kỹ thuật ghép cà chua trên gốc cà tím

#1
chào các bác. quý vị nào biết kỹ thuật ghép cà chua trên cây cà tim xin chỉ giúp tôi, tôi cung tham khảm biet chút ít nhung chưa mua được ống cao su để ghép cây. các bác nào biết mua ống cao su đó ở đau xin chỉ giúp. tôi xin chân thành cảm ơn
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#2
Khỏi phải cần ống cao su gì hết .
*
Cứ mạnh dạn ghép mấy chục nhánh đi, dù có chết gần hết,
mà được vài nhánh, thì bạn cũng có tay nghề rồi . Có
tốn kém lắm đâu? Còn rẻ hơn công tìm mua ống cao su nữa.
*
Cách dễ nhất là tiếp áp 2 cành với nhau. Cà chua và cà
không chua đều có thể trồng cạnh nhau được, rất dễ tiếp
áp. Sau khi vết áp lành, thì cắt cành chủ mà trồng xuống
đất, thì có gốc cây ông mà ngọn thì cây bà.
*
Trở ngại chính ở đây là bạn coi chuyện bé là chuyện to,
sợ hãi công việc. Bây giờ bạn cứ nghĩ là dập bỏ 2 cái cây
này đi, coi là rác vậy, thì tiếp ghép rất dễ. Sau khi nghĩ
vậy rồi, đến khi xong việc, bạn mới thấy, việc dễ thế mà
mình sợ nhỉ?
*
 

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#3
Ghép áp ngọn 2 cây với nhau thì hồi xưa tui đã làm để có một cây hoa Vạn thọ 2 màu, còn ghép cà chua lên gốc cà tím thì chưa làm. Trồng ít cây thì thực hiện được, nhưng trồng diện tích lớn thì tốn công mặc dù tỷ lệ sống cao do quá trình ghép, cành ghép vẫn được cây mẹ nuôi. Giả dụ trồng 1.000 m2 với mật độ 0,8 x 0,6 mét thì phải cần từ 2.000 cây giống trở lên, nên theo tui chọn cách cắt ngọn cà chua ghép lên gốc cà tím thì tốt hơn. Thay vì dùng dây ny lông quấn nơi ghép nhưng do cây nhỏ, mọng nước, thao tác không khéo dễ làm tổn thương cây; hơn nữa để sản xuất số lượng cây giống lớn người ta chuyển sang dùng ống cao su để giữ gốc ghép và cành ghép cho đơn giản, nhanh hơn. Có thể sử dụng loại ống hút nước giải khát loại trong (rất rẻ) để dễ theo dõi, nhìn thấy vết ghép đã liền hoàn toàn. Nên chọn loại ống có độ dày thành ống từ 0,3 - 0,5 mm. Bạn nên làm thử trước một ít, nếu đạt yêu cầu rồi mới làm đại trà. Lưu ý là cây giống phải hoàn toàn sạch bệnh. Chúc bạn thành công!
 
Last edited:

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#4
Ghép kiểu này là để tập, chứ có phải sản xuất hay kinh doanh đâu.
Thử nghĩ coi, cà chua ghép trên cà tím thì ra trái bán cho ai?
Chắc hẳn trái sẽ có vệt màu tím rất đẹp rồi, nhưng xào nấu thì
không biết mùi vị có ngái mùi cà tím không.
Riêng cà chua có phấn cà pháo sang, thì vẫn ăn như cà chua,
nhưng khi chín có màu vàng của cà pháo chín.
*
Chỉ cần tập trên 1 cây cà chua và 1 cây cà tím là tập cả chục lần rồi.
*
Cà chua và cà không chua các loại đều ghép lẫn nhau rất dễ, vì chúng
gần họ. Ngoài ra, còn có thể ghép lẫn với cây thuốc lá mà vẫn sống
nữa kia. Chắc các bạn cũng thừa biết đó là trò nghịch của trẻ con,
chứ trái ăn mà có mùi nhựa thuốc lá thì làm sao bỏ vào miệng cho nổi?
*
 
#8
cà chua ghép thi tội đã làm nhiều rồi. chỉ có 550.000 vnd\1000 cây thôi có nhu cầu xin liên hệ ;dt:0633529777
 
N

ngo

Guest
#9
các bác ! Em là người mới .xin chào cả làng ,em có một việc xin mọi người chỉ dẫn dùm
- Em đang có dự định trồng thử nghiệm một vài lọa rau thủy canh , bác nào có tài liệu xin hướng dẫn dùm em với .Em xin chân thành cảm ơn !!! Chúc sức khỏe cả làng .
-Địa chỉ mail của em _ longdien_2002@yahoo.com _
 
Last edited by a moderator:

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#10
cà chua ghép thi tội đã làm nhiều rồi. chỉ có 550.000 vnd\1000 cây thôi có nhu cầu xin liên hệ ;dt:0633529777
Bắc Ninh, Bắc Giang, và Thái Nguyên đã từng vỡ kế hoạch chiết ghép Trám.
Trám là trái bản địa vùng núi miền Bắc ViệtNam, 99% giống trái Olive ở Ý,
đang bày bán rất phổ biến ở Mỹ, giá cao.
*
Câu chuyện thế này: cây Trám có thể mọc rất to cao, mỗi mùa có thể hàng
trăm ký trái, làm giàu cho người trồng . Khổ một nỗi, Trám giống ươm từ
hạt thì có thể mọc lớn, nhưng không chắc sai trái, hay không có trái, gọi
nôm na là Trám Đực. Để chắc chắn không trồng Trám Đực, khi ươm giống Trám
còn nhỏ, ta ghép một chồi Trám sai trái lên gốc cây giống . Nó lớn lên,
ra rất nhiều trái, không uổng công trồng mấy năm đầu . Đảng uỷ địa phương
đã làm nhiều vườn ươm Trám, nhưng không tìm được người chiết ghép Trám,
nên các vưỜn ươm bị bỏ bễ, không tăng được sản lượng Trám, dân làng không
giàu lên được, mặc dàu giá Trám vẫn lên đều hàng năm.
*
Bạn có tài chiết ghép, có thể đầu tư rồi bán cây giống với giá cao, nhất
định làm giàu. Bà con mua được cây giống của bạn, giàu lên, còn biết ơn
bạn nữa kia. Tôi không biết ghép Trám có khó không, nhưng đã có người làm
được rồi, thì mình chịu khó tập luyện nâng cao tay nghề làm nhanh làm
khéo, và tìm hiểu lý thuyết vì sao ghép Trám khó, chắc chắn mình sẽ làm được.
*
Nhiều khi cơ hội làm giàu lướt qua mắt ta, mà ta không chú ý thôi . Đôi khi
chỉ là một ý kiến nhỏ, tưởng như vớ vẩn, nhưng suy tính nghiêm túc, có thể
nên sự nghiệp lớn .
*
 

dangtrungkien

Nghiệp dư
#11
Anh em có thể tham khảo bài viết này nhé.
Kỹ thuật sản xuất cây giống cà chua ghép<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>
<o:p> </o:p>
Ghép là kỹ thuật nhân giống cây trồng dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa gốc ghép và ngọn ghép với mong muốn lợi dụng khả năng chống bệnh của giống làm gốc ghép và khả năng cho năng suất ưu việt của giống làm ngọn ghép. Kỹ thuật ghép cà chua trên gốc cà tím với mục tiêu tạo ra cây giống cà chua có khả năng chống một số loại sâu bệnh héo xanh vi khuẩn, thối gốc, truyến trùng, bệnh vi rút… và cho năng suất cao, chất lượng quả tốt trong các điều kiện bất thuận (mưa, ngập, nóng…). Để đạt được mục đích như trên cần phải thực hiện tốt các bước sau:<o:p></o:p>
1. Chuẩn bị nguyên vật liệu<o:p></o:p>
Lựa chọn giống gốc ghép<o:p></o:p>
Gốc ghép cho cà chua là các gốc cà tím EG203 có khả năng chống bệnh, đang được sử dụng phổ biến.<o:p></o:p>
Lựa chọn giống cà chua làm ngọn ghép <o:p></o:p>
Các giống cà chua làm ngọn ghép phải là những giống chịu nhiệt, có một số đặc điểm sau:<o:p></o:p>
- Cây sinh trưởng khỏe, là màu xanh đậm, bản lá dày, bộ lá xum xuê, phân nhánh vừa phải, sinh trưởng bán hữu hạn hoặc vô hạn.<o:p></o:p>
- Có khả năng đậu quả trong điều kiện nhiệt độ cao > 32<SUP>0</SUP>C (không cần sử dụng thuốc đậu quả), tỷ lệ đậu > 60% đối với 5 chùm hoa đầu tiên.<o:p></o:p>
- Quả cứng, vỏ quả dày, không bị nứt khi có mưa to hoặc bị cháy nắng.<o:p></o:p>
- Quả chín đều, toàn bộ quả có màu đỏ tươi đặc trưng.<o:p></o:p>
- Chống chịu một số bệnh như: bệnh thán thư, thối thân pythium, sương mai hoặc các bệnh đốm lá nâu hoặc xám.<o:p></o:p>
Chất lượng hạt giống <o:p></o:p>
Hạt giống làm gốc ghép và ngọn ghép đạt độ sạch 99%, độ ẩm nhỏ hơn 13%, tỷ lệ nảy mầm trên 85%, sức nảy mầm sau gieo 4 ngày phải đạt 85%.<o:p></o:p>
Lượng hạt giống cần trồng cho 1 ha là 80 – 100 g giống gốc và 65 – 70 g giống ngọn.<o:p></o:p>
Chuẩn bị giá thể <o:p></o:p>
Để sản xuất 100.000 cây giống cần: 1,2 tấn than bùn; 0,6 tấn phân hữu cơ; 7,5 kg vôi bột; 2,5 kg NPK 16-16-8; 5 kg super lân. Trộn đều hỗn hợp trên, ủ 30 – 60 ngày, sau đó xay nhỏ rồi loại bỏ vật thể cứng. Dùng vỉ xốp loại 50-84 lỗ/vỉ cho đầy giá thể và nén nhẹ bằng tay hoặc máy dập để khi nhổ cây giống từ vỉ đi trồng không bị vỡ.<o:p></o:p>
Chuẩn bị nhà phục hồi cây sau ghép <o:p></o:p>
Nhà để cây sau ghép được đặt gần vườn ươm cây con để thuận lợi cho việc di chuyển cây trong quá trình ghép. Trong điều kiện hộ gia đình chúng tôi giới thiệu 2 dạng nhà để cây ghép:<o:p></o:p>
* Dạng nhà để cây ghép cố định:<o:p></o:p>
Nhà có hình bán nguyệt, rộng 2,5m, dài 4m. Diện tích khoảng 10m2.<o:p></o:p>
- Sử dụng ống nhựa tiền phong hoặc thép đường kính 3cm, dài 6 – 8m để làm khung nhà, mỗi khung cắm cách nhau 0,8 – 1m, dùng các thanh ngang hoặc kèo để cố định nhà tránh gió, bão.<o:p></o:p>
- Toàn bộ khung nhà được che kín bằng nilon trắng loại 0,2 – 0,3mm sao cho phía trong nhà kín hoàn toàn. Phía trước nhà có lối đi rộng 0,6 x 0,8m, được bịt kín bằng một loại cửa 2 cánh. Bên trên lớp nilon là 2-3 lớp lưới đen (giảm ánh sáng).<o:p></o:p>
- Phía dưới được san thành luống hoặc để phẳng trải nilon sau đó bơm nước vào, giữ mực nước vừa phải, dùng các giá đỡ hoặc gạch kê các khay đựng cây sao cho không bị ngập khay để cây cà chua sau ghép.<o:p></o:p>
* Dạng nhà ghép tạm thời:<o:p></o:p>
Có thể tháo ra, lắp lại dễ dàng giúp nông dân tiết kiệm diện tích và có thể cất giữ sau mỗi vụ ghép.<o:p></o:p>
- Nguyên liệu là những thanh tre dài khoảng 3m (tùy thuộc độ rộng của nhà để cây), được cắm thành hình vòng cung cách nhau 50 – 60 cm trên một khu đất. Dùng dây cố định các thanh tre lại với nhau, sau đó dùng nilon trắng phủ kín, phía trên che phủ thêm 2 – 3 lớp lưới đen để giảm tối đa ánh sáng mặt trời. Xung quanh nhà đắp đất kín để tránh thoát hơi nước và chuột. Phía dưới cùng (mặt đất) trải nilon để giữ nước.<o:p></o:p>
Dụng cụ ghép <o:p></o:p>
Dụng cụ gồm: dao lam tiệt trùng, ống cao su ghép, chiều dài 14 – 15mm, đường kính 2 – 3 mm, độ dày thành ống 0,3 – 0,5mm, găng tay cao su.<o:p></o:p>
2. Kỹ thuật gieo cây con <o:p></o:p>
Tùy tình hình thời tiết, hạt cà tím được gieo trước hạt cà chua 5 – 30 ngày sao cho khi ghép đường kính cây gốc ghép và ngọn ghép tương tự nhau. Nếu nhiệt độ 28 – 320C hạt cà tím sẽ nảy mầm sau gieo 4 – 5 ngày, nếu nhiệt độ 21 - 24<SUP>0</SUP>C thời gian nảy mầm là 7 – 9 ngày. Hạt cà chua sẽ nảy mầm sau gieo 2 – 3 ngày.<o:p></o:p>
Hạt cà tím trước khi gieo phải ngâm nước ấm 45 - 50<SUP>0</SUP>C trong 3 – 4 giờ, gieo 2 - 3 hạt/hốc, sau đó phủ rơm hoặc trấu lên trên rồi tưới ẩm thường xuyên trong 1 tuần. Sau khi gieo 10 ngày phải dặm lại những hốc không có cây. Khi cây mọc 1 - 2 lá thật, tỉa bỏ những cây xấu, cây biến dạng, sâu bệnh, chỉ để 1 cây/hốc.<o:p></o:p>
Hạt cà chua có thể gieo vào khay hoặc gieo ra đất gần nơi gieo hạt cà tím để thuận tiện cho công việc ghép sau này.<o:p></o:p>
Sau gieo 15 – 16 ngày đối với cây dùng làm ngọn ghép và 19 – 20 ngày đối với cây dùng làm gốc ghép phải hạn chế tưới nước để cây đanh cứng. Sau khi gieo hạt cây làm gốc ghép 25 – 26 ngày cần phân loại cây và đưa vào ghép.<o:p></o:p>
Trong vườn ươm cần chú ý phòng trừ bệnh lở cổ rễ cho cây cà tím bằng cloruoxit đồng 0,1 – 0,2%, sâu vẽ bùa và bộ phấn bằng regent 0,01%, dầu khoáng SK99 1%.<o:p></o:p>
Tiêu chuẩn cây làm gốc ghép và ngọn ghép:<o:p></o:p>
- Cây dùng làm gốc ghép: cao 18 – 20cm, có từ 5 – 6 lá, đường kính thân cây 0, 2 – 0,3 cm, cây đanh cứng, không sâu bệnh.<o:p></o:p>
- Cây làm ngọn ghép: cao 15 – 18 cm, có 4 – 5 lá, đường kính thân cây 0,2 – 0,3 cm, cây đanh cứng không sâu bệnh.<o:p></o:p>
3. Kỹ thuật ghép cây <o:p></o:p>
Trước khi đưa vào phòng ghép cần phải tưới nước đủ ẩm, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trước 5 – 7 ngày.<o:p></o:p>
Dùng dao mỏng cắt vát 300 thân cây tím và thân cây cà chua phía trên 2 lá mầm và phía dưới 2 lá thật.<o:p></o:p>
Dùng ống cao su có đường kính 2 – 3mm để giữ ngọn ghép và gốc ghép. Đưa ngọn ghép và gốc ghép vào ống cao su sao cho 2 mặt vát của ngọn ghép và gốc ghép áp vào nhau. Sau khi ghép dùng bình xịt nước phun ướt đều cây trước khi đưa vào nhà phục hồi cây sau ghép.<o:p></o:p>
4. Chăm sóc cây sau ghép <o:p></o:p>
Ngày đầu sau ghép thường xuyên phun nước (dạng sương) để cây luôn tươi. Từ ngày thứ 2 – 3 trở đi, tưới nước cho cây bằng bình bơm có vòi phun nước mịn, che nắng 100%. Ba ngày sau ghép cho cây tiếp xúc ánh sáng nhẹ. Từ ngày thứ 4 trở đi tăng dần ánh sáng bằng cách không che bóng lúc sáng sớm và chiều mát. Ngày thứ 7 trở đi cho cây sống điều kiện đủ sáng. Khoảng 15 – 17 ngày sau khi ghép có thể đem trồng.<o:p></o:p>
Trong nhà phục hồi cây ghép nên tiến hành phun thuốc phòng bệnh cho cây bằng thuốc vibenC hoặc cloruaoxit đồng nồng độ phun 0,2 – 0,3%. Khi đưa cây ra khỏi nhà ghép phun kết hợp thêm thuốc trừ sâu như regent hoặc seleczon (0,1 – 0,3%).<o:p></o:p>
Tất cả các cây được để trên giàn ươm hoặc nền đất cứng để tránh cây đâm rễ xuống đất.
Tiêu chuẩn cây cà chua ghép trước khi trồng: thời gian từ gieo hạt đến khi xuất vườn của cây cà chua ghép trên gốc cà tím từ 45 – 50 ngày, cây xanh tươi, cao 10 – 12cm, vết ghép đã liền hoàn toàn, cây con không bị sâu bệnh.<o:p></o:p>

Nguyễn Hùng, Lê Thị Thủy (theo tờ tin KNKNVN 7/2010)<o:p></o:p>
<o:p></o:p>
<o:p></o:p>
 
#12
bạn cho mình hỏi ống cao su ghép, chiều dài 14 – 15mm, đường kính 2 – 3 mm, độ dày thành ống 0,3 – 0,5mm bán ở đâu vậy? và có thể up hình lên cho mọi người cùng xem nó thế nào không?
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#13
Tôi ngờ rằng người viết bài này chưa thực sự ghép cây.
*
Thử nghĩ coi: cắt vát thân cây còn non, rồi nhét đầu
cắt vát đó vào trong một ống cao su nhỏ hơn nó, thì liệu
cái đầu cắt vát đó có còn không, hay bị bét nhè ra rồi?
Nếu 2 đẩu cắt bị bét thì làm sao có thể liền sẹo vào với
nhau thành 1 cây liền?
*
Nếu không muốn đầu cây non cắt vát bị nát, thì lỗ ống phải
nhỉnh hơn thân cây một chút. Như vậy thì nó làm sao giữ
chắc được 2 phần của cây ghép?
*
Xưa nay ghép cây đều phải tay quấn dây buộc cho chặt vừa
phải. Chặt quá hay lỏng quá đều hỏng mặc dù 2 đầu cắt đểu
gọn, chính xác, và đặt khít vào nhau. Trường hợp trên, nhét
2 đầu ghép vào trong một ống cao su, tỷ lệ 2 đầu cắt được
gọn, chính xác, và đặt khít vào nhau gần như không thể.
Sau khi buộc vết ghép, phải giữ khô ráo, và phải có nắng
nhẹ, nhưng bài trên thì tưới nưóc (khả năng bị nhiễm khuẩn
rất cao) và che hết ánh sáng 3 ngày liền. Coi như người ốm
mà bắt nhịn ăn liền 3 ngày, thì làm sao vết thương liền sẹo
được.
*
Hạt giống làm gốc ghép và ngọn ghép đạt độ sạch 99%, độ ẩm
nhỏ hơn 13%, tỷ lệ nảy mầm trên 85%, sức nảy mầm sau gieo 4
ngày phải đạt 85%.
Tôi không rõ làm thế nào ra được tiêu chuẩn trên, nhưng hạt
giống tôi làm thì sau 3 ngày sẽ nẩy mầm 99% và lớn thành cây
rất to và khoẻ. Cách làm như sau:
*
1- Để giống trái cà gốc, tức là trái đẩu tiên khi cây cà đậu
trái.
2- Khi trái già, bắt đầu thối thì hái về lấy hạt.
3- Rửa hạt, rồi đãi bỏ các hạt không chìm hẳn xuống.
4- Phơi hạt dưới nắng 1 nắng tròn (1 ngày nắng gẵt và nóng).
Nếu trời nắng nhẹ, thì phải 2 ngày. Trong khi phơi, cần đảo hạt
cho khỏi dính, và khô đều 2 mặt hạt (hạt cà bẹt 2 mặt chứ không
tròn như hạt cải).
5- Cất trong lọ thuỷ tinh, đậy nilon cho kín, rồi vặn nút chặt.
6- Từ khi làm hạt và giữ trong lọ đến lúc gieo không quá 360 ngày.
7- Khi gieo thì độ ảm 100%, tốt nhất là trùm mảnh nilon lên trên,
nhưng không được để nước ngập hạt. Nhiệt độ ươm hạt là 25 độ C.
Không cần ngâm hạt nước nóng, mà cứ gieo hạt khô rồi tưới thật đẫm.
Mảnh nilon trùm lên giúp cho độ ẩm không duới 100%. Sau 2 ngày thì
bỏ mảnh nilon cho nắng chiếu lên lá mầm. Ngâm hạt có lợi là hạt được
ngấm nước vào trong chắc chắn và sớm, nhưng có cái dở là hạt bị ướt,
gieo rất khó đểu.
8- Gieo hạt xuống rãnh sâu 2 centimet cách rãnh khác 3 centimet.
Hạt cách hạt 1-2 centimet. Sau khi rắc hạt đêu như vậy, thì tưới
nước lên rất nhẹ, khiến cho rãnh bị san bằng, và hạt bị phủ dày
1 centimet mùn (đất gieo hạt là mùn phân xanh hoai kỹ 100%, không
có lẫn chút đất nào, vì hạt cà rất nhỏ, là mầm nhỏ xíu, nếu bị vùi
sâu dưới đất thật thì không thể đội đất lên được.
9- Sau khi nảy mầm mà được tưói ẩm đểu, nhiệt đô 25-30 độ, nắng hoàn
toàn, giớ nắng trên 12 giờ, sau 30 ngày thì nhổ lên, trồng trong cốc
cao 1 gang tay, miệng đường kính 10 centimet, đựng đầy mùn không có
trộn đất. Tuỳ ý cây lớn chừng nào thì đem ra trồng, hay làm gốc ghép.
*
Mùn ươm cây cà, tôi mua ở tiệm Mỹ, không biết công thức nó làm thế nào.
*
 
#14
:lol::lol::lol::lol::lol::lol:
Hùi xời, giáo sư Mỹ.

Ghép gì chứ ghép cà chua lên cây cà tím chue dừng ở mức làm sao cho cây sống thì dễ ợt. Bạn bảo chỉ bên Mỹ mới ghép được ? hay là nhũn ? Lạy hồn, ở Việt Nam người ta ghép bằng máy, chứ không phải là một nghệ thuật biểu diễn. Tây Nguyên đã trở thành vựa cà chua của cả nước vì cách ghép này. Chắc cvác bạn biết rễ cây cà tím nó khỏe thế nào, mình thử thế này, trồng một thứ cây sống rất dai là ngải cứu chung với cây cà tím trong chậu. Khi đã trưởng thành, mình ngâm cái chậu trồng cây cảnh vào trong nước để nó hút nước qua lỗ đáy mà đo, mỗi ngày cụ xơi hơn một lít nước, nếu dùng cái chậu đường kính 40cm mà không ngâm như thế thì thậm chí là tưới một ngày một lần sẽ không kịp vì đất đó không trữ nổi 1 lít nước. Mình ngắt sạch nụ hoa quả cây à tím, bỏ chậu ra ngoài cho khô, nó hút nước đến mức cây ngải cứu và cây húng dũi chết khô, còn sau đó cây cà tím mới rụng dần lá, nhưng khi tưới lại thì lại hồi.

Cách ghép ở Mỹ của bạn chỉ dùng để ghép cà chua cảnh, cà tím kiểng. Mỗi ngàn mét vuông cần 2-3 ngàn gốc ghép, ghép kiểu Mỹ thì ăn cám. Mỗi cây ghép bán giá 550 vnđ (0,55k) dạng không có bầu, ghép kiểu Mỹ thì mỗi ngày kiếm được 10k vnđ không kể công bán và tiền giống. Xin lỗi, ghép kiểu Mỹ thì ra chuồng lợn Việt Nam ăn cái nguyên liệu trồng cây.

Máy ghép cà chua. Máy này mỗi ngày ghép được 5 ngàn cây. Tất nhiên là ghép kiểu Việt Nam chứ không ghép kiểu Mỹ.

Dao ghép thủ công. Cũng tất nhiên là ghép kiểu Trung Quốc và Việt Nam, không ghép kiểu Mỹ.



Cà chua với cà tím rất dễ ghép và ghép được thì rất đắc dụng. Cà tím có bộ rễ khỏe, còn cà chua hay bị bệnh sương mai từ rễ, ghép để khắc phục điều này. Tây Nguyên hiện nay thành vựa cà chua vì giống ghép này. Người ta trồng cây cà tím đến khi gốc đạt 7-10mm mới ghép, cây cà chua bằng cỡ cây cà tím, ghép đoạn cành. Người ta chỉ cần cắt hai đoạn, lồng ống vào và đút mạnh cho nó dính vào nhau.

Ngoài các cách cắt chuyên nghiệp trên, ở nhà thì có thể ghép đoạn cành đơn giản bằng cát vát chéo hay ghép nêm, cũng như là ghép hoa hồng vào gốc tầm xuân. Băng chuyên nghiệp không có thì vết ghép này cũng không yêu cầu chi nhiều, lấy băng dính điện quấn nó cũng sống 90%.

Để trồng cây giống, người ta không để giống như Mỹ, mà mua giống lai của nhà bán giống chuyên nghiệp. Giống tự để của Mỹ thì nó thoái hóa bạn ạ, bạn đã học chương trình sinh vật phổ thông Việt nam chưa, nếu đã học thì bạn hiểu điều đó, con lai có nhưng nét hay của bố mẹ nhưng đến đời cháu thì những cái dở bộc lộ. Người ta cũng phơi hạt cả tuần chứ không ai phơi một nắng để nó mốc. Và nhà chuyên nghiệp người ta tẩm ướt đủ thứ để hạt giống khỏe và ít ra không bị gà ăn, những cái đó bên Mỹ không có bạn ạ. Ở Việt nam nhiều người biết giặt biết sấy tẩm... nhưng lích kích nên người ta nhường nhà chuyên nghiệp làm. Một phần không nhỏ các nhà cũng cấp hạt giống trên thị trường ta là Tầu Khyựa, họ làm tốt lắm bạn ạ. Còn giống nho Mỹ thì chỉ bán cho bọn tự sướng ở phố, không bán cho nông dân trồng nho nhà ta vốn quen ở ruộng.

Đất trồng pha phần lớn là cát, cát dễ nhổ cây, lúc nhổ không hại rễ. Trộn vào cát phân lân bột-phân vi sinh và phân chuồng đã thục. Tốt nhất là phân gà đã phơi kỹ, nghiền bột. Ở Việt Nam nên gieo trong nhà kín thoáng gió hay phủ lồng ni nông, chứ không phủ ni nông. Ở Việt Nam, gieo giống vào hè thu mà hạt nó mọc được khi phủ mặt ni nông thì đúng là hạt giống kiểu Mỹ. Bạn chưa biết à, khí hậu Việt Nam rất nóng ẩm, mầm non thò ra bị nấu chín nếu phủ ni nông sát đất kín gió. Người ta dùng tre pheo uốn cong cắm xuống căng ni nông lên tránh mưa nhưng thoáng gió.

Ngoài loại đất thông dụng trên người ta có thể bổ sung các chất khác nhưng giá thành cao chỉ dùng khi nhân giống thuần, phòng thí nghiệm. Đó là các chất chứa các gốc vi lượng cần cho cây như NPK, Mg, Mn, S, Ca, Fe2, Cu, Zn, Se, Na, Cl, Mo theo tỷ lệ thông dụng. Một số chất hỗ trợ phát triển như axit humic. Tât́ nhiên đã là đất thì thành phần quan trọng là phân chuồng thục, tức là phân chuồng đã ủ thật kỹ, và tốt nữa là phơi khô nghiền bột.

Ngoài ra, đảm bảo nhất là cây gốc cà tím được trồng thủy canh với các máy khuấy và đo thành phần liên tục, khi đó, lúc nhổ cây nhét vào máy ghép rễ không tổn thương, quan trọng nhất là không đứt đầu rễ cái rất mảnh. Thành phần dung dịch thủy canh cũng như trên, thường chia làm 2 vì nó đổ lẫn dạng đậm đặc dễ kết tủa. Một bên là các ion NH4, K, Mn, Mg, Cu, Zn, Cl, NO3, Se.... một bên là các ion NH4, SO4, PO4.... trong đó Fe2 được bền hóa bằng EDTA. Nếu không có EDTA thì sử dụng gốc axetat pha các ion kim loại và dùng Fe3 thay cho Fe2. Quan trọng nhất của trồng thủy canh là các máy đo và khấy để cây luôn đảm bảo dinh dưỡng và rễ ngân nước đủ oxy thở. Trong điều kiện nông thôn mua lẻ hóa chất rất đắt, mình dek cần nhiều, chỉ cần chú ý các NPK, Cl, SO4, Zn, Cu....còn lại thì có sẵn trong nước ao, có dung dịch nước nồi hông truyền thống là nhất, bạn biết dung dịch đó là gì không đấy ?. Trong dung dịch thủy canh cần tránh các chất dinh dưỡng cho hệ động vật như tinh bột, đường, rượu, protein như các con vật thối..., chúng làm nấm phát triển chết rễ. Cu càng nhiều càng ít, có xiền hòa đến phần trăm cũng được, nó diệt nấm. Các muối kim loại trên mình ở nhà pha bằng gốc axetat (dấm công nghiệp 99% 20-30k/lit). Cũng nhắc lại một điều là, trên mạng lan truyền cái công thức dung dịch thủy canh của Mỹ thiếu hẳn Se, nói chung cái gì của Mỹ cũng như vậy.


Đặc biệt là thuốc ghép. Với cây cà chua và cà tím ghép ở nhà thì dek cần. Nhưng khi ghép máy hay mang mắt đi xa, thời tiết khắc nghiệt.... thì thuốc ghép cũng cần. Thuốc ghép đơn giản gồm các ion Cl, Mn, Mg, NH4, Cu pha với tỷ lệ đúng (các ion trên 0,1-3 phần ngàn tùy loại). Thuốc ghép nó như máu nhân tạo của cây giữ mắt ghép sống sót và khỏe hơn khi máu giữa đoạn gốc và ngọn chưa thông. Một số nhà ghép cây pha thêm GA3 rất hiệu quả, nhưng tỷ lệ thế nào thì họ dek nói, GA3 ở Việt Nam giá 1triệu 1kg ghép được độ vài tỷ cây cà chua. Cây cà không cần thuốc ghép lắm nhưng các cây gỗ to như nhãn vải thì nên dùng.

Cách ghép ở Việt Nam là lồng ống cao su cho nhanh, có thế mới ghép được nhiều. Cái quan trọng là người ta ghép nhanh và rẻ mới ghép được cà chua bạn ạ. Còn trình độ dân Mỹ mới dừng ở mức ghép để sống thì sang việt nam ăn thứ ở toa lét. Mình cũng thử dùng ống cao su nhiệt, tức loại ống có đường kính lớn khi hơ nhiệt tự co lại bó cho chặt, nhưng có vẻ tay mình chưa khéo, Như các bạn mách trên, cứ làm cái ống hút , cắt chéo, đút vào nhau, để xem thử. Còn cắt mắt ghép đoạn cành thế nào thì chắc các bạn đã thạo. Ghép cà chua nói chung y như ghép hồng lên gốc tầm xuân.


Còn về che nắng. Mình công nhận bạn là nhà nông kiểu Mỹ. Ở Việt nam người ta gọi đó là bạn bần cố, suốt 10 đời cha mẹ không dám mua cho con tờ giấy, 10 đời mù chữ, nay có internet miễn phí thì là bọn chết đói tri thức cái gì cũng hốc, cám bã phân gio hốc tất. Ví như mắt ghép các cây gỗ nhãn vải, cũng là ghép đoạn cành, thì người ta quấn dây ni nông tự hủy kín toàn bộ từ chỗ ghép đến bao hết mắt ghép, bó chặt, để mắt ghép không mất hơi nước và chết. Các mầm trên mắt ghép sau đó đâm xuyên qua ni nông tự hủy, khi nó đâm là mắt đã sống rồi bạn ạ. Người ta bao kín như thế để làm gì bạn biết chửa. Ni nông ghép cây là loại ni nông rất mỏng, đàn hồi, tự hủy, nên nó sẽ bám sát mắt ghép không mất hơi nước. Ghép như thế thì đảm bảo kín, nhưng với cây cà chua thì không thể, bạn đã nhớ ra tại sao chưa ? mình nhắc lại nhé, cái trình độ nông dân Mỹ mới chỉ ghép để sống thì sang Việt Nam kiếm ăn trong toa lét. Để ghép được cây cà chua lên gốc cà tím, thì không ghép để sống, mà ghép để rẻ cạnh tranh với giá bán 550 vnd / cây. Còn ghép mắt nhãn là 12k vnđ. Ghép cà chua mà quấn ni nông thì ăn cám. Nên người ta mới ghép cà chua bằng lồng ống cao su, không đảm bảo kín, nên cần che 3 ngày.

Thế không che ba ngày và che ba ngày thì cái nào cây đói hơn? phơi cây rá nắng là cây no ? Bạn về bên Mỹ mà kiếm ăn. Để ghép đoạn cành người ta ngắt trụi thùi lụi lá, phơi nắng nhưng cây không có mồm thì ăn bằng phễu à. Người tá ngắt lá để chậm mất nước trong khi mắt ghép chưa thông máu. Xin lỗi bạn nhé, bạn chẳng biết cái mịe gì về ghép cả, hoặc là cái kiểu ghép bên Mỹ thì về Mỹ mà kiếm.

=============


Như các bạn nói trên, để làm quen với ghép cà chua thì ban đầu ta thử các kiểu cắt khác nhau rồi mới tiến đến "ghép công nghiệp" bằng ống cao su. Ban đầu chưa ghép giáp thân đi, tức là không cắt rễ cây nào, trồng hai cây cạnh nhau rồi ghép áp vào nhau, khi mắt ghép đã thông máu liền sẹo mới cắt bỏ rễ cây cà chua và ngọn lá cây cà tím, Sau đó tiến lên là ghép bằng băng ni nông ghép, rồi mới ghép ống. Ban đầu là ghép để sống, rồi mới ghép để có giá đủ rẻ đem trồng. Ban đầu là ta tự sướng ta trồng, rồi mới đem bán cây. Nếu bán cây thấy được thì ta mới sắm máy ghép. Tất nhiên là bên Mỹ không có kiểu cà chua và máy ghép này, nên đương nhiên là ta mua máy ta. Cái dân Vịt Kiù Mỹ thì chỉ được cái ăn chơi sành điệu, đủ các loại đỏ đen trắng vàng, còn ghép cấy thì biết mịe j`.


Mình thì dùng thử các cây cà tím các loại, cà pháo, cà dái dê, cà dại, cà độc dược... để thử ghép ớt và cà chua. Ớt thì chỉ nghịch thôi, còng cà chua đắc dụng vì cái bệnh sương mai nói trên. Hiện nay các siêu thị bán đầy cà chua sạch, tất nhiên cho kiểu lợn như anh Vịt Kiù này ăn, toàn các bần cố 10 đời như trên, ngày nay mắc bệnh nghiện tự sướng với quảng cáo trên TV. Ở Miền Bắc hiện hầu như không có cà chua ghép, mà cà chua không ghép khi nắng lên phải phun liên tục thuốc chống sương mai, thì sạch sẽ mẹ gì. Nói chung để có cà chua sạch đúng nghĩa chứ không phải là loại cà chua bán cho lợn nghiện quảng cáo, thì cây ghép là yêu cầu bắt buộc vào các mùa xuân hè thu.

Có nhiều cách ghép đem lại lợi ích lớn, ví như cây cà chua với bệnh sương mai và cái đoạn ghép ở đây. Ngoài ra, còn nhiều cách ghép nữa mà nông dân nhà ta chưa thử. Nông dân tá điền nhà ta đã đưa nhiều mặt hàng lên lớp số 1-2-3 toàn cầu , mà trồng trên các hố bom, nên cái gì chẳng làm được. Hôm nào mình thử ghép cây hạt tiêu với một số cây khác như cây trầu không xem, nó mà mọc được thì chắc là khỏi cái bệnh nan y chết nhanh chết chậm. :lol::lol::lol::lol: Tất nhiên là ta ghép kiểu ta chứ ta không ghép kiểu Mỹ để ta ăn phưn.




Tôi ngờ rằng người viết bài này chưa thực sự ghép cây.
*
Thử nghĩ coi: cắt vát thân cây còn non, rồi nhét đầu
cắt vát đó vào trong một ống cao su nhỏ hơn nó, thì liệu
cái đầu cắt vát đó có còn không, hay bị bét nhè ra rồi?
Nếu 2 đẩu cắt bị bét thì làm sao có thể liền sẹo vào với
nhau thành 1 cây liền?
*
Nếu không muốn đầu cây non cắt vát bị nát, thì lỗ ống phải
nhỉnh hơn thân cây một chút. Như vậy thì nó làm sao giữ
chắc được 2 phần của cây ghép?
*
Xưa nay ghép cây đều phải tay quấn dây buộc cho chặt vừa
phải. Chặt quá hay lỏng quá đều hỏng mặc dù 2 đầu cắt đểu
gọn, chính xác, và đặt khít vào nhau. Trường hợp trên, nhét
2 đầu ghép vào trong một ống cao su, tỷ lệ 2 đầu cắt được
gọn, chính xác, và đặt khít vào nhau gần như không thể.
Sau khi buộc vết ghép, phải giữ khô ráo, và phải có nắng
nhẹ, nhưng bài trên thì tưới nưóc (khả năng bị nhiễm khuẩn
rất cao) và che hết ánh sáng 3 ngày liền. Coi như người ốm
mà bắt nhịn ăn liền 3 ngày, thì làm sao vết thương liền sẹo
được.
*

Tôi không rõ làm thế nào ra được tiêu chuẩn trên, nhưng hạt
giống tôi làm thì sau 3 ngày sẽ nẩy mầm 99% và lớn thành cây
rất to và khoẻ. Cách làm như sau:
*
1- Để giống trái cà gốc, tức là trái đẩu tiên khi cây cà đậu
trái.
2- Khi trái già, bắt đầu thối thì hái về lấy hạt.
3- Rửa hạt, rồi đãi bỏ các hạt không chìm hẳn xuống.
4- Phơi hạt dưới nắng 1 nắng tròn (1 ngày nắng gẵt và nóng).
Nếu trời nắng nhẹ, thì phải 2 ngày. Trong khi phơi, cần đảo hạt
cho khỏi dính, và khô đều 2 mặt hạt (hạt cà bẹt 2 mặt chứ không
tròn như hạt cải).
5- Cất trong lọ thuỷ tinh, đậy nilon cho kín, rồi vặn nút chặt.
6- Từ khi làm hạt và giữ trong lọ đến lúc gieo không quá 360 ngày.
7- Khi gieo thì độ ảm 100%, tốt nhất là trùm mảnh nilon lên trên,
nhưng không được để nước ngập hạt. Nhiệt độ ươm hạt là 25 độ C.
Không cần ngâm hạt nước nóng, mà cứ gieo hạt khô rồi tưới thật đẫm.
Mảnh nilon trùm lên giúp cho độ ẩm không duới 100%. Sau 2 ngày thì
bỏ mảnh nilon cho nắng chiếu lên lá mầm. Ngâm hạt có lợi là hạt được
ngấm nước vào trong chắc chắn và sớm, nhưng có cái dở là hạt bị ướt,
gieo rất khó đểu.
8- Gieo hạt xuống rãnh sâu 2 centimet cách rãnh khác 3 centimet.
Hạt cách hạt 1-2 centimet. Sau khi rắc hạt đêu như vậy, thì tưới
nước lên rất nhẹ, khiến cho rãnh bị san bằng, và hạt bị phủ dày
1 centimet mùn (đất gieo hạt là mùn phân xanh hoai kỹ 100%, không
có lẫn chút đất nào, vì hạt cà rất nhỏ, là mầm nhỏ xíu, nếu bị vùi
sâu dưới đất thật thì không thể đội đất lên được.
9- Sau khi nảy mầm mà được tưói ẩm đểu, nhiệt đô 25-30 độ, nắng hoàn
toàn, giớ nắng trên 12 giờ, sau 30 ngày thì nhổ lên, trồng trong cốc
cao 1 gang tay, miệng đường kính 10 centimet, đựng đầy mùn không có
trộn đất. Tuỳ ý cây lớn chừng nào thì đem ra trồng, hay làm gốc ghép.
*
Mùn ươm cây cà, tôi mua ở tiệm Mỹ, không biết công thức nó làm thế nào.
*
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#15
Bạn viết tỏ ra rất am hiểu kỹ thuật,
nhưng tỏ ra không biết đọc bài người khác viết.
*
Đó là vì bạn có vấn đề về thái độ.
Một khi người có thái độ xấu, thì đọc không hiểu được.
*
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH