Bệnh Thối Gốc Chảy Mủ Trên cây Sầu Riêng

  • Thread starter VÅ© Viết Cao
  • Ngày gửi
THÔNG TIN NGƯỜI GỬI:

- Tên DN/Cá nhân: Vũ Viết Cao
- Địa chỉ: 147A3 - Gia Tân II - Thống Nhất - Đồng Nai
- Tel, Fax: 0613.863435
- Email: solochomvn@yahoo.com
================================

Xin chào,
Tôi là nông dân ở tỉnh Đồng Nai, tôi có một số thắc mắc sau:
1. Xin hỏi phải sử dụng chủng nấm Tricoderma nào thì trị được nấm Furarium Solani, Phitophthora ở rễ và thân cây sầu riêng?
2. Sử dụng nấm Tricoderma rải dưới gốc cây sầu riêng, khi phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây hoặc dùng thuốc nấm tưới gốc cho cây sầu riêng có tác hại đến nấm Tricoderma hay không?
3. Khi sử dụng nấm Tricoderma rải xuống gốc sầu riêng, có cần phải tưới thuốc nấm hóa học nữa không.
Xin chân thành cảm ơn quý ngài.
 


1. Nấm Trichoderma hazianum đang được bán ngoài thị trường để đối kháng với nấm Phytophthora gây bệnh trên cây trồng.
2. Do Trichoderma cũng là một loại nấm nên nó chịu ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật cũng như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ...
Để sử dụng chế phẩm Trichoderma tốt nhất, ta hãy đảm bảo độ ẩm cần thiết trong đất. Nên hòa chế phẩm trong nước rồi tưới cho ngấm vào bên trong đất, thứ nhất là tránh được ánh sáng của mặt trời, thứ hai là tiếp xúc với các mầm nấm hại trong đất để chúng phát huy khả năng khống chế.
Không nên sử dụng các loại thuốc trừ nấm vào đất khi đã bón Trichoderma.
Nên tăng cường các loại phân hữu cơ (phân chuồng, phân rác, ...) phủ lên phần đất đã bón sẵn Trichoderma để gây nguồn thức ăn cho chúng, đồng thời cải tạo đất tốt và là nguồn dinh dưỡng bền vững cho cây.
3. Khi sử dụng nấm Trichoderma cho cây sầu riêng, ta không cần phải dùng thuốc tưới qua gốc cây nữa. Tuy nhiên, chế phẩm Tricoderma không phát huy tác dụng tức thì mà cần có thời gian dài để thích nghi và phát triển. Vì vậy, ta vẫn áp dụng việc sử dụng thuốc hóa học bằng cách phun qua lá, tiêm vào cây.
Bệnh xì mủ thân trên cây sầu riêng có loại thuốc đặc trị, nhiều nông dân ở miền tây sử dụng và có hiệu quả rất cao, đó là AGRI-FOS 400, ta có thể tiêm thuốc vào cây trong mùa mưa rất tốt.
 
Đúng đó, tiêm AGRI-FOS 400 có hiệu quả phòng trừ bệnh Phytopthora trên cây sầu riêng, đến chỗ mua thuốc có bán kim tiêm và hướng dẫn luôn. Nhưng cách này phải kiên nhẫn, tiêm năn nay đến năm sau mới thấy hiệu quả. Cách này có tác dụng phòng hơn là trị, giống như tiêm vaccin vậy. Năm nào cũng phải tiêm. Bệnh này nếu lây thành dịch sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng lắm.
 


Back
Top