Xin hỏi có phải nấm Linh chi đỏ (hái ở vườn nhà)

  • Thread starter lê thành trung
  • Ngày gửi
Cái này mình về quê hôm nghỉ tết dương 2015 thấy nó mọc trên cây bồ kết khá to chết kho đã lâu, mọc rất nhiều nghi là Linh chi nên vặt mấy cái nhờ ai biết xác định giúp có phải Linh chi?
cân 2 cái được gần 1kg cảm ơn cả nhà, đây là Link ảnh
http://imagizer.imageshack.com/img910/1690/gpL0go.jpg
 


Giống Linh Chi lắm, nhưng chắc chắn không phải.
Người ta thường gọi là Mộc Nhĩ, tức là Nấm Tai Gỗ.
Mộc Nhĩ có rất nhiều loại khác giống nhau, trong
đó có giống Nấm Tai Mèo, vì nó giống như tai con
mèo, thì làm thức ăn rất phổ biến.

gpL0go.jpg


Linh Chi chỉ là một giống trong các loại Nấm Tai
Gỗ, nhưng nó rất khó mọc trong tự nhiên. Cách đây
chục năm, Linh Chi mới được nuôi cấy thành công
trong trường đại học ở Hà Nội, và mấy năm sau mới
có một cô gái Tuy Hòa nuôi được ở Tuy Hòa, rồi sau
cùng mới nuôi được ở Sài Gòn. Đó là thành tích dám
nghĩ dám làm của người miền Nam, vì sách vở chỉ nói
rằng Linh Chi không thể mọc ở nơi nóng bức.

Nói tóm lại, bà con ta thấy nấm Linh Chi trong tự
nhiên, thì đều không phải Linh Chi thật. Có thể nó
độc, ăn uống phải thì chết ngay. Cũng có thể nó
có chất bổ gấp trăm nghìn lần Linh Chi, nhưng phải
thí nghiệm hay phân tích chất mới biết được. Bạn
có thể đưa mẫu và trả tiền công cho phòng thí nghiệm
dược Sài Gòn, hay Hà Nội, để họ cho biết nó có nhiều
chất bổ, chất thuốc đáng quý hay không.
 
cái hình của bạn 99/100 là linh chi đỏ,linh chi rừng, loại to thế giá khoảng 600.000 đồng 1 kg, nếu gặp đúng người cần mua nó có giá trên 1triệu, nhưng do nó mọc hopang dã nên dễ nhiễm nấm , vi khuẫn có thể có độc, để biết nó có độc hay không bạn nấu cho chó uống trước, nếu chó sống thì bạn hãy dùng. mà bạn làm chi cho khổ vậy, mua linh chi đỏ loại thường , to như bàn tay giá khoảng 450.000 một kg, hàng trại trồng, sạch có vô nguồn gốc.
 
Thỉnh thoảng nhà em cũng có mấy cái loại nấm này mọc lên ở những gốc cây khô. Nhưng cứ chưa kịp to thì lũ con nít đã vặt đem đi chơi đồ hàng :D
Chưa bao giờ thấy nó to được như trong ảnh của chủ top :(
 
em xem trên mạng thì thấy ở Hàn họ trồng trên khúc gỗ 1 lứa phải 1 năm 4 tháng, nhưng ở ta thì trồng trên bầu nilong có 3 tháng nên kích thước và chất lượng kém xa nấm Hàn, tuy nhiên nếu SX theo Hàn thì liệu thị trường có chấp nhận được giá thành không? VD như tai nấm em hái kích thước to khoảng 5 lạng 1 tai, có mùi thơm nhưng nấm trồng thì bé hơn và hầu như kg có mùi
vậy nghĩ rộng ra nếu như sách báo nói 1 ngày dùng khoảng 0,1 lạng để sắc nước uống, nhưng đấy là với nấm Hàn còn với nấm việt trồng có khi phải dùng gấp khoảng 4 - 5 lần, vậy tính ra đắt xắt ra miếng, hy vọng tương lai gần VN sẽ phát triển rộng rãi trồng theo Hàn và người tiêu dùng cũng hiểu ra và chấp nhận mức giá hơi cao chút...đôi dòng tâm sự!
Chủ nhật này về quê em sẽ chụp ảnh cả cây còn rất nhiều Nấm mọc, sau đó thu hái nốt và sẽ úp lên diễn đàn để cả nhà xem vui
 
Linh chi rừng là ý nghĩ sai lầm.

Phải biết khi chưa có khoa học kỹ thuật
trồng nấm, thì trong rừng có 1 tỷ cây nấm
gỗ như thế này, may ra mới có 1 tai nấm
Linh Chi mà thôi. Lúc ấy, Linh Chi đắt
như vàng, còn nấm gỗ giống như Linh Chi
thì chẳng bán được một trinh.

Vì lý do đó, bên Tàu mới có truyền thuyết
rằng Linh Chi chỉ mọc trong vườn của Tây
Vương Mẫu. Truyện Bạch Xà Nương kể, chàng
si tình Hứa Tiên phải leo tháp ăn trộm Linh
Chi về chữa bệnh cho vợ. Nếu trong rừng dễ
có Linh Chi như bạn nhặt được, thì Tây Vương
Mẫu và tháp cất giữ Linh Chi làm sao được
kể nên thành truyện?

Chẳng lẽ từ khi ta trồng được Linh Chi,
thì bỗng nhiên trong rừng cũng có Linh Chi?

Ngày xưa tôi làm thợ xẻ, trung bình một tuần
lễ thì xẻ một cây gỗ. Xưởng xẻ của tôi có
mấy trăm thợ xẻ. Một tháng cả xưởng xẻ cả
trăm mét khối gỗ, tính ra mấy trăm cây gỗ
tròn. Hầu như cây nào cũng có Linh Chi. Thế
mà chẳng ai biết mà nhặt, cứ cắm đầu đun đưa
cu mà kéo xẻ với giá 2-3 đồng một mét vuông.
Cả ngày kéo cưa đẫm mồ hôi mới được 3-4 đồng.
 

em xem trên mạng thì thấy ở Hàn họ trồng trên khúc gỗ 1 lứa phải 1 năm 4 tháng, nhưng ở ta thì trồng trên bầu nilong có 3 tháng nên kích thước và chất lượng kém xa nấm Hàn, tuy nhiên nếu SX theo Hàn thì liệu thị trường có chấp nhận được giá thành không? VD như tai nấm em hái kích thước to khoảng 5 lạng 1 tai, có mùi thơm nhưng nấm trồng thì bé hơn và hầu như kg có mùi
vậy nghĩ rộng ra nếu như sách báo nói 1 ngày dùng khoảng 0,1 lạng để sắc nước uống, nhưng đấy là với nấm Hàn còn với nấm việt trồng có khi phải dùng gấp khoảng 4 - 5 lần, vậy tính ra đắt xắt ra miếng, hy vọng tương lai gần VN sẽ phát triển rộng rãi trồng theo Hàn và người tiêu dùng cũng hiểu ra và chấp nhận mức giá hơi cao chút...đôi dòng tâm sự!
Chủ nhật này về quê em sẽ chụp ảnh cả cây còn rất nhiều Nấm mọc, sau đó thu hái nốt và sẽ úp lên diễn đàn để cả nhà xem vui
Nấm Hàn đắt chỉ vì dân mình sính ngoại thôi, người nhật cũng trồng trên gỗ nhưng Linh Chi của họ không to như của Hàn đơn giản vì giống của họ khác nhau, ngay ở Việt Nam mỗi nơi cũng trồng giống khác nhau tùy theo vùng: miền Nam, miền Bắc, Đà lạt, Huế và cũng có nhiều người trồng trên gỗ chứ không phải ai cũng trồng bằng mùn cưa.

Hình ảnh linh chi khủng ở TQ:
12062817167699.jpg


201309131014017.jpg
 


Back
Top