Vất vả nuôi loài cuồng sát - cà cuống

  • Thread starter nuoide
  • Ngày gửi
Quý hiếm đến mức có tên trong sách đỏ, cà cuống được mang đi bảo tồn. Nhưng bản tính loài này hung tợn, thậm chí tàn sát cả đồng loại khiến người nuôi gặp nhiều khó khăn.

Một giọt tinh dầu giá 50.000 đồng

Cà cuống là loài côn trùng đặc biệt, xuất hiện trong văn hóa ẩm thực của người Việt, thể hiện qua câu thành ngữ “cà cuống chết đến đít còn cay”.

Nếu trứng và thịt của cà cuống cái là món cao lương mỹ vị thì bọng tinh dầu của cà cuống đực có một mùi thơm đặt biệt, là gia vị quý được thêm vào nước mắm, dùng làm nước chấm cho các món bánh cuốn, chả cá, bún chả, bún thang... Thế nhưng, việc sử dụng bừa bãi thuốc trừ sâu và phân hóa học khiến loài côn trùng thủy sinh này ngày càng hiếm. Hiện cà cuống có tên trong sách đỏ Việt Nam, xếp ở bậc R (hiếm, ít gặp trong tự nhiên).

Trên thị trường một giọt tinh dầu cà cuống nguyên chất có giá lên tới 50.000 đồng. Hiện các nhà hàng phải nhập cà cuống từ nước ngoài (Campuchia, Thái Lan), thường là cà cuống đông lạnh, có giá từ 20.000-25.000 đồng/con.




Vất vả bảo tồn loài côn trùng quý

Do giá trị rất lớn về kinh tế và khoa học, việc nhân nuôi cà cuống nhận được sự quan tâm lớn của các nhà sinh học và nông nghiệp. Trong số đó, có anh Nguyễn Minh Phương, nhân viên Sở văn hóa, thể thao và du lịch Hà Nội.

Thuyết phục các giảng viên khoa Sinh, đại học Sư phạm Hà Nội, anh Phương được phép nuôi cà cuống dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ Vũ Quang Mạnh, giảng viên bộ môn Động vật học, từ năm 2007.
Để có giống cà cuống, anh Phương phải đặt hàng của người dân làng Văn Lao, xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ, một làng chuyên làm nghề đánh dậm. Mỗi khi nhận được tin báo có cà cuống, anh lại tức tốc phi xe máy về địa phương để thu mua. Sau đó, cà cuống được chuyển về nuôi tại nhà lưới chuyên dùng, trong vườn thực vật ĐH Sư phạm.

Cà cuống được nuôi trong hai bể xi măng, rộng khoảng 1m2, mực nước cao chừng 15cm, chứa bèo tây và rong. Thức ăn dành cho cà cuống là các loài động vật nhỏ như cá, tôm tép, côn trùng… Trong ảnh là anh Nguyễn Minh Phương bên bể nuôi cà cuống. Ảnh: Hồng Quân.








Là người trực tiếp nuôi cà cuống, anh Vũ Quang Mạnh bày tỏ mong muốn có điều kiện nuôi cà cuống ở quy mô bán công nghiệp. Khi đó với tầng nước sâu, diện tích thả nuôi rộng sẽ hạn chế cà cuống tàn sát lẫn nhau. Khi đó, việc bảo tồn sẽ được thực hiện tốt hơn.
Cà cuống không khó nuôi nhưng đây là loài đặc biệt hung dữ. Khi rình mồi, bất cứ một vật gì chuyển động ngang qua tầm nhìn đều bị chúng lao vào tấn công dữ dội.

Thậm chí, cà cuống còn đánh lẫn nhau đến chết. Cà cuống con còn là con mồi của cà cuống trưởng thành. Do vậy, cà cuống trong bể nuôi cứ chết dần chết mòn.


Đầu hè là thời gian sinh sản của cà cuống. Lúc này người nuôi cắm thêm những cọc tre vào lòng bể. Theo bản năng, cà cuống sẽ trèo lên cọc tre và các nhánh bèo tây để đẻ trứng. Ổ trứng cà cuống trông giống trứng ốc, với số lượng từ 40-50 quả. Sau khoảng 2 tuần sẽ nở thành cà cuống con. Trong ảnh là cà cuống trong bể nuôi và trứng cà cuống (góc phải phía dưới). Ảnh: Vũ Quang Mạnh.






Tiến sĩ Vũ Quang Mạnh, người đã nghiên cứu chuyên sâu về tập tính của loài cà cuống cho biết: Hiện tượng trên, ngoài nguyên nhân từ tập tính của cà cuống, còn phải xét đến điều kiện vật chất nơi nuôi dưỡng. "Điều kiện của khoa còn có hạn, bể nuôi chật hẹp nên cà cuống tấn công lẫn nhau là điều đã được tiên liệu", tiến sĩ Minh nói.



Theo giáo sư Nguyễn Lân Hùng, giảng viên khoa Sinh học, đại học Sư phạm Hà Nội:

Cà cuống là một loại côn trùng sống dưới nước có tên khoa học Belostoma indica hay Lethocerus indicus, thuộc họ Cryptocerate.

Cà cuống có mình dài 7-8cm, rộng 3cm, màu nâu xám, có nhiều vạch đen, đầu nhỏ với hai mắt tròn và to, miệng là một ngòi nhọn hút thức ăn. Ngực dài bằng 1/3 thân, có 6 chân dài, khoẻ. Bụng vàng nhạt có lông mịn, ở phía trên có một bộ cánh mỏng nửa mềm nửa cứng.

Ở dưới ngực, ngay gần phía lưng, có hai ống nhỏ gọi là bọng cà cuống. Mỗi bọng dài 2-3cm, rộng 2-3cm, màu trắng, trong chứa một chất thơm, đó là tinh dầu cà cuống. Nhưng chỉ có con đực mới có tuyến này phát triển.

Muốn lấy dầu cà cuống, người ta áp bụng cà cuống xuống phía dưới, để phía lưng lên, lấy một que tre đầu vót nhọn, đem rạch ngang lưng nơi tiếp giáp với ngực, nghĩa là ở vị trí đôi chân thứ ba, sau đó gấp bụng cà cuống xuống, tức khắc hai cái bọng dầu cà cuống sẽ lòi lên phía trên. Lấy đầu tre nhọn khều hai cái bọng này ra, dùng ngón tay khẽ bỏ bọng vào bát hay chén.

Khi được nhiều bọng, chích bọng cho dầu thoát ra khỏi bọng. Vỏ bọng được loại bỏ đi, nếu không, để lâu dầu cà cuống sẽ có mùi hôi. Tinh dầu cà cuống là một chất lỏng trong như nước lọc. Để ngoài không khí rất dễ bay hơi do đó dầu cà cuống cần đựng trong lọ nhỏ, nút kín.

Tuỳ theo con to, nhỏ mà tinh dầu có nhiều hay ít. Trung bình một con cho 0,02ml, 1.000 con đực mới thu được chừng 20ml.
 


phải biết ai thu mua thì mình đi bắt
Mình ở phú thọ Mình muốn nuôi từ lâu rồi mà không mua được cà cuống giống,nếu bác biết ở đâu có thì mách e với nhé.cảm ơn bạn nhiều.đây là số của mình 0986703053.
 
Last edited by a moderator:
ai đã nuôi cho e hỏi cà cuống con nó ra sao? có hình cho em coi thử với, lúc nó còn nhỏ từ mới nở tới 2-3 tháng tuổi???
 
Mình vừa bắt được 10 con cà cuống trưởng thành, có khi gặp chúng đang cặp đôi. Tính đem về làm nước chấm dùng thử xem sao ( vì nhỏ giờ chưa được nếm hương vị của nó) nhưng tiếc quá . Đang làm cái bể nhỏ nhỏ bằng bạt nuôi thử . đến chiều nay sẽ thả nuôi. hi vọng nó chịu đẻ trứng. Tối nay sẽ đi mò mẫm bắt thêm chục con nữa chốn đông vui. Đêm hôm trước đi một mình lội tới 2h sáng trời tối qua ko xác định được phương hướng để đến chỗ dựng xe, đang vừ đi vừa nghiên cứu đường ra thì đi nhầm vào ngay cái nhà mả ( nghĩa địa ) của người đồng bào dân tộc Ja-Rai giật hết cả mình :( ...!!! Tối nay lại ra khu đó . hic...!!!
 
Mình ở phú thọ Mình muốn nuôi từ lâu rồi mà không mua được cà cuống giống,nếu bác biết ở đâu có thì mách e với nhé.cảm ơn bạn nhiều.đây là số của mình 0986703053.
BẠN MUA ĐC CÀ CUỐNG GIỐNG CHƯA? MÌNH CŨNG ĐANG TÌM HIỂU MÀ MẮC QUÁ. MỘT CON ĐANG ĐẺ TRỨNG CÓ GIÁ TỚI 300K LUÔN. CHƯA BIẾT LÀM SAO ĐÂY. TỐI HÔM RỒI ĐI BẮT CUA TÚM ĐƯỢC 10 CON , ĐƯỢC MƯỜI CON. ĐANG NUÔI THỬ MÀ KHÔNG BIẾT NÓ CÓ ĐẺ ĐC KO :( TÍNH TỐI NAY ĐI SOI KIẾM THÊM. NẾU MÌNH NUÔI ĐẺ THÀNH CÔNG THÌ CÓ THỂ CHIA SẺ GIÚP ĐỠ BẠN. SỐ ĐT MÌNH ĐÂY 0971 0986 91 .MÌNH KHÔNG ĐĂNG KÍ TRANG NÀY NÊN IT VÀO. KHOANG 1 TUẦN HAY 10 NGÀY NỮA CHẮC SẼ CÓ KẾT QUẢ. NẾU BẠN QUAN TÂM THÌ KHI ĐÓ LIÊN LẠC VỚI MÌNH NHA!
 
Cho mình xin sđt của a Minh Phương đc ko. Mình đang nuôi con này nhưng đang học tập kinh nghiêm. Muốn liên hệ anh để học hỏi kinh nghiệm nuôi
 

Anh có giống cà cuống không? Em muốn nuôi thử với mô hình nhỏ vì vốn hạn hẹp. Nếu được e sẽ dồn hết vốn vào việc nuôi cà cuốn. Em ở đồng tháp cũng thuận tiện cho việc nuôi cà cuống này. Mong anh giúp
 
BẠN MUA ĐC CÀ CUỐNG GIỐNG CHƯA? MÌNH CŨNG ĐANG TÌM HIỂU MÀ MẮC QUÁ. MỘT CON ĐANG ĐẺ TRỨNG CÓ GIÁ TỚI 300K LUÔN. CHƯA BIẾT LÀM SAO ĐÂY. TỐI HÔM RỒI ĐI BẮT CUA TÚM ĐƯỢC 10 CON , ĐƯỢC MƯỜI CON. ĐANG NUÔI THỬ MÀ KHÔNG BIẾT NÓ CÓ ĐẺ ĐC KO :( TÍNH TỐI NAY ĐI SOI KIẾM THÊM. NẾU MÌNH NUÔI ĐẺ THÀNH CÔNG THÌ CÓ THỂ CHIA SẺ GIÚP ĐỠ BẠN. SỐ ĐT MÌNH ĐÂY 0971 0986 91 .MÌNH KHÔNG ĐĂNG KÍ TRANG NÀY NÊN IT VÀO. KHOANG 1 TUẦN HAY 10 NGÀY NỮA CHẮC SẼ CÓ KẾT QUẢ. NẾU BẠN QUAN TÂM THÌ KHI ĐÓ LIÊN LẠC VỚI MÌNH NHA!
Chừng nào bạn nuôi thành công thì chia lại cho mình 20 con nha. Mình ở Kiêng Giang.
 
Giống cái gì bạn ơi!!!! làm giàu cho người bán giống nữa rồi. Cứ đặt mua con ngoài hoang dã về nuôi là nó đẻ và nở bình thường thôi.
!!!!!!Còn nuôi con con có lớn và ít bị hao hụt hay không, mới là điều quan trọng.
!!! Con giống bây giờ toàn là con ẢO, kể cả con dế cơm cũng vậy,,, tôi rất rành mấy trang trại đó. Và hình như những chủ trang trại đó có bệnh DỊ ỨNG với tôi là phải. Vắng mặt tôi nó chửi
tôi, còn gặp mặt tôi là nó nổi MỀ ĐAI cùng mình hết bạn ơi.
Trên đây là lời nói chân thật của tôi đó.
 
Last edited by a moderator:
Muốn nuôi cà cuống thành công phải có những điều kiện sau.
1.... Làm cách nào đừng cho cà cuống gặp mặt nhau.
2.. thức ăn và môi trường, và các chi tiết khác.... thì ai cũng làm được
Điểm số 1 là bí quyết thành công trong nuôi cà cuống,
Nếu vào xem những trang trại nuôi với số lượng đông nghẹt, diện tích nhỏ hẹp... Đó là MẤY THẰNG LÁO VÀ LỪA ĐẢO
 
Muốn nuôi cà cuống thành công phải có những điều kiện sau.
1.... Làm cách nào đừng cho cà cuống gặp mặt nhau.
2.. thức ăn và môi trường, và các chi tiết khác.... thì ai cũng làm được
Điểm số 1 là bí quyết thành công trong nuôi cà cuống,
Nếu vào xem những trang trại nuôi với số lượng đông nghẹt, diện tích nhỏ hẹp... Đó là MẤY THẰNG LÁO VÀ LỪA ĐẢO
Bác xuân vũ cho con hỏi con này có đầu ra không bác. Cà cuống và cà niễng con cũng thường gặp khi đi bắt cua, cà cuống ít gặp còn con cà niễng màu đen nó đang sinh sản trong ao nhà con khá nhiều. Nghe nói ăn khá ngon nhưng con ko dám ăn.
 
Ai có thì bán cho tui 20 con nha, chỉ mua con sống, không chết. Giá 100k 1 con. Về nuôi thử thôi, nếu nuôi được tự ăn luôn.
 
Bác xuân vũ cho con hỏi con này có đầu ra không bác. Cà cuống và cà niễng con cũng thường gặp khi đi bắt cua, cà cuống ít gặp còn con cà niễng màu đen nó đang sinh sản trong ao nhà con khá nhiều. Nghe nói ăn khá ngon nhưng con ko dám ăn.

Cà cuống chỉ bán cho bà con Miền Bắc , người ta dùng tinh dầu của nó làm nước chấm, con xác thịt thì không quan trọng. Với số lượng nhiều, hiện nay bán thì rất dễ. Ở chỗ tôi có bao nhiêu cũng có thương lái đến thu mua.
Còn bà con Miền Nam mình cũng ăn, nhưng lại ngược lại , là ăn nguyên con, không cần tinh dầu vì hết.
Con bò niễng hiện giờ với số lượng ít, chỉ có bán ngoài chợ, nhưng giá rất đắc, và cũng đắc hàng.
___Theo tôi, con cà cuống và bò niễng, nếu ai nuôi thì nên nuôi lúc ban đầu.
___Và giữ lấy bí quyết, đến khi muốn nghĩ thì mới lan truyền bí quyết ra
___ Bởi vì hai con này chỉ dùng cho ở trong nước nước. Nhất là con cà cuống chỉ dùng cho 1 vài địa phương nào đó ở miền Bắc, người ta dùng làm nước chấm. Thật ra thịt của nó không có gì lạ, chỉ mùi hăng hăng cay cay mà thôi.
___Nhưng chính cái cay cay hăng hăng đó là khẩu vị của một số bà con Miền bắc.
___Thật tình mà nói nếu nuôi thành công với số lượng lớn, thì khó mà tiêu thụ đó. Nhưng chuyện này còn xa lắm,. Vì hiện nay ngoài hoang dã cà cuống, và bò niễng bị cạn kiệt rồi.
__NGười ta bắt nó không như ngày xưa bắt thủ công đâu. Mà bắt bằng kỷ thuật cao rồi. Đến mùa có người bắt 1 đêm đến hàng ngàn con. Cho nên cà cuống và bò niễng bị mai một, nếu không nuôi duy trì nòi giống .
 
******Khành LY à...... Con mà Khánh Ly thấy, nó nổi trên mặt nước màu đen , nho nhỏ, chạy từng bầy khoảng trên 10 con......phải không?
Con đó không ăn được đâu
___Nhìn nó rất giống con bò niễng nhỏ , nhưng nhỏ hơn gấp chục lần phải không?
 
******Khành LY à...... Con mà Khánh Ly thấy, nó nổi trên mặt nước màu đen , nho nhỏ, chạy từng bầy khoảng trên 10 con......phải không?
Con đó không ăn được đâu
___Nhìn nó rất giống con bò niễng nhỏ , nhưng nhỏ hơn gấp chục lần phải không?
Dạ, con này cánh đen, cứng to bằng ngón tay cái lận chú. 2 con này ngày xưa nhiều lắm. Giống như ốc bươu đồng, chúng dần tuyệt chủng. Không có con nào ác bằng con người, tàn sát mọi động vật dù chúng có ăn được hay không, có hại hay không có hại
 
Cà niễng giống như con cánh cam, nhưng có màu xanh đen và sống dưới nước. Con này mà nướng thì thịt thơm và ngon lắm đó. Lúc đầu không dám ăn nhưng khi ăn 1 lần rồi thì thích ngay. Cà cuống cũng vậy. Trước đi bắt cá gặp mấy con này toàn vứt đi. Sau hiếm rồi nên muốn bắt cũng khó.
 
Dạ, con này cánh đen, cứng to bằng ngón tay cái lận chú. 2 con này ngày xưa nhiều lắm. Giống như ốc bươu đồng, chúng dần tuyệt chủng. Không có con nào ác bằng con người, tàn sát mọi động vật dù chúng có ăn được hay không, có hại hay không có hại
Nếu to ngần ấy là bò niễng rồi, còn chỉ to hơn hạt mè đen nhỏ là con Học Trò, không phải bò niễng
 
Bác xuân vũ cho con hỏi con này có đầu ra không bác. Cà cuống và cà niễng con cũng thường gặp khi đi bắt cua, cà cuống ít gặp còn con cà niễng màu đen nó đang sinh sản trong ao nhà con khá nhiều. Nghe nói ăn khá ngon nhưng con ko dám ăn.
con cà cuống miền bắc vẫn bán giá 40k/1con, và lúc nào cũng ko có hàng để bán, họ chủ yếu lấy tinh dầu pha nước chấm cho các quán ăn sang trọng, quán bún chấm, bánh cuốn... đĩa bún 25k ko có cà cuống chấm, thếm xíu nước mắm có pha chút cà cuống cho có mùi mà người ta vẫn bán lên 40k hoặc 50k 1 đĩa, rất chi là lời lãi cho mấy quán có cà cuống đi kèm làm nước chấm
 


Back
Top