Chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa lily

Ngaytrovellcd

_
Nông dân @
#1
Lily là một trong những loài hoa rất được ưa chuộng trong thời gian qua. Có lẽ vì chất lượng của loài hoa này hay vì quy trình trồng ra nó quá khó mà giá thành sản phẩm luôn cao ngất ngưởng. Vì thế cũng có không ít người "giàu" lên vì trúng mùa hoa lily và cũng không ít người khóc dỡ vì thất bại khi chọn đối tượng này. Với những lý do đó nay ngaytrove xin mở topic này để cùng trao đổi những kiến thức và kinh nghiệm về trồng và chăm sóc loài hoa này.
1. Đất trồng:
Lily thích hợp trồng trên những vùng đất tơi xốp, thoát nước tốt; pH thích hợp trong khoản 6.2 (tuỳ giống)
2. Nhiệt độ: Thích hợp ở biên nhiệt 24 - 30 độ C. Nếu nhiệt độ thấp quá (dưới 20 độ C) thì cây sẽ "ngủ". Trạng thái này rất nguy hiểm vì thời gian sinh trưởng của cây có giới hạn nên nếu kéo dài thì chất lượng hoa sẽ giảm đồng thời tốn chi phi chăm sóc. Ngược lại nếu nhiệt độ quá cao (trên 32 độ C) cây sinh trưởng kém, thiếu chiều cao, hoa nhỏ.
3. Ánh sáng: Thích hợp trong khoảng 8000 - 10000lux.Thiếu ánh sáng cây sẽ yếu, màu sắc lá và hoa không tươi.
4. Giống: Hiện tại có 3 nguồn nhập giống chính đó là từ Hà Lan; Chile và từ Newzealand. Tuỳ tường thời điểm và đơn hàng mà các nguồn giống cũng khác nhau. Tuy nhiên ở mỗi nguồn giống khác nhau thì cây sinh trưởng lên sẽ khác nhau về thời gian sống. Thông thường từ lúc xuống giống đến khi ra hoa là 70 - 95 ngày tuỳ vào từng giống. Trong đó hoa màu vàng thường ra hoa sớm nhất (70-75 ngày tuỳ vào nhiệt độ) sau đó là hoa màu hồng (pink) từ 80 - 85 ngày. Hoa màu trắng có thời gian sinh trưởng kéo dài nhất (85 - 95 ngày). Như vậy thời gian sinh trưởng phụ thuộc vào nguồn giống, loại ( yellowen, tiber, hay siberia) và nhiệt độ.
5. Trồng và chăm sóc:
Củ lily được rả đông rồi ủ lên mầm trước khi trồng. Khi mầm được 1 - 1.5cm thì đem trồng là hợp lý nhất. Chú ý: sau khi trồng xong nên tưới nước ngay, tưới đủ nước ngay lần đầu tiên.
Chăm sóc: Cần theo dõi pH hàng tuần. Với lily phòng bệnh luôn là yếu tố hàng đầu (vì giá thành sản xuất khá cao) nên cần lên lịch sử dụng thuốc bvtv hợp lý. Quan trọng nhất với lily là các loại nấm rễ như Rhizotonia; Phytothora; Pithyum,... các thuốc thường dùng là topsin, Roval, Aliette, Phytoside. Nên lên lịch phun thuốc ít nhất là 1 lần/tuần. Ở giai đoạn ra hoa cần chú ý đến bọ trĩ.
6. Thu hoạch và bảo quản:
Độ chín của hoa tuỳ thuộc và yêu cầu của người sử dụng. Thời gian sống của hoa lily tương đối dài (2 - 4 tuần) chú ý thay nước cắm hoa hàng ngày sẽ giúp hoa tươi lâu.
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho những ai đang có nhu cầu và cũng rất mong nhận được nhiều chia sẻ từ các thành viên quan tâm.

 

Ngaytrovellcd

_
Nông dân @
#2
Kỹ thuật trồng hoa lily trong chậu.

Ngoài đặc điểm thời gian sống lâu, hoa trồng trong chậu còn có ưu điểm nữa đó là lá cây luôn tươi, màu sắc rất đẹp. Vì những lý do đó mà người tiêu dùng sử dụng hoa chậu như một sản phẩm thứ 2.
Giá thể dùng để trồng hoa chậu thường là hỗn hợp xơ dừa với trấu.
Chậu thường dùng là chậu nhựa. Đường kính chậu và số cây trên chậu tuỳ vào yêu cầu sử dụng.
Thường thì khi dùng giống trồng hoa chậu người ta chú ý đến giá thành củ giống. Giống càng rẻ thì càng tốt vậy nên người ta sẽ dùng củ cỡ 14 - 16 hoặc dùng lại củ đã trồng cắt cành.
Hoa lily củ giống kích cỡ càng lớn thì càng cho nhiều hoa, cây to khoẻ. Tuy nhiên củ trồng lại (củ F2) thì cần có thời gian ngủ đông hợp lý (thường là 3 tháng) sau đó tiến hành rã đông và ủ mầm như củ nhập về.
Hiện nay quỵ trình làm củ F2 này cũng đang là quá trình thí điểm trên Đà Lạt. Ưu điểm duy nhất của giống loại này là giá thành giảm 2 - 3 lần so với củ nhập về. Nhưng nhược điểm là thân cây nhỏ, hoa ít, cánh hoa nhỏ và độ đồng đều không cao.
Khi trồng trong chậu cần chú ý đến EC và pH của giá thể trồng. Đây gần như là khâu quyết định đến thành công của hoa lily trồng chậu. Còn những vấn đề khác như chăm sóc hoa cắt cành.
 

Ngaytrovellcd

_
Nông dân @
#4
còn vấn đề cốt tử khi trồng những size củ quá lớn như 18 - 20 hay bị tình trạng gì khi chăm sóc không đúng bác không nói qua nhỉ
Đúng như bạn nói, khi trồng những củ có size lớn thường bị cháy lá sinh lý ở giai đoạn 40 - 60 ngày tuổi. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề lớn vì có cách để giải quyết nó một cách triệt để. Các giống thường dễ bị mẫn cảm với hiện tượng này là Corvara, Lamancha, Tiber, ... đó là những giống rất rễ "cháy" và được xếp theo thứ tự nguy nhiểm giảm dần đó.
Để khắc phục hiện tường này bạn dùng chelate Canxi hàng của Hà Lan phun lên lá trong thời kỳ mẫn cảm (35 - 55 ngày). Chỉ cần phun hàng tuần là đủ giải quyết được. Đó là kinh nghiệm giải của mình. Nếu bác nào còn cao kiến khác xin được lắng nghe để học hỏi thêm.
 

greenheart

Thành viên mới
#5
Chào bác ! em cũng mới trồng một ít hoa lily trong chậu.Hiện cây đã nhú mầm khoảng 3cm .Vị trí em đặt chậu sẽ nắng từ 10h - 16h ( khoảng 7 tiếng) với thời tiết ở hà nội hiện tại trung bình 25-30 oC .Vậy em có cần phải che nắng bằng lưới không ạh !xin cảm ơn
 

duongnguyen2111

Nhà nông nghiệp dư
#6
EM mới trồng nè, có che lưới chi bác ơi, ban ngày đem ra 4-5 tiếng ánh sáng, ban đêm đem vào nhà, tết có hoa chơi!
 
H

hoangkhoi198

Guest
#7
.
 

Last edited by a moderator:

Ngaytrovellcd

_
Nông dân @
#8
Hì hì, đúng là múa rìu qua mắt bác Giaman rôi!!!. Về vấn đề canxi cho cây mà đặc biệt là hoa lily mình sẽ trao đổi tiếp vào tối nay nhé. Hiện tại mình có ít time quá nên nói không hết!!!
Trở lại vấn đề của bạn Greenheart. Vấn đề của bạn phải phục thuộc vào cường độ sáng của khu vực bạn trồng. Nếu cường độ sáng quá cao thì bạn phải dùng lưới chắn sáng che lại bớt. Nếu cường độ nắng vừa phải, dịu thì cứ để không sao cả. Vấn đề tiếp theo là nhu cầu về chiều cao mà bạn mong muốn. Nếu không khắc khe về chiều cao (không cần cao) thì để không suy nghĩ (miễn là đừng đem "phơi nắng" hoàn toàn là được). Ngược lại, giai đoạn này mà bạn để dưới cường độ sáng cao sẽ làm cây bị "lùn" (không cao quá 1m).
Còn chuyện bê ra "phơi nắng" rồi bê vào chỉ làm được cho số lượng ít và bạn có thời gian!!!.
Chúc các bạn thành công với những chậu lily xinh đẹp và ngát hương!!!
 

greenheart

Thành viên mới
#9
vâng cảm ơn bác ! em thấy cũng đúng cây mà thấp quá sẽ cho thành phẩm không đẹp.Hôm nay em đã mua lưới đen em sẽ up hình ảnh để các bác tư vấn giúp :lol:
 

Ngaytrovellcd

_
Nông dân @
#10
hì, lẽ ra em đợi bác Gia Mẫn lên tiếng, nhưng bác ấy có lẽ bận tối mặt cho vụ trồng hoa tết nên em lên tiếng giúp vậy, tình trạng "cháy" mà bác nói xảy ra một phần là do thiếu Canxi, một phần là do đặc tính của củ hoa Lily là dự trữ dinh dưỡng trong củ, khi xài hết dinh dưỡng trong củ rồi cây mới bắt đầu lấy dinh dưỡng từ đất là giai đoạn từ 40 - 60 ngày, khi này nếu lượng dinh dưỡng trong đất không "giàu" tương đương để cây có thể bắt kịp tốc độ phát triển trước đó khi được nuôi sống bằng củ thì cây sẽ bị "sốc". Lúc này cây sẽ bị chững lại một phần và chậm hẳn, bên cạnh đó tình trạng thiếu Canxi không hẳn chỉ đơn thuần là thiếu, đôi khi trong đất có rất nhiều Canxi nhưng ở dạng cây rất khó hấp thu, vì vậy tình trạng "cháy" này sẽ xảy ra, vì đất của bác tương đối đủ Canxi, chỉ thiếu chút chút nên bác có thể xịt Canxi dạng chelate để bù vào, nhưng với đất thiếu nhiều thì xịt vầy không ăn thua, phải bón thêm từ lúc xuống củ, phân Canxi dạng chelate này có loại Nitrabor bao 25kg của Yara (Phần Lan) xài rất tốt, 290.000đ/bao, nó là dạng phân Canxi chelate chuyên dùng để bón không thể pha tưới vì viên phân nó có lớp dầu khi pha tưới nó bị nổi dầu lên.

Hì hì, Vậy là ngaytrovellcd đã trở lại sớm hơn dự kiến nên sẽ trao đổi tiếp về vấn đề Canxi với cây trồng nói chung và với hoa lily nói riêng (Nói nhỏ để bác Gia Mẫn không nghe thấy nhé!!!! sợ múa rìu qua mắt thợ đó mà!!!!)
Canxi hoạt động như chất keo dính và là thành phần không thể thiếu trong việc thúc đẩy các quá trình sinh lý trong cây. Cụ thể như kéo dài tế bào, góp phần điều tiết quá trình ra hoa và hút nước của cây, tham gia vào việc thúc đẩy quá trình phân chia tế bào.
Ảnh hưởng của Canxi đến cây trồng:
Gia tăng sức đề kháng của mô sinh trưởng, làm thân, quả chắt hơn hạn chế quá trình nứt thân (ở mía) hay nứt quả (xoài); kiểm soát lượng nước trong cây (cái này liên quan đến cháy lá sinh lý); kéo dài sự phát triển của thân, lá, rễ và ảnh hưởng tới sắc tố hoa.
Trở lại với vấn đề cháy lá sinh lý trên cây lily.
Đúng như bạn nói đó là do quá trình sử dụng dinh dưỡng trong củ hết chuyển sang giai đoạn sử dụng dinh dưỡng từ giá thể gieo trồng (đất hoạc các media nhân tạo).Nếu cây phát triển hệ rễ tốt và giá thể cung cấp đủ dinh dưỡng thì quá trình cháy lá sinh lý gần như không xảy ra. Ngược lại, khi dinh dưỡng trong củ hết mà rễ phát triển chưa đủ nhiều (tốt) hoặc giá thể không đủ dinh dưỡng (quá trình cung cấp dinh dưỡng vào cây không tốt) thì lúc đó xảy ra sự "đứt đoạn" đó là phần trên của cây (lá và ngọn có thể cả hoa nữa) tiếp tục phát triển trong khi đó bên dưới không cung cấp theo kịp nên dẫn đến cháy lá, nặng hơn là thối nụ, làm hoa biến dạng.
Canxi ở đây có vai trò như thế nào?
Thiếu canxi dẫn đến giảm khả năng giữ kali trong tế bào vì vậy làm giảm khả năng chống chịu của cây với điều kiện bất lợi. Hệ quả là khả năng sử dụng nước bị giảm sút.
Thiếu canxi làm vách tế bào yếu nên rất dễ vỡ và khi vỡ thì sẽ làm chết tế bào. Nếu rơi vào những tế bào rễ thì hệ quả của việc cháy lá sinh lý càng lớn do rễ vốn đã chưa cung cấp đủ nay thêm tổn thương nữa.
Như vậy, đối với lily nói riêng và các loại cây trồng khác nói chung việc cung cấp canxi một cách thường xuyên luôn là yếu tốt cần thiết giúp cây phát triển tốt, tăng sức đề kháng đồng thời cho phẩm chất sản phẩm tốt.
Vài dòng chia sẻ mong nhận được nhiều hơn nữa những ý kiến của các bác.
PS: Em có vài bức ảnh về cháy lá sinh lý nhưng chưa biết nó nằm ở đâu. Tìm thấy được em sẽ đưa lên để cùng tham khảo.