Biện pháp tiêu diệt ốc hiệu quả trên thanh long bằng thảo mộc

Thời gian gần đây người trồng Thanh long tại Bình Thuận đang rất đau đầu với nạn ốc cắn phá búp, hoa, tai trái, trái và cả chồi Thanh long non.

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn loài ốc sên này có tên khoa học là Bradybaena similarisFerus, còn gọi là ốc sên nhỏ hay ốc sên lá. Ốc có 4 râu, đường kính khoảng 2 cm, con trưởng thành vỏ cứng màu vàng nâu, con nhỏ vỏ khá mềm, chỉ cần bóp nhẹ sẽ vỡ. Ốc sinh sản lưỡng tính, tự thụ tinh hoặc thụ tinh chéo.

10.PNG


11.PNG


Ốc sên cắn phá tai trái, da trái và trú ẩn

Ốc thường ẩn nấp dước gốc Thanh long, hoặc trốn bên trong các bẹ dây Thanh long khi trời nắng. Nhưng khi gặp mưa, sương đêm hoặc sau khi tưới, ốc sẽ xuôi ngược theo các cành để ăn từ chồi non, hoa đến trái chín.

Khi di chuyển, ốc để lại vết nhớt trên dây, trên trái, còn trái Thanh long bị ốc sên gặm vào cạnh tai, thân trái thì sẽ để lại những vết sẹo loang lổ, làm mất giá trị khi thu hoạch.

Mặc dù người trồng Thanh long đã dùng nhiều biện pháp kết hợp như phun thuốc, đánh bả, soi đèn bắt vào ban đêm,… nhưng không ngăn được sự tấn công của ốc sên và những thiệt hại do ốc gây ra.

Sau thời gian tìm hiểu, phối hợp với người trồng Thanh long tại Hàm Thuận Nam - Bình Thuận triển khai biện pháp tiêu diệt loại ốc này, Công ty TNHH Sitto Việt Nam đã thu được kết quả làm hài lòng bà con nơi đây.

Đây là biện pháp diệt ốc bằng thảo mộc Saponin, vừa diệt ốc hiệu quả, nhanh chóng, lại an toàn và không bị tái diễn so với các cách mà người trồng Thanh long đang áp dụng như diệt ốc bằng dẫn dụ hoặc bả mồi.

3.jpg


4.jpg


Cách rải Saponin dạng hạt và dạng bột
Hiệu quả sử dụng SAPONIN diệt ốc trên Thanh long:
Biện pháp tiêu diệt ốc

 • Rải Saponin trực tiếp quanh gốc đến tán trụ (rải lên lớp cỏ hoặc rơm phủ), lên thân trụ, trên đầu trụ và trên cả dây Thanh long.
 • Liều lượng: Từ 100-250 g/trụ, tùy theo kích cỡ tán trụ và lượng ốc xuất hiện.
 • Thời điểm sử dụng:
  • Sau khi tưới 20-30 phút
  • Sau khi mưa.
  • Đêm nhiều sương.
  • Hoặc phát hiện ốc đang hoạt động, di chuyển, cắn phá, đặc biệt là chiều tối đến cả đêm.

Lúc này các trụ thanh long trên dưới đều bị ẩm ướt, cũng là lúc ốc trở lại hoạt động, ngoi lên trên và di chuyển.

Chú ý: Ốc rất nhạy cảm với mùi Saponin, nó sẽ tìm cách tránh né không đi vào khu vực có rải thuốc, nên rải Saponin phủ đều khắp quanh gốc.

Biện pháp phòng ngừa:

 • Dọn lớp cỏ mọc, lớp rơm phủ quanh trụ khoảng 20 cm.
 • Rãi một lớp Saponin xung quanh gốc dày 1-2 mm, rộng 10-20 cm và 1 nắm trên đầu trụ Thanh long (500 g/trụ)
 • Không nên phủ rơm rạ trở lại.

Việc làm này sẽ ngăn chặn được ốc đang còn trú ẩn dưới lớp cỏ, rơm phủ gốc hoặc đi từ bên ngoài vào, từ trên xuống và ốc ẩn trú trong thân ôm trụ. Khi ốc hoạt động, sẽ di chuyển tiếp xúc lớp Saponin quanh trụ sẽ bị tiêu diệt.

5.jpg


Ốc chết sau khi rải thuốc

6.jpg


Ốc chết sau khi di chuyển qua lớp thuốc

7.jpg

Ốc trên đầu trụ chết

8.jpg

Ốc trong thân ôm trụ chết

Một số điểm cần lưu ý:

 • Không nên trồng cây đu đủ trong vườn hoặc xung quanh vườn vì đây sẽ dẫn dụ ốc đến và là nơi trú ẩn của ốc để chờ cơ hội tấn công Thanh long.
 • Không sử dụng thuốc bả mồi có đặc điểm dẫn dụ ốc đến ăn để tiêu diệt, vì nó sẽ mang lại các nguồn ốc không mong muốn đến vườn Thanh long để tăng mật số cắn phá.
 • Phát hoang bụi rậm xung quanh vườn, ao, mương nước.
 • Nên xử lý phân bò, phân chuồng, phân xanh bằng Saponin hoặc các loại thuốc trừ ốc, trứng ốc trước khi bón cho Thanh long.
Diệt ốc bằng thảo mộc Saponin mang lại hiệu quả ngay khi sử dụng, ốc chết sau 3-5 phút tiếp xúc với Saponin, ốc sẽ bỏ nhớt đến khô chết, ốc bỏ ăn và chết dần, ngoài ra còn có tính năng xua đuổi.

Thời gian tác dụng của Saponin kéo dài từ 10-15 ngày nếu gặp mưa, tưới nhiều lần và liên tục. Sau khi phân giải hết hoạt chất, Saponin sẽ cung cấp lượng hữu cơ cho đất.

Các sản phẩm có thảo mộc SAPONIN:

SAPONIN%20B%c3%92%20C%e1%ba%a0P%20(T%c3%adm).png
SAPONIN%20B%c3%92%20C%e1%ba%a0P.png


sitto-nin_vit_do.png

Phòng Kỹ Thuật Công ty Sitto Việt Nam
Ths. Lê Minh QuốcĐể biết thêm các thông tin Phượt Hot nhất - Truy cập ngay Phượt Hot
 
Last edited:

tuanngo1994

Thành viên mới
Giá cả sao bạn ơi? Ở Hàm Thuận Nam chỗ nào bán thuốc này?
+ Đại lý Mỹ Thanh, KM37, xã Tân Lập, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận

+ Đại lý Thảo Chinh, KM28, thị trấn Thuận Nam, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận

+ Đại lý Tư Đông, Thôn Ba Bàu, Hàm Thuận, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận

+ Đại lý Toàn Thăm, xã Hồng Sơn, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận.

- Nhân viên tư vấn: Xuân Linh - SĐT:0967279312
 

Quảng cáo

Top