1/ Đặc điểm chung
- Cải thảo là cây rau ngắn ngày, tùy thuộc giống và mùa vụ thời gian từ trồng đến thu hoạch 60-70 ngày.
- Cây phát triển được trong khoảng 10-27oC, nhưng thích hợp nhất là 18-25oC.
- Thích hợp trên đất thịt nhẹ đến cát pha, pH 5,5-7,5.
- Thời vụ không khắt khe có thể trồng được quanh năm.
- Mật độ trồng thích hợp là 25.000-40.000 cây/ha.
2/Nhu cầu dinh dưỡng
- Cải thảo nhìn chung là cây trồng có nhu cầu dinh dưỡng cao, đòi hỏi nhiều nhất là đạm, sau đó là kali và lân. Tuy nhiên phải bón phân cân đối để cải bắp cuốn được tốt và nâng cao chất lượng.
- Lân rất cần cho giai đoạn hình thành bắp.
- Thiếu kali làm giảm chất lượng, thừa kali là một trong những nguyên nhân làm bắp không cuốn. Ngoài ra cải thảo cũng cần nhiều Ca tương đương như đạm, kế đến là S, Mg và các vi lượng như Fe, Zn. Bón phân Calcium nitrate có thể giúp khống chế phần lớn bệnh bướu rễ .
- Nhìn chung các loại cây trồng cạn có ưu thế sử dụng đạm nitrat tốt hơn là đạm amonium. Đạm nitrát giúp cải thảo giảm bệnh đốm lá hơn so với đạm amôn và kali sunfate cũng làm tăng trọng lượng cải thảo cao hơn kali clorua.
3/Phân bón
Liều lượng phân bón cho cải thảo
Cây Trồng
Liều lượng bón (kg/ha)
N
P2O5
K2O
Cải thảo
125-250
100-150
125-150
- Trong đó vùng rau ở Lâm Đồng cần bón với liều cao hơn ở những vùng khác do năng suất rau ở vùng này rất cao so với các vùng khác.
4/ Quy trình bón phân Việt Tranh Đề cho cải thảo
- Bón lót trước khi trồng từ phân hữu cơ Chim Cánh Cụt 4-3-3-65 300-500kg/ha +
Cropka NPK 16-16-16+T.E 300-400 kg/ha và 500-1000kg vôi bột cho mỗi hecta.
-Giai đoạn 7-10 ngày sau trồng: Cropka NPK 16-16-16+T.E 100-150 kg/ha + Canxi Nitrate Bo 100-150kg/ha.
- Giai đoạn 20-25 ngày sau trồng: Cropka NPK 16-16-16+T.E 100-150 kg/ha + Canxi Nitrate Bo 100-150kg/ha.
- Giai đoạn 40-45 ngày sau trồng: Cropka NPK 16-16-16+T.E 100-150 kg/ha + Canxi Nitrate Bo 100-150kg/ha.
5/ Thu hoạch, xữ lý và bảo quản sau thu hoạch.
- Khi trồng từ 60-70 ngày thì có thể thu hoạch, tuỳ theo từng giống, thu hoạch khi cây đã cuốn chặt, dùng dao chặt sát gốc, tỉa bỏ lá già, lá sâu bệnh và hạn chế làm dập nát bắp. Sơ chế, đóng gói theo yêu cầu khách hàng.