Chè đắng Cao Bằng có một dạo được ưa chuộng vì nó có nhiều công dụng, trong đó có cd làm hạ mỡ máu. Một ngày chỉ cần 2-3 cọng trà, pha uống, uống hết nước 1 thì lại châm tiếp nước 2 cứ thế uống trong ngaỳ. Nhưng rồi cả ngày phải uống trà đắng thì cũng ko mấy hấp dẫn trong khi có rất nhiều cách thay thế trà đắng vơí công dụng tương tự.
Thêm nữa, các cd của trà đắng được ghi trong sách chứ chưa có kiểm chứng trong thực tế, chưa có 1 nghiên cưú khoa học nào về trà này. Vì vậy rất khó quảng bá sản phẩm, trong khi số ng mắc bệnh về rối loạn chuyển hoá lipid, bệnh về gan...ngaỳ càng nhiều.
Điều cuối cùng khiến trà đắng ngày càng xa cách vì giá của nó khá cao...