Trồng bầu hồ lô

  • Thread starter Phan Xuân Trường
  • Ngày gửi
Mình muốn trồng một giàn bầu hồ lô ở trong vườn cho đẹp nhưng không biết phải làm như thế nào? Các bạn có thể hướng dẫn cho mình không? Thanks
 


Hum nay vừa nhận dc hạt giống hồ lô Trang nông đặt từ tuần trước từ tận SG.
Thanks các ý kiến của các bạn! Có thêm kinh nghiệm trồng giống nay.
Mai ms bắt đầu lấy đất về trồng, háo hức lắm rồi!
 


Bây giờ mới gieo hạt Bầu, thì chỉ được vài trái
ăn, không chắc có được vài cái nậm không. Sau
khi gieo một tháng thì mới bói, và sau 3 tháng
thì trái mới già chín. Lúc đó cũng là cuối năm
trời lạnh, bầu tàn. Tùy theo bạn ở Sài Gòn hay
Hà Nội mà vận may của bạn lớn hay nhỏ.
 
Bầu hồ lô

Mình đang muốn tìm giống bầu hồ lô ở Quảng Trị. Nghe nói giống này cho trái rất đẹp, trồng tự nhiên đã cho hình dạng giống cái hồ lô rồi. Còn giống bầu do công ty Trang Nông cung cấp hoặc bầu dân tộc thì phải xử lý tí chút mới cho trái đẹp được. Cụ thể cần làm như sau (mình đang áp dụng):
Cắt một tấm ván 20x20, khoan 4 lỗ 4 góc để treo lên giàn. Để trái bầu đứng - đít trái nằm trên tấm ván. Trái bầu hồ lô dài ra bao nhiêu thì bạn nới dây bấy nhiêu (cũng hơi nhiều công nhỉ), làm như vậy thì khi hái trái, bạn để trên bàn mới tự đứng vững được mà không đổ. Còn phần thắt phía trên, bạn mua cái cột tóc của mấy bạn nữ - loại bằng thun co dãn, khi trái to bằng lon sữa bò (phần dưới to bằng lon sữa bò, còn phần trên thì đường kính mới khoảng 2,0-2,5 cm) thì bạn tròng vào chỗ cần thắt. Vậy là bạn đã có trái bầu hồ lô chính hiệu hồ lô. Ah, còn nữa, để trái có chữ thì khi trái già (nhưng vẫn còn xanh, nếu trái chuyển sang màu vàng thì kết quả không được như ý lắm), bạn lấy giấy đen hay cắt đề can chữ mà bạn muốn rồi dán vào trái bầu, khoảng 2 tuần sau gỡ giấy ra, kết quả là trên trái bầu có chữ rất tự nhiên. Nếu bạn muốn, mình sẽ mách bạn mấy ý tưởng để trang trí trái bầu cho bắt mắt.
Bạn có thể chia sẻ cho mình vài cách trang trí trái bầu hồ lô qua email CayChumNgayViet@gmail.com
Cảm ơn bạn!
 
Nếu có thể , bạn dùng chế phẩm Bima chứa nấm đối kháng Trichoderma để ngừa nấm hại rễ cây bầu. Riêng phần dây bầu đã leo lên giàn, khi thấy các triệu chứng đặc trưng của nấm hoặc sâu bệnh thì bạn dùng thuốc thích hợp phun để diệt trừ. Kinh nghiệm dân gian của nhiều vùng miền, khi cây trồng bị bệnh nấm thối nhũn,v.v.v bạn dùng thuốc sinh học như sau: giã nát củ riềng rồi trộn với nước theo tỷ lệ 1:1, lọc sạch rồi phun lên cây trồng. Cách này khá hiệu qủa lại không độc hại (tuy nhiên chỉ đối với đối tượng cây trồng chơi cho vui,vì giá thành cao hơn các loại thuốc hóa học khác).
Về việc gieo hạt giống: hạt giống khi nảy mầm thì phần vỏ biến màu, chuyển sang hoai mục vì phần vỏ lúc này không còn chức năng gì khác nữa. Bạn không nên nôn nóng mà gạt đất lên xem hạt, vì nếu có hạt nào mới nhú mầm mà bị tác động làm trầy xước mầm thì rất dễ bị thúi, chột.
Việc bạn trồng giàn bầu trên ban công thì nên chú ý các điều kiện sau: bầu hồ lô là cây có lá bản rộng, việc trồng đòi hỏi nhiều nước (nhưng không nhiều đến mức úng ngập - cần tạo điều kiện hỗn hợp đất tơi xốp), bầu không chịu được gió lớn. Về giàn bầu, cao bao nhiêu không quan trọng, bạn thiết kế sao cho thuận tiện chăm sóc và thưởng lãm là được.
Chúc bạn vui !

E cũng mới làm 1 thùng xốp , mua hạt giống về gieo 7 hạt lên cả 7 , nhưng vừa rồi bỏ bớt đi 3 cay từ hôm cắm hạt xuống đến giờ đc 15ngay rồi , cây cao khoang 20cm và ra đc 3 lá thật rồi , k biết lên cơm cháo gì không vì đây là lần đau tiên e trồng cây , cũng chỉ tưới nước b,thuong thỉnh thoảng 2-3 hôm em phang cho chậu nước vo gạo , thấy cũng vẫn to dần mỗi ngày. Nhưng nghe nói ít nữa nó lên dàn là phải chăm bón kinh lắm thì mới có quả , híc híc , bón gì , công thức ra sao em k biết , mong các bác cho em ít kinh nghiệm
HELD :(

Ơ đệch , em gieo bầu hồ lô và cà chua bi lên cây hết rồi , em làm thùng xốp dài 1m , rộng 70cm , cao 60cm nhưng chỉ đổ đất 40cm và tối đến em đậy kín nắp vì sợ chuột nó phang , sáng ra mở thấy nước bay hơi ướt sũng cành lá , cây mới đc khoảng 20cm , như thế liệu cây có hẹo không , bác nào có kinh nghiệm chuyện này mách em với
 
Mình không có nhu cầu trồng bầu hô lô nhưng thấy các bác có hứng thú quá! vài bửa có dịp sẽ tặng các bác 1 ít hạt giống bầu hồ lô của dân tộc vùng Gia Lai.
Thân!
bạn có thể cho mình vài hạt được không mình đang kím mà ko thấy đâu có hết ak thân
 
Bầu hồ lô chỉ ra toàn hoa đực. Làm sao để nó ra hoa cái???

Hai cây bầu hồ lô nhà mình chỉ ra toàn hoa đực. Làm cách nào để nó cho ra hoa cái? Mong anh chị em giúp đỡ.
Bạn cắt đọt thì cây bầu sẽ cho ra hoa cái, nhớ là hoa đực nở trước hoa cái 1 ngày, nên phải cắt hoa đực để dành(bỏ vô hộp nhựa cất vô tủ lạnh) và hoa cái thì lại nở ban đêm từ 6 giờ chiều trở đi, lúc hoa bầu cái nở thì lấy hoa đực cắt để dành mà thụ phấn cho hoa cái.
 Back
Top