• kỹ thuật ghép cà chua trên gốc cà tím

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 10/2/11

    1. sangtiensinh Học làm nông dân

      chào các bác. quý vị nào biết kỹ thuật ghép cà chua trên cây cà tim xin chỉ giúp tôi, tôi cung tham khảm biet chút ít nhung chưa mua được ống cao su để ghép cây. các bác nào biết mua ống cao su đó ở đau xin chỉ giúp. tôi xin chân thành cảm ơn

       

      Chia sẻ trang này

      Đang tải...
    2. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chính hiệu VIP

      Bài viết:
      5.832
      Đã được thích:
      3.959
      Khỏi phải cần ống cao su gì hết .
      *
      Cứ mạnh dạn ghép mấy chục nhánh đi, dù có chết gần hết,
      mà được vài nhánh, thì bạn cũng có tay nghề rồi . Có
      tốn kém lắm đâu? Còn rẻ hơn công tìm mua ống cao su nữa.
      *
      Cách dễ nhất là tiếp áp 2 cành với nhau. Cà chua và cà
      không chua đều có thể trồng cạnh nhau được, rất dễ tiếp
      áp. Sau khi vết áp lành, thì cắt cành chủ mà trồng xuống
      đất, thì có gốc cây ông mà ngọn thì cây bà.
      *
      Trở ngại chính ở đây là bạn coi chuyện bé là chuyện to,
      sợ hãi công việc. Bây giờ bạn cứ nghĩ là dập bỏ 2 cái cây
      này đi, coi là rác vậy, thì tiếp ghép rất dễ. Sau khi nghĩ
      vậy rồi, đến khi xong việc, bạn mới thấy, việc dễ thế mà
      mình sợ nhỉ?
      *
       
    3. tranvi

      tranvi Nông dân cùi bắp BQT WEBSITE

      Bài viết:
      2.219
      Đã được thích:
      879
      Ghép áp ngọn 2 cây với nhau thì hồi xưa tui đã làm để có một cây hoa Vạn thọ 2 màu, còn ghép cà chua lên gốc cà tím thì chưa làm. Trồng ít cây thì thực hiện được, nhưng trồng diện tích lớn thì tốn công mặc dù tỷ lệ sống cao do quá trình ghép, cành ghép vẫn được cây mẹ nuôi. Giả dụ trồng 1.000 m2 với mật độ 0,8 x 0,6 mét thì phải cần từ 2.000 cây giống trở lên, nên theo tui chọn cách cắt ngọn cà chua ghép lên gốc cà tím thì tốt hơn. Thay vì dùng dây ny lông quấn nơi ghép nhưng do cây nhỏ, mọng nước, thao tác không khéo dễ làm tổn thương cây; hơn nữa để sản xuất số lượng cây giống lớn người ta chuyển sang dùng ống cao su để giữ gốc ghép và cành ghép cho đơn giản, nhanh hơn. Có thể sử dụng loại ống hút nước giải khát loại trong (rất rẻ) để dễ theo dõi, nhìn thấy vết ghép đã liền hoàn toàn. Nên chọn loại ống có độ dày thành ống từ 0,3 - 0,5 mm. Bạn nên làm thử trước một ít, nếu đạt yêu cầu rồi mới làm đại trà. Lưu ý là cây giống phải hoàn toàn sạch bệnh. Chúc bạn thành công!
       
      Last edited: 10/2/11
    4. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chính hiệu VIP

      Bài viết:
      5.832
      Đã được thích:
      3.959
      Ghép kiểu này là để tập, chứ có phải sản xuất hay kinh doanh đâu.
      Thử nghĩ coi, cà chua ghép trên cà tím thì ra trái bán cho ai?
      Chắc hẳn trái sẽ có vệt màu tím rất đẹp rồi, nhưng xào nấu thì
      không biết mùi vị có ngái mùi cà tím không.
      Riêng cà chua có phấn cà pháo sang, thì vẫn ăn như cà chua,
      nhưng khi chín có màu vàng của cà pháo chín.
      *
      Chỉ cần tập trên 1 cây cà chua và 1 cây cà tím là tập cả chục lần rồi.
      *
      Cà chua và cà không chua các loại đều ghép lẫn nhau rất dễ, vì chúng
      gần họ. Ngoài ra, còn có thể ghép lẫn với cây thuốc lá mà vẫn sống
      nữa kia. Chắc các bạn cũng thừa biết đó là trò nghịch của trẻ con,
      chứ trái ăn mà có mùi nhựa thuốc lá thì làm sao bỏ vào miệng cho nổi?
      *
       
      1 person likes this.
    5. nongdanngeond

      nongdanngeond Nông dân nghèo

      Bài viết:
      200
      Đã được thích:
      44
      cái này không phải đâu bác mỹ trần.em trươc thấy tivi nói cách ghép này rồi
       
    6. anhquan_kl

      anhquan_kl Học làm nông dân

      Bài viết:
      4
      Đã được thích:
      0
    7. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chính hiệu VIP

      Bài viết:
      5.832
      Đã được thích:
      3.959
    8. phuocnguyenxanh

      phuocnguyenxanh Học làm nông dân

      Bài viết:
      8
      Đã được thích:
      0
      cà chua ghép thi tội đã làm nhiều rồi. chỉ có 550.000 vnd\1000 cây thôi có nhu cầu xin liên hệ ;dt:0633529777
       
    9. ngo

      ngo Guest

      các bác ! Em là người mới .xin chào cả làng ,em có một việc xin mọi người chỉ dẫn dùm
      - Em đang có dự định trồng thử nghiệm một vài lọa rau thủy canh , bác nào có tài liệu xin hướng dẫn dùm em với .Em xin chân thành cảm ơn !!! Chúc sức khỏe cả làng .
      -Địa chỉ mail của em _ longdien_2002@yahoo.com _
       
      Last edited by a moderator: 10/3/11
    10. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chính hiệu VIP

      Bài viết:
      5.832
      Đã được thích:
      3.959
      Bắc Ninh, Bắc Giang, và Thái Nguyên đã từng vỡ kế hoạch chiết ghép Trám.
      Trám là trái bản địa vùng núi miền Bắc ViệtNam, 99% giống trái Olive ở Ý,
      đang bày bán rất phổ biến ở Mỹ, giá cao.
      *
      Câu chuyện thế này: cây Trám có thể mọc rất to cao, mỗi mùa có thể hàng
      trăm ký trái, làm giàu cho người trồng . Khổ một nỗi, Trám giống ươm từ
      hạt thì có thể mọc lớn, nhưng không chắc sai trái, hay không có trái, gọi
      nôm na là Trám Đực. Để chắc chắn không trồng Trám Đực, khi ươm giống Trám
      còn nhỏ, ta ghép một chồi Trám sai trái lên gốc cây giống . Nó lớn lên,
      ra rất nhiều trái, không uổng công trồng mấy năm đầu . Đảng uỷ địa phương
      đã làm nhiều vườn ươm Trám, nhưng không tìm được người chiết ghép Trám,
      nên các vưỜn ươm bị bỏ bễ, không tăng được sản lượng Trám, dân làng không
      giàu lên được, mặc dàu giá Trám vẫn lên đều hàng năm.
      *
      Bạn có tài chiết ghép, có thể đầu tư rồi bán cây giống với giá cao, nhất
      định làm giàu. Bà con mua được cây giống của bạn, giàu lên, còn biết ơn
      bạn nữa kia. Tôi không biết ghép Trám có khó không, nhưng đã có người làm
      được rồi, thì mình chịu khó tập luyện nâng cao tay nghề làm nhanh làm
      khéo, và tìm hiểu lý thuyết vì sao ghép Trám khó, chắc chắn mình sẽ làm được.
      *
      Nhiều khi cơ hội làm giàu lướt qua mắt ta, mà ta không chú ý thôi . Đôi khi
      chỉ là một ý kiến nhỏ, tưởng như vớ vẩn, nhưng suy tính nghiêm túc, có thể
      nên sự nghiệp lớn .
      *
       
    11. dangtrungkien

      dangtrungkien Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      884
      Đã được thích:
      108
      Anh em có thể tham khảo bài viết này nhé.
      Kỹ thuật sản xuất cây giống cà chua ghép<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>
      <o:p> </o:p>
      Ghép là kỹ thuật nhân giống cây trồng dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa gốc ghép và ngọn ghép với mong muốn lợi dụng khả năng chống bệnh của giống làm gốc ghép và khả năng cho năng suất ưu việt của giống làm ngọn ghép. Kỹ thuật ghép cà chua trên gốc cà tím với mục tiêu tạo ra cây giống cà chua có khả năng chống một số loại sâu bệnh héo xanh vi khuẩn, thối gốc, truyến trùng, bệnh vi rút… và cho năng suất cao, chất lượng quả tốt trong các điều kiện bất thuận (mưa, ngập, nóng…). Để đạt được mục đích như trên cần phải thực hiện tốt các bước sau:<o:p></o:p>
      1. Chuẩn bị nguyên vật liệu<o:p></o:p>
      Lựa chọn giống gốc ghép<o:p></o:p>
      Gốc ghép cho cà chua là các gốc cà tím EG203 có khả năng chống bệnh, đang được sử dụng phổ biến.<o:p></o:p>
      Lựa chọn giống cà chua làm ngọn ghép <o:p></o:p>
      Các giống cà chua làm ngọn ghép phải là những giống chịu nhiệt, có một số đặc điểm sau:<o:p></o:p>
      - Cây sinh trưởng khỏe, là màu xanh đậm, bản lá dày, bộ lá xum xuê, phân nhánh vừa phải, sinh trưởng bán hữu hạn hoặc vô hạn.<o:p></o:p>
      - Có khả năng đậu quả trong điều kiện nhiệt độ cao > 32<SUP>0</SUP>C (không cần sử dụng thuốc đậu quả), tỷ lệ đậu > 60% đối với 5 chùm hoa đầu tiên.<o:p></o:p>
      - Quả cứng, vỏ quả dày, không bị nứt khi có mưa to hoặc bị cháy nắng.<o:p></o:p>
      - Quả chín đều, toàn bộ quả có màu đỏ tươi đặc trưng.<o:p></o:p>
      - Chống chịu một số bệnh như: bệnh thán thư, thối thân pythium, sương mai hoặc các bệnh đốm lá nâu hoặc xám.<o:p></o:p>
      Chất lượng hạt giống <o:p></o:p>
      Hạt giống làm gốc ghép và ngọn ghép đạt độ sạch 99%, độ ẩm nhỏ hơn 13%, tỷ lệ nảy mầm trên 85%, sức nảy mầm sau gieo 4 ngày phải đạt 85%.<o:p></o:p>
      Lượng hạt giống cần trồng cho 1 ha là 80 – 100 g giống gốc và 65 – 70 g giống ngọn.<o:p></o:p>
      Chuẩn bị giá thể <o:p></o:p>
      Để sản xuất 100.000 cây giống cần: 1,2 tấn than bùn; 0,6 tấn phân hữu cơ; 7,5 kg vôi bột; 2,5 kg NPK 16-16-8; 5 kg super lân. Trộn đều hỗn hợp trên, ủ 30 – 60 ngày, sau đó xay nhỏ rồi loại bỏ vật thể cứng. Dùng vỉ xốp loại 50-84 lỗ/vỉ cho đầy giá thể và nén nhẹ bằng tay hoặc máy dập để khi nhổ cây giống từ vỉ đi trồng không bị vỡ.<o:p></o:p>
      Chuẩn bị nhà phục hồi cây sau ghép <o:p></o:p>
      Nhà để cây sau ghép được đặt gần vườn ươm cây con để thuận lợi cho việc di chuyển cây trong quá trình ghép. Trong điều kiện hộ gia đình chúng tôi giới thiệu 2 dạng nhà để cây ghép:<o:p></o:p>
      * Dạng nhà để cây ghép cố định:<o:p></o:p>
      Nhà có hình bán nguyệt, rộng 2,5m, dài 4m. Diện tích khoảng 10m2.<o:p></o:p>
      - Sử dụng ống nhựa tiền phong hoặc thép đường kính 3cm, dài 6 – 8m để làm khung nhà, mỗi khung cắm cách nhau 0,8 – 1m, dùng các thanh ngang hoặc kèo để cố định nhà tránh gió, bão.<o:p></o:p>
      - Toàn bộ khung nhà được che kín bằng nilon trắng loại 0,2 – 0,3mm sao cho phía trong nhà kín hoàn toàn. Phía trước nhà có lối đi rộng 0,6 x 0,8m, được bịt kín bằng một loại cửa 2 cánh. Bên trên lớp nilon là 2-3 lớp lưới đen (giảm ánh sáng).<o:p></o:p>
      - Phía dưới được san thành luống hoặc để phẳng trải nilon sau đó bơm nước vào, giữ mực nước vừa phải, dùng các giá đỡ hoặc gạch kê các khay đựng cây sao cho không bị ngập khay để cây cà chua sau ghép.<o:p></o:p>
      * Dạng nhà ghép tạm thời:<o:p></o:p>
      Có thể tháo ra, lắp lại dễ dàng giúp nông dân tiết kiệm diện tích và có thể cất giữ sau mỗi vụ ghép.<o:p></o:p>
      - Nguyên liệu là những thanh tre dài khoảng 3m (tùy thuộc độ rộng của nhà để cây), được cắm thành hình vòng cung cách nhau 50 – 60 cm trên một khu đất. Dùng dây cố định các thanh tre lại với nhau, sau đó dùng nilon trắng phủ kín, phía trên che phủ thêm 2 – 3 lớp lưới đen để giảm tối đa ánh sáng mặt trời. Xung quanh nhà đắp đất kín để tránh thoát hơi nước và chuột. Phía dưới cùng (mặt đất) trải nilon để giữ nước.<o:p></o:p>
      Dụng cụ ghép <o:p></o:p>
      Dụng cụ gồm: dao lam tiệt trùng, ống cao su ghép, chiều dài 14 – 15mm, đường kính 2 – 3 mm, độ dày thành ống 0,3 – 0,5mm, găng tay cao su.<o:p></o:p>
      2. Kỹ thuật gieo cây con <o:p></o:p>
      Tùy tình hình thời tiết, hạt cà tím được gieo trước hạt cà chua 5 – 30 ngày sao cho khi ghép đường kính cây gốc ghép và ngọn ghép tương tự nhau. Nếu nhiệt độ 28 – 320C hạt cà tím sẽ nảy mầm sau gieo 4 – 5 ngày, nếu nhiệt độ 21 - 24<SUP>0</SUP>C thời gian nảy mầm là 7 – 9 ngày. Hạt cà chua sẽ nảy mầm sau gieo 2 – 3 ngày.<o:p></o:p>
      Hạt cà tím trước khi gieo phải ngâm nước ấm 45 - 50<SUP>0</SUP>C trong 3 – 4 giờ, gieo 2 - 3 hạt/hốc, sau đó phủ rơm hoặc trấu lên trên rồi tưới ẩm thường xuyên trong 1 tuần. Sau khi gieo 10 ngày phải dặm lại những hốc không có cây. Khi cây mọc 1 - 2 lá thật, tỉa bỏ những cây xấu, cây biến dạng, sâu bệnh, chỉ để 1 cây/hốc.<o:p></o:p>
      Hạt cà chua có thể gieo vào khay hoặc gieo ra đất gần nơi gieo hạt cà tím để thuận tiện cho công việc ghép sau này.<o:p></o:p>
      Sau gieo 15 – 16 ngày đối với cây dùng làm ngọn ghép và 19 – 20 ngày đối với cây dùng làm gốc ghép phải hạn chế tưới nước để cây đanh cứng. Sau khi gieo hạt cây làm gốc ghép 25 – 26 ngày cần phân loại cây và đưa vào ghép.<o:p></o:p>
      Trong vườn ươm cần chú ý phòng trừ bệnh lở cổ rễ cho cây cà tím bằng cloruoxit đồng 0,1 – 0,2%, sâu vẽ bùa và bộ phấn bằng regent 0,01%, dầu khoáng SK99 1%.<o:p></o:p>
      Tiêu chuẩn cây làm gốc ghép và ngọn ghép:<o:p></o:p>
      - Cây dùng làm gốc ghép: cao 18 – 20cm, có từ 5 – 6 lá, đường kính thân cây 0, 2 – 0,3 cm, cây đanh cứng, không sâu bệnh.<o:p></o:p>
      - Cây làm ngọn ghép: cao 15 – 18 cm, có 4 – 5 lá, đường kính thân cây 0,2 – 0,3 cm, cây đanh cứng không sâu bệnh.<o:p></o:p>
      3. Kỹ thuật ghép cây <o:p></o:p>
      Trước khi đưa vào phòng ghép cần phải tưới nước đủ ẩm, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trước 5 – 7 ngày.<o:p></o:p>
      Dùng dao mỏng cắt vát 300 thân cây tím và thân cây cà chua phía trên 2 lá mầm và phía dưới 2 lá thật.<o:p></o:p>
      Dùng ống cao su có đường kính 2 – 3mm để giữ ngọn ghép và gốc ghép. Đưa ngọn ghép và gốc ghép vào ống cao su sao cho 2 mặt vát của ngọn ghép và gốc ghép áp vào nhau. Sau khi ghép dùng bình xịt nước phun ướt đều cây trước khi đưa vào nhà phục hồi cây sau ghép.<o:p></o:p>
      4. Chăm sóc cây sau ghép <o:p></o:p>
      Ngày đầu sau ghép thường xuyên phun nước (dạng sương) để cây luôn tươi. Từ ngày thứ 2 – 3 trở đi, tưới nước cho cây bằng bình bơm có vòi phun nước mịn, che nắng 100%. Ba ngày sau ghép cho cây tiếp xúc ánh sáng nhẹ. Từ ngày thứ 4 trở đi tăng dần ánh sáng bằng cách không che bóng lúc sáng sớm và chiều mát. Ngày thứ 7 trở đi cho cây sống điều kiện đủ sáng. Khoảng 15 – 17 ngày sau khi ghép có thể đem trồng.<o:p></o:p>
      Trong nhà phục hồi cây ghép nên tiến hành phun thuốc phòng bệnh cho cây bằng thuốc vibenC hoặc cloruaoxit đồng nồng độ phun 0,2 – 0,3%. Khi đưa cây ra khỏi nhà ghép phun kết hợp thêm thuốc trừ sâu như regent hoặc seleczon (0,1 – 0,3%).<o:p></o:p>
      Tất cả các cây được để trên giàn ươm hoặc nền đất cứng để tránh cây đâm rễ xuống đất.
      Tiêu chuẩn cây cà chua ghép trước khi trồng: thời gian từ gieo hạt đến khi xuất vườn của cây cà chua ghép trên gốc cà tím từ 45 – 50 ngày, cây xanh tươi, cao 10 – 12cm, vết ghép đã liền hoàn toàn, cây con không bị sâu bệnh.<o:p></o:p>

      Nguyễn Hùng, Lê Thị Thủy (theo tờ tin KNKNVN 7/2010)<o:p></o:p>
      <o:p></o:p>
      <o:p></o:p>