Chia sẻ kinh nghiệm trồng cây Thanh Long Ruột Đỏ TL4

PhotoFramesApp_2014_8_25_8_15_14.jpg Vấn đề quan trọng đầu tiên là phải tìm được nguồn giống tốt. Vì cũng là thanh long ruột đỏ nhưng cộng cả giống Đài Loan và giống Long Định lại thì có tới mười mấy dòng khác nhau. Nhưng trong đó chỉ có 1-2 dòng là đạt yêu cầu thôi. Nếu các bạn trồng phải các dòng còn lại là coi như thất bại hoặc hiệu qủa kinh tế thấp. Vì trong đó có dòng chỉ ra hoa mà không đậu qủa, dòng thì qủa bé, thưa qủa, mẫu mã xấu, lại còn có dòng ruột không ra trắng mà cũng không ra đỏ nữa chứ. . . Nên khi chọn giống các bạn phải thăm quan vườn vào lúc qủa đang chín (tháng 6 đến tháng 11). Nếu bạn thấy cây sai quả, qủa to, mẫu mã đẹp, ăn thử thấy ngon thì mới là giống tốt. ( Nhưng bạn phải chú ý vì trong vườn vẫn có lẫn những dòng không tốt).PicsArt_25_08_2014 8_06_28 SA.jpg
-Đất trồng: tất cả các loại đất không bị ngập úng đều trồng được.
-Chuẩn bị cột bê tông cốt thép cạnh 13-13cm, dài 1,9m, một đầu để 2 lõi sắt thò ra 17cm(nằm ở 2 góc).
-Đào hố dựng cột sâu 50-60cm. 2 chiều ngang dọc như nhau 2,5-3m tùy theo diện tích đất.
-Hom giống cắt xong phải phơi trong bóng mát 7-10ngày cho khô vết cắt mới được trồng.
-Mỗi cột bón lót 1 rổ phân chuồng + 4 nắm phân lân. Trộn đều phân với lớp đất mặt. Mỗi cột trồng 4 hom 4 mặt dùng dây mềm buộc chặt vào trụ. Dùng rơm rác phủ quanh gốc, tưới nước giữ ẩm. Chú ý : đặt hom nổi hoàn toàn trên mặt đất.
-Khi cây ra rễ, ra mầm mỗi tháng tưới 1-2lần phân đạm trộn kali (4đạm 1kali) pha loãng, tưới từ ngọn xuống. Chỉ để một mầm buộc sát vào cột, để mầm này bò lên đỉnh trụ, vắt sang bên kia(4 cành đan chéo nhau giữa 2 lõi sắt). Khi cành mẹ ngừng phát triển thì trên đầu trụ sẽ nảy mầm con. Mỗi cành mẹ chỉ để 1-2cành con, khi nào cành con này dài hết cỡ (tù đầu) ta mới nuôi lớp cành con cành cháu khác.
-Cây trồng 8 tháng bắt đầu ra nụ. Mỗi cành để 1-2 nụ. Đêm nào hoa nở mà trời mưa thì mỗi hoa trùm một cái túi bóng cho an toàn. Thời điểm ra hoa kết trái bón mỗi trụ 2 nắm phân đạm trộn kali(2đạm 3kali), tháng bón 1-2lần. Phun thêm phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng.
-Hàng năm bón bổ sung thêm phân lân + phân chuồng.
+Sâu bệnh :
-Ban ngày thăm vườn thấy trứng sâu thì diệt ngay(khi trứng nở sẽ có hàng trăm con li ti bò đến các đầu cành non cắn làm cho đầu cành thối vàng). Thấy trụ nào bị sâu hay ốc sên cắn thì 8-9giờ tối ra ngay chỗ đó soi đèn là bắt được.
-Cây nào bị nấm bệnh thì thường tự khỏi, hoặc mình cắt gọt phần bị bệnh.
-Trường hợp sâu bệnh nặng, có hiện tượng lây lan cao ta mới phải phun thuốc.
 

Good.sale1man

Lữ khách
cảm ơn bài viết của bạn, ở nhà cũng trồng 1 cây hy vọng sẽ áp dụng kiến thức này :D
 

Quảng cáo

Top