Xin ý kiến bà con về con Cừu

  • Thread starter PK2010
  • Ngày gửi
Kính gửi toàn thể bà con trên diễn đàn Agriviet!

Em muốn tìm hiểu về con Cừu, ở Phan Rang có nuôi nhiều Cừu và gần đây VN có nhập về hai giống Cừu của Úc lá Dorper và White Suffolk và một số lớn cừu từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Qua đây em thấy con Cừu có được quan tâm hơn nhưng không biết liệu đầu ra của nó có gì sáng sủa hơn không? Thịt cừu thì hình như không phổ biến ở thị trường VN phải không các bác?

Rất mong các bác tư vấn giúp em liệu nuôi cừu có ổn không? dể tiêu thụ không? em muốn nuôi kết hợp Cừu và Dê nên rất băng khoăn về đầu ra của con Cừu. Tiện thể các bác cho xin thông tin về con giống luôn nhé.

Em biết ơn các bác lắm đấy!
 


Last edited by a moderator:
Thịt Cừu rất ngon.
Tuy vậy, món nổi tiếng nhất chỉ là món Sườn Cừu Non (Lamb Rib):
*
lamb_ribchop.jpg

*
ce1a07_rib_lamb_chops_lg.jpg

*
dscn54521.jpg

*
Phải là con Cừu non, chưa đủ lớn, nên miếng thịt rất nhỏ.
Khi ăn, chỉ đưa dao ăn vào rạch lấy miếng thăn ở giữa, bằng trái quít thôi.
Ăn ở cửa hàng thì lịch sự như vậy, chứ không gặm xương đâu.
Mặt khác, ngoài miếng thăn ở giữa, thì còn lại chỉ là bạc nhạc,
thiệt tình mà nói, ngay ở nhà, tôi cũng chẳng thèm gặm.
Gọi món Sườn Cừu, thì bồi bê lên 1 đĩa, ở giữa chỉ có 1 miếng này.
Tiếng Việt có thể gọi là Chả Chìa Sườn Cừu, vì có chìa xương sườn ra.
Khi làm món này, đầu bếp phải lóc thịt đầu xương sườn, để khi nướng,
thịt này co lại, chìa đầu xương khô ráo ra.
Một miếng một đĩa này, giá ở tiệm ăn là 20 đô đến 25 đô.
Món này chỉ có ở Tiệm Ý (Italian) và tiệm sang, khách ăn phải mặc đồ complete.
Tiệm ăn Việt và Tàu thì không có.
Thời trai trẻ, sức tôi phải làm 5 đĩa này, cộng thêm rau, cơm nữa mới đủ.
Ở chợ, Sườn Cừu cũng cắt sẵn, nhưng thường là để cả nửa con cừu.
Mua về, mình mới cắt ra mỗi sườn 1 miếng.
*
fcf_rkoflamb_sm.jpg

*
Miếng này cắt ra làm 8. Mỗi miếng 6 ounces (gần 2 lạng).
Giá mỗi miếng đã cắt ra chừng 17 đôla Mỹ.
*
Ngoài miếng Sườn nổi tiếng thế giới ra, thì chúng ta tuỳ tiện nấu món gì
cũng được. Dù sao, nếu quanh bạn không có tiệm xịn, tiếp khách cao sang
tiêu toàn tiền Đô, thì con Cừu không được ở đúng địa vị của nó. Ở ViệtNam
tôi khẳng định đĩa 1 miếng phải 30 đến 40 đô mới xứng đáng.
*
 
Cảm ơn bác anhmytran,

Cảm ơn món sườn cừu non của bác, ngon quá!
Nhưng sao chỉ là sườn cừu non thôi nhỉ, thịt cừu trưởng thành thì sao? Ở thị trường VN thịt cừu được tiêu thụ ở đâu vậy các bác? giá thịt nó cao không các bác? Mọi người dùng thịt cừu bất cứ lúc nào hay chỉ các dịp lễ thôi các bác?

Em còn mơ hồ về con Cừu này lắm, thị trường tiêu thụ của nó. Không biết ở khu vực Miền đông nam bộ và Tp. HCM có thương lái thu mua cừu không các bác?

Các bác giúp em tthêm thông tin về cái con Cừu này nhé.

Cảm ơn các bác!
 
30 năm chưa biết món thịt cừu.

Em cứ tưởng mình trẻ người non dạ chưa biết thịt cừu thì chả trách. Bác Hoàng Dũ đây mà cũng chưa biết nữa là. Thôi gay rồi, không biết dân ta có biết ă thịt cừu không nữa hay là nuôi để làm kiểng hả các bác?

Các bác góp ý chân tình nhé!
 
Chà, con cưù! Trước, lâu lắm rồi, ở BV Thủ-đức có 1 con cừu, thả đi vòng vòng. To lớn gấp đôi 1 con dê. Bọn thanh-niên tụi tui rắn mắc, hút thuốc xong, đưa tàn thuốc cho cừu, cừu không... từ-chối!
Sau nầy sang Úc, mới đầu không ăn được thịt cừu. Nhưng rồi cũng tập ăn. Trời ạ! Cái mùi ngày trước mình không ưa, bây giờ nó lại thơm ngon làm sao ấy! Ăn ghiền lắm!
Đúng như bác anhmytran nói, thịt Lamb (cừu non) khá mắc. Ngon khỏi chê, nhưng thịt Sheep (cừu trưởng thành) thì rẻ hơn. Mỡ cừu nướng bốc hơi lên, thơm "điếc" mũi!
Nuôi cừu và nuôi dê. Con Dê thì cho dù dê đồng-bằng hay dê núi (sơn-dương) gì thì chúng cũng leo trèo hết sẫy luôn! Phải chứng-kiến dê mang 2 cắp móng guốc, leo dốc núi gần như thẳng đứng thì mới phục lăn "sư-phụ". Nói vậy chứ vụ leo núi nầy thì dòng họ nhà dê không qua mặt nổi mấy chú chỉ phóng bằng 2 chân là con Kangaroo đâu!
Trở lại, tui nghĩ mình cũng nên nuôi cừu. So với dê, con cừu "ngoan" hơn, ít phá-phách, và thịt thì cũng... ăn hết, không bỏ chỗ nào. Chỉ có cái, lông cừu ra dàì thì làm sao?
Thân.
 
Last edited:
cuu doly cho no nhan ban votinh de

Kính gửi toàn thể bà con trên diễn đàn Agriviet!:mellow:

Em muốn tìm hiểu về con Cừu, ở Phan Rang có nuôi nhiều Cừu và gần đây VN có nhập về hai giống Cừu của Úc lá Dorper và White Suffolk và một số lớn cừu từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Qua đây em thấy con Cừu có được quan tâm hơn nhưng không biết liệu đầu ra của nó có gì sáng sủa hơn không? Thịt cừu thì hình như không phổ biến ở thị trường VN phải không các bác?

Rất mong các bác tư vấn giúp em liệu nuôi cừu có ổn không? dể tiêu thụ không? em muốn nuôi kết hợp Cừu và Dê nên rất băng khoăn về đầu ra của con Cừu. Tiện thể các bác cho xin thông tin về con giống luôn nhé.

Em biết ơn các bác lắm đấy![/QUOTE
suacuungonlamday
 

Thịt Cừu ngon phải là thịt Cừu Non (Lamb), cũng như ta
ăn gà thì phải là Mái Ghẹ (sắp có trứng), Cầy Tơ (chưa
nhảy), Dê Tơ, Thỏ Tơ, vân vân, chứ chửa đẻ hay nhảy rồi
thì chất thịt kém đi, nhất là Heo Nọc, Nái Sề thì làm
sao nhá nổi? Ta cũng không ăn Cừu Nhí, Dê Cỏn, Gà Choai,
vì chúng còn nhỏ quá, miếng thịt không lớn, và thịt nhão
nhiều nước.
*
Ngoài lẽ đó ra, món Chả (Chiên hay Nướng mà thôi) Chìa
Sườn Cừu này phải ở một giống Cứu nhất định, chứ không
phải giống nào cũng được đâu. Giữa nhà nông và người
buôn thịt Cừu, và tiệm ăn đã hiểu ngầm như thế từ xưa,
nên không cần nói ra giống cừu này nữa.
*
Viết đến đây, tôi tìm hiểu giống Cừu nào để lấy thịt:
http://www.dorper-sheep.com/
Trang này nói khá rõ về Cừu ở Texas Mỹ, gồm 2 giống Dorper:
*
861.jpg

*
và giống cừu trắng:
*
8452.jpg

*
Thường giết thịt ở cỡ gần 5 chục ký.
*
Giống này lông ngắn, thay lông thường xuyên chứ không
thay theo mùa, chịu nóng, hạn, thiếu cỏ, nhiều thịt,
nhiều nạc, lớp mỡ dưới da 3 milimet, nuôi từ 1 năm đến
14 tháng là mổ thịt.
*
VẬy bạn yên tâm nuôi đi nhé . Chỉ nên đẩy mạnh khi có
nhiều tiệm ăn đặt mua thịt Cừu của bạn với giá đủ . Nêu
thị trường chưa đủ sức mua, thì bạn liệu mà nuôi làm cảnh.
*
 
phan rang

tôi cũng đang ở phan rang ninh thuận. vừ mời đặt chân vào đây 3 ngày. đi chăn dê cháy hết mặt mủi. tôi thấy ở đây rất nhiểu dê và cừu. hỏi ra thì dê dể bán hơn cừu. tuy nhiên cừu cũng không khó tiêu thị lắm. giá cừu hiện giờ là 80k/kg
đi chăn dê gặp máy cậu bé chăn cừu hỏi ra nhà cậu ta nuôi tới 140 con cừu đấy. ở đây chủ yếu chăn nuôi theo cách chăn thả là chủ yếu kể cả dê và cừu
 
Cám ơn bác huatnc198 nhiều lắm,

Những thông tin của bác thật quí, chúc bác công tác tốt ở môi trường mới nhé.

Chúc bác sức khoẻ và công việc.
 
Chào các bác,

Các bác cho em hỏi con cừu có ăn cả lá xoan như con dê không các bác nhỉ, hỏi cho chắc chứ nhỡ nó ăn phải rồi đi tong luôn thì :1^:
 
- Ở Việt nam, Cừu và dê là hai loại thịt tương đồng nhau về thị trường tiêu thụ. chủ yếu là nhà hàng, quán ăn. Còn bán ra chợ hoặc siêu thị thì chưa thấy.
Có lẽ: hai loại thịt trên là loại có mùi tương đối nặng và đặc biệt. nên nếu lâu lâu ra nhà hàng ăn uống, hoặc nhậu lai rai thì nó rất phù hợp. còn để nấu ăn trong gia đình thì có lẽ các bà các cô không hảo lắm, đặc biệt là chế biến nó thì cần gia vị riêng, sau đó phải làm vệ sinh cái bếp cho hết mùi.
- Làm thịt cừu thì chưa thấy tận mắt, chứ thịt dê thì hao thịt lắm, riêng cái bóng bụng nó chiếm gần hết phần thân, chỉ còn mấy cái đùi, vai, lưng và sườn mỏng thôi. Hồi xưa khi làm thịt dê, nghe nói họ phải quần nó cho ra mồ hôi để bớt hôi. Còn vừa rồi thấy mấy anh ngoài Tuy phong làm thịt, họ đổ vào miệng dê 1 xị rượu trắng, khoảng 1 tiếng sau thì con dê vã mồ hôi ra như tắm.
- Ở Tuy phong, tôi thấy họ chăn thả dê, cừu đi thành từng bầy. nó gặp cái gì ăn được là nó ăn, xương rồng nó cũng ăn, đọt non cây nó vít xuống ăn tất. nên nói chung phải có đất chăn thả nó, và phải trông chừng, nếu nó lượn vào vườn nhà hàng xóm tìm chồi non thì lãnh đủ. Nghe người bạn nuôi dê nói: con dê kỵ nước, gặp rãnh nước dù nhỏ, nó cũng không nhảy qua.
 
Mồ hôi ra như tắm thì hôi gấp mấy lần không ra mồ hôi.
Bạn nghĩ rằng mồ hôi ra thì hết?
Thế thì ra 1 bát mới hết hay 2 bát mới hết, hay chẳng
bao giờ hết được mồ hôi?
Tôi năm nay hơn 6 chục tuổi rồi, mà thời trẻ đi làm, mỗi
ngày vài bát mồ hôi, đến bây giờ vẫn chưa hết.
*
 
Kính gửi toàn thể bà con trên diễn đàn Agriviet!

Em muốn tìm hiểu về con Cừu, ở Phan Rang có nuôi nhiều Cừu và gần đây VN có nhập về hai giống Cừu của Úc lá Dorper và White Suffolk và một số lớn cừu từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Qua đây em thấy con Cừu có được quan tâm hơn nhưng không biết liệu đầu ra của nó có gì sáng sủa hơn không? Thịt cừu thì hình như không phổ biến ở thị trường VN phải không các bác?

Rất mong các bác tư vấn giúp em liệu nuôi cừu có ổn không? dể tiêu thụ không? em muốn nuôi kết hợp Cừu và Dê nên rất băng khoăn về đầu ra của con Cừu. Tiện thể các bác cho xin thông tin về con giống luôn nhé.

Em biết ơn các bác lắm đấy!
Thịt Cừu hiện nay trên thị trường Việt nam được người tiêu dùng thích, không thua gì thịt Dê. Lý do vì sao thịt Dê luôn chênh lệch với thịt Cừu, vì tỉ lệ % thịt khi mổ ra cao hơn Cừu.
Giống Cừu hiện tại ở Việt nam, có rất nhiều loại. Nhưng phổ biến là Cừu Phan rang, Cừu úc, A rập, và mới đây có giống Canada.
Để biết thêm chi tiết LH: 01695588867
 
Kính gửi toàn thể bà con trên diễn đàn Agriviet!

Em muốn tìm hiểu về con Cừu, ở Phan Rang có nuôi nhiều Cừu và gần đây VN có nhập về hai giống Cừu của Úc lá Dorper và White Suffolk và một số lớn cừu từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Qua đây em thấy con Cừu có được quan tâm hơn nhưng không biết liệu đầu ra của nó có gì sáng sủa hơn không? Thịt cừu thì hình như không phổ biến ở thị trường VN phải không các bác?

Rất mong các bác tư vấn giúp em liệu nuôi cừu có ổn không? dể tiêu thụ không? em muốn nuôi kết hợp Cừu và Dê nên rất băng khoăn về đầu ra của con Cừu. Tiện thể các bác cho xin thông tin về con giống luôn nhé.

Em biết ơn các bác lắm đấy!
nếu bạn muốn biết rõ về con cừu (tất tần tật ) mời bạn ra phan rang ninh thuận mình chơi 1 chuyến . mình tháp tùng và tư vấn cho bạn về nó và các giống cừu nhập ngoại hiện đang có tại đây .... sdt của mình 01887795899
 
Nuôi cừu hiện nay có vẻ chìm quá phải ko, ko còn nuôi cừu nữa sao. Muốn mở trang trại để nuôi dê cừu.ai đang nuôi cừu và dê ở miền bắc gần Quảng Ninh và Hải Dương ko, cho xin học hỏi kinh nghiệm với.
 
Bài viết có nội dung tương tự


Back
Top