xin tư vấn kĩ thuật ươm hạt giống rau thơm

  • Thread starter buinam
  • Ngày gửi
chào tất cả mọi người trong diễn đàn ạ, lời đầu tiên em (cháu) xin chúc sức khỏe các bác chú ACE trong diễn đàn ạ, như đã nói ở trên hiện nay cháu đang muốn trồng một ít rau thơm trên mảnh đất ruộng 200m2 của nhà cháu gồm các loại rau húng quế , kinh giới , mùi tàu , hành hoa , hẹ hiện cháu đã mua được giống nhưng chưa biết kĩ thuật ươm hạt giống như nào cho nảy mầm cao , nhờ mọi người tư vấn giúp cháu với ạ
 


Bạn cần phải có mùn ủ mục. Mùn có thể là
các cành lá, cứt trâu bò, lợn ủ ít nhất
1 tháng. Trộn mùn với đất tỷ lệ bằng nhau.
Nếu đất cục, thì phải phơi khô rồi đập vụn
ra. Có thể mùn nhiều hơn đất cũng được.
Tưới nước vào mùn, trộn đều, không quá
nhiều nước đến tự chảy nước ra, nhưng nắm
bóp thì ứa nước ra.

Giàn mỏng lớp đất mùn này ra với độ dày
ít nhất 10cm. Mỗi luống không rộng quá 1
mét. Chiều dài luống không hạn chế.

Rắc hạt giống lên trên, sao cho hạt cách
nhau chừng 2cm.

Rắc mùn lên trên, dày gần 1cm.

Tưới nước phun hạt nhỏ để khỏi xói đất,
mà chỉ ướt sũng, chảy nước ra thôi.

Mỗi ngày tưới nước phun ướt sũng 2 lần,
trong đó 1 lần vào sau trưa, còn lần kia
thì chập tối.

Tùy theo giống và nhiệt độ, từ 3 ngày đến
1 tuần thì nảy mầm hết. Cứ tưới đều, đến
khi cây cao 10cm thì đánh ra trồng vào vườn
ươm.

Vườn ươm cũng làm đất và luống như thế,
nhưng tỷ lệ mùn chưa được một nửa, và độ
dày của luống là hơn 1 gang tay. Trồng với
khoảng cách 15cm. Khi cây cao 1 gang tay
thì đánh ra ruộng.
Làm sao gieo hạt giống cho cách nhau 2cm?

Khi ta có nhiều hạt giống, và hạt giống rẻ
tiền, thì gieo hơi dày chút, rồi sau đó, chỗ
nào mầm mọc sát nhau quá, thì nhổ bớt cho thưa
ra. Bắt buộc phải giữ khoảng cách không quá
gần nhau chưa tới 2cm, vì mầm mọc gần nhau sẽ
gầy yếu. Mầm mọc thưa thì chắc bụ và khỏe hơn.

Khi ta có ít hạt giống, thì phải có cách để
cho khoảng cách rất đều cho khỏi lãng phí hạt
giống. Cách làm như sau:

1- Giàn đều đất mùn trên mặt luống bằng một
cái bàn trang, hay chỉ cần một mảnh nứa chẻ
thẳng là được.

2- Kiếm một mảnh gỗ mỏng, hay mảnh tôn thiếc
mỏng, cắt ra hình răng cưa, mỗi răng to 2cm.
Lấy mảnh gỗ hay mảnh tôn này mà cào lên mặt
luống, làm ra những luống nhỏ 2cm ngang mặt
luống. Hạt sẽ rắc xuống đáy luống này.

3- Kiếm một mảnh bìa khá dày và cứng, dài
chừng hơn 1 gang tay, rộng chừng 5cm. Gấp
mảnh bìa lại làm đôi theo chiều dọc, thì mỗi
bên là hơn 2cm. Mở nét gấp này ra, được một
cái lòng máng hình chữ V dài một gang tay.

4- Bốc vài chục hạt giống vào trong lòng máng
này, lệch một phía của lòng máng. Nghiêng
giốc lòng máng này xuống, miệng lòng máng vào
đáy luống nhỏ hình chữ V đã làm trên kia.

5- Một tay cầm một que tăm, gảy một hạt giống
trên tấm bìa cho rớt xuống đáy luống nhỏ.

6- Dịch lùi tấm bìa có hạt giống về phía sau
2cm, thì lại gảy tăm cho một hạt giống nữa theo
lòng máng của tấm bìa mà rớt xuống đáy luông nhỏ.
Cứ như thế mãi cho đến cuối luống nhỏ, thì lại
bắt đầu nhỏ bỏ hạt như thế ở luống nhỏ bên cạnh.

7 Vì luống nhỏ rộng 2cm, và ta nhỏ bỏ hạt cách
nhau 2cm, nên khoảng cách nảy mậm rất đều, làm
cho cây nảy mầm có đủ ánh sáng. Cây nào cũng chắc
nịch, lùn, và khỏe.
 
cảm ơn bác đã chia sẻ cùng diễn đàn một kinh nghiệm rất hữu ích ạ, nhưng bác cho e hỏi thêm.một chút là hạt giống trước khi rắc vào vườn ươm mình có phải ngâm qua nước ấm k ạ,
 
Ngâm nước ấm hay lạnh cũng được, là đối với
những hạt to lớn như hạt Bí, Mướp, Bầu, để
nó ngấm nước, trương to lên, mới nảy mầm được.
Nếu không, có thể có những hạt không đủ nước
để nảy mầm.

Những hạt nhỏ như Ớt, Cà, Cải, rau thơm, rất
dễ hút nước và nảy mầm. Nếu ngâm trước, thì
không thể rắc hạt được, vì các hạt dính vào
nhau một cụm, dính vào lọ đựng, dính vào tay
rắt hạt. Nếu hạt đắt tiền mà hiếm, thì hạt
dính sẽ làm mất rất nhiều hạt, vì chúng nảy
mầm một cụm với nhau, rất gày yếu, thường bị
chết. Muốn rắc hạt cách đều nhau 2cm như tôi
kể trên, hạt bắt buộc phải khô. Sau khi gieo
rắc hạt vào các khe rãnh luống nhỏ, rồi tưới
nước, thì các khe rãnh này sẽ gần như bị mất,
và hạt được vùi lấp vài milimet, là độ sâu rất
tốt để giữ ẩm, kể cả giữa trưa nắng, mặt trời
có thể thiêu đốt hạt. Độ sâu đó cũng không quá
lớn làm cho mầm không đủ sức đâm xuyên mà lên.
Độ sâu đó cũng giúp cho gốc không thòi lên
mặt đất, cây không mọc được rễ cắm xuống đất.

Gieo những hạt Bí, Bầu, Mướp, có thể phải ngâm
vài ngày (3 ngày). Nước ấm rất dễ ngấm vào hạt.
Nó chỉ ấm mấy phút ban đầu thôi, rồi nguội đi.
Dù sao, điều đó làm nước dễ thấm vào bên trong
hạt. Khi gieo những hạt này, 2 ngón tay nhón cầm
lấy đít hạt (hình tròn, bầu bầu) và cắm đầu hạt
lút xuống luống đất mùn. Điều đó giúp cho đầu
hạt tách ra, cắm rễ xuống, và nâng cả hạt lên
khỏi mặt đất. Nếu gieo hạt nằm tênh hênh trên mặt
đất vườn thì có thể không nảy mầm được, rồi sau
đó thì hạt bị chết.
 
cảm ơn bác đã chia sẻ giúp e cùng mọi người trong diễn đàn những kinh nghiệm rất hữu ích ạ, hiện e đang chuận bị gieo rồi mà chưa biết thế nào, cảm ơn bác nhiều ạ.
 
Bổ sung ý kiến của bác Anhmytran: Những hạt giống nhỏ li ti như húng quế, rau dền... thì không gieo "từng hạt" được đâu. Muốn gieo đều thì bạn trộn đều hạt giống với cát khô, hạt đã ngâm nước rồi cũng được. Sau đó đem gieo cái hỗn hợp ấy. Trộn càng nhiều cát thì gieo càng đều. Còn gieo bao nhiêu gam hạt trên bao nhiêu m2 thì vừa bạn phải tự ước lượng lấy thôi.
Đây là kinh nghiệm thực tế trồng rau của gia đình tôi.
 
cảm ơn bác đã chia sẻ cho e những kinh nghiệm mà e chưa biết được , bác cho e hỏi thêm một chút là từ khi mình ươm đến lúc đem trồng ra vườn là khoảng bao nhiêu ngày ạ?
 



Back
Top