Theo ý nghĩ của tôi, không phải theo tài liệu nghiên
cứu khoa học nào, thì là do giống.
Khi cây bưởi mẹ trái ngon thụ phấn, thì các phấn không
có cùng một bộ gien di truyền như nhau, mà có phấn ngọt,
có phấn di truyền chua. Chẳng may bạn lấy phải những hạt
di truyền chua, thì ra trái chua. May mà nó lại chua ngon
thì bạn tạo được giống Chanh Khủng, nổi tiếng thế giới.
Để tránh chuyện này, trồng các cây ăn trái, tuyệt đối phải
ghép ngọn. Bây giờ đã lỡ rồi, vẫn có thể chữa được, bằng
cách mua ngọn về ghép lên gốc bưởi của bạn. Mỗi gốc bưởi,
cưa cụt cành đi đến chỗ cỡ cổ tay, rồi ghép 2-3 chồi lên
chỗ cưa đó, cho mọc ra 2-3 cành chĩa đều ra xung quanh.
Cũng như bạn nói, còn do chăm sóc nữa. Chăm sóc bao gồm
trồng thưa cho nhiều nắng, bón phân đều, và tưới nước đủ,
tỉa cành tạo tán thích hợp.