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD][/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Hiện đã có nhiều ưu đãi về thuế quan cho các quốc gia xuất khẩu nông sản vào Việt<st1:place w:st="on"><st1:country-region w:st="on">Nam</st1:country-region></st1:place> thông qua những hiệp định song phương, nhất là các sản phẩm thịt nhập ngoại.

Trong khi đó, Hiệp định Thương mại Châu Á- Thái Bình Dương (TPP) nhiều khả năng có hiệu lực vào năm 2014, cũng là những áp lực lớn cho các mặt hàng nông sản trong nước.<o:p></o:p>

Khi chính thức là thành viên của TPP, thuế xuất khẩu thịt bò vào thị trường Việt Nam từ Úc, Mỹ, Nhật và New Zealand sẽ ở mức 0%.

Mà hiện nay, các doanh nghiệp đã bắt đầu nhập khẩu thịt bò từ Úc để thăm dò thị trường. Như vậy, thịt bò trong nước đang phải đối đầu thịt bò Úc với giá cạnh tranh (dao động từ 10- 15%).

Theo cam kết Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN- Australia và New Zealand (AANZFTA) có hiệu lực từ năm 2010, thuế nhập khẩu sản phẩm thịt bò từ Úc vào các quốc gia thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam qua sơ chế dao động từ 14- 30%, cao hơn rất nhiều so với thuế nhập khẩu bò sống nguyên con là 5%. Nên các doanh nghiệp chọn nhập khẩu bò nguyên con về giết mổ để giảm bớt mức thuế.<o:p></o:p>

Các chuyên gia cho rằng, không chỉ các mặt hàng thịt nhập khẩu của Úc được hưởng mức thuế ưu đãi mà công nghệ, kỹ thuật cũng như kinh nghiệm quản lý trong chăn nuôi của họ tốt hơn ta nhiều. Do đó, dự báo ngành chăn nuôi sẽ gặp nhiều khó khăn vì khó có thể cạnh tranh.<o:p></o:p>
Thực tế tại Vĩnh Long, đàn bò có xu hướng phát triển chậm lại. Mặc dù thời gian qua tỉnh đã có những dự án nâng cao chất lượng giống, tầm vóc bò, nhưng do giá bò tăng cao, nguồn thức ăn tươi khan hiếm nên nhiều hộ dân đã “quay lưng” với bò. Nếu không có chiến lược để đáp ứng nhu cầu, xu hướng thị trường, e rằng bò ta sẽ không còn… gặm cỏ đồng ta!<o:p></o:p>
Bido2_40.com
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
 

mainchinh

Nhà nông nghiệp dư
#2
thực tế bò Úc nguyên con đã nhập năm thứ 2 rồi bác, còn thịt đôngng lạnh thì lâu hơn.Và hiện số DN nhập tăng dần.Quan trọng là giá bán lẻ tù trên 500k đến nay chỉ khoảng hơn 300k ra đến chợ.
 
#3
Bò ta ngon hơn bò uc mừ :unsure:
Bò ta ăn ngọt, dai hơn
Bò úc mềm mà mỡ lém .
Em thích cái gì dai dai cơ. như gà ta với gà công nghiệp thì gà ta ...dai hơn :lol:
 
#4
Bò ta ngon hơn bò uc mừ :unsure:
Bò ta ăn ngọt, dai hơn
Bò úc mềm mà mỡ lém .
Em thích cái gì dai dai cơ. như gà ta với gà công nghiệp thì gà ta ...dai hơn :lol:
đồng ý với bác. Mình nghĩ ngành chăn nuôi bò VN ko thể chết đâu. Ví dụ như chăn nuôi gà, gà công nghiệp vào ào ạt, rẻ bèo, nhưng làm sao giết được nghề chăn nuôi gà ta. Gà ta dẫu có đắt hơn, nuôi lâu hơn, nhưng luôn có đất sống, vì nó ngon hơn gà công nghiệp. Bò thì cũng vậy thôi, nhiều người vẫn thích bò ta hơn. Bò Úc mỡ lắm.
 

Nguyễn Ngọc Chí

Bác sỹ thú y AgriViet
#5
Gởi đến Bác Xuân Vũ.
& thân gởi đến tất cả ACE Agriviet.com

Theo bác cho đó là tin buồn, thì em cho đó là tin nửa vui, nửa buồn...50% thôi bác ah.
Khi Bác Tuyển đi thương nghị kí cái WTO là bác đó đã nhìn ra viễn cảnh của ngành chăn nuôi (đại gia súc) của VN ta rồi.
Bác Tuyển đã thương nghị rất lâu về vấn đề đó, nên hiệp ước WTO chậm đi gần 2 năm, nếu bác ấy không chặn thịt bò của các nước có nền chăn nuôi tiên tiến ấy, thì VN chúng ta đã kí WTO trước đó 2 năm.
_ Nhìn nhận về thực tế khi kí WTO xong là toàn bộ những nước là thành viên của WTO sẽ cạnh tranh nhau sòng phẳng về hàng hóa của nhau...(trong đó có mặt hàng ô tô...& thịt bò).
Vậy cuộc thương thuyết đó thành công, bác ấy đã chặn nguồn nhập thịt bò ngoại vào VN chúng ta gần chục năm nay là điều rất đáng quý...! Để chúng ta có thời gian phát triển về ngành chăn nuôi (đại gia súc), cạnh tranh với các thành viên...

_ Đúng là có buồn thật, nguồn thịt bò của các nước ngoài chăn nuôi theo lối công nghiệp hóa hiện đại, nó có năng suất cao, làm cho giá thành rẻ, đã có từ lâu chứ ko phải đến năm 2011 hay đến năm nay chúng ta mới tiếp cận được nguồn ấy...!

_ Có những Việt Kiều chúng ta đã tiếp xúc với em cho biết giá cân hơi thịt bò Úc chỉ trên dưới 2,7 đô la Mĩ...tính ra gần tới 60.000Vnđ. Mà hiện tại giá bò hơi nước ta là 100.000Vnđ, còn giá bò mua giống lên đến 140.000Vnđ.
Chỉ làm phép so sánh như trên thì ngành chăn nuôi bò VN ta đi vào con đường "tiến thoái lưỡng nan"....!
(đó là tin buồn)

* Nhưng sau đây là ý của riêng em là tin vui khi bác đưa lên thông tin này.

_ Thế giới đã hòa nhập, mọi chúng ta đều tiếp cận được cái văn minh của nước khác, chúng ta hưởng lợi được cái chất lượng tốt, được cái giá cã cạnh tranh (giá rẻ) cho người sử dụng. Không còn mặt hàng nào thuộc loại độc quyền. Làm cho giá thịt bò trong nước hạ nhiệt và giá thành được bình ổn...thịt bò & con bò giống trong nước không trở thành hàng nóng, làm cho giá bò trở thành giá ảo...!
Khi mua con giống thì bỏ ra cả 1 vài cây vàng/con, khi bán vào lúc (bảo hòa) còn lại vàng (chỉ).

_ Một mặt khác bắt buột chúng ta phải cạnh tranh với nước ngoài, đó cũng là cách làm cho chúng ta bỏ đi lối chăn nuôi lạc hậu lâu đời để tiến lên nền sản xuất hiện đại...!
Xem ngành chăn nuôi bò là 1 ngành chính, loại bỏ hộ nuôi cá thể, họ sẽ chuyển đổi mô hình sản xuất khác...hoặc trở thành công nhân các nhà máy, đời sống họ ổn định hơn...
(đây là quy luật phát triển tự nhiên)

***
Vậy chúng ta phải làm gì trong giai đoạn này:
_ Công tác cải tạo giống (Nhà nước, nhân dân cùng làm)
Đã nhập tinh, bò giống ngoại về VN gần trên 10 năm nay.
_ Cải tạo phương thức nuôi, áp dụng khoa học kỉ thuật mới...
Chăm sóc nuôi dưỡng, dinh dưỡng, công tác phòng chữa bệnh - Thú Y
_ Áp dụng nuôi chuồng trại mô hình mới với quy trình khép kín...
Đồng cỏ, giống cỏ, kết hợp với nông cụ sản xuất... (xe cơ gới, nhà máy chế biên thức ăn...) dây chuyền hiện đại khép kín.
......
********************
*Nhược điểm:
Khoa học kỉ thuật áp dụng trong chăn nuôi chúng ta còn yếu (sẽ học tập được & nhập máy móc hiện đại cho ngành chăn nuôi.)

* Ưu điểm:
_ Khí hậu nhiệt đới: rất phù hợp cho con bò thịt phát triển...& cỏ phát triển nhanh.
_ Đồi núi, sông, bãi bồi nhiều: phù hợp cho những đồng cỏ chuyên canh phát triển
_ Bò nội lai ngoại, phẩm chất thịt thơm ngon (đây là yếu tố làm nên thương hiệu). Như Nhật có con bò Cu_B...vậy.
_ Tính cần cù sáng tạo của Nông dân ta có thừa...

****
Những yếu tố trên giúp cho ngành chăn nuôi bò của chúng ta sẽ phát triển trong vài năm tới, là 1 cuộc thay da đổi thịt...em tin chắc chúng ta sẽ thành công không thua gì những nước có bề dày chăn nuôi tiên tiến như hiện nạy.

Con tôm & con cá tra VN đã làm cho thế giới phải kinh ngạc, thì con bò sớm hay muộn cũng lên đỉnh điểm...!
Hãy vững tin, bền chí nhé ACE trên AGriviet.com
Thân chào
 
Last edited:
#6
em nghĩ phải có cạnh tranh thì mới có phát triển điều đó là quy luật tất yếu của cuộc sống. Phải có câu hỏi thường trực trong đầu thì mới có nhiều câu trả lời .
 

mainchinh

Nhà nông nghiệp dư
#7
vậy bạn VT giải thử b toán cạnh tranh này giúp nghe. Giả định vấn đề con giống, p tiện cơ giới, khkt đã có ,cạnh tranh như thế nào để giá bằng ( chưa rẻ ) hơn giá bò nhập
 

#8
vậy bạn VT giải thử b toán cạnh tranh này giúp nghe. Giả định vấn đề con giống, p tiện cơ giới, khkt đã có ,cạnh tranh như thế nào để giá bằng ( chưa rẻ ) hơn giá bò nhập
Em giải thích đơn giản thế này nhé:
Nói về vỹ mô:
Khi một ngành nghề có xu hướng mất đi sẽ có sự thúc đẩy " mang tính cách mạng" của chính phủ hoặc các nhà khoa học để lai tạo nhân giống mong sao đáp ứng được nhu cầu. " đương nhiên sẽ khó đáp ứng được". mà đã không đáp ứng được người ta thường chọn 2 phương án để cho bắt kịp thời đại 1 là mua giống, mua bản quyền công nghệ nuôi. 2 là ăn cắp. sau đó tái chế lại sao cho phù hợp với địa phương bản địa.
nói về vi mô ' tính nhỏ hẹp" ta dùng phương án so sánh con gà nhập và con gà ta hay về lúa để làm ví dụ.
trước đây khi chưa có cạnh tranh chúng ta thấy cánh đồng 5tấn 1ha và con gà ta " chẳng biết là loại gì vì mỗi nơi 1 giống " nó là tiêu biểu nó là cái khó vượt qua khó thay thế.
nhưng nay bác thấy đó có bao nhiêu phương án nuôi gà, bao nhiêu loại giống lúa được ra đời khi phải cạnh tranh với gạo thái lan và lại xuất khẩu. con gà cũng thế chúng ta hiện giờ có rất nhiều phương pháp nuôi rất nhiều chủng gà.
úc là một nước có những cánh đồng lớn, phương pháp canh tác hiện đại. nhưng cũng chưa chắc thắng được phương pháp nhất cận dân nhì cận chiến.
Đến lúc trước mắt là giặc sau lưng là sông ắt sẽ có cách hóa giải. biết đâu thịt bò việt nam nuôi lại có giá chỉ sau thịt bò cobe thì sao nhỉ.
mình nói vui vui vậy thôi, vụ bò hỏi bác chí nếu nuôi theo phương pháp hiện đại chi phí của ta và úc châu có trênh nhau nhiều không bác. loại bỏ chi phí đầu tư con giống " con giống là như nhau", chỉ so sánh chi phí nuôi khác.
mình còn thấy một yếu tố khác chúng ta cùng phân tích nhé.
em rất cần bác chí giúp em thêm vấn đề này.
bài toán là nuôi nhốt.
1. tốc độ lớn của bò bằng bao nhiêu của lợn nếu bò dùng 70% là cỏ 30% là cám bò. với lợn là rau. nhân công thế nào trên 100 con.
2. nếu cả 2 cùng nuôi bằng cám với giá thành cám là như nhau.
3. bò nuôi 70% cỏ 30% cám lợn nuôi 100% cám. cỏ bò dùng xe máy để cắt và thái dạng như máy gặt và tuốt lúa về chỉ cần đổ vào máng ăn.
" phươn án này so sánh 1kg thịt bò và 1kg thịt lợn tăng trọng cần bao nhiêu tiền"
thì 1 nhân công nuôi số lượng được bao nhiêu, tốc độ lớn như thế nào.
nhân lương nhân công tương đương. vì làm bằng máy.
bệnh dịch như nhau.
từ đó đưa ra được bài toán là thịt bò bán giá bao nhiêu thì hợp lý

Ngoài ra bò còn có 1 lợi thế rất lớn là sẽ sử dụng được những phụ phẩm nông nghiệp những vùng đất trồng cỏ ở những nơi khí hậu và thổ nhưỡng không phù hợp với lúa, rau màu hoặc hiệu xuất thấp . tiếp theo khi khẩu vị người dân cao họ sẽ phân tách thịch bò thành những loại khác nhau.

với cả em so sánh một chút hơi khập khiễng thế này . camphuchia là đất nước nông nghiệp lạc hậu. giống bò thì vẫn như ngày xưa vậy sao thịt bò camphuchia rẻ vậy. em ra chợ mua thịt làm rồi nướng rồi chặt bỏ vào túi + rau+ nước chấm = 200.000 vnđ/1kg.
chúng ta nên tính phương án cạnh tranh với campuchia trước đã nhỉ, hàng ngày có biết bao nhiêu xe chở bò về việt nam bán.
ví dụ tiếp theo. nuôi 4 bò là mỗi tháng được 4tr chưa kể tiền bán phân. nhưng giờ nuôi 40 lợn được bao nhiêu nhỉ.
thôi còn đâu em nhờ bác chí giúp em với.
1. Bài toán các yếu tố hạ giá thành thịt bò. giá trị thực của 1kg thịt bò việt nam.
2. Bò việt nam xuất khẩu đi châu âu người việt nam ăn thịt bò úc.
3. miền trung việt nam đưa nghành nuôi dê và sữa dê thành ngành xuất khẩu chủ lực.
4. thực phẩm sạch hoàn toàn thiên nhiên .
5. tây nguyên thế mạnh phát triển đàn gia xúc lớn cùng với tiêu và cafe nguồn lợi lớn bổ trợ cho nhau trong vấn đề thâm canh và luân canh xen canh giữa các cây " cây họ đậu, ngô, cafe, tiêu và gia súc lớn"
 
#9
vậy bạn VT giải thử b toán cạnh tranh này giúp nghe. Giả định vấn đề con giống, p tiện cơ giới, khkt đã có ,cạnh tranh như thế nào để giá bằng ( chưa rẻ ) hơn giá bò nhập
Hờ hờ, câu hỏi hóc đây. Chết ông Vũ Tuấn chưa, cái tội bon chen :lol:
 

mainchinh

Nhà nông nghiệp dư
#11
tôi 0 tính hỏi đánh đố bạn vì tôi cũng đang đau đầu.Chỉ vì x phát là có 1 cowboy thứ thiệt nó hỏi sau khi ăn thử thịt bò ở vn la tại sao :
- Cỏ voi trồng ở vn rất tốt,nuôi bò verygood (nó tự tìm hiểu)
- cám gạo vn cũng ok cho con bò (biet luôn)
= mà sao thit ăn 0 ngon mà giá đắt quá.
Mình đã giả định các yếu tố có sẵn để đơn giản bớt bài toán chứ 0 nhiều chi tiết như bạn.mình thấy bác Chí đã có đáp án mà vẫn còn đau đầu tính sao cho tỉ lệ thành công tiến đến sô100 đó,bạn theo dõi kĩ sẽ hiểu CPC họ nuôi bò vàng,bò cỏ mà rẻ hơn vn.