Trồng hồng xiêm ghép

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Trong việc trồng và chăm sóc hồng xiêm cần chú ý đến khâu bón phân, phòng trừ sâu bệnh và chống gió bão cho cây.
Cách trồng
Đào hố rộng 60cm, sâu 30-40cm, bón lót 30-40 kg phân chuồng hoai mục + 2 kg supe lân, trộn đều với đất bột, đặt cây vào giữa hố sao cho mặt bầu ngang mặt hố, lấp kín tưới ẩm và che nắng cho cây. Khoảng cách cây: 7x7m hoặc 8x8m.
Chăm sóc
Hồng xiêm ra quả quanh năm nên có nhu cầu phân bón cao. Khi cây còn nhỏ tưới nước phân chuồng hoặc phân ngâm ủ pha loãng theo tỷ lệ tăng dần 1/10 - 1/13. Khi cây lớn cho nhiều quả có thể bón 50-100 kg phân chuồng, 0,6-1,0 kg urê, 0,1-1,0 kg supe lân và 0,6-1,0 kg sulfat kali cho một cây. Đào rãnh theo hình chiếu của tán cây bón phân và lấp kín rãnh. Thời gian bón tháng 2-3 và tháng 6-7.
- Chống gió bão cho cây:
Rễ hồng xiêm ăn nông, nên hằng năm cần đắp thêm bùn ao vào gốc để tầng rễ phát triển dày và cây cứng cáp.
- Mùa mưa bão cần chằng các cành chính vào các cây lớn, phạt bớt cành dày và cành ngoài tán.
Phòng trừ sâu bệnh
Hồng xiêm được xem là cây ăn quả ít sâu bệnh, nhưng để bảo đảm cho cây sinh trưởng tốt, ra hoa đậu quả được nhiều cần chú ý các loại sâu bệnh sau:
- Rệp hại hồng xiêm: Phòng trừ, nếu ít thì dùng tay bắt giết, nếu nhiều có thể sử dụng Supraci (0,2%), Sherpa (0,2%) để phun.
- Ruồi hại quả : Thu nhặt quả bị hại trộn với vôi đem chôn. Dùng bẫy bả, dùng 1-2 giọt Methyleugenol (mêtiongiênol) + vài giọt Dipterex 5%, đĩa đặt bả đặt trên giá treo cách mặt đất khoảng 1 m trong tán cây nơi râm mát. Vườn 1 ha đặt 1-2 bả, bảy ngày thay bả một lần.
- Ngài hại lá, hại hoa: Xuất hiện và gây hại quanh năm, nhưng hoạt động mạnh vào lúc hồng xiêm có cành non. Phòng trừ: dùng Sherpa (0,2%), Polytrin (0,2%), Sumicidin (0,2%) phun vào trước lúc hoa nở.
- Bệnh đốm trên thân và cành lớn: Phòng trừ bằng cách dùng các loại thuốc gốc đồng (hỗn hợp Boocđô, oxit clorua đồng, Copper-zinc để phun hoặc có thể dùng vôi quét lên thân cây và các cành lớn để phòng ngừa.
- Bệnh đốm lá cây gây hại trên lá và quả, phòng trừ bằng cách phun Copper-zinc 0,3% chế phẩm hay Mancozeb 0,25% chế phẩm.
 

Last edited:
đỗ văn tiến

đỗ văn tiến

Thành viên mới
#2
cho e hỏi cây hồng xiêm nhà em cách năm mới được mùa một lần.......cho e hỏi cách khác phục ra sao......nguyên nhân tại sao cây hồng nhà e lại bị như vậy..... cảm ơn các anh (chị) rất nhiều
 
H

hoàng nhân

Guest
#3
cho e hỏi cây hồng xiêm nhà em cách năm mới được mùa một lần.......cho e hỏi cách khác phục ra sao......nguyên nhân tại sao cây hồng nhà e lại bị như vậy..... cảm ơn các anh (chị) rất nhiều
như các loại cây trồng ăn quả khác, nếu như bạn để cây ra hoa tự nhiên và đậu quả qua nhiều, thì cây sẽ tiêu hao một lượng dinh dưỡng khá lớn để nuôi trái, vậy thì vụ kế tiếp đó cây sẽ không đủ khả năng để tiếp tục cho năng suất cao như thế được, đó là hiện tượng cho quả cách vụ tự nhiên thôi,. Để khắc phục tình trạng đó bạn cần tải cành tạo tán, chú ý tỉa trái chừa số lượng thích hợp cho cây, và trả lại dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân, tưới nước đầy đủ,,thân
 
Vô Tình Kẻ

Vô Tình Kẻ

Thành viên rất tích cực
#4
Những bác nào đã trồng hồng xiêm cho em hỏi tý. Năng suất của cây trung bình tại vườn lúc cho quả trong các năm 3,4,5,6.... khoảng bao nhiêu kg /1cây nhỉ?
 
V

Vladimir Vu

Đi tìm tự do độc lập!
#5
kể bệnh hồng xiêm thì kinh khủng nhất là sâu đục thân và xâu đục quả!
Hồng xiêm trồng giống sơn đỉnh cho quả to ngon và không có cát.
 

Đối tácTop