Thảo luận Chia sẻ thiết kế cải tiến - lò úm gia cầm và lò sưởi gia súc!

cdKYss.jpg


Bí quyết quan trọng nhất trong việc úm gà là phải luôn luôn giữ nhiệt độ chuồng nuôi ở 300C ® 320C trong môi trường không khí trong sạch giầu oxy để đàn gà con được phát triển khoẻ mạnh thì sau này mới dễ nuôi và cho năng xuất cao đem lại hiệu quả kinh tế. Nhưng theo tôi quan sát thì hầu như tất cả các trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ dưới vài nghìn con rất khó thực hiện vì:

Bà con nông dân chúng ta thường úm gà bằng bóng đèn điện 60W hoặc bóng đèn úm sợi đốt chuyên dụng 250W. Trong khi nguồn điện lưới 220v của Việt Nam thường xuyên bị mất điện đặc biệt ở những trang trại nhỏ vùng quê. Trong những đêm đông lạnh giá. Nếu bà con ta ngủ quên thì sẽ bị chết cả đàn. Còn ban ngày nếu có biết thì chỉ còn cách đốt củi - quạt than để cấp cứu kịp thời. Nhưng những đàn gà này cho dù có cứu được phần nào số còn lại do bị nhiễm lạnh và sặc khói nên sau này cũng ốm đau quặt quẹo còi cọc làm giảm năng xuất hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Đây là nguyên nhân chính mà chúng ta đang bị bế tắc vì mất điện. Một tai hoạ luôn làm đau đầu người chăn nuôi gà nói riêng và gia cầm - gia súc nói chung làm nhụt chí vươn lên làm giàu của chúng ta.

Ngoài ra việc úm bằng bóng đèn cũng không được hoàn hảo do: Bà con chúng ta do muốn tiết kiệm số lượng đèn điện nên thường dùng bao tải che đậy ủ kín quây úm để nhiệt độ nhanh đạt đến 300C và tránh bị thất thoát nhiệt. Việc làm này sẽ khiến đàn gà con bị thiếu oxy lâu dài sẽ làm hẹp thể tích phổi. Rất không tốt cho sức khoẻ đàn gà. Đây là nguyên nhân khiến gà chậm lớn và cũng là nguyên nhân cho các bệnh viêm phổi - phế quản - hen xuyễn sau này. Còn nếu dùng nhiều bóng đèn điện rải rác ở diện tích rộng thì rất tốn tiền điện. Hơn nữa bóng đèn sợi đốt còn rất dễ cháy (đứt tóc). Nếu chúng ta úm ít bóng điện mà bị cháy thì cũng coi như mất điện tai hoạ lại xảy ra.

Nhìn ra ở những trang trại lớn quy mô công nghiệp họ có lò sưởi điện và quạt gió nhẹ nhằm lưu thông khí nóng cấp oxy đều khắp chuồng úm. Luôn túc trực máy phát điện ở chế độ tự động nổ để cấp điện kịp thời không được để nhiệt độ xuống dưới 300C dù chỉ 1 phút.

Có trải qua và tìm hiểu kỹ mới thấy vấn nạn mất điện lưới là nguyên nhân bất khả kháng làm tổn hại của bà con ta quá nhiều và đã kéo dài đã nhiều năm trời mà chưa có hướng giải quyết. Qua theo dõi các chương trình khuyến nông tôi thấy chỉ duy nhất có một sáng kiến tình thế của của bác: Trần Quang Đạo ở Yên Thế - Bắc Giang đưa ra một giải pháp là Đào nền chuồng xây cầu lò kết hợp giữa lò sấy thuốc lá và bếp Hoàng Cầm. Đây cũng là một sáng kiến hay đã được nhiều bà con áp dụng. Nhưng theo tôi nhận thấy kiểu này khá tốn kém công sức - xi măng và không dễ thực hiện - hiệu suất nhiệt hữu ích không cao - Hơn nữa lại đốt bằng lá vải hoặc trấu và rơm rạ do sợ đốt bằng than - củi sẽ bị nhiệt độ cao nóng quá làm hỏng gà. Quả thật cách này hơi khó thực hiện vì thời gian dài đến 30 ngày đêm cho một mẻ úm gà và phải trực 24/24 dưới trời lạnh, mưa phùn gió bấc thì bà con ta hơi quá vất vả. Có lẽ chỉ thích hợp với các hộ nuôi đàn lớn vài nghìn đến hàng vạn con hoặc nhiều hộ chung nhau vào cùng úm 1 lò để thay nhau túc trực đốt lò. Còn đặc thù riêng của bà con ta thường là dưới 1000 con nhỏ lẻ phân tán. Một số hộ còn nghèo thậm chí còn manh mún vài chục đến vài trăm con thì không được khả thi cho lắm. Xuất phát từ những trăn trở khi bắt tay vào cuộc khi biết rằng chính mình có chuyên môn và có sẵn xưởng cơ khí chuyên sản xuất bếp lò của gia đình kết hợp với kiến thức thực tế và để đơn giản hoá vấn đề sưởi gia súc và úm gà con nên giải pháp tôi đưa ra là cực kỳ đơn giản - dễ hiểu - dễ thực hiện - vốn đầu tư ít - siêu tiết kiệm - hoàn toàn chủ động trong việc úm gà có thể không cần phụ thuộc vào điện lưới 220V hoặc giải pháp cấp bách trường hợp cấp cứu khi mất điện thì dùng ngay ắc quy xe máy 12v để nguyên trong xe câu dây điện ra nối vào chiếc quạt nhỏ 12v - 100mmA kèm theo lò úm (xe máy thường nhà nào cũng có ắc quy 12v - 4A như vậy có thể chạy liên tục được 40 giờ). Còn muốn chủ động hoàn toàn không cần quan tâm đến điện lưới 220V hoặc muốn úm nhiều nghìn gà con thì nên mua ắc quy có dung lượng lớn hơn 12V - 25A để sử dụng cho nhiều lò và lâu dài đến hàng trăm giờ quạt gió úm cho 1 lần nạp điện. Chúng tôi đã làm thử nghiệm úm gà hoàn toàn bằng lò than tổ ong giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với dùng bóng điện và điều quan trọng nhất là bà con có thể kê cao gối ngủ mà không lo mất điện bị chết gà hoặc gia súc vật nuôi.

Nguồn cấp nhiệt là bếp than tổ ong siêu bền - siêu tiết kiệm hiệu suất nhiệt trên 70% được sản xuất rất khoa học và đẹp mắt với : vỏ lò inox - cửa điều chỉnh nhiệt dễ dàng chính xác - bảo ôn bằng bông gốm Caramíc ruột lò bằng vật liệu chịu lửa sa mốt siêu bền. Đã thử nghiệm úm gà chỉ cần 3 viên than tổ ong cho 24 giờ liên tục khi nhiệt độ ngoài trời 150C cấp đủ nhiệt lượng cho quây úm 500 gà đảm bảo chính xác nhiệt độ 300C ®320C.

Bí quyết quan trọng đã được tôi giải quyết là bộ phận thu nhiệt và quạt gió cấp nhiệt để khí oxy cùng khí nóng đi khắp chuồng úm gà bằng luồng gió nóng thổi nhẹ hoàn toàn không có khí CO độc hại. Vấn đề thoát khí độc của lò than được giải quyết trịêt để bằng ống gom khói + khí thải CO2 ra ngoài bằng ống thoát khí độc chờ sẵn Æ nhỏ 48mm bà con chỉ cần nối thêm bằng ống tre nứa đục thông ruột để vượt qua chuồng úm là được. Bộ lò úm này rất đơn giản - dễ thao tác không cần kiến thức chuyên môn ai cũng có thể sử dụng được ngay. Nhìn vào cơ chế nguyên lý vận hành thì từ chuyên gia cơ - nhiệt - điện đến người học lớp 1 cũng đều nhận thấy hoàn hảo không thể chê vào đâu được. Tôi thiết nghĩ rằng sản phẩm này sẽ khiến người chăn nuôi phải giật mình vì tại sao nó đơn giản thế rẻ tiền như thế hoạt động đơn giản như vậy thế mà từ trước tới nay không ai nghĩ ra. Nếu có sớm hơn thì có phải đỡ chết biết bao nhiêu đàn gia cầm và gia súc, khiến nhiều hộ chăn nuôi bị trắng tay. Hộ nghèo càng điêu đứng vì mãi không thoát được cảnh nghèo.

Sở dĩ tôi muốn nói quá như vậy vì quả thật nó rất đơn giản một sáng kiến rất nhỏ bé mà giải quyết được vấn đề lớn làm khổ nông dân Việt Nam bấy lâu nay. Và vì nó rất dễ làm và dễ bắt chước, chỉ cần thợ cơ khí hạng bét nếu nhìn thấy bộ thu phát nhiệt cũng có thể bắt chước làm được ngay. Ngoài ra sản phẩm này rất có ích dùng để làm lò sưởi ấm chống rét cho trâu - bò - lợn những gia súc vật nuôi có giá trị hàng chục triệu đồng bị chết rét rất đáng tiếc mỗi khi gió mùa đông bắc lạnh tràn về hàng năm. Có đặt mình vào hoàn cảnh mới thấm thía nỗi đau không đáng có của bà con ta. Bếp lò này dùng để sấy khô nông sản - thực phẩm v.v rất sạch sẽ vệ sinh. Đặc biệt có thể làm lò sưởi ấm cho người nếu nối dài ống thoát khí ra hẳn ngoài mái nhà. Sẽ tránh được nhiều cái chết thương tâm do sưởi ấm bằng bếp than tổ ong ở những hộ nghèo thường xảy ra hàng năm.


cdKYss.jpg
 


Dạ, có thể tiện ren trong ở mắt bích rồi tiện ren ngoài ở ống đồng, khớp nối ren (ko phải hàn)
Làm thế thì chỉ được một đầu thôi.
Ren cả 2 đầu thì không vặn được.

Một cách làm thế này: Mặt bích khoan lỗ
tròn. Ống đồng tiện hình côn 2 đầu. Đặt
ống hình côn vào lỗ tròn thì tự khắc khít
vào rất kín. Sức nặng của các bộ phận sẽ
ép chúng khít vào nhau.
Cái này em biết sơ sơ, xi măng cát không phải là vật liệu chịu nhiệt, bằng chứng là đun nấu trực tiếp dưới nền xi măng thì sẽ bị bong rộp (vì nó khi nó giãn nở vì nhiệt nó không co lại được dẫn đến kích nhau và vỡ) Nói chung là không bền, còn làm thì được vài bữa nó lại vỡ ra mất công.
Làm bằng đất thịt, đất sét nhào trộn
thật kỹ, để các lỗ hình côn - hình phễu.
Đợi khô thì xoay lỗ cho khớp với đầu ống.
Đầo ống phải hình côn mới khít.

Đất thịt, đất sét, đất pha cát đều chịu
nhiệt hơn xi măng rất nhiều. Nếu nung đủ
nóng, nó sẽ trở nên sành, bền muôn đời.
 


Một lời khuyên cho các bác có ý định mua sản phẩm này là đừng mua. Sử dụng thực tế nó quá tệ chứ không ngon như bài quảng cáo này đâu. Em thấy phì cười khi tác giả chê phương pháp úm gà bằng bóng điện (sợi đốt hoặc hồng ngoại) và nhất là giải pháp xây chuồng úm của bác Trần Quang Đạo. Một giải pháp mà sử dụng em thấy nó ưu việt nhất nhưng đáng buồn là bà con mình không chú ý nên nó chưa vượt ra khỏi Bắc Giang bao nhiêu.

Thực tế đây là cái lò sưởi bằng than dùng trong các trang trại gà công nghiệp được cải tiến. Chuồng của họ là chuồng kín, có hệ thống điều hòa nhiệt độ bằng quạt nên dùng lò sưởi bằng than (chưa cải tiến) thì OK. Chỉ cải tiến có tý chút mà đi chê phương pháp úm gà bằng bóng đèn và chuồng úm của bác Trần Quang Đạo em nghĩ quá ngông cuồng ngạo mạn (nói chung chắc chưa úm gà bao giờ) và nổ quá trời. Khi đưa cái lò này vào úm gà hoặc sưởi cho gia súc các bác sẽ thấy ngay là bố láo và mất tiền oan.
 
Một lời khuyên cho các bác có ý định mua sản phẩm này là đừng mua. Sử dụng thực tế nó quá tệ chứ không ngon như bài quảng cáo này đâu. Em thấy phì cười khi tác giả chê phương pháp úm gà bằng bóng điện (sợi đốt hoặc hồng ngoại) và nhất là giải pháp xây chuồng úm của bác Trần Quang Đạo. Một giải pháp mà sử dụng em thấy nó ưu việt nhất nhưng đáng buồn là bà con mình không chú ý nên nó chưa vượt ra khỏi Bắc Giang bao nhiêu.

Thực tế đây là cái lò sưởi bằng than dùng trong các trang trại gà công nghiệp được cải tiến. Chuồng của họ là chuồng kín, có hệ thống điều hòa nhiệt độ bằng quạt nên dùng lò sưởi bằng than (chưa cải tiến) thì OK. Chỉ cải tiến có tý chút mà đi chê phương pháp úm gà bằng bóng đèn và chuồng úm của bác Trần Quang Đạo em nghĩ quá ngông cuồng ngạo mạn (nói chung chắc chưa úm gà bao giờ) và nổ quá trời. Khi đưa cái lò này vào úm gà hoặc sưởi cho gia súc các bác sẽ thấy ngay là bố láo và mất tiền oan.
Bạn chưa nói cụ thể được những nhược điểm của nó.
 
Bạn chưa nói cụ thể được những nhược điểm của nó.

Em thấy đa số các bác ca ngợi cái lò này mà em lại chê nó có lẽ sẽ gây khó chịu cho các bác nhưng vì lợi ích của bà con trên agriviet. Com em xin chứng minh đây là sản phẩm không đáng để mua, và nếu bác nào mua đưa vào sử dụng rất dễ bị phí tiền và trở tay không kịp (chết gia cầm úm hàng loạt vì tin vào quảng cáo sản phẩm) khi thời tiết quá lạnh. Em xin phân tích cụ thể mong các bác ca ngợi cái lò này vào tranh luận nhiệt tình.

Thứ nhất vẫn dùng đến điện, không sử dụng trực tiếp điện lưới mà phải chuyển về dòng 1 chiều. Lúc này các bác phải mua ắc quy (2 cái nếu chạy toàn bộ bằng ắc quy) , bộ nạp ắc quy, bộ chuyển đổi điện sang 1 chiều để cắm quạt chạy (nếu dùng 1 ắc quy). Giá thành các bộ phận này không hề rẻ, ắc quy nạp xả liên tục tuổi thọ không được lâu nên chi phí bảo dưỡng và vận hành quá chát. Lưu ý các bác là họ chỉ bán lò và quạt các bộ phận còn lại các bác tự đầu tư (giá ít nhất bằng cái lò) và họ lờ đi chuyện đó. Việc chuyển đổi điện lưới sang dự trữ hoặc thành dòng 1 chiều chạy quạt em cho là ngớ ngẩn vì phát sinh nhiều tiền đầu tư thiết bị, lại bị mất hiệu suất.

Thứ hai chuồng úm của bà con đa số là chuồng hở (không trần và tường vách xung quanh cách nhiệt kém. Chẳng nhẽ bây giờ để cái lò cứ đứng chơ hơ giữa chuồng úm là chuồng hở mà úm à? Để dùng được lò hoặc là phải biến chuồng hở thành chuồng kín (quá tốn kém mà nếu đặt trong chuồng kín thì công suất quạt quá bé không thể đảm bảo độ đồng đều của nhiệt độ trong phòng) còn nếu quây úm thì vẫn phải che xung quanh và phía trên khác gì úm bằng điện? Và nó còn có nhược điểm nữa em xin phân tích ở phần thứ ba.

Thứ ba không thể đảm bảo được sự đều nhiệt trong không gian úm. Như các bác đã biết úm gia cầm nhiệt độ cần đảm bảo là không gian từ mặt lớp đệm lót lên trên khoảng 20 cm là cùng thôi. Để luân chuyển không khí trong không gian úm có 2 cách:

- Cách thứ nhất là để luân chuyển tự nhiên, không khí được nguồn nhiệt sưởi ấm sẽ nóng lên nhẹ hơn bay lên cao và hút không khí từ môi trường ngoài vào thế chỗ. Theo cách này thì nguồn phát nhiệt phải đặt càng sát lớp đệm lót càng tốt (đặt âm dưới nền chuồng phát nhiệt lên là hoàn hảo nhất) và phải phân bổ được nguồn nhiệt ra đều khắp không gian úm. Chính vì vậy người ta mới sử dụng nhiều bóng điện treo dàn đều gần sát đệm lót hoặc thiết kế các ống dẫn nhiệt tỏa đều dưới nền chuồng. Nếu bây giờ đặt cái lò này giữa quây úm thì nhìn vào sơ đồ lò bộ phận phát nhiệt ra ở vị trí quá cao và phát nhiệt quá mạnh nếu không bật quạt sẽ có vùng không gian quanh lò quá nóng gia cầm không thể đến gần được ở xa thì lạnh ngắt (kiểu như các bác sưởi lửa ngoài trời), tăng nhiệt độ lò lên cũng vô ích vì càng mất diện tích nóng xung quanh lò gia cầm không ở được tăng lên và khí nóng tỏa lên trên vô ích vì nó không phải là không gian sống của gia cầm.

- Cách thứ 2 là dùng quạt gió luân chuyển không khí trong không gian úm. Thì em đã phân tích nếu đặt ỏ 1 góc hoặc ở giữa quây úm mà chuồng hở thì không thể nào bật quạt được vì hướng của quạt thổi ngang lại đặt quá cao so với bề mặt đệm lót và có mỗi 1 quạt. Nếu đặt trong chuồng kín thì hoặc là bố trí 2 hoặc 4 cái quạt đối xứng với nguồn nhiệt thổi từ trên xuống hoặc là bố trí nguồn nhiệt ở đầu chuồng và quạt hút sát mặt nền ở cuối chuồng. Chuồng yêu cầu phải kín và cách nhiệt tốt, công suất quạt phải lớn vì không gian sưởi ấm lớn! Cái quạt bé tẹo kia làm sao thực hiện được việc đó?

Thứ tư là công suất lò đốt bị giới hạn ở 2 viên than. Nếu úm băng bóng điện hoặc lò úm của bác Trần Quang Đạo có thể tăng thêm bóng đèn hay đốt nhiên liệu nhiều thêm không giới hạn đối phó với tình trạng rét đậm rét hại (nhiệt độ thấp bao nhiêu không biết trước) thế khi nhiệt độ không đáp ứng được khi 2 viên than đã cháy hết công suất thì làm thế nào? Rồi bình ắc quy hỏng? quạt hỏng? bổ chuyển đổi nguồn hỏng? Bộ nạp ắc quy hỏng? Các giải pháp dự phòng đều quá tốn kém và nếu nó xảy ra thì thời gian khắc phục nếu không nhanh sẽ phải trả giá bằng việc mất cả lô gia cầm úm.

Thế nên em thắc mắc là tại sao các bác không nhận ra những điều đó?
 
Cảm ơn, những phân tích của bạn rất chính xác. Mình thấy cách úm của bác trần quang đạo rất hay nhưng vẫn còn 1 thắc mắc nhỏ. Mình úm ngan trên sàn lưới cách nền 30-40 cm thì có đảm bảo không. Nhiệt độ cao, ổn định trong cả không gian úm hay chỉ ở sát nền thôi.
 
Cảm ơn, những phân tích của bạn rất chính xác. Mình thấy cách úm của bác trần quang đạo rất hay nhưng vẫn còn 1 thắc mắc nhỏ. Mình úm ngan trên sàn lưới cách nền 30-40 cm thì có đảm bảo không. Nhiệt độ cao, ổn định trong cả không gian úm hay chỉ ở sát nền thôi.

Cách úm của bác Trần Quang Đạo không sử dụng cho bạn được bạn ạ. Chắc bạn thừa biết là trấu, lá cây, mùn cưa...cháy chậm có mức tỏa nhiệt không cao. Lại truyền nhiệt vào nền chuồng qua lớp đất và vữa xi măng nữa nên nó chỉ tạo ra nhiệt độ úm đạt chuẩn ở lớp đệm lót và vùng không khí cách mặt 20cm là cùng. Càng lên cao càng lạnh.
 
Một lời khuyên cho các bác có ý định mua sản phẩm này là đừng mua. Sử dụng thực tế nó quá tệ chứ không ngon như bài quảng cáo này đâu. Em thấy phì cười khi tác giả chê phương pháp úm gà bằng bóng điện (sợi đốt hoặc hồng ngoại) và nhất là giải pháp xây chuồng úm của bác Trần Quang Đạo. Một giải pháp mà sử dụng em thấy nó ưu việt nhất nhưng đáng buồn là bà con mình không chú ý nên nó chưa vượt ra khỏi Bắc Giang bao nhiêu.

Thực tế đây là cái lò sưởi bằng than dùng trong các trang trại gà công nghiệp được cải tiến. Chuồng của họ là chuồng kín, có hệ thống điều hòa nhiệt độ bằng quạt nên dùng lò sưởi bằng than (chưa cải tiến) thì OK. Chỉ cải tiến có tý chút mà đi chê phương pháp úm gà bằng bóng đèn và chuồng úm của bác Trần Quang Đạo em nghĩ quá ngông cuồng ngạo mạn (nói chung chắc chưa úm gà bao giờ) và nổ quá trời. Khi đưa cái lò này vào úm gà hoặc sưởi cho gia súc các bác sẽ thấy ngay là bố láo và mất tiền oan.
kha kha có ai lấy dao lam thái thịt heo không nhỉ ..... hay đa sư hửu bệnh . bó tay .com
 
G
Bài viết gốc đây, post vào tranh luận cho xôm tụ.

Kính thưa bà con nông dân chăn nuôi. Tôi là Phạm Gia Tuấn, sinh năm 1955 là một người có nhiều sáng kiến đem lại khá nhiều lợi ích cho cộng đồng suốt nhiều năm qua với nhiều sản phẩm ngành nghề khác nhau. Tôi không phải là nông dân nhưng lại rất thích các chương trình: Khuyến nông - Bạn của nhà nông.
Thời gian gần đây do có tham gia trực tiếp vào việc nghiên cứu để phát triển chăn nuôi một giống gà đặc sản đã đăng ký thương hiệu: Gà ri - Phạm Gia. Giống gà này được thanh lọc gen và can thiệp bằng phương pháp khoa học - hiện đại - thuần hoá để tạo ra một dòng gà đặc biệt có sức chịu đựng - thích nghi vượt trội - mẫu mã đẹp - đồng đều đến 98% - trọng lượng vừa tầm khoảng 2kg chất lượng thịt rất thơm ngon: Da vàng giòn thịt đậm - ngọt dai khác thường. Nếu có duyên chúng tôi sẽ phổ biến với bà con sau này khi có dịp gặp lại. Còn bây giờ tôi muốn đề cập đến một việc rất quan trọng đó là úm gà con:
Có vào việc tôi mới nhận thấy những khó khăn - trở ngại của người chăn nuôi. Cảm thông sự vất vả - bấp bênh trong việc mưu sinh đặc biệt trong kỹ thuật úm gà nghĩa là nuôi gà con từ khi mới nở đến 30 ngày tuổi. Đây là giai đoạn quan trọng nhất Quyết định đến sự thành bại của bà con ta đến 80% vì:
Bí quyết quan trọng nhất trong việc úm gà là phải luôn luôn giữ nhiệt độ chuồng nuôi ở 300C  320C trong môi trường không khí trong sạch giầu oxy để đàn gà con được phát triển khoẻ mạnh thì sau này mới dễ nuôi và cho năng xuất cao đem lại hiệu quả kinh tế. Nhưng theo tôi quan sát thì hầu như tất cả các trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ dưới vài nghìn con rất khó thực hiện vì:
Bà con nông dân chúng ta thường úm gà bằng bóng đèn điện 60W hoặc bóng đèn úm sợi đốt chuyên dụng 250W. Trong khi nguồn điện lưới 220v của Việt Nam thường xuyên bị mất điện đặc biệt ở những trang trại nhỏ vùng quê. Trong những đêm đông lạnh giá. Nếu bà con ta ngủ quên thì sẽ bị chết cả đàn. Còn ban ngày nếu có biết thì chỉ còn cách đốt củi - quạt than để cấp cứu kịp thời. Nhưng những đàn gà này cho dù có cứu được phần nào số còn lại do bị nhiễm lạnh và sặc khói nên sau này cũng ốm đau quặt quẹo còi cọc làm giảm năng xuất hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Đây là nguyên nhân chính mà chúng ta đang bị bế tắc vì mất điện. Một tai hoạ luôn làm đau đầu người chăn nuôi gà nói riêng và gia cầm - gia súc nói chung làm nhụt chí vươn lên làm giàu của chúng ta.
Ngoài ra việc úm bằng bóng đèn cũng không được hoàn hảo do: Bà con chúng ta do muốn tiết kiệm số lượng đèn điện nên thường dùng bao tải che đậy ủ kín quây úm để nhiệt độ nhanh đạt đến 300C và tránh bị thất thoát nhiệt. Việc làm này sẽ khiến đàn gà con bị thiếu oxy lâu dài sẽ làm hẹp thể tích phổi. Rất không tốt cho sức khoẻ đàn gà. Đây là nguyên nhân khiến gà chậm lớn và cũng là nguyên nhân cho các bệnh viêm phổi - phế quản - hen xuyễn sau này. Còn nếu dùng nhiều bóng đèn điện rải rác ở diện tích rộng thì rất tốn tiền điện. Hơn nữa bóng đèn sợi đốt còn rất dễ cháy (đứt tóc). Nếu chúng ta úm ít bóng điện mà bị cháy thì cũng coi như mất điện tai hoạ lại xảy ra.
Nhìn ra ở những trang trại lớn quy mô công nghiệp họ có lò sưởi điện và quạt gió nhẹ nhằm lưu thông khí nóng cấp oxy đều khắp chuồng úm. Luôn túc trực máy phát điện ở chế độ tự động nổ để cấp điện kịp thời không được để nhiệt độ xuống dưới 300C dù chỉ 1 phút.
Có trải qua và tìm hiểu kỹ mới thấy vấn nạn mất điện lưới là nguyên nhân bất khả kháng làm tổn hại của bà con ta quá nhiều và đã kéo dài đã nhiều năm trời mà chưa có hướng giải quyết. Qua theo dõi các chương trình khuyến nông tôi thấy chỉ duy nhất có một sáng kiến tình thế của của bác: Trần Quang Đạo ở Yên Thế - Bắc Giang đưa ra một giải pháp là Đào nền chuồng xây cầu lò kết hợp giữa lò sấy thuốc lá và bếp Hoàng Cầm. Đây cũng là một sáng kiến hay đã được nhiều bà con áp dụng. Nhưng theo tôi nhận thấy kiểu này khá tốn kém công sức - xi măng và không dễ thực hiện - hiệu suất nhiệt hữu ích không cao - Hơn nữa lại đốt bằng lá vải hoặc trấu và rơm rạ do sợ đốt bằng than - củi sẽ bị nhiệt độ cao nóng quá làm hỏng gà. Quả thật cách này hơi khó thực hiện vì thời gian dài đến 30 ngày đêm cho một mẻ úm gà và phải trực 24/24 dưới trời lạnh, mưa phùn gió bấc thì bà con ta hơi quá vất vả. Có lẽ chỉ thích hợp với các hộ nuôi đàn lớn vài nghìn đến hàng vạn con hoặc nhiều hộ chung nhau vào cùng úm 1 lò để thay nhau túc trực đốt lò. Còn đặc thù riêng của bà con ta thường là dưới 1000 con nhỏ lẻ phân tán. Một số hộ còn nghèo thậm chí còn manh mún vài chục đến vài trăm con thì không được khả thi cho lắm. Xuất phát từ những trăn trở khi bắt tay vào cuộc khi biết rằng chính mình có chuyên môn và có sẵn xưởng cơ khí chuyên sản xuất bếp lò của gia đình kết hợp với kiến thức thực tế và để đơn giản hoá vấn đề sưởi gia súc và úm gà con nên giải pháp tôi đưa ra là cực kỳ đơn giản - dễ hiểu - dễ thực hiện - vốn đầu tư ít - siêu tiết kiệm - hoàn toàn chủ động trong việc úm gà có thể không cần phụ thuộc vào điện lưới 220V hoặc giải pháp cấp bách trường hợp cấp cứu khi mất điện thì dùng ngay ắc quy xe máy 12v để nguyên trong xe câu dây điện ra nối vào chiếc quạt nhỏ 12v - 100mmA kèm theo lò úm (xe máy thường nhà nào cũng có ắc quy 12v - 4A như vậy có thể chạy liên tục được 40 giờ). Còn muốn chủ động hoàn toàn không cần quan tâm đến điện lưới 220V hoặc muốn úm nhiều nghìn gà con thì nên mua ắc quy có dung lượng lớn hơn 12V - 25A để sử dụng cho nhiều lò và lâu dài đến hàng trăm giờ quạt gió úm cho 1 lần nạp điện. Chúng tôi đã làm thử nghiệm úm gà hoàn toàn bằng lò than tổ ong giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với dùng bóng điện và điều quan trọng nhất là bà con có thể kê cao gối ngủ mà không lo mất điện bị chết gà hoặc gia súc vật nuôi.
Nguồn cấp nhiệt là bếp than tổ ong siêu bền - siêu tiết kiệm hiệu suất nhiệt trên 70% được sản xuất rất khoa học và đẹp mắt với : vỏ lò inox - cửa điều chỉnh nhiệt dễ dàng chính xác - bảo ôn bằng bông gốm Caramíc ruột lò bằng vật liệu chịu lửa sa mốt siêu bền. Đã thử nghiệm úm gà chỉ cần 3 viên than tổ ong cho 24 giờ liên tục khi nhiệt độ ngoài trời 150C cấp đủ nhiệt lượng cho quây úm 500 gà đảm bảo chính xác nhiệt độ 300C 320C.
Bí quyết quan trọng đã được tôi giải quyết là bộ phận thu nhiệt và quạt gió cấp nhiệt để khí oxy cùng khí nóng đi khắp chuồng úm gà bằng luồng gió nóng thổi nhẹ hoàn toàn không có khí CO độc hại. Vấn đề thoát khí độc của lò than được giải quyết trịêt để bằng ống gom khói + khí thải CO2 ra ngoài bằng ống thoát khí độc chờ sẵn  nhỏ 48mm bà con chỉ cần nối thêm bằng ống tre nứa đục thông ruột để vượt qua chuồng úm là được. Bộ lò úm này rất đơn giản - dễ thao tác không cần kiến thức chuyên môn ai cũng có thể sử dụng được ngay. Nhìn vào cơ chế nguyên lý vận hành thì từ chuyên gia cơ - nhiệt - điện đến người học lớp 1 cũng đều nhận thấy hoàn hảo không thể chê vào đâu được. Tôi thiết nghĩ rằng sản phẩm này sẽ khiến người chăn nuôi phải giật mình vì tại sao nó đơn giản thế rẻ tiền như thế hoạt động đơn giản như vậy thế mà từ trước tới nay không ai nghĩ ra. Nếu có sớm hơn thì có phải đỡ chết biết bao nhiêu đàn gia cầm và gia súc, khiến nhiều hộ chăn nuôi bị trắng tay. Hộ nghèo càng điêu đứng vì mãi không thoát được cảnh nghèo.
Sở dĩ tôi muốn nói quá như vậy vì quả thật nó rất đơn giản một sáng kiến rất nhỏ bé mà giải quyết được vấn đề lớn làm khổ nông dân Việt Nam bấy lâu nay. Và vì nó rất dễ làm và dễ bắt chước, chỉ cần thợ cơ khí hạng bét nếu nhìn thấy bộ thu phát nhiệt cũng có thể bắt chước làm được ngay. Ngoài ra sản phẩm này rất có ích dùng để làm lò sưởi ấm chống rét cho trâu - bò - lợn những gia súc vật nuôi có giá trị hàng chục triệu đồng bị chết rét rất đáng tiếc mỗi khi gió mùa đông bắc lạnh tràn về hàng năm. Có đặt mình vào hoàn cảnh mới thấm thía nỗi đau không đáng có của bà con ta. Bếp lò này dùng để sấy khô nông sản - thực phẩm v.v rất sạch sẽ vệ sinh. Đặc biệt có thể làm lò sưởi ấm cho người nếu nối dài ống thoát khí ra hẳn ngoài mái nhà. Sẽ tránh được nhiều cái chết thương tâm do sưởi ấm bằng bếp than tổ ong ở những hộ nghèo thường xảy ra hàng năm.

Tôi bận nhiều việc khác và không có ý định kinh doanh mặt hàng này vì biết chắc rằng nó rất dễ bị bắt chước trong khi luật bản quyền tác giả Việt Nam không được bảo hộ rõ ràng. Nhưng ban đầu để dễ hình dung + công dụng + nguyên lý hoạt động mắt thấy tay sờ cụ thể: tôi có thể tổ chức sản xuất sản phẩm mẫu hoặc hướng dẫn qua điện thoại - Email cho bà con. Cam kết sẽ tư vấn nhiệt tình cách làm để giúp nhân rộng sản phẩm. Nguyện vọng của tôi là muốn cống hiến một sản phẩm nhỏ đơn giản nhưng rất hữu ích này để phổ cập nhanh chóng cho cộng đồng và muốn làm bạn của nhà nông Việt Nam.
Xin cảm ơn và chào quyết thắng. Chúc cho chương trình Nhà nông làm giàu của bà con.
 
Đây là sơ đồ lò úm gà vừa có thể đốt than
tổ ong, vừa có thể chạy điện.

Đó là một nhà xây kín mít, lợp mái nilon
trong suốt để lấy nhiệt ánh nẵng mặt trời,
cũng để mình nhìn thấy gà bên trong.

Nó gồm 2 tầng, mỗi tầng chừng 1 mét, để
người có thể chui vào, cúi lom khom, cũng
có thể 2 mét, người đứng thẳng được.

Sàn tầng dưới chỉ cần là đất nện. Sàn tầng
trên là giàn khung gỗ chắc chắn, có lát
tre nứa đập giập, đan nóng đôi nóng mốt cho
đỡ tiền. Nếu sang, sàn làm bằng thanh gỗ dài
lát có khe hở cho hơi nóng ở dưới bốc lên.

Hệ thống đốt than tổ ong là màu da cam. Hơi
đốt chạy vào giàn ống rồi lên ống khói mà ra
ngoài. Có thể điều khiển lò cháy nhanh chậm
bằng cách đóng mở cửa lò cho vừa kín.

kSVJm5j.jpg


Giàn tỏa nhiệt của hệ thống sưởi bằng khói
của lò đốt than là ở hình vẽ thứ hai. Hình
vẽ có tính chất minh họa, nên không vẽ lò
đốt, cũng không vẽ ống khói.


7KbUvaK.jpgHai hình màu đỏ tượng trưng cho những cái
bàn ủi quần áo đặt rải rác trên nền tầng
dưới, giá tiền hơn trăm ngàn đồng. Ta đặt
nhiệt độ khống chế cho từng bàn ủi, để hơi
nóng của chúng bay lên sẽ vừa đủ ấm, không
nóng, không rét, tùy từng ngày và tùy theo
đêm hay ngày trong một ngày.
 
Em thấy đa số các bác ca ngợi cái lò này mà em lại chê nó có lẽ sẽ gây khó chịu cho các bác nhưng vì lợi ích của bà con trên agriviet. Com em xin chứng minh đây là sản phẩm không đáng để mua, và nếu bác nào mua đưa vào sử dụng rất dễ bị phí tiền và trở tay không kịp (chết gia cầm úm hàng loạt vì tin vào quảng cáo sản phẩm) khi thời tiết quá lạnh. Em xin phân tích cụ thể mong các bác ca ngợi cái lò này vào tranh luận nhiệt tình.

Thứ nhất vẫn dùng đến điện, không sử dụng trực tiếp điện lưới mà phải chuyển về dòng 1 chiều. Lúc này các bác phải mua ắc quy (2 cái nếu chạy toàn bộ bằng ắc quy) , bộ nạp ắc quy, bộ chuyển đổi điện sang 1 chiều để cắm quạt chạy (nếu dùng 1 ắc quy). Giá thành các bộ phận này không hề rẻ, ắc quy nạp xả liên tục tuổi thọ không được lâu nên chi phí bảo dưỡng và vận hành quá chát. Lưu ý các bác là họ chỉ bán lò và quạt các bộ phận còn lại các bác tự đầu tư (giá ít nhất bằng cái lò) và họ lờ đi chuyện đó. Việc chuyển đổi điện lưới sang dự trữ hoặc thành dòng 1 chiều chạy quạt em cho là ngớ ngẩn vì phát sinh nhiều tiền đầu tư thiết bị, lại bị mất hiệu suất.

Thứ hai chuồng úm của bà con đa số là chuồng hở (không trần và tường vách xung quanh cách nhiệt kém. Chẳng nhẽ bây giờ để cái lò cứ đứng chơ hơ giữa chuồng úm là chuồng hở mà úm à? Để dùng được lò hoặc là phải biến chuồng hở thành chuồng kín (quá tốn kém mà nếu đặt trong chuồng kín thì công suất quạt quá bé không thể đảm bảo độ đồng đều của nhiệt độ trong phòng) còn nếu quây úm thì vẫn phải che xung quanh và phía trên khác gì úm bằng điện? Và nó còn có nhược điểm nữa em xin phân tích ở phần thứ ba.

Thứ ba không thể đảm bảo được sự đều nhiệt trong không gian úm. Như các bác đã biết úm gia cầm nhiệt độ cần đảm bảo là không gian từ mặt lớp đệm lót lên trên khoảng 20 cm là cùng thôi. Để luân chuyển không khí trong không gian úm có 2 cách:

- Cách thứ nhất là để luân chuyển tự nhiên, không khí được nguồn nhiệt sưởi ấm sẽ nóng lên nhẹ hơn bay lên cao và hút không khí từ môi trường ngoài vào thế chỗ. Theo cách này thì nguồn phát nhiệt phải đặt càng sát lớp đệm lót càng tốt (đặt âm dưới nền chuồng phát nhiệt lên là hoàn hảo nhất) và phải phân bổ được nguồn nhiệt ra đều khắp không gian úm. Chính vì vậy người ta mới sử dụng nhiều bóng điện treo dàn đều gần sát đệm lót hoặc thiết kế các ống dẫn nhiệt tỏa đều dưới nền chuồng. Nếu bây giờ đặt cái lò này giữa quây úm thì nhìn vào sơ đồ lò bộ phận phát nhiệt ra ở vị trí quá cao và phát nhiệt quá mạnh nếu không bật quạt sẽ có vùng không gian quanh lò quá nóng gia cầm không thể đến gần được ở xa thì lạnh ngắt (kiểu như các bác sưởi lửa ngoài trời), tăng nhiệt độ lò lên cũng vô ích vì càng mất diện tích nóng xung quanh lò gia cầm không ở được tăng lên và khí nóng tỏa lên trên vô ích vì nó không phải là không gian sống của gia cầm.

- Cách thứ 2 là dùng quạt gió luân chuyển không khí trong không gian úm. Thì em đã phân tích nếu đặt ỏ 1 góc hoặc ở giữa quây úm mà chuồng hở thì không thể nào bật quạt được vì hướng của quạt thổi ngang lại đặt quá cao so với bề mặt đệm lót và có mỗi 1 quạt. Nếu đặt trong chuồng kín thì hoặc là bố trí 2 hoặc 4 cái quạt đối xứng với nguồn nhiệt thổi từ trên xuống hoặc là bố trí nguồn nhiệt ở đầu chuồng và quạt hút sát mặt nền ở cuối chuồng. Chuồng yêu cầu phải kín và cách nhiệt tốt, công suất quạt phải lớn vì không gian sưởi ấm lớn! Cái quạt bé tẹo kia làm sao thực hiện được việc đó?

Thứ tư là công suất lò đốt bị giới hạn ở 2 viên than. Nếu úm băng bóng điện hoặc lò úm của bác Trần Quang Đạo có thể tăng thêm bóng đèn hay đốt nhiên liệu nhiều thêm không giới hạn đối phó với tình trạng rét đậm rét hại (nhiệt độ thấp bao nhiêu không biết trước) thế khi nhiệt độ không đáp ứng được khi 2 viên than đã cháy hết công suất thì làm thế nào? Rồi bình ắc quy hỏng? quạt hỏng? bổ chuyển đổi nguồn hỏng? Bộ nạp ắc quy hỏng? Các giải pháp dự phòng đều quá tốn kém và nếu nó xảy ra thì thời gian khắc phục nếu không nhanh sẽ phải trả giá bằng việc mất cả lô gia cầm úm.

Thế nên em thắc mắc là tại sao các bác không nhận ra những điều đó?
Mình đã đọc phản biện của bạn về lò úm gà bạn để mình giải thích về vấn đề này: nguồn nhiệt của bếp than tổ ong là tốt và rẻ tiền nhất để duy trì lâu dài ổn định rất thích hợp cho việc gà. Quạt gió chỉ cần rất nhẹ không cần quá mạnh vì chỉ để thổi qua giải nhiệt cho 7 ống đồng và cấp hơi nóng cùng ô xy cho gà sở dĩ mình thiết kế quạt 12v - 100mmA vì để trong trường hợp cấp cứu do mất điện thì dùng ngay acquy xe máy 12v - 4A để quạt được 40 giờ hoặc nổ xe máy quạt tiếp cách này giúp bà con nghèo cứu đàn gà khỏi chết. Còn muốn lâu dài thì mua acquy + bộ sạc . Còn về vị trí thì đặt lò ở ngoài quây úm kê hơi nghiêng họặc hạ thấp lò để gió thổi xuống đàn gà . Quây làm bằng cót ép gác cây dùng bao tải dầy hoặc chăn phủ kín bên trên để tránh thất thoát nhiệt phía đối diện bên kia quây úm bớt 1 lỗ nhỏ thoát khí . Mình đã làm thử thấy rất tốt 1 lò cấp đủ nhiệt 30độ c cho 500 gà khi thời tiết ngoài trời 15độ c mất khoảng 3 viên than tổ ong giá 2.500₫/v quá rẻ so với úm bằng bóng điện. Và không cần quan tâm đến điện lưới 220v. Không lo mất điện.Theo mình nghĩ đây mới là cách NGON - BỔ -RẺ mà bà con ta đang cần. Mình rất muốn phổ biến miễn phí sáng kiến này mình không cần tiền vì mình có lợi tức cty ở các khoản khác đủ tiêu giờ tuổi 61 này giúp được cho đời cái gì thì giúp thôi. Hôm nọ báo dân trí có đến quay video đăng trên mạng từ khoá: Cận cảnh công nghệ sưởi ấm gia cầm từ bếp than tổ ong.- bạn có thể vào xem thực tế rồi giúp mình cải tiến thêm nha . Xin cảm ơn vo tinh ke nhiều.
cdKYss.jpg


Bí quyết quan trọng nhất trong việc úm gà là phải luôn luôn giữ nhiệt độ chuồng nuôi ở 300C ® 320C trong môi trường không khí trong sạch giầu oxy để đàn gà con được phát triển khoẻ mạnh thì sau này mới dễ nuôi và cho năng xuất cao đem lại hiệu quả kinh tế. Nhưng theo tôi quan sát thì hầu như tất cả các trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ dưới vài nghìn con rất khó thực hiện vì:

Bà con nông dân chúng ta thường úm gà bằng bóng đèn điện 60W hoặc bóng đèn úm sợi đốt chuyên dụng 250W. Trong khi nguồn điện lưới 220v của Việt Nam thường xuyên bị mất điện đặc biệt ở những trang trại nhỏ vùng quê. Trong những đêm đông lạnh giá. Nếu bà con ta ngủ quên thì sẽ bị chết cả đàn. Còn ban ngày nếu có biết thì chỉ còn cách đốt củi - quạt than để cấp cứu kịp thời. Nhưng những đàn gà này cho dù có cứu được phần nào số còn lại do bị nhiễm lạnh và sặc khói nên sau này cũng ốm đau quặt quẹo còi cọc làm giảm năng xuất hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Đây là nguyên nhân chính mà chúng ta đang bị bế tắc vì mất điện. Một tai hoạ luôn làm đau đầu người chăn nuôi gà nói riêng và gia cầm - gia súc nói chung làm nhụt chí vươn lên làm giàu của chúng ta.

Ngoài ra việc úm bằng bóng đèn cũng không được hoàn hảo do: Bà con chúng ta do muốn tiết kiệm số lượng đèn điện nên thường dùng bao tải che đậy ủ kín quây úm để nhiệt độ nhanh đạt đến 300C và tránh bị thất thoát nhiệt. Việc làm này sẽ khiến đàn gà con bị thiếu oxy lâu dài sẽ làm hẹp thể tích phổi. Rất không tốt cho sức khoẻ đàn gà. Đây là nguyên nhân khiến gà chậm lớn và cũng là nguyên nhân cho các bệnh viêm phổi - phế quản - hen xuyễn sau này. Còn nếu dùng nhiều bóng đèn điện rải rác ở diện tích rộng thì rất tốn tiền điện. Hơn nữa bóng đèn sợi đốt còn rất dễ cháy (đứt tóc). Nếu chúng ta úm ít bóng điện mà bị cháy thì cũng coi như mất điện tai hoạ lại xảy ra.

Nhìn ra ở những trang trại lớn quy mô công nghiệp họ có lò sưởi điện và quạt gió nhẹ nhằm lưu thông khí nóng cấp oxy đều khắp chuồng úm. Luôn túc trực máy phát điện ở chế độ tự động nổ để cấp điện kịp thời không được để nhiệt độ xuống dưới 300C dù chỉ 1 phút.

Có trải qua và tìm hiểu kỹ mới thấy vấn nạn mất điện lưới là nguyên nhân bất khả kháng làm tổn hại của bà con ta quá nhiều và đã kéo dài đã nhiều năm trời mà chưa có hướng giải quyết. Qua theo dõi các chương trình khuyến nông tôi thấy chỉ duy nhất có một sáng kiến tình thế của của bác: Trần Quang Đạo ở Yên Thế - Bắc Giang đưa ra một giải pháp là Đào nền chuồng xây cầu lò kết hợp giữa lò sấy thuốc lá và bếp Hoàng Cầm. Đây cũng là một sáng kiến hay đã được nhiều bà con áp dụng. Nhưng theo tôi nhận thấy kiểu này khá tốn kém công sức - xi măng và không dễ thực hiện - hiệu suất nhiệt hữu ích không cao - Hơn nữa lại đốt bằng lá vải hoặc trấu và rơm rạ do sợ đốt bằng than - củi sẽ bị nhiệt độ cao nóng quá làm hỏng gà. Quả thật cách này hơi khó thực hiện vì thời gian dài đến 30 ngày đêm cho một mẻ úm gà và phải trực 24/24 dưới trời lạnh, mưa phùn gió bấc thì bà con ta hơi quá vất vả. Có lẽ chỉ thích hợp với các hộ nuôi đàn lớn vài nghìn đến hàng vạn con hoặc nhiều hộ chung nhau vào cùng úm 1 lò để thay nhau túc trực đốt lò. Còn đặc thù riêng của bà con ta thường là dưới 1000 con nhỏ lẻ phân tán. Một số hộ còn nghèo thậm chí còn manh mún vài chục đến vài trăm con thì không được khả thi cho lắm. Xuất phát từ những trăn trở khi bắt tay vào cuộc khi biết rằng chính mình có chuyên môn và có sẵn xưởng cơ khí chuyên sản xuất bếp lò của gia đình kết hợp với kiến thức thực tế và để đơn giản hoá vấn đề sưởi gia súc và úm gà con nên giải pháp tôi đưa ra là cực kỳ đơn giản - dễ hiểu - dễ thực hiện - vốn đầu tư ít - siêu tiết kiệm - hoàn toàn chủ động trong việc úm gà có thể không cần phụ thuộc vào điện lưới 220V hoặc giải pháp cấp bách trường hợp cấp cứu khi mất điện thì dùng ngay ắc quy xe máy 12v để nguyên trong xe câu dây điện ra nối vào chiếc quạt nhỏ 12v - 100mmA kèm theo lò úm (xe máy thường nhà nào cũng có ắc quy 12v - 4A như vậy có thể chạy liên tục được 40 giờ). Còn muốn chủ động hoàn toàn không cần quan tâm đến điện lưới 220V hoặc muốn úm nhiều nghìn gà con thì nên mua ắc quy có dung lượng lớn hơn 12V - 25A để sử dụng cho nhiều lò và lâu dài đến hàng trăm giờ quạt gió úm cho 1 lần nạp điện. Chúng tôi đã làm thử nghiệm úm gà hoàn toàn bằng lò than tổ ong giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với dùng bóng điện và điều quan trọng nhất là bà con có thể kê cao gối ngủ mà không lo mất điện bị chết gà hoặc gia súc vật nuôi.

Nguồn cấp nhiệt là bếp than tổ ong siêu bền - siêu tiết kiệm hiệu suất nhiệt trên 70% được sản xuất rất khoa học và đẹp mắt với : vỏ lò inox - cửa điều chỉnh nhiệt dễ dàng chính xác - bảo ôn bằng bông gốm Caramíc ruột lò bằng vật liệu chịu lửa sa mốt siêu bền. Đã thử nghiệm úm gà chỉ cần 3 viên than tổ ong cho 24 giờ liên tục khi nhiệt độ ngoài trời 150C cấp đủ nhiệt lượng cho quây úm 500 gà đảm bảo chính xác nhiệt độ 300C ®320C.

Bí quyết quan trọng đã được tôi giải quyết là bộ phận thu nhiệt và quạt gió cấp nhiệt để khí oxy cùng khí nóng đi khắp chuồng úm gà bằng luồng gió nóng thổi nhẹ hoàn toàn không có khí CO độc hại. Vấn đề thoát khí độc của lò than được giải quyết trịêt để bằng ống gom khói + khí thải CO2 ra ngoài bằng ống thoát khí độc chờ sẵn Æ nhỏ 48mm bà con chỉ cần nối thêm bằng ống tre nứa đục thông ruột để vượt qua chuồng úm là được. Bộ lò úm này rất đơn giản - dễ thao tác không cần kiến thức chuyên môn ai cũng có thể sử dụng được ngay. Nhìn vào cơ chế nguyên lý vận hành thì từ chuyên gia cơ - nhiệt - điện đến người học lớp 1 cũng đều nhận thấy hoàn hảo không thể chê vào đâu được. Tôi thiết nghĩ rằng sản phẩm này sẽ khiến người chăn nuôi phải giật mình vì tại sao nó đơn giản thế rẻ tiền như thế hoạt động đơn giản như vậy thế mà từ trước tới nay không ai nghĩ ra. Nếu có sớm hơn thì có phải đỡ chết biết bao nhiêu đàn gia cầm và gia súc, khiến nhiều hộ chăn nuôi bị trắng tay. Hộ nghèo càng điêu đứng vì mãi không thoát được cảnh nghèo.

Sở dĩ tôi muốn nói quá như vậy vì quả thật nó rất đơn giản một sáng kiến rất nhỏ bé mà giải quyết được vấn đề lớn làm khổ nông dân Việt Nam bấy lâu nay. Và vì nó rất dễ làm và dễ bắt chước, chỉ cần thợ cơ khí hạng bét nếu nhìn thấy bộ thu phát nhiệt cũng có thể bắt chước làm được ngay. Ngoài ra sản phẩm này rất có ích dùng để làm lò sưởi ấm chống rét cho trâu - bò - lợn những gia súc vật nuôi có giá trị hàng chục triệu đồng bị chết rét rất đáng tiếc mỗi khi gió mùa đông bắc lạnh tràn về hàng năm. Có đặt mình vào hoàn cảnh mới thấm thía nỗi đau không đáng có của bà con ta. Bếp lò này dùng để sấy khô nông sản - thực phẩm v.v rất sạch sẽ vệ sinh. Đặc biệt có thể làm lò sưởi ấm cho người nếu nối dài ống thoát khí ra hẳn ngoài mái nhà. Sẽ tránh được nhiều cái chết thương tâm do sưởi ấm bằng bếp than tổ ong ở những hộ nghèo thường xảy ra hàng năm.


cdKYss.jpg
Mình đã đọc phản biện của bạn về lò úm gà bạn để mình giải thích về vấn đề này: nguồn nhiệt của bếp than tổ ong là tốt và rẻ tiền nhất để duy trì lâu dài ổn định rất thích hợp cho việc gà. Quạt gió chỉ cần rất nhẹ không cần quá mạnh vì chỉ để thổi qua giải nhiệt cho 7 ống đồng và cấp hơi nóng cùng ô xy cho gà sở dĩ mình thiết kế quạt 12v - 100mmA vì để trong trường hợp cấp cứu do mất điện thì dùng ngay acquy xe máy 12v - 4A để quạt được 40 giờ hoặc nổ xe máy quạt tiếp cách này giúp bà con nghèo cứu đàn gà khỏi chết. Còn muốn lâu dài thì mua acquy + bộ sạc . Còn về vị trí thì đặt lò ở ngoài quây úm kê hơi nghiêng họặc hạ thấp lò để gió thổi xuống đàn gà . Quây làm bằng cót ép gác cây dùng bao tải dầy hoặc chăn phủ kín bên trên để tránh thất thoát nhiệt phía đối diện bên kia quây úm bớt 1 lỗ nhỏ thoát khí . Mình đã làm thử thấy rất tốt 1 lò cấp đủ nhiệt 30độ c cho 500 gà khi thời tiết ngoài trời 15độ c mất khoảng 3 viên than tổ ong giá 2.500₫/v quá rẻ so với úm bằng bóng điện. Và không cần quan tâm đến điện lưới 220v. Không lo mất điện.Theo mình nghĩ đây mới là cách NGON - BỔ -RẺ mà bà con ta đang cần. Mình rất muốn phổ biến miễn phí sáng kiến này mình không cần tiền vì mình có lợi tức cty ở các khoản khác đủ tiêu giờ tuổi 61 này giúp được cho đời cái gì thì giúp thôi. Hôm nọ báo dân trí có đến quay video đăng trên mạng từ khoá: Cận cảnh công nghệ sưởi ấm gia cầm từ bếp than tổ ong.- bạn có thể vào xem thực tế rồi giúp mình cải tiến thêm nha . Xin cảm ơn vo tinh ke nhiều.
Em thấy đa số các bác ca ngợi cái lò này mà em lại chê nó có lẽ sẽ gây khó chịu cho các bác nhưng vì lợi ích của bà con trên agriviet. Com em xin chứng minh đây là sản phẩm không đáng để mua, và nếu bác nào mua đưa vào sử dụng rất dễ bị phí tiền và trở tay không kịp (chết gia cầm úm hàng loạt vì tin vào quảng cáo sản phẩm) khi thời tiết quá lạnh. Em xin phân tích cụ thể mong các bác ca ngợi cái lò này vào tranh luận nhiệt tình.

Thứ nhất vẫn dùng đến điện, không sử dụng trực tiếp điện lưới mà phải chuyển về dòng 1 chiều. Lúc này các bác phải mua ắc quy (2 cái nếu chạy toàn bộ bằng ắc quy) , bộ nạp ắc quy, bộ chuyển đổi điện sang 1 chiều để cắm quạt chạy (nếu dùng 1 ắc quy). Giá thành các bộ phận này không hề rẻ, ắc quy nạp xả liên tục tuổi thọ không được lâu nên chi phí bảo dưỡng và vận hành quá chát. Lưu ý các bác là họ chỉ bán lò và quạt các bộ phận còn lại các bác tự đầu tư (giá ít nhất bằng cái lò) và họ lờ đi chuyện đó. Việc chuyển đổi điện lưới sang dự trữ hoặc thành dòng 1 chiều chạy quạt em cho là ngớ ngẩn vì phát sinh nhiều tiền đầu tư thiết bị, lại bị mất hiệu suất.

Thứ hai chuồng úm của bà con đa số là chuồng hở (không trần và tường vách xung quanh cách nhiệt kém. Chẳng nhẽ bây giờ để cái lò cứ đứng chơ hơ giữa chuồng úm là chuồng hở mà úm à? Để dùng được lò hoặc là phải biến chuồng hở thành chuồng kín (quá tốn kém mà nếu đặt trong chuồng kín thì công suất quạt quá bé không thể đảm bảo độ đồng đều của nhiệt độ trong phòng) còn nếu quây úm thì vẫn phải che xung quanh và phía trên khác gì úm bằng điện? Và nó còn có nhược điểm nữa em xin phân tích ở phần thứ ba.

Thứ ba không thể đảm bảo được sự đều nhiệt trong không gian úm. Như các bác đã biết úm gia cầm nhiệt độ cần đảm bảo là không gian từ mặt lớp đệm lót lên trên khoảng 20 cm là cùng thôi. Để luân chuyển không khí trong không gian úm có 2 cách:

- Cách thứ nhất là để luân chuyển tự nhiên, không khí được nguồn nhiệt sưởi ấm sẽ nóng lên nhẹ hơn bay lên cao và hút không khí từ môi trường ngoài vào thế chỗ. Theo cách này thì nguồn phát nhiệt phải đặt càng sát lớp đệm lót càng tốt (đặt âm dưới nền chuồng phát nhiệt lên là hoàn hảo nhất) và phải phân bổ được nguồn nhiệt ra đều khắp không gian úm. Chính vì vậy người ta mới sử dụng nhiều bóng điện treo dàn đều gần sát đệm lót hoặc thiết kế các ống dẫn nhiệt tỏa đều dưới nền chuồng. Nếu bây giờ đặt cái lò này giữa quây úm thì nhìn vào sơ đồ lò bộ phận phát nhiệt ra ở vị trí quá cao và phát nhiệt quá mạnh nếu không bật quạt sẽ có vùng không gian quanh lò quá nóng gia cầm không thể đến gần được ở xa thì lạnh ngắt (kiểu như các bác sưởi lửa ngoài trời), tăng nhiệt độ lò lên cũng vô ích vì càng mất diện tích nóng xung quanh lò gia cầm không ở được tăng lên và khí nóng tỏa lên trên vô ích vì nó không phải là không gian sống của gia cầm.

- Cách thứ 2 là dùng quạt gió luân chuyển không khí trong không gian úm. Thì em đã phân tích nếu đặt ỏ 1 góc hoặc ở giữa quây úm mà chuồng hở thì không thể nào bật quạt được vì hướng của quạt thổi ngang lại đặt quá cao so với bề mặt đệm lót và có mỗi 1 quạt. Nếu đặt trong chuồng kín thì hoặc là bố trí 2 hoặc 4 cái quạt đối xứng với nguồn nhiệt thổi từ trên xuống hoặc là bố trí nguồn nhiệt ở đầu chuồng và quạt hút sát mặt nền ở cuối chuồng. Chuồng yêu cầu phải kín và cách nhiệt tốt, công suất quạt phải lớn vì không gian sưởi ấm lớn! Cái quạt bé tẹo kia làm sao thực hiện được việc đó?

Thứ tư là công suất lò đốt bị giới hạn ở 2 viên than. Nếu úm băng bóng điện hoặc lò úm của bác Trần Quang Đạo có thể tăng thêm bóng đèn hay đốt nhiên liệu nhiều thêm không giới hạn đối phó với tình trạng rét đậm rét hại (nhiệt độ thấp bao nhiêu không biết trước) thế khi nhiệt độ không đáp ứng được khi 2 viên than đã cháy hết công suất thì làm thế nào? Rồi bình ắc quy hỏng? quạt hỏng? bổ chuyển đổi nguồn hỏng? Bộ nạp ắc quy hỏng? Các giải pháp dự phòng đều quá tốn kém và nếu nó xảy ra thì thời gian khắc phục nếu không nhanh sẽ phải trả giá bằng việc mất cả lô gia cầm úm.

Thế nên em thắc mắc là tại sao các bác không nhận ra những điều đó?
Đúng là như lò sưởi điện nhưng ưu thế là không lo mất điện. ống thép không được vì sắt bị hơi than ăn mòn và tạo ôxit lớp gỉ này sẽ ngăn cản sự hấp thụ và trao đổi nhiệt đây là lý do khiến các két nước ô tô đều làm bằng đồng mình đã thử bằng ống nhôm rất tốt rẻ tiền hơn nhưng ống nhôm khó mua còn ống đồng thì mình hướng dẫn để anh em làm theo mua ở cửa hàng điện lạnh rất dễ mua và cũng không đắt lắm khoảng 100.000₫/bộ ống đồng chấp nhận được. Nhiệt kế thì đương nhiên phải có hoặc theo kinh nghiệm nếu gà tụ vào gần nguồn nhiệt là thiếu nhiệt còn gà há mỏ thở là nóng quá mọi người úm gà đều biết. Còn nếu nhiệt độ xuống thấp quá thì mở hết cửa lò tốn than hơn nhưng nhiệt tăng đáng kể và phải đắp thêm chăn cho quây úm hoặc tăng thêm lò than nếu số lượng đàn lớn hơn 500 con. Tất nhiên nhân vô thập toàn không thể đều nhiệt nếu quây úm lớn. Ý kiến phản biện của bạn nảy cho mình 1 sáng kiến: có thể mình sẽ tặng thêm quạt công suất lớn hơn 300mmA để có thể dễ phân tán đều nhiệt khắp quây úm quạt này rất rẻ và sẵn dễ mua thừờng dùng làm mát cây máy vi tính. Sở dĩ mình dùng quạt nhỏ 100mmA để giải quyết cho bà con nghèo vùng sâu xa cấp cứu gà khi mất điện bằng ắc quy xe máy thì mới khả thi vì xe máy thì hầu như nhà nào cũng có. Xin cảm ơn bạn và xin thêm ý kiến phản biện của bạn .
Mình đã đọc phản biện của bạn về lò úm gà bạn để mình giải thích về vấn đề này: nguồn nhiệt của bếp than tổ ong là tốt và rẻ tiền nhất để duy trì lâu dài ổn định rất thích hợp cho việc gà. Quạt gió chỉ cần rất nhẹ không cần quá mạnh vì chỉ để thổi qua giải nhiệt cho 7 ống đồng và cấp hơi nóng cùng ô xy cho gà sở dĩ mình thiết kế quạt 12v - 100mmA vì để trong trường hợp cấp cứu do mất điện thì dùng ngay acquy xe máy 12v - 4A để quạt được 40 giờ hoặc nổ xe máy quạt tiếp cách này giúp bà con nghèo cứu đàn gà khỏi chết. Còn muốn lâu dài thì mua acquy + bộ sạc . Còn về vị trí thì đặt lò ở ngoài quây úm kê hơi nghiêng họặc hạ thấp lò để gió thổi xuống đàn gà . Quây làm bằng cót ép gác cây dùng bao tải dầy hoặc chăn phủ kín bên trên để tránh thất thoát nhiệt phía đối diện bên kia quây úm bớt 1 lỗ nhỏ thoát khí . Mình đã làm thử thấy rất tốt 1 lò cấp đủ nhiệt 30độ c cho 500 gà khi thời tiết ngoài trời 15độ c mất khoảng 3 viên than tổ ong giá 2.500₫/v quá rẻ so với úm bằng bóng điện. Và không cần quan tâm đến điện lưới 220v. Không lo mất điện.Theo mình nghĩ đây mới là cách NGON - BỔ -RẺ mà bà con ta đang cần. Mình rất muốn phổ biến miễn phí sáng kiến này mình không cần tiền vì mình có lợi tức cty ở các khoản khác đủ tiêu giờ tuổi 61 này giúp được cho đời cái gì thì giúp thôi. Hôm nọ báo dân trí có đến quay video đăng trên mạng từ khoá: Cận cảnh công nghệ sưởi ấm gia cầm từ bếp than tổ ong.- bạn có thể vào xem thực tế rồi giúp mình cải tiến thêm nha . Xin cảm ơn vo tinh ke nhiều.

Mình đã đọc phản biện của bạn về lò úm gà bạn để mình giải thích về vấn đề này: nguồn nhiệt của bếp than tổ ong là tốt và rẻ tiền nhất để duy trì lâu dài ổn định rất thích hợp cho việc gà. Quạt gió chỉ cần rất nhẹ không cần quá mạnh vì chỉ để thổi qua giải nhiệt cho 7 ống đồng và cấp hơi nóng cùng ô xy cho gà sở dĩ mình thiết kế quạt 12v - 100mmA vì để trong trường hợp cấp cứu do mất điện thì dùng ngay acquy xe máy 12v - 4A để quạt được 40 giờ hoặc nổ xe máy quạt tiếp cách này giúp bà con nghèo cứu đàn gà khỏi chết. Còn muốn lâu dài thì mua acquy + bộ sạc . Còn về vị trí thì đặt lò ở ngoài quây úm kê hơi nghiêng họặc hạ thấp lò để gió thổi xuống đàn gà . Quây làm bằng cót ép gác cây dùng bao tải dầy hoặc chăn phủ kín bên trên để tránh thất thoát nhiệt phía đối diện bên kia quây úm bớt 1 lỗ nhỏ thoát khí . Mình đã làm thử thấy rất tốt 1 lò cấp đủ nhiệt 30độ c cho 500 gà khi thời tiết ngoài trời 15độ c mất khoảng 3 viên than tổ ong giá 2.500₫/v quá rẻ so với úm bằng bóng điện. Và không cần quan tâm đến điện lưới 220v. Không lo mất điện.Theo mình nghĩ đây mới là cách NGON - BỔ -RẺ mà bà con ta đang cần. Mình rất muốn phổ biến miễn phí sáng kiến này mình không cần tiền vì mình có lợi tức cty ở các khoản khác đủ tiêu giờ tuổi 61 này giúp được cho đời cái gì thì giúp thôi. Hôm nọ báo dân trí có đến quay video đăng trên mạng từ khoá: Cận cảnh công nghệ sưởi ấm gia cầm từ bếp than tổ ong.- bạn có thể vào xem thực tế rồi giúp mình cải tiến thêm nha . Xin cảm ơn vo tinh ke nhiều.

Đúng là như lò sưởi điện nhưng ưu thế là không lo mất điện. ống thép không được vì sắt bị hơi than ăn mòn và tạo ôxit lớp gỉ này sẽ ngăn cản sự hấp thụ và trao đổi nhiệt đây là lý do khiến các két nước ô tô đều làm bằng đồng mình đã thử bằng ống nhôm rất tốt rẻ tiền hơn nhưng ống nhôm khó mua còn ống đồng thì mình hướng dẫn để anh em làm theo mua ở cửa hàng điện lạnh rất dễ mua và cũng không đắt lắm khoảng 100.000₫/bộ ống đồng chấp nhận được. Nhiệt kế thì đương nhiên phải có hoặc theo kinh nghiệm nếu gà tụ vào gần nguồn nhiệt là thiếu nhiệt còn gà há mỏ thở là nóng quá mọi người úm gà đều biết. Còn nếu nhiệt độ xuống thấp quá thì mở hết cửa lò tốn than hơn nhưng nhiệt tăng đáng kể và phải đắp thêm chăn cho quây úm hoặc tăng thêm lò than nếu số lượng đàn lớn hơn 500 con. Tất nhiên nhân vô thập toàn không thể đều nhiệt nếu quây úm lớn. Ý kiến phản biện của bạn nảy cho mình 1 sáng kiến: có thể mình sẽ tặng thêm quạt công suất lớn hơn 300mmA để có thể dễ phân tán đều nhiệt khắp quây úm quạt này rất rẻ và sẵn dễ mua thừờng dùng làm mát cây máy vi tính. Sở dĩ mình dùng quạt nhỏ 100mmA để giải quyết cho bà con nghèo vùng sâu xa cấp cứu gà khi mất điện bằng ắc quy xe máy thì mới khả thi vì xe máy thì hầu như nhà nào cũng có. Xin cảm ơn bạn và xin thêm ý kiến phản biện của bạn .
cdKYss.jpg


Bí quyết quan trọng nhất trong việc úm gà là phải luôn luôn giữ nhiệt độ chuồng nuôi ở 300C ® 320C trong môi trường không khí trong sạch giầu oxy để đàn gà con được phát triển khoẻ mạnh thì sau này mới dễ nuôi và cho năng xuất cao đem lại hiệu quả kinh tế. Nhưng theo tôi quan sát thì hầu như tất cả các trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ dưới vài nghìn con rất khó thực hiện vì:

Bà con nông dân chúng ta thường úm gà bằng bóng đèn điện 60W hoặc bóng đèn úm sợi đốt chuyên dụng 250W. Trong khi nguồn điện lưới 220v của Việt Nam thường xuyên bị mất điện đặc biệt ở những trang trại nhỏ vùng quê. Trong những đêm đông lạnh giá. Nếu bà con ta ngủ quên thì sẽ bị chết cả đàn. Còn ban ngày nếu có biết thì chỉ còn cách đốt củi - quạt than để cấp cứu kịp thời. Nhưng những đàn gà này cho dù có cứu được phần nào số còn lại do bị nhiễm lạnh và sặc khói nên sau này cũng ốm đau quặt quẹo còi cọc làm giảm năng xuất hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Đây là nguyên nhân chính mà chúng ta đang bị bế tắc vì mất điện. Một tai hoạ luôn làm đau đầu người chăn nuôi gà nói riêng và gia cầm - gia súc nói chung làm nhụt chí vươn lên làm giàu của chúng ta.

Ngoài ra việc úm bằng bóng đèn cũng không được hoàn hảo do: Bà con chúng ta do muốn tiết kiệm số lượng đèn điện nên thường dùng bao tải che đậy ủ kín quây úm để nhiệt độ nhanh đạt đến 300C và tránh bị thất thoát nhiệt. Việc làm này sẽ khiến đàn gà con bị thiếu oxy lâu dài sẽ làm hẹp thể tích phổi. Rất không tốt cho sức khoẻ đàn gà. Đây là nguyên nhân khiến gà chậm lớn và cũng là nguyên nhân cho các bệnh viêm phổi - phế quản - hen xuyễn sau này. Còn nếu dùng nhiều bóng đèn điện rải rác ở diện tích rộng thì rất tốn tiền điện. Hơn nữa bóng đèn sợi đốt còn rất dễ cháy (đứt tóc). Nếu chúng ta úm ít bóng điện mà bị cháy thì cũng coi như mất điện tai hoạ lại xảy ra.

Nhìn ra ở những trang trại lớn quy mô công nghiệp họ có lò sưởi điện và quạt gió nhẹ nhằm lưu thông khí nóng cấp oxy đều khắp chuồng úm. Luôn túc trực máy phát điện ở chế độ tự động nổ để cấp điện kịp thời không được để nhiệt độ xuống dưới 300C dù chỉ 1 phút.

Có trải qua và tìm hiểu kỹ mới thấy vấn nạn mất điện lưới là nguyên nhân bất khả kháng làm tổn hại của bà con ta quá nhiều và đã kéo dài đã nhiều năm trời mà chưa có hướng giải quyết. Qua theo dõi các chương trình khuyến nông tôi thấy chỉ duy nhất có một sáng kiến tình thế của của bác: Trần Quang Đạo ở Yên Thế - Bắc Giang đưa ra một giải pháp là Đào nền chuồng xây cầu lò kết hợp giữa lò sấy thuốc lá và bếp Hoàng Cầm. Đây cũng là một sáng kiến hay đã được nhiều bà con áp dụng. Nhưng theo tôi nhận thấy kiểu này khá tốn kém công sức - xi măng và không dễ thực hiện - hiệu suất nhiệt hữu ích không cao - Hơn nữa lại đốt bằng lá vải hoặc trấu và rơm rạ do sợ đốt bằng than - củi sẽ bị nhiệt độ cao nóng quá làm hỏng gà. Quả thật cách này hơi khó thực hiện vì thời gian dài đến 30 ngày đêm cho một mẻ úm gà và phải trực 24/24 dưới trời lạnh, mưa phùn gió bấc thì bà con ta hơi quá vất vả. Có lẽ chỉ thích hợp với các hộ nuôi đàn lớn vài nghìn đến hàng vạn con hoặc nhiều hộ chung nhau vào cùng úm 1 lò để thay nhau túc trực đốt lò. Còn đặc thù riêng của bà con ta thường là dưới 1000 con nhỏ lẻ phân tán. Một số hộ còn nghèo thậm chí còn manh mún vài chục đến vài trăm con thì không được khả thi cho lắm. Xuất phát từ những trăn trở khi bắt tay vào cuộc khi biết rằng chính mình có chuyên môn và có sẵn xưởng cơ khí chuyên sản xuất bếp lò của gia đình kết hợp với kiến thức thực tế và để đơn giản hoá vấn đề sưởi gia súc và úm gà con nên giải pháp tôi đưa ra là cực kỳ đơn giản - dễ hiểu - dễ thực hiện - vốn đầu tư ít - siêu tiết kiệm - hoàn toàn chủ động trong việc úm gà có thể không cần phụ thuộc vào điện lưới 220V hoặc giải pháp cấp bách trường hợp cấp cứu khi mất điện thì dùng ngay ắc quy xe máy 12v để nguyên trong xe câu dây điện ra nối vào chiếc quạt nhỏ 12v - 100mmA kèm theo lò úm (xe máy thường nhà nào cũng có ắc quy 12v - 4A như vậy có thể chạy liên tục được 40 giờ). Còn muốn chủ động hoàn toàn không cần quan tâm đến điện lưới 220V hoặc muốn úm nhiều nghìn gà con thì nên mua ắc quy có dung lượng lớn hơn 12V - 25A để sử dụng cho nhiều lò và lâu dài đến hàng trăm giờ quạt gió úm cho 1 lần nạp điện. Chúng tôi đã làm thử nghiệm úm gà hoàn toàn bằng lò than tổ ong giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với dùng bóng điện và điều quan trọng nhất là bà con có thể kê cao gối ngủ mà không lo mất điện bị chết gà hoặc gia súc vật nuôi.

Nguồn cấp nhiệt là bếp than tổ ong siêu bền - siêu tiết kiệm hiệu suất nhiệt trên 70% được sản xuất rất khoa học và đẹp mắt với : vỏ lò inox - cửa điều chỉnh nhiệt dễ dàng chính xác - bảo ôn bằng bông gốm Caramíc ruột lò bằng vật liệu chịu lửa sa mốt siêu bền. Đã thử nghiệm úm gà chỉ cần 3 viên than tổ ong cho 24 giờ liên tục khi nhiệt độ ngoài trời 150C cấp đủ nhiệt lượng cho quây úm 500 gà đảm bảo chính xác nhiệt độ 300C ®320C.

Bí quyết quan trọng đã được tôi giải quyết là bộ phận thu nhiệt và quạt gió cấp nhiệt để khí oxy cùng khí nóng đi khắp chuồng úm gà bằng luồng gió nóng thổi nhẹ hoàn toàn không có khí CO độc hại. Vấn đề thoát khí độc của lò than được giải quyết trịêt để bằng ống gom khói + khí thải CO2 ra ngoài bằng ống thoát khí độc chờ sẵn Æ nhỏ 48mm bà con chỉ cần nối thêm bằng ống tre nứa đục thông ruột để vượt qua chuồng úm là được. Bộ lò úm này rất đơn giản - dễ thao tác không cần kiến thức chuyên môn ai cũng có thể sử dụng được ngay. Nhìn vào cơ chế nguyên lý vận hành thì từ chuyên gia cơ - nhiệt - điện đến người học lớp 1 cũng đều nhận thấy hoàn hảo không thể chê vào đâu được. Tôi thiết nghĩ rằng sản phẩm này sẽ khiến người chăn nuôi phải giật mình vì tại sao nó đơn giản thế rẻ tiền như thế hoạt động đơn giản như vậy thế mà từ trước tới nay không ai nghĩ ra. Nếu có sớm hơn thì có phải đỡ chết biết bao nhiêu đàn gia cầm và gia súc, khiến nhiều hộ chăn nuôi bị trắng tay. Hộ nghèo càng điêu đứng vì mãi không thoát được cảnh nghèo.

Sở dĩ tôi muốn nói quá như vậy vì quả thật nó rất đơn giản một sáng kiến rất nhỏ bé mà giải quyết được vấn đề lớn làm khổ nông dân Việt Nam bấy lâu nay. Và vì nó rất dễ làm và dễ bắt chước, chỉ cần thợ cơ khí hạng bét nếu nhìn thấy bộ thu phát nhiệt cũng có thể bắt chước làm được ngay. Ngoài ra sản phẩm này rất có ích dùng để làm lò sưởi ấm chống rét cho trâu - bò - lợn những gia súc vật nuôi có giá trị hàng chục triệu đồng bị chết rét rất đáng tiếc mỗi khi gió mùa đông bắc lạnh tràn về hàng năm. Có đặt mình vào hoàn cảnh mới thấm thía nỗi đau không đáng có của bà con ta. Bếp lò này dùng để sấy khô nông sản - thực phẩm v.v rất sạch sẽ vệ sinh. Đặc biệt có thể làm lò sưởi ấm cho người nếu nối dài ống thoát khí ra hẳn ngoài mái nhà. Sẽ tránh được nhiều cái chết thương tâm do sưởi ấm bằng bếp than tổ ong ở những hộ nghèo thường xảy ra hàng năm.


cdKYss.jpg
Mình đã đọc phản biện của bạn về lò úm gà bạn để mình giải thích về vấn đề này: nguồn nhiệt của bếp than tổ ong là tốt và rẻ tiền nhất để duy trì lâu dài ổn định rất thích hợp cho việc gà. Quạt gió chỉ cần rất nhẹ không cần quá mạnh vì chỉ để thổi qua giải nhiệt cho 7 ống đồng và cấp hơi nóng cùng ô xy cho gà sở dĩ mình thiết kế quạt 12v - 100mmA vì để trong trường hợp cấp cứu do mất điện thì dùng ngay acquy xe máy 12v - 4A để quạt được 40 giờ hoặc nổ xe máy quạt tiếp cách này giúp bà con nghèo cứu đàn gà khỏi chết. Còn muốn lâu dài thì mua acquy + bộ sạc . Còn về vị trí thì đặt lò ở ngoài quây úm kê hơi nghiêng họặc hạ thấp lò để gió thổi xuống đàn gà . Quây làm bằng cót ép gác cây dùng bao tải dầy hoặc chăn phủ kín bên trên để tránh thất thoát nhiệt phía đối diện bên kia quây úm bớt 1 lỗ nhỏ thoát khí . Mình đã làm thử thấy rất tốt 1 lò cấp đủ nhiệt 30độ c cho 500 gà khi thời tiết ngoài trời 15độ c mất khoảng 3 viên than tổ ong giá 2.500₫/v quá rẻ so với úm bằng bóng điện. Và không cần quan tâm đến điện lưới 220v. Không lo mất điện.Theo mình nghĩ đây mới là cách NGON - BỔ -RẺ mà bà con ta đang cần. Mình rất muốn phổ biến miễn phí sáng kiến này mình không cần tiền vì mình có lợi tức cty ở các khoản khác đủ tiêu giờ tuổi 61 này giúp được cho đời cái gì thì giúp thôi. Hôm nọ báo dân trí có đến quay video đăng trên mạng từ khoá: Cận cảnh công nghệ sưởi ấm gia cầm từ bếp than tổ ong.- bạn có thể vào xem thực tế rồi giúp mình cải tiến thêm nha . Xin cảm ơn vo tinh ke nhiều.

Mình đã đọc phản biện của bạn về lò úm gà bạn để mình giải thích về vấn đề này: nguồn nhiệt của bếp than tổ ong là tốt và rẻ tiền nhất để duy trì lâu dài ổn định rất thích hợp cho việc gà. Quạt gió chỉ cần rất nhẹ không cần quá mạnh vì chỉ để thổi qua giải nhiệt cho 7 ống đồng và cấp hơi nóng cùng ô xy cho gà sở dĩ mình thiết kế quạt 12v - 100mmA vì để trong trường hợp cấp cứu do mất điện thì dùng ngay acquy xe máy 12v - 4A để quạt được 40 giờ hoặc nổ xe máy quạt tiếp cách này giúp bà con nghèo cứu đàn gà khỏi chết. Còn muốn lâu dài thì mua acquy + bộ sạc . Còn về vị trí thì đặt lò ở ngoài quây úm kê hơi nghiêng họặc hạ thấp lò để gió thổi xuống đàn gà . Quây làm bằng cót ép gác cây dùng bao tải dầy hoặc chăn phủ kín bên trên để tránh thất thoát nhiệt phía đối diện bên kia quây úm bớt 1 lỗ nhỏ thoát khí . Mình đã làm thử thấy rất tốt 1 lò cấp đủ nhiệt 30độ c cho 500 gà khi thời tiết ngoài trời 15độ c mất khoảng 3 viên than tổ ong giá 2.500₫/v quá rẻ so với úm bằng bóng điện. Và không cần quan tâm đến điện lưới 220v. Không lo mất điện.Theo mình nghĩ đây mới là cách NGON - BỔ -RẺ mà bà con ta đang cần. Mình rất muốn phổ biến miễn phí sáng kiến này mình không cần tiền vì mình có lợi tức cty ở các khoản khác đủ tiêu giờ tuổi 61 này giúp được cho đời cái gì thì giúp thôi. Hôm nọ báo dân trí có đến quay video đăng trên mạng từ khoá: Cận cảnh công nghệ sưởi ấm gia cầm từ bếp than tổ ong.- bạn có thể vào xem thực tế rồi giúp mình cải tiến thêm nha . Xin cảm ơn vo tinh ke nhiều.

Đúng là như lò sưởi điện nhưng ưu thế là không lo mất điện. ống thép không được vì sắt bị hơi than ăn mòn và tạo ôxit lớp gỉ này sẽ ngăn cản sự hấp thụ và trao đổi nhiệt đây là lý do khiến các két nước ô tô đều làm bằng đồng mình đã thử bằng ống nhôm rất tốt rẻ tiền hơn nhưng ống nhôm khó mua còn ống đồng thì mình hướng dẫn để anh em làm theo mua ở cửa hàng điện lạnh rất dễ mua và cũng không đắt lắm khoảng 100.000₫/bộ ống đồng chấp nhận được. Nhiệt kế thì đương nhiên phải có hoặc theo kinh nghiệm nếu gà tụ vào gần nguồn nhiệt là thiếu nhiệt còn gà há mỏ thở là nóng quá mọi người úm gà đều biết. Còn nếu nhiệt độ xuống thấp quá thì mở hết cửa lò tốn than hơn nhưng nhiệt tăng đáng kể và phải đắp thêm chăn cho quây úm hoặc tăng thêm lò than nếu số lượng đàn lớn hơn 500 con. Tất nhiên nhân vô thập toàn không thể đều nhiệt nếu quây úm lớn. Ý kiến phản biện của bạn nảy cho mình 1 sáng kiến: có thể mình sẽ tặng thêm quạt công suất lớn hơn 300mmA để có thể dễ phân tán đều nhiệt khắp quây úm quạt này rất rẻ và sẵn dễ mua thừờng dùng làm mát cây máy vi tính. Sở dĩ mình dùng quạt nhỏ 100mmA để giải quyết cho bà con nghèo vùng sâu xa cấp cứu gà khi mất điện bằng ắc quy xe máy thì mới khả thi vì xe máy thì hầu như nhà nào cũng có. Xin cảm ơn bạn và xin thêm ý kiến phản biện của bạn .
Trên thị trường không có ống kẽm còn ống mạ kẽm sẽ bị than tổ ong ăn mòn ngay vì trong hơi nóng của than có SO2 bạn hãy nhìn các mái tôn mạ kẽm của những nhà bếp đun than tổ ong đều bị rỉ thủng rất nhanh chóng. Ống đồng và nhôm không bị oxy hoá trong hơi than. Còn về quạt đây là điều mình rất cân nhắc trong thiết kế vì nếu tốn điện acquy quá thì không dùng được acquy xe máy sẽ không khả thi với các hộ nghèo chưa có sự chuẩn bị. Còn nếu các hộ úm 500 con x 10.000₫/con gà giống = 5.000.000₫ họ không tiếc gì 700.000₫ mua ắcquy và bộ sạc điện 12v- 25A vì ắcquy còn dùng vào nhiều việc khác trong sinh hoạt. còn bạn nói rất đúng quạt không đảo chiều có những hạn chế nhưng thường gà con chạy đi chạy lại trong quây úm chúng sẽ đến gần nguồn nhiệt khi cảm thấy bị lạnh và chạy ra. Xa khi bị nóng quá chính chúng là nguồn đảo nhiệt mình đã quan sát thực tế như vậy tất nhiên là phải tính đến diện tích vừa phải và đàn úm dưới 500con cho 1 lò. Xin c ơn sự phản biện của bạn vo tinh ke
 
cdKYss.jpg


Bí quyết quan trọng nhất trong việc úm gà là phải luôn luôn giữ nhiệt độ chuồng nuôi ở 300C ® 320C trong môi trường không khí trong sạch giầu oxy để đàn gà con được phát triển khoẻ mạnh thì sau này mới dễ nuôi và cho năng xuất cao đem lại hiệu quả kinh tế. Nhưng theo tôi quan sát thì hầu như tất cả các trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ dưới vài nghìn con rất khó thực hiện vì:

Bà con nông dân chúng ta thường úm gà bằng bóng đèn điện 60W hoặc bóng đèn úm sợi đốt chuyên dụng 250W. Trong khi nguồn điện lưới 220v của Việt Nam thường xuyên bị mất điện đặc biệt ở những trang trại nhỏ vùng quê. Trong những đêm đông lạnh giá. Nếu bà con ta ngủ quên thì sẽ bị chết cả đàn. Còn ban ngày nếu có biết thì chỉ còn cách đốt củi - quạt than để cấp cứu kịp thời. Nhưng những đàn gà này cho dù có cứu được phần nào số còn lại do bị nhiễm lạnh và sặc khói nên sau này cũng ốm đau quặt quẹo còi cọc làm giảm năng xuất hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Đây là nguyên nhân chính mà chúng ta đang bị bế tắc vì mất điện. Một tai hoạ luôn làm đau đầu người chăn nuôi gà nói riêng và gia cầm - gia súc nói chung làm nhụt chí vươn lên làm giàu của chúng ta.

Ngoài ra việc úm bằng bóng đèn cũng không được hoàn hảo do: Bà con chúng ta do muốn tiết kiệm số lượng đèn điện nên thường dùng bao tải che đậy ủ kín quây úm để nhiệt độ nhanh đạt đến 300C và tránh bị thất thoát nhiệt. Việc làm này sẽ khiến đàn gà con bị thiếu oxy lâu dài sẽ làm hẹp thể tích phổi. Rất không tốt cho sức khoẻ đàn gà. Đây là nguyên nhân khiến gà chậm lớn và cũng là nguyên nhân cho các bệnh viêm phổi - phế quản - hen xuyễn sau này. Còn nếu dùng nhiều bóng đèn điện rải rác ở diện tích rộng thì rất tốn tiền điện. Hơn nữa bóng đèn sợi đốt còn rất dễ cháy (đứt tóc). Nếu chúng ta úm ít bóng điện mà bị cháy thì cũng coi như mất điện tai hoạ lại xảy ra.

Nhìn ra ở những trang trại lớn quy mô công nghiệp họ có lò sưởi điện và quạt gió nhẹ nhằm lưu thông khí nóng cấp oxy đều khắp chuồng úm. Luôn túc trực máy phát điện ở chế độ tự động nổ để cấp điện kịp thời không được để nhiệt độ xuống dưới 300C dù chỉ 1 phút.

Có trải qua và tìm hiểu kỹ mới thấy vấn nạn mất điện lưới là nguyên nhân bất khả kháng làm tổn hại của bà con ta quá nhiều và đã kéo dài đã nhiều năm trời mà chưa có hướng giải quyết. Qua theo dõi các chương trình khuyến nông tôi thấy chỉ duy nhất có một sáng kiến tình thế của của bác: Trần Quang Đạo ở Yên Thế - Bắc Giang đưa ra một giải pháp là Đào nền chuồng xây cầu lò kết hợp giữa lò sấy thuốc lá và bếp Hoàng Cầm. Đây cũng là một sáng kiến hay đã được nhiều bà con áp dụng. Nhưng theo tôi nhận thấy kiểu này khá tốn kém công sức - xi măng và không dễ thực hiện - hiệu suất nhiệt hữu ích không cao - Hơn nữa lại đốt bằng lá vải hoặc trấu và rơm rạ do sợ đốt bằng than - củi sẽ bị nhiệt độ cao nóng quá làm hỏng gà. Quả thật cách này hơi khó thực hiện vì thời gian dài đến 30 ngày đêm cho một mẻ úm gà và phải trực 24/24 dưới trời lạnh, mưa phùn gió bấc thì bà con ta hơi quá vất vả. Có lẽ chỉ thích hợp với các hộ nuôi đàn lớn vài nghìn đến hàng vạn con hoặc nhiều hộ chung nhau vào cùng úm 1 lò để thay nhau túc trực đốt lò. Còn đặc thù riêng của bà con ta thường là dưới 1000 con nhỏ lẻ phân tán. Một số hộ còn nghèo thậm chí còn manh mún vài chục đến vài trăm con thì không được khả thi cho lắm. Xuất phát từ những trăn trở khi bắt tay vào cuộc khi biết rằng chính mình có chuyên môn và có sẵn xưởng cơ khí chuyên sản xuất bếp lò của gia đình kết hợp với kiến thức thực tế và để đơn giản hoá vấn đề sưởi gia súc và úm gà con nên giải pháp tôi đưa ra là cực kỳ đơn giản - dễ hiểu - dễ thực hiện - vốn đầu tư ít - siêu tiết kiệm - hoàn toàn chủ động trong việc úm gà có thể không cần phụ thuộc vào điện lưới 220V hoặc giải pháp cấp bách trường hợp cấp cứu khi mất điện thì dùng ngay ắc quy xe máy 12v để nguyên trong xe câu dây điện ra nối vào chiếc quạt nhỏ 12v - 100mmA kèm theo lò úm (xe máy thường nhà nào cũng có ắc quy 12v - 4A như vậy có thể chạy liên tục được 40 giờ). Còn muốn chủ động hoàn toàn không cần quan tâm đến điện lưới 220V hoặc muốn úm nhiều nghìn gà con thì nên mua ắc quy có dung lượng lớn hơn 12V - 25A để sử dụng cho nhiều lò và lâu dài đến hàng trăm giờ quạt gió úm cho 1 lần nạp điện. Chúng tôi đã làm thử nghiệm úm gà hoàn toàn bằng lò than tổ ong giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với dùng bóng điện và điều quan trọng nhất là bà con có thể kê cao gối ngủ mà không lo mất điện bị chết gà hoặc gia súc vật nuôi.

Nguồn cấp nhiệt là bếp than tổ ong siêu bền - siêu tiết kiệm hiệu suất nhiệt trên 70% được sản xuất rất khoa học và đẹp mắt với : vỏ lò inox - cửa điều chỉnh nhiệt dễ dàng chính xác - bảo ôn bằng bông gốm Caramíc ruột lò bằng vật liệu chịu lửa sa mốt siêu bền. Đã thử nghiệm úm gà chỉ cần 3 viên than tổ ong cho 24 giờ liên tục khi nhiệt độ ngoài trời 150C cấp đủ nhiệt lượng cho quây úm 500 gà đảm bảo chính xác nhiệt độ 300C ®320C.

Bí quyết quan trọng đã được tôi giải quyết là bộ phận thu nhiệt và quạt gió cấp nhiệt để khí oxy cùng khí nóng đi khắp chuồng úm gà bằng luồng gió nóng thổi nhẹ hoàn toàn không có khí CO độc hại. Vấn đề thoát khí độc của lò than được giải quyết trịêt để bằng ống gom khói + khí thải CO2 ra ngoài bằng ống thoát khí độc chờ sẵn Æ nhỏ 48mm bà con chỉ cần nối thêm bằng ống tre nứa đục thông ruột để vượt qua chuồng úm là được. Bộ lò úm này rất đơn giản - dễ thao tác không cần kiến thức chuyên môn ai cũng có thể sử dụng được ngay. Nhìn vào cơ chế nguyên lý vận hành thì từ chuyên gia cơ - nhiệt - điện đến người học lớp 1 cũng đều nhận thấy hoàn hảo không thể chê vào đâu được. Tôi thiết nghĩ rằng sản phẩm này sẽ khiến người chăn nuôi phải giật mình vì tại sao nó đơn giản thế rẻ tiền như thế hoạt động đơn giản như vậy thế mà từ trước tới nay không ai nghĩ ra. Nếu có sớm hơn thì có phải đỡ chết biết bao nhiêu đàn gia cầm và gia súc, khiến nhiều hộ chăn nuôi bị trắng tay. Hộ nghèo càng điêu đứng vì mãi không thoát được cảnh nghèo.

Sở dĩ tôi muốn nói quá như vậy vì quả thật nó rất đơn giản một sáng kiến rất nhỏ bé mà giải quyết được vấn đề lớn làm khổ nông dân Việt Nam bấy lâu nay. Và vì nó rất dễ làm và dễ bắt chước, chỉ cần thợ cơ khí hạng bét nếu nhìn thấy bộ thu phát nhiệt cũng có thể bắt chước làm được ngay. Ngoài ra sản phẩm này rất có ích dùng để làm lò sưởi ấm chống rét cho trâu - bò - lợn những gia súc vật nuôi có giá trị hàng chục triệu đồng bị chết rét rất đáng tiếc mỗi khi gió mùa đông bắc lạnh tràn về hàng năm. Có đặt mình vào hoàn cảnh mới thấm thía nỗi đau không đáng có của bà con ta. Bếp lò này dùng để sấy khô nông sản - thực phẩm v.v rất sạch sẽ vệ sinh. Đặc biệt có thể làm lò sưởi ấm cho người nếu nối dài ống thoát khí ra hẳn ngoài mái nhà. Sẽ tránh được nhiều cái chết thương tâm do sưởi ấm bằng bếp than tổ ong ở những hộ nghèo thường xảy ra hàng năm.


cdKYss.jpg
 1. Cháu thấy chú Tuấn và @anhmytran thiết kế nó phức tạp quá và sản phẩm vẫn còn khá nhiều hạn chế phải giải quyết. Nó rất khó đáp ứng được tiêu chí ngon-bổ-rẻ của bà con nông dân. Dựa trên ý tưởng thiết kế của 2 chú cháu đề xuất 1 ý tưởng như thế này về sản phẩm kết hợp 2 ưu điểm thiết kế của 2 chú. Nó rất đơn giản và rẻ tiền lại tiết kiệm điện:

  Sử dụng tôn làm nền chuồng, gắn dây trở nhiệt của chú tuấn thật đều ở phía dưới của miếng tôn. Tôn có đặc điểm là dẫn nhiệt tốt nó sẽ truyền nhiệt đều khắp nền chuồng. Phía mặt trên ta dải lớp trấu dày độ 5 -10cm nhiệt sẽ truyền đều vào lớp trấu này, đặt cảm biến đo nhiệt độ trên bề mặt lớp trấu, nó sẽ đóng ngắt mạch điện trở nhiệt để khống chế nhiệt độ do ta đặt. Vìgia cầm mới nở chiều cao rất thấp chỉ độ 5-10 cm trong giai đoạn úm, lại có tập tính bới, vùi mình trong trấu nên nhiệt độ do lớp đệm trấu truyền lên thoải mái sưởi ấm cho nó. Còn nhiệt độ cách mặt trấu 20cm trở lên có không đạt yêu cầu cũng chẳng sao. Đây là cách mà chú đạo ở bắc giang đang áp dụng nhưng vẫn có nhược điểm là nền chuồng làm bằng xi măng cát nên khả năng truyền nhiệt kém, nhiệt phân bổ không được đều khắp nền chuồng và điều khiển nhiệt độ chuẩn cũng khó.

  Ta làm từng miếng khoảng từ 1-2 m2 mắc nối tiếp với nhau, tùy số lượng gia cầm úm và tuổi của nó mà sử dụng số miếng thích hợp.

  Giá thành của 1m2 nền úm như vậy cháu nghĩ nó rất rẻ mà mọi thứ lại hoàn hảo.

  Bạn thích bài này.
  Thứ ba lúc 20:10!!!
  #4Hủy thíchTrả lời

 2. tuanph55
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  AGRICOIN
  4.690å

  Cháu thấy chú Tuấn và @anhmytran thiết kế nó phức tạp quá và sản phẩm vẫn còn khá nhiều hạn chế phải giải quyết. Nó rất khó đáp ứng được tiêu chí ngon-bổ-rẻ của bà con nông dân. Dựa trên ý tưởng thiết kế của 2 chú cháu đề xuất 1 ý tưởng như thế này về sản phẩm kết hợp 2 ưu điểm thiết kế của 2 chú. Nó rất đơn giản và rẻ tiền lại tiết kiệm điện:

  Sử dụng tôn làm nền chuồng, gắn dây trở nhiệt của chú tuấn thật đều ở phía dưới của miếng tôn. Tôn có đặc điểm là dẫn nhiệt tốt nó sẽ truyền nhiệt đều khắp nền chuồng. Phía mặt trên ta dải lớp trấu dày độ 5 -10cm nhiệt sẽ truyền đều vào lớp trấu này, đặt cảm biến đo nhiệt độ trên bề mặt lớp trấu, nó sẽ đóng ngắt mạch điện trở nhiệt để khống chế nhiệt độ do ta đặt. Vì gia cầm mới nở chiều cao rất thấp chỉ độ 5-10 cm trong giai đoạn úm, lại có tập tính bới, vùi mình trong trấu nên nhiệt độ do lớp đệm trấu truyền lên thoải mái sưởi ấm cho nó. Còn nhiệt độ cách mặt trấu 20cm trở lên có không đạt yêu cầu cũng chẳng sao. Đây là cách mà chú đạo ở bắc giang đang áp dụng nhưng vẫn có nhược điểm là nền chuồng làm bằng xi măng cát nên khả năng truyền nhiệt kém, nhiệt phân bổ không được đều khắp nền chuồng và điều khiển nhiệt độ chuẩn cũng khó.

  Ta làm từng miếng khoảng từ 1-2 m2 mắc nối tiếp với nhau, tùy số lượng gia cầm úm và tuổi của nó mà sử dụng số miếng thích hợp.

  Giá thành của 1m2 nền úm như vậy cháu nghĩ nó rất rẻ mà mọi thứ lại hoàn hảo.
  Xem thêm...
  OK ý tưởng của bạn vo tinh ke rất tuyệt vời sẽ giúp mình cải Tiến để hoàn thiện cách úm gà để phổ biến miễn phí cho bà con xin cảm ơn bạn nhiều bạn cho mình địa chỉ + họ tên + Sđt để mình gửi biếu bạn 1 bộ điện trở nhiệt dùng thử rồi cho ý kiến


  Thứ ba lúc 21:20!!!
  #5XóaSửaTrả lời

 3. Vô Tình KẻNhà nông tập sự
  Bài viết:
  590
  Đã được thích:
  346
  AGRICOIN
  78.234å

  OK ý tưởng của bạn vo tinh ke rất tuyệt vời sẽ giúp mình cải Tiến để hoàn thiện cách úm gà để phổ biến miễn phí cho bà con xin cảm ơn bạn nhiều bạn cho mình địa chỉ + họ tên + Sđt để mình gửi biếu bạn 1 bộ điện trở nhiệt dùng thử rồi cho ý kiến
  Rất cảm ơn về món quà này của chú nhưng cháu xin phép không nhận mà đổi sang món quà khác được không ạ?

  Đó là được tham gia cùng chú hoàn thiện sản phẩm này (tất nhiên chú giữ toàn bộ bản quyền sáng chế) trong vai trò người dùng phản biện lại thiết kế mà chú đưa ra. Hồi cháu cháu còn trong giảng đường đại học học môn Quản trị chất lượng cháu thấy kết nhất câu: "chất lượng sản phẩm cao hay thấp quyết định chủ yếu ở khâu thiết kế chứ không phải ở khâu sản xuất" đến bây giờ cháu mới thấy thật đúng. Các công ty thiết kế sản phẩm mới họ khôn lắm, bao giờ cũng sử dụng người tiêu dùng tham gia vào quá trình thiết kế , hoàn thiện sản phẩm trước khi sản xuất hàng loạt phục vụ người tiêu dùng.

  Có thể gọi vui đây là liên kết 3 nhà nhà nông+nhà khoa học +nhà Agriviet. Bác nhà nước ở xa quá nên thôi không gọi.


  Thứ ba lúc 23:37!!!
  #6ThíchTrả lời

 4. ngocvanlsNông dân nghèo
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  1
  AGRICOIN
  7.109å
  Các bác cho e hỏi nếu dùng quạt sưởi để úm có đc ko ạ. Đấu quạt đó vào module điều khiển nhiệt có chịu tải đc ko nhỉ

  Bạn thích bài này.
  Thứ ba lúc 23:52!!!
  #7Hủy thíchTrả lời

 5. tuanph55
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  AGRICOIN
  4.690å

  Cháu thấy chú Tuấn và @anhmytran thiết kế nó phức tạp quá và sản phẩm vẫn còn khá nhiều hạn chế phải giải quyết. Nó rất khó đáp ứng được tiêu chí ngon-bổ-rẻ của bà con nông dân. Dựa trên ý tưởng thiết kế của 2 chú cháu đề xuất 1 ý tưởng như thế này về sản phẩm kết hợp 2 ưu điểm thiết kế của 2 chú. Nó rất đơn giản và rẻ tiền lại tiết kiệm điện:

  Sử dụng tôn làm nền chuồng, gắn dây trở nhiệt của chú tuấn thật đều ở phía dưới của miếng tôn. Tôn có đặc điểm là dẫn nhiệt tốt nó sẽ truyền nhiệt đều khắp nền chuồng. Phía mặt trên ta dải lớp trấu dày độ 5 -10cm nhiệt sẽ truyền đều vào lớp trấu này, đặt cảm biến đo nhiệt độ trên bề mặt lớp trấu, nó sẽ đóng ngắt mạch điện trở nhiệt để khống chế nhiệt độ do ta đặt. Vì gia cầm mới nở chiều cao rất thấp chỉ độ 5-10 cm trong giai đoạn úm, lại có tập tính bới, vùi mình trong trấu nên nhiệt độ do lớp đệm trấu truyền lên thoải mái sưởi ấm cho nó. Còn nhiệt độ cách mặt trấu 20cm trở lên có không đạt yêu cầu cũng chẳng sao. Đây là cách mà chú đạo ở bắc giang đang áp dụng nhưng vẫn có nhược điểm là nền chuồng làm bằng xi măng cát nên khả năng truyền nhiệt kém, nhiệt phân bổ không được đều khắp nền chuồng và điều khiển nhiệt độ chuẩn cũng khó.

  Ta làm từng miếng khoảng từ 1-2 m2 mắc nối tiếp với nhau, tùy số lượng gia cầm úm và tuổi của nó mà sử dụng số miếng thích hợp.

  Giá thành của 1m2 nền úm như vậy cháu nghĩ nó rất rẻ mà mọi thứ lại hoàn hảo.
  Xem thêm...

  OK ý tưởng của bạn vo tinh ke rất tuyệt vời sẽ giúp mình cải Tiến để hoàn thiện cách úm gà để phổ biến miễn phí cho bà con xin cảm ơn bạn nhiều bạn cho mình địa chỉ + họ tên + Sđt để mình gửi biếu bạn 1 bộ điện trở nhiệt dùng thử rồi cho ý kiến
  --- @ Thứ tư lúc 00:42 ---

  Các bác cho e hỏi nếu dùng quạt sưởi để úm có đc ko ạ. Đấu quạt đó vào module điều khiển nhiệt có chịu tải đc ko nhỉ

  Các bác cho e hỏi nếu dùng quạt sưởi để úm có đc ko ạ. Đấu quạt đó vào module điều khiển nhiệt có chịu tải đc ko nhỉ
  role nhiet cong xuat 3.000w nen dung lo suoi duoi cong xuat nay ket hop voi quat gio de thoi hoi nong ban nhe
  --- @ Thứ tư lúc 06:47 ---

  Rất cảm ơn về món quà này của chú nhưng cháu xin phép không nhận mà đổi sang món quà khác được không ạ?

  Đó là được tham gia cùng chú hoàn thiện sản phẩm này (tất nhiên chú giữ toàn bộ bản quyền sáng chế) trong vai trò người dùng phản biện lại thiết kế mà chú đưa ra. Hồi cháu cháu còn trong giảng đường đại học học môn Quản trị chất lượng cháu thấy kết nhất câu: "chất lượng sản phẩm cao hay thấp quyết định chủ yếu ở khâu thiết kế chứ không phải ở khâu sản xuất" đến bây giờ cháu mới thấy thật đúng. Các công ty thiết kế sản phẩm mới họ khôn lắm, bao giờ cũng sử dụng người tiêu dùng tham gia vào quá trình thiết kế , hoàn thiện sản phẩm trước khi sản xuất hàng loạt phục vụ người tiêu dùng.

  Có thể gọi vui đây là liên kết 3 nhà nhà nông+nhà khoa học +nhà Agriviet. Bác nhà nước ở xa quá nên thôi không gọi.
  Xem thêm...
  Mình rất vui và mong muốn được nhận sự phản biện của bạn đúng là phải tiếp thu sự phản biện thì mới tiến bộ được mình lớn tuổi nhưng không cổ hủ mọi việc mình làm chỉ là miễn phí cho vui thôi chúng ta cùng kết bạn để bàn về đề tài gà nha
  --- @ Thứ tư lúc 08:54 ---

  Rất cảm ơn về món quà này của chú nhưng cháu xin phép không nhận mà đổi sang món quà khác được không ạ?

  Đó là được tham gia cùng chú hoàn thiện sản phẩm này (tất nhiên chú giữ toàn bộ bản quyền sáng chế) trong vai trò người dùng phản biện lại thiết kế mà chú đưa ra. Hồi cháu cháu còn trong giảng đường đại học học môn Quản trị chất lượng cháu thấy kết nhất câu: "chất lượng sản phẩm cao hay thấp quyết định chủ yếu ở khâu thiết kế chứ không phải ở khâu sản xuất" đến bây giờ cháu mới thấy thật đúng. Các công ty thiết kế sản phẩm mới họ khôn lắm, bao giờ cũng sử dụng người tiêu dùng tham gia vào quá trình thiết kế , hoàn thiện sản phẩm trước khi sản xuất hàng loạt phục vụ người tiêu dùng.

  Có thể gọi vui đây là liên kết 3 nhà nhà nông+nhà khoa học +nhà Agriviet. Bác nhà nước ở xa quá nên thôi không gọi.
  Xem thêm...
  Mình đã đọc phản biện của bạn về lò úm gà bạn để mình giải thích về vấn đề này: nguồn nhiệt của bếp than tổ ong là tốt và rẻ tiền nhất để duy trì lâu dài ổn định rất thích hợp cho việc gà. Quạt gió chỉ cần rất nhẹ không cần quá mạnh vì chỉ để thổi qua giải nhiệt cho 7 ống đồng và cấp hơi nóng cùng ô xy cho gà sở dĩ mình thiết kế quạt 12v - 100mmA vì để trong trường hợp cấp cứu do mất điện thì dùng ngay acquy xe máy 12v - 4A để quạt được 40 giờ hoặc nổ xe máy quạt tiếp cách này giúp bà con nghèo cứu đàn gà khỏi chết. Còn muốn lâu dài thì mua acquy + bộ sạc . Còn về vị trí thì đặt lò ở ngoài quây úm kê hơi nghiêng họặc hạ thấp lò để gió thổi xuống đàn gà . Quây làm bằng cót ép gác cây dùng bao tải dầy hoặc chăn phủ kín bên trên để tránh thất thoát nhiệt phía đối diện bên kia quây úm bớt 1 lỗ nhỏ thoát khí . Mình đã làm thử thấy rất tốt 1 lò cấp đủ nhiệt 30độ c cho 500 gà khi thời tiết ngoài trời 15độ c mất khoảng 3 viên than tổ ong giá 2.500₫/v quá rẻ so với úm bằng bóng điện. Và không cần quan tâm đến điện lưới 220v. Không lo mất điện.Theo mình nghĩ đây mới là cách NGON - BỔ -RẺ mà bà con ta đang cần. Mình rất muốn phổ biến miễn phí sáng kiến này mình không cần tiền vì mình có lợi tức cty ở các khoản khác đủ tiêu giờ tuổi 61 này giúp được cho đời cái gì thì giúp thôi. Hôm nọ báo dân trí có đến quay video đăng trên mạng từ khoá: Cận cảnh công nghệ sưởi ấm gia cầm từ bếp than tổ ong.- bạn có thể vào xem thực tế rồi giúp mình cải tiến thêm nha . Xin cảm ơn vo tinh ke nhiều.

  nhanongdoian thích bài này.
  Thứ tư lúc 00:00!!!
  #8XóaSửaTrả lời

 6. Vô Tình KẻNhà nông tập sự
  Bài viết:
  590
  Đã được thích:
  346
  AGRICOIN
  78.234å

  --- @ Thứ tư lúc 00:42 ---


  role nhiet cong xuat 3.000w nen dung lo suoi duoi cong xuat nay ket hop voi quat gio de thoi hoi nong ban nhe
  --- @ Thứ tư lúc 06:47 ---

  Mình rất vui và mong muốn được nhận sự phản biện của bạn đúng là phải tiếp thu sự phản biện thì mới tiến bộ được mình lớn tuổi nhưng không cổ hủ mọi việc mình làm chỉ là miễn phí cho vui thôi chúng ta cùng kết bạn để bàn về đề tài gà nha
  --- @ Thứ tư lúc 08:54 ---

  Mình đã đọc phản biện của bạn về lò úm gà bạn để mình giải thích về vấn đề này: nguồn nhiệt của bếp than tổ ong là tốt và rẻ tiền nhất để duy trì lâu dài ổn định rất thích hợp cho việc gà. Quạt gió chỉ cần rất nhẹ không cần quá mạnh vì chỉ để thổi qua giải nhiệt cho 7 ống đồng và cấp hơi nóng cùng ô xy cho gà sở dĩ mình thiết kế quạt 12v - 100mmA vì để trong trường hợp cấp cứu do mất điện thì dùng ngay acquy xe máy 12v - 4A để quạt được 40 giờ hoặc nổ xe máy quạt tiếp cách này giúp bà con nghèo cứu đàn gà khỏi chết. Còn muốn lâu dài thì mua acquy + bộ sạc . Còn về vị trí thì đặt lò ở ngoài quây úm kê hơi nghiêng họặc hạ thấp lò để gió thổi xuống đàn gà . Quây làm bằng cót ép gác cây dùng bao tải dầy hoặc chăn phủ kín bên trên để tránh thất thoát nhiệt phía đối diện bên kia quây úm bớt 1 lỗ nhỏ thoát khí . Mình đã làm thử thấy rất tốt 1 lò cấp đủ nhiệt 30độ c cho 500 gà khi thời tiết ngoài trời 15độ c mất khoảng 3 viên than tổ ong giá 2.500₫/v quá rẻ so với úm bằng bóng điện. Và không cần quan tâm đến điện lưới 220v. Không lo mất điện.Theo mình nghĩ đây mới là cách NGON - BỔ -RẺ mà bà con ta đang cần. Mình rất muốn phổ biến miễn phí sáng kiến này mình không cần tiền vì mình có lợi tức cty ở các khoản khác đủ tiêu giờ tuổi 61 này giúp được cho đời cái gì thì giúp thôi. Hôm nọ báo dân trí có đến quay video đăng trên mạng từ khoá: Cận cảnh công nghệ sưởi ấm gia cầm từ bếp than tổ ong.- bạn có thể vào xem thực tế rồi giúp mình cải tiến thêm nha . Xin cảm ơn vo tinh ke nhiều.
  Xem thêm...
  Cháu thấy cái ý tưởng của chú không khác mấy so với cái quạt sưởi điện đang bán trên thị trường. Chỉ khác ở bộ phận phát nhiệt, sự khác biệt này tạo nên ưu thế cho sản phẩm. Tuy nhiên cháu nghĩ chú nên thêm cơ cấu đảo đổi hướng quạt để phân bổ gió vào không gian úm tốt hơn. Mặt khác, không nên sử dụng ống đồng làm ống dẫn nhiệt vì giá nó đắt. Vật liệu thay thế có thể là ống kẽm hoặc ống mạ kẽm để giảm chi phí.

  Cháu nghĩ chú nên sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ tại từng điểm trong không gian úm, điểm đặt nhiệt kế các bề mặt lớp đệm lót 5-10cm để kiểm tra. Khi kiểm tra xong chú sẽ thấy ưu nhược điểm của thiết kế này. Nhiệt độ sẽ không được đều giữa các điểm đo, chênh lệch nhau khá lớn. Khi nhiệt độ môi trường bên ngoài còn cao (chú thử nghiệm ở 15oC) thì thấy ổn chênh lệch chấp nhận được nhưng khi nhiệt độ nó giảm xuống dưới 10oC thậm chí 3oC vào thời điểm mùa đông miền bắc rét đậm rét hại về đêm sẽ thấy mức chênh lệch nhiệt độ lớn thế nào. Lúc này dù có tăng công suất nguồn phát nhiệt lên hết cỡ cũng không giải quyết được.


  Thứ tư lúc 12:21!!!
  #9ThíchTrả lời

 7. tuanph55
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  AGRICOIN
  4.690å

  Cháu thấy cái ý tưởng của chú không khác mấy so với cái quạt sưởi điện đang bán trên thị trường. Chỉ khác ở bộ phận phát nhiệt, sự khác biệt này tạo nên ưu thế cho sản phẩm. Tuy nhiên cháu nghĩ chú nên thêm cơ cấu đảo đổi hướng quạt để phân bổ gió vào không gian úm tốt hơn. Mặt khác, không nên sử dụng ống đồng làm ống dẫn nhiệt vì giá nó đắt. Vật liệu thay thế có thể là ống kẽm hoặc ống mạ kẽm để giảm chi phí.

  Cháu nghĩ chú nên sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ tại từng điểm trong không gian úm, điểm đặt nhiệt kế các bề mặt lớp đệm lót 5-10cm để kiểm tra. Khi kiểm tra xong chú sẽ thấy ưu nhược điểm của thiết kế này. Nhiệt độ sẽ không được đều giữa các điểm đo, chênh lệch nhau khá lớn. Khi nhiệt độ môi trường bên ngoài còn cao (chú thử nghiệm ở 15oC) thì thấy ổn chênh lệch chấp nhận được nhưng khi nhiệt độ nó giảm xuống dưới 10oC thậm chí 3oC vào thời điểm mùa đông miền bắc rét đậm rét hại về đêm sẽ thấy mức chênh lệch nhiệt độ lớn thế nào. Lúc này dù có tăng công suất nguồn phát nhiệt lên hết cỡ cũng không giải quyết được.
  Xem thêm...
  Đúng là như lò sưởi điện nhưng ưu thế là không lo mất điện. ống thép không được vì sắt bị hơi than ăn mòn và tạo ôxit lớp gỉ này sẽ ngăn cản sự hấp thụ và trao đổi nhiệt đây là lý do khiến các két nước ô tô đều làm bằng đồng mình đã thử bằng ống nhôm rất tốt rẻ tiền hơn nhưng ống nhôm khó mua còn ống đồng thì mình hướng dẫn để anh em làm theo mua ở cửa hàng điện lạnh rất dễ mua và cũng không đắt lắm khoảng 100.000₫/bộ ống đồng chấp nhận được. Nhiệt kế thì đương nhiên phải có hoặc theo kinh nghiệm nếu gà tụ vào gần nguồn nhiệt là thiếu nhiệt còn gà há mỏ thở là nóng quá mọi người úm gà đều biết. Còn nếu nhiệt độ xuống thấp quá thì mở hết cửa lò tốn than hơn nhưng nhiệt tăng đáng kể và phải đắp thêm chăn cho quây úm hoặc tăng thêm lò than nếu số lượng đàn lớn hơn 500 con. Tất nhiên nhân vô thập toàn không thể đều nhiệt nếu quây úm lớn. Ý kiến phản biện của bạn nảy cho mình 1 sáng kiến: có thể mình sẽ tặng thêm quạt công suất lớn hơn 300mmA để có thể dễ phân tán đều nhiệt khắp quây úm quạt này rất rẻ và sẵn dễ mua thừờng dùng làm mát cây máy vi tính. Sở dĩ mình dùng quạt nhỏ 100mmA để giải quyết cho bà con nghèo vùng sâu xa cấp cứu gà khi mất điện bằng ắc quy xe máy thì mới khả thi vì xe máy thì hầu như nhà nào cũng có. Xin cảm ơn bạn và xin thêm ý kiến phản biện của bạn .


  Hôm qua, lúc 07:37!!!
  #10XóaSửaTrả lời

 8. Vô Tình KẻNhà nông tập sự
  Bài viết:
  590
  Đã được thích:
  346
  AGRICOIN
  78.234å

  Đúng là như lò sưởi điện nhưng ưu thế là không lo mất điện. ống thép không được vì sắt bị hơi than ăn mòn và tạo ôxit lớp gỉ này sẽ ngăn cản sự hấp thụ và trao đổi nhiệt đây là lý do khiến các két nước ô tô đều làm bằng đồng mình đã thử bằng ống nhôm rất tốt rẻ tiền hơn nhưng ống nhôm khó mua còn ống đồng thì mình hướng dẫn để anh em làm theo mua ở cửa hàng điện lạnh rất dễ mua và cũng không đắt lắm khoảng 100.000₫/bộ ống đồng chấp nhận được. Nhiệt kế thì đương nhiên phải có hoặc theo kinh nghiệm nếu gà tụ vào gần nguồn nhiệt là thiếu nhiệt còn gà há mỏ thở là nóng quá mọi người úm gà đều biết. Còn nếu nhiệt độ xuống thấp quá thì mở hết cửa lò tốn than hơn nhưng nhiệt tăng đáng kể và phải đắp thêm chăn cho quây úm hoặc tăng thêm lò than nếu số lượng đàn lớn hơn 500 con. Tất nhiên nhân vô thập toàn không thể đều nhiệt nếu quây úm lớn. Ý kiến phản biện của bạn nảy cho mình 1 sáng kiến: có thể mình sẽ tặng thêm quạt công suất lớn hơn 300mmA để có thể dễ phân tán đều nhiệt khắp quây úm quạt này rất rẻ và sẵn dễ mua thừờng dùng làm mát cây máy vi tính. Sở dĩ mình dùng quạt nhỏ 100mmA để giải quyết cho bà con nghèo vùng sâu xa cấp cứu gà khi mất điện bằng ắc quy xe máy thì mới khả thi vì xe máy thì hầu như nhà nào cũng có. Xin cảm ơn bạn và xin thêm ý kiến phản biện của bạn .
  Xem thêm...
  Ống thép thì tất nhiên nó sẽ bị oxy hóa. Nhưng cháu đề xuất là ống thép mạ kẽm hoặc ống kẽm vì nó đáp ứng được yêu cầu. Thực tế đa phần các lò đốt than tổ ong đều dùng tôn mạ kẽm, tùy dùng tôn tốt hay xấu mà tuổi thọ nó khác nhau. Cháu cũng đã sử dụng tôn mạ kẽm để làm cái lò sưởi kiểu như chú (khác tý tẹo vì đốt bằng củi) dùng vài năm vẫn chưa thấy bị oxy hóa nên vấn đề oxy hóa chú không phải lo chú ạ.

  Còn về vấn đề quạt thì để phân bổ nhiệt đều, đầu tiên phải thêm cơ cấu đảo để thay đổi hướng thổi của quạt giúp phân bổ không khí nóng đều hơn vào quây úm. Nhưng cũng khó cho chú vì loại quạt có chức năng đảo đó không có trên thị trường , chỉ có cách tự chế.

  Tăng thêm công suất quạt sẽ giúp luân chuyển khí tốt hơn tạo ra sự phân bổ nhiệt tốt hơn, nhưng nó lại bị thiệt về mấy thứ:

  1. Giá thiết bị tăng.
  2. Điện để chạy (cân nhắc cực kỹ nếu dùng acquy) và lượng than đốt sẽ tăng vì lượng khí luân chuyển trong quây úm sẽ tăng. Mình sẽ cần nhiều nhiệt hơn để truyền nhiệt vào quây úm.


  Hôm qua, lúc 17:07!!!
  #11ThíchTrả lời
1 tin nhắn thêm...
Page 1 of 2
1
 
 1. Cháu thấy chú Tuấn và @anhmytran thiết kế nó phức tạp quá và sản phẩm vẫn còn khá nhiều hạn chế phải giải quyết. Nó rất khó đáp ứng được tiêu chí ngon-bổ-rẻ của bà con nông dân. Dựa trên ý tưởng thiết kế của 2 chú cháu đề xuất 1 ý tưởng như thế này về sản phẩm kết hợp 2 ưu điểm thiết kế của 2 chú. Nó rất đơn giản và rẻ tiền lại tiết kiệm điện:

  Sử dụng tôn làm nền chuồng, gắn dây trở nhiệt của chú tuấn thật đều ở phía dưới của miếng tôn. Tôn có đặc điểm là dẫn nhiệt tốt nó sẽ truyền nhiệt đều khắp nền chuồng. Phía mặt trên ta dải lớp trấu dày độ 5 -10cm nhiệt sẽ truyền đều vào lớp trấu này, đặt cảm biến đo nhiệt độ trên bề mặt lớp trấu, nó sẽ đóng ngắt mạch điện trở nhiệt để khống chế nhiệt độ do ta đặt. Vìgia cầm mới nở chiều cao rất thấp chỉ độ 5-10 cm trong giai đoạn úm, lại có tập tính bới, vùi mình trong trấu nên nhiệt độ do lớp đệm trấu truyền lên thoải mái sưởi ấm cho nó. Còn nhiệt độ cách mặt trấu 20cm trở lên có không đạt yêu cầu cũng chẳng sao. Đây là cách mà chú đạo ở bắc giang đang áp dụng nhưng vẫn có nhược điểm là nền chuồng làm bằng xi măng cát nên khả năng truyền nhiệt kém, nhiệt phân bổ không được đều khắp nền chuồng và điều khiển nhiệt độ chuẩn cũng khó.

  Ta làm từng miếng khoảng từ 1-2 m2 mắc nối tiếp với nhau, tùy số lượng gia cầm úm và tuổi của nó mà sử dụng số miếng thích hợp.

  Giá thành của 1m2 nền úm như vậy cháu nghĩ nó rất rẻ mà mọi thứ lại hoàn hảo.

  Bạn thích bài này.
  Thứ ba lúc 20:10!!!
  #4Hủy thíchTrả lời

 2. tuanph55
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  AGRICOIN
  4.690å

  Cháu thấy chú Tuấn và @anhmytran thiết kế nó phức tạp quá và sản phẩm vẫn còn khá nhiều hạn chế phải giải quyết. Nó rất khó đáp ứng được tiêu chí ngon-bổ-rẻ của bà con nông dân. Dựa trên ý tưởng thiết kế của 2 chú cháu đề xuất 1 ý tưởng như thế này về sản phẩm kết hợp 2 ưu điểm thiết kế của 2 chú. Nó rất đơn giản và rẻ tiền lại tiết kiệm điện:

  Sử dụng tôn làm nền chuồng, gắn dây trở nhiệt của chú tuấn thật đều ở phía dưới của miếng tôn. Tôn có đặc điểm là dẫn nhiệt tốt nó sẽ truyền nhiệt đều khắp nền chuồng. Phía mặt trên ta dải lớp trấu dày độ 5 -10cm nhiệt sẽ truyền đều vào lớp trấu này, đặt cảm biến đo nhiệt độ trên bề mặt lớp trấu, nó sẽ đóng ngắt mạch điện trở nhiệt để khống chế nhiệt độ do ta đặt. Vì gia cầm mới nở chiều cao rất thấp chỉ độ 5-10 cm trong giai đoạn úm, lại có tập tính bới, vùi mình trong trấu nên nhiệt độ do lớp đệm trấu truyền lên thoải mái sưởi ấm cho nó. Còn nhiệt độ cách mặt trấu 20cm trở lên có không đạt yêu cầu cũng chẳng sao. Đây là cách mà chú đạo ở bắc giang đang áp dụng nhưng vẫn có nhược điểm là nền chuồng làm bằng xi măng cát nên khả năng truyền nhiệt kém, nhiệt phân bổ không được đều khắp nền chuồng và điều khiển nhiệt độ chuẩn cũng khó.

  Ta làm từng miếng khoảng từ 1-2 m2 mắc nối tiếp với nhau, tùy số lượng gia cầm úm và tuổi của nó mà sử dụng số miếng thích hợp.

  Giá thành của 1m2 nền úm như vậy cháu nghĩ nó rất rẻ mà mọi thứ lại hoàn hảo.
  Xem thêm...
  OK ý tưởng của bạn vo tinh ke rất tuyệt vời sẽ giúp mình cải Tiến để hoàn thiện cách úm gà để phổ biến miễn phí cho bà con xin cảm ơn bạn nhiều bạn cho mình địa chỉ + họ tên + Sđt để mình gửi biếu bạn 1 bộ điện trở nhiệt dùng thử rồi cho ý kiến


  Thứ ba lúc 21:20!!!
  #5XóaSửaTrả lời

 3. Vô Tình KẻNhà nông tập sự
  Bài viết:
  590
  Đã được thích:
  346
  AGRICOIN
  78.234å

  OK ý tưởng của bạn vo tinh ke rất tuyệt vời sẽ giúp mình cải Tiến để hoàn thiện cách úm gà để phổ biến miễn phí cho bà con xin cảm ơn bạn nhiều bạn cho mình địa chỉ + họ tên + Sđt để mình gửi biếu bạn 1 bộ điện trở nhiệt dùng thử rồi cho ý kiến
  Rất cảm ơn về món quà này của chú nhưng cháu xin phép không nhận mà đổi sang món quà khác được không ạ?

  Đó là được tham gia cùng chú hoàn thiện sản phẩm này (tất nhiên chú giữ toàn bộ bản quyền sáng chế) trong vai trò người dùng phản biện lại thiết kế mà chú đưa ra. Hồi cháu cháu còn trong giảng đường đại học học môn Quản trị chất lượng cháu thấy kết nhất câu: "chất lượng sản phẩm cao hay thấp quyết định chủ yếu ở khâu thiết kế chứ không phải ở khâu sản xuất" đến bây giờ cháu mới thấy thật đúng. Các công ty thiết kế sản phẩm mới họ khôn lắm, bao giờ cũng sử dụng người tiêu dùng tham gia vào quá trình thiết kế , hoàn thiện sản phẩm trước khi sản xuất hàng loạt phục vụ người tiêu dùng.

  Có thể gọi vui đây là liên kết 3 nhà nhà nông+nhà khoa học +nhà Agriviet. Bác nhà nước ở xa quá nên thôi không gọi.


  Thứ ba lúc 23:37!!!
  #6ThíchTrả lời

 4. ngocvanlsNông dân nghèo
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  1
  AGRICOIN
  7.109å
  Các bác cho e hỏi nếu dùng quạt sưởi để úm có đc ko ạ. Đấu quạt đó vào module điều khiển nhiệt có chịu tải đc ko nhỉ

  Bạn thích bài này.
  Thứ ba lúc 23:52!!!
  #7Hủy thíchTrả lời

 5. tuanph55
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  AGRICOIN
  4.690å

  Cháu thấy chú Tuấn và @anhmytran thiết kế nó phức tạp quá và sản phẩm vẫn còn khá nhiều hạn chế phải giải quyết. Nó rất khó đáp ứng được tiêu chí ngon-bổ-rẻ của bà con nông dân. Dựa trên ý tưởng thiết kế của 2 chú cháu đề xuất 1 ý tưởng như thế này về sản phẩm kết hợp 2 ưu điểm thiết kế của 2 chú. Nó rất đơn giản và rẻ tiền lại tiết kiệm điện:

  Sử dụng tôn làm nền chuồng, gắn dây trở nhiệt của chú tuấn thật đều ở phía dưới của miếng tôn. Tôn có đặc điểm là dẫn nhiệt tốt nó sẽ truyền nhiệt đều khắp nền chuồng. Phía mặt trên ta dải lớp trấu dày độ 5 -10cm nhiệt sẽ truyền đều vào lớp trấu này, đặt cảm biến đo nhiệt độ trên bề mặt lớp trấu, nó sẽ đóng ngắt mạch điện trở nhiệt để khống chế nhiệt độ do ta đặt. Vì gia cầm mới nở chiều cao rất thấp chỉ độ 5-10 cm trong giai đoạn úm, lại có tập tính bới, vùi mình trong trấu nên nhiệt độ do lớp đệm trấu truyền lên thoải mái sưởi ấm cho nó. Còn nhiệt độ cách mặt trấu 20cm trở lên có không đạt yêu cầu cũng chẳng sao. Đây là cách mà chú đạo ở bắc giang đang áp dụng nhưng vẫn có nhược điểm là nền chuồng làm bằng xi măng cát nên khả năng truyền nhiệt kém, nhiệt phân bổ không được đều khắp nền chuồng và điều khiển nhiệt độ chuẩn cũng khó.

  Ta làm từng miếng khoảng từ 1-2 m2 mắc nối tiếp với nhau, tùy số lượng gia cầm úm và tuổi của nó mà sử dụng số miếng thích hợp.

  Giá thành của 1m2 nền úm như vậy cháu nghĩ nó rất rẻ mà mọi thứ lại hoàn hảo.
  Xem thêm...

  OK ý tưởng của bạn vo tinh ke rất tuyệt vời sẽ giúp mình cải Tiến để hoàn thiện cách úm gà để phổ biến miễn phí cho bà con xin cảm ơn bạn nhiều bạn cho mình địa chỉ + họ tên + Sđt để mình gửi biếu bạn 1 bộ điện trở nhiệt dùng thử rồi cho ý kiến
  --- @ Thứ tư lúc 00:42 ---

  Các bác cho e hỏi nếu dùng quạt sưởi để úm có đc ko ạ. Đấu quạt đó vào module điều khiển nhiệt có chịu tải đc ko nhỉ

  Các bác cho e hỏi nếu dùng quạt sưởi để úm có đc ko ạ. Đấu quạt đó vào module điều khiển nhiệt có chịu tải đc ko nhỉ
  role nhiet cong xuat 3.000w nen dung lo suoi duoi cong xuat nay ket hop voi quat gio de thoi hoi nong ban nhe
  --- @ Thứ tư lúc 06:47 ---

  Rất cảm ơn về món quà này của chú nhưng cháu xin phép không nhận mà đổi sang món quà khác được không ạ?

  Đó là được tham gia cùng chú hoàn thiện sản phẩm này (tất nhiên chú giữ toàn bộ bản quyền sáng chế) trong vai trò người dùng phản biện lại thiết kế mà chú đưa ra. Hồi cháu cháu còn trong giảng đường đại học học môn Quản trị chất lượng cháu thấy kết nhất câu: "chất lượng sản phẩm cao hay thấp quyết định chủ yếu ở khâu thiết kế chứ không phải ở khâu sản xuất" đến bây giờ cháu mới thấy thật đúng. Các công ty thiết kế sản phẩm mới họ khôn lắm, bao giờ cũng sử dụng người tiêu dùng tham gia vào quá trình thiết kế , hoàn thiện sản phẩm trước khi sản xuất hàng loạt phục vụ người tiêu dùng.

  Có thể gọi vui đây là liên kết 3 nhà nhà nông+nhà khoa học +nhà Agriviet. Bác nhà nước ở xa quá nên thôi không gọi.
  Xem thêm...
  Mình rất vui và mong muốn được nhận sự phản biện của bạn đúng là phải tiếp thu sự phản biện thì mới tiến bộ được mình lớn tuổi nhưng không cổ hủ mọi việc mình làm chỉ là miễn phí cho vui thôi chúng ta cùng kết bạn để bàn về đề tài gà nha
  --- @ Thứ tư lúc 08:54 ---

  Rất cảm ơn về món quà này của chú nhưng cháu xin phép không nhận mà đổi sang món quà khác được không ạ?

  Đó là được tham gia cùng chú hoàn thiện sản phẩm này (tất nhiên chú giữ toàn bộ bản quyền sáng chế) trong vai trò người dùng phản biện lại thiết kế mà chú đưa ra. Hồi cháu cháu còn trong giảng đường đại học học môn Quản trị chất lượng cháu thấy kết nhất câu: "chất lượng sản phẩm cao hay thấp quyết định chủ yếu ở khâu thiết kế chứ không phải ở khâu sản xuất" đến bây giờ cháu mới thấy thật đúng. Các công ty thiết kế sản phẩm mới họ khôn lắm, bao giờ cũng sử dụng người tiêu dùng tham gia vào quá trình thiết kế , hoàn thiện sản phẩm trước khi sản xuất hàng loạt phục vụ người tiêu dùng.

  Có thể gọi vui đây là liên kết 3 nhà nhà nông+nhà khoa học +nhà Agriviet. Bác nhà nước ở xa quá nên thôi không gọi.
  Xem thêm...
  Mình đã đọc phản biện của bạn về lò úm gà bạn để mình giải thích về vấn đề này: nguồn nhiệt của bếp than tổ ong là tốt và rẻ tiền nhất để duy trì lâu dài ổn định rất thích hợp cho việc gà. Quạt gió chỉ cần rất nhẹ không cần quá mạnh vì chỉ để thổi qua giải nhiệt cho 7 ống đồng và cấp hơi nóng cùng ô xy cho gà sở dĩ mình thiết kế quạt 12v - 100mmA vì để trong trường hợp cấp cứu do mất điện thì dùng ngay acquy xe máy 12v - 4A để quạt được 40 giờ hoặc nổ xe máy quạt tiếp cách này giúp bà con nghèo cứu đàn gà khỏi chết. Còn muốn lâu dài thì mua acquy + bộ sạc . Còn về vị trí thì đặt lò ở ngoài quây úm kê hơi nghiêng họặc hạ thấp lò để gió thổi xuống đàn gà . Quây làm bằng cót ép gác cây dùng bao tải dầy hoặc chăn phủ kín bên trên để tránh thất thoát nhiệt phía đối diện bên kia quây úm bớt 1 lỗ nhỏ thoát khí . Mình đã làm thử thấy rất tốt 1 lò cấp đủ nhiệt 30độ c cho 500 gà khi thời tiết ngoài trời 15độ c mất khoảng 3 viên than tổ ong giá 2.500₫/v quá rẻ so với úm bằng bóng điện. Và không cần quan tâm đến điện lưới 220v. Không lo mất điện.Theo mình nghĩ đây mới là cách NGON - BỔ -RẺ mà bà con ta đang cần. Mình rất muốn phổ biến miễn phí sáng kiến này mình không cần tiền vì mình có lợi tức cty ở các khoản khác đủ tiêu giờ tuổi 61 này giúp được cho đời cái gì thì giúp thôi. Hôm nọ báo dân trí có đến quay video đăng trên mạng từ khoá: Cận cảnh công nghệ sưởi ấm gia cầm từ bếp than tổ ong.- bạn có thể vào xem thực tế rồi giúp mình cải tiến thêm nha . Xin cảm ơn vo tinh ke nhiều.

  nhanongdoian thích bài này.
  Thứ tư lúc 00:00!!!
  #8XóaSửaTrả lời

 6. Vô Tình KẻNhà nông tập sự
  Bài viết:
  590
  Đã được thích:
  346
  AGRICOIN
  78.234å

  --- @ Thứ tư lúc 00:42 ---


  role nhiet cong xuat 3.000w nen dung lo suoi duoi cong xuat nay ket hop voi quat gio de thoi hoi nong ban nhe
  --- @ Thứ tư lúc 06:47 ---

  Mình rất vui và mong muốn được nhận sự phản biện của bạn đúng là phải tiếp thu sự phản biện thì mới tiến bộ được mình lớn tuổi nhưng không cổ hủ mọi việc mình làm chỉ là miễn phí cho vui thôi chúng ta cùng kết bạn để bàn về đề tài gà nha
  --- @ Thứ tư lúc 08:54 ---

  Mình đã đọc phản biện của bạn về lò úm gà bạn để mình giải thích về vấn đề này: nguồn nhiệt của bếp than tổ ong là tốt và rẻ tiền nhất để duy trì lâu dài ổn định rất thích hợp cho việc gà. Quạt gió chỉ cần rất nhẹ không cần quá mạnh vì chỉ để thổi qua giải nhiệt cho 7 ống đồng và cấp hơi nóng cùng ô xy cho gà sở dĩ mình thiết kế quạt 12v - 100mmA vì để trong trường hợp cấp cứu do mất điện thì dùng ngay acquy xe máy 12v - 4A để quạt được 40 giờ hoặc nổ xe máy quạt tiếp cách này giúp bà con nghèo cứu đàn gà khỏi chết. Còn muốn lâu dài thì mua acquy + bộ sạc . Còn về vị trí thì đặt lò ở ngoài quây úm kê hơi nghiêng họặc hạ thấp lò để gió thổi xuống đàn gà . Quây làm bằng cót ép gác cây dùng bao tải dầy hoặc chăn phủ kín bên trên để tránh thất thoát nhiệt phía đối diện bên kia quây úm bớt 1 lỗ nhỏ thoát khí . Mình đã làm thử thấy rất tốt 1 lò cấp đủ nhiệt 30độ c cho 500 gà khi thời tiết ngoài trời 15độ c mất khoảng 3 viên than tổ ong giá 2.500₫/v quá rẻ so với úm bằng bóng điện. Và không cần quan tâm đến điện lưới 220v. Không lo mất điện.Theo mình nghĩ đây mới là cách NGON - BỔ -RẺ mà bà con ta đang cần. Mình rất muốn phổ biến miễn phí sáng kiến này mình không cần tiền vì mình có lợi tức cty ở các khoản khác đủ tiêu giờ tuổi 61 này giúp được cho đời cái gì thì giúp thôi. Hôm nọ báo dân trí có đến quay video đăng trên mạng từ khoá: Cận cảnh công nghệ sưởi ấm gia cầm từ bếp than tổ ong.- bạn có thể vào xem thực tế rồi giúp mình cải tiến thêm nha . Xin cảm ơn vo tinh ke nhiều.
  Xem thêm...
  Cháu thấy cái ý tưởng của chú không khác mấy so với cái quạt sưởi điện đang bán trên thị trường. Chỉ khác ở bộ phận phát nhiệt, sự khác biệt này tạo nên ưu thế cho sản phẩm. Tuy nhiên cháu nghĩ chú nên thêm cơ cấu đảo đổi hướng quạt để phân bổ gió vào không gian úm tốt hơn. Mặt khác, không nên sử dụng ống đồng làm ống dẫn nhiệt vì giá nó đắt. Vật liệu thay thế có thể là ống kẽm hoặc ống mạ kẽm để giảm chi phí.

  Cháu nghĩ chú nên sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ tại từng điểm trong không gian úm, điểm đặt nhiệt kế các bề mặt lớp đệm lót 5-10cm để kiểm tra. Khi kiểm tra xong chú sẽ thấy ưu nhược điểm của thiết kế này. Nhiệt độ sẽ không được đều giữa các điểm đo, chênh lệch nhau khá lớn. Khi nhiệt độ môi trường bên ngoài còn cao (chú thử nghiệm ở 15oC) thì thấy ổn chênh lệch chấp nhận được nhưng khi nhiệt độ nó giảm xuống dưới 10oC thậm chí 3oC vào thời điểm mùa đông miền bắc rét đậm rét hại về đêm sẽ thấy mức chênh lệch nhiệt độ lớn thế nào. Lúc này dù có tăng công suất nguồn phát nhiệt lên hết cỡ cũng không giải quyết được.


  Thứ tư lúc 12:21!!!
  #9ThíchTrả lời

 7. tuanph55
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  AGRICOIN
  4.690å

  Cháu thấy cái ý tưởng của chú không khác mấy so với cái quạt sưởi điện đang bán trên thị trường. Chỉ khác ở bộ phận phát nhiệt, sự khác biệt này tạo nên ưu thế cho sản phẩm. Tuy nhiên cháu nghĩ chú nên thêm cơ cấu đảo đổi hướng quạt để phân bổ gió vào không gian úm tốt hơn. Mặt khác, không nên sử dụng ống đồng làm ống dẫn nhiệt vì giá nó đắt. Vật liệu thay thế có thể là ống kẽm hoặc ống mạ kẽm để giảm chi phí.

  Cháu nghĩ chú nên sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ tại từng điểm trong không gian úm, điểm đặt nhiệt kế các bề mặt lớp đệm lót 5-10cm để kiểm tra. Khi kiểm tra xong chú sẽ thấy ưu nhược điểm của thiết kế này. Nhiệt độ sẽ không được đều giữa các điểm đo, chênh lệch nhau khá lớn. Khi nhiệt độ môi trường bên ngoài còn cao (chú thử nghiệm ở 15oC) thì thấy ổn chênh lệch chấp nhận được nhưng khi nhiệt độ nó giảm xuống dưới 10oC thậm chí 3oC vào thời điểm mùa đông miền bắc rét đậm rét hại về đêm sẽ thấy mức chênh lệch nhiệt độ lớn thế nào. Lúc này dù có tăng công suất nguồn phát nhiệt lên hết cỡ cũng không giải quyết được.
  Xem thêm...
  Đúng là như lò sưởi điện nhưng ưu thế là không lo mất điện. ống thép không được vì sắt bị hơi than ăn mòn và tạo ôxit lớp gỉ này sẽ ngăn cản sự hấp thụ và trao đổi nhiệt đây là lý do khiến các két nước ô tô đều làm bằng đồng mình đã thử bằng ống nhôm rất tốt rẻ tiền hơn nhưng ống nhôm khó mua còn ống đồng thì mình hướng dẫn để anh em làm theo mua ở cửa hàng điện lạnh rất dễ mua và cũng không đắt lắm khoảng 100.000₫/bộ ống đồng chấp nhận được. Nhiệt kế thì đương nhiên phải có hoặc theo kinh nghiệm nếu gà tụ vào gần nguồn nhiệt là thiếu nhiệt còn gà há mỏ thở là nóng quá mọi người úm gà đều biết. Còn nếu nhiệt độ xuống thấp quá thì mở hết cửa lò tốn than hơn nhưng nhiệt tăng đáng kể và phải đắp thêm chăn cho quây úm hoặc tăng thêm lò than nếu số lượng đàn lớn hơn 500 con. Tất nhiên nhân vô thập toàn không thể đều nhiệt nếu quây úm lớn. Ý kiến phản biện của bạn nảy cho mình 1 sáng kiến: có thể mình sẽ tặng thêm quạt công suất lớn hơn 300mmA để có thể dễ phân tán đều nhiệt khắp quây úm quạt này rất rẻ và sẵn dễ mua thừờng dùng làm mát cây máy vi tính. Sở dĩ mình dùng quạt nhỏ 100mmA để giải quyết cho bà con nghèo vùng sâu xa cấp cứu gà khi mất điện bằng ắc quy xe máy thì mới khả thi vì xe máy thì hầu như nhà nào cũng có. Xin cảm ơn bạn và xin thêm ý kiến phản biện của bạn .


  Hôm qua, lúc 07:37!!!
  #10XóaSửaTrả lời

 8. Vô Tình KẻNhà nông tập sự
  Bài viết:
  590
  Đã được thích:
  346
  AGRICOIN
  78.234å

  Đúng là như lò sưởi điện nhưng ưu thế là không lo mất điện. ống thép không được vì sắt bị hơi than ăn mòn và tạo ôxit lớp gỉ này sẽ ngăn cản sự hấp thụ và trao đổi nhiệt đây là lý do khiến các két nước ô tô đều làm bằng đồng mình đã thử bằng ống nhôm rất tốt rẻ tiền hơn nhưng ống nhôm khó mua còn ống đồng thì mình hướng dẫn để anh em làm theo mua ở cửa hàng điện lạnh rất dễ mua và cũng không đắt lắm khoảng 100.000₫/bộ ống đồng chấp nhận được. Nhiệt kế thì đương nhiên phải có hoặc theo kinh nghiệm nếu gà tụ vào gần nguồn nhiệt là thiếu nhiệt còn gà há mỏ thở là nóng quá mọi người úm gà đều biết. Còn nếu nhiệt độ xuống thấp quá thì mở hết cửa lò tốn than hơn nhưng nhiệt tăng đáng kể và phải đắp thêm chăn cho quây úm hoặc tăng thêm lò than nếu số lượng đàn lớn hơn 500 con. Tất nhiên nhân vô thập toàn không thể đều nhiệt nếu quây úm lớn. Ý kiến phản biện của bạn nảy cho mình 1 sáng kiến: có thể mình sẽ tặng thêm quạt công suất lớn hơn 300mmA để có thể dễ phân tán đều nhiệt khắp quây úm quạt này rất rẻ và sẵn dễ mua thừờng dùng làm mát cây máy vi tính. Sở dĩ mình dùng quạt nhỏ 100mmA để giải quyết cho bà con nghèo vùng sâu xa cấp cứu gà khi mất điện bằng ắc quy xe máy thì mới khả thi vì xe máy thì hầu như nhà nào cũng có. Xin cảm ơn bạn và xin thêm ý kiến phản biện của bạn .
  Xem thêm...
  Ống thép thì tất nhiên nó sẽ bị oxy hóa. Nhưng cháu đề xuất là ống thép mạ kẽm hoặc ống kẽm vì nó đáp ứng được yêu cầu. Thực tế đa phần các lò đốt than tổ ong đều dùng tôn mạ kẽm, tùy dùng tôn tốt hay xấu mà tuổi thọ nó khác nhau. Cháu cũng đã sử dụng tôn mạ kẽm để làm cái lò sưởi kiểu như chú (khác tý tẹo vì đốt bằng củi) dùng vài năm vẫn chưa thấy bị oxy hóa nên vấn đề oxy hóa chú không phải lo chú ạ.

  Còn về vấn đề quạt thì để phân bổ nhiệt đều, đầu tiên phải thêm cơ cấu đảo để thay đổi hướng thổi của quạt giúp phân bổ không khí nóng đều hơn vào quây úm. Nhưng cũng khó cho chú vì loại quạt có chức năng đảo đó không có trên thị trường , chỉ có cách tự chế.

  Tăng thêm công suất quạt sẽ giúp luân chuyển khí tốt hơn tạo ra sự phân bổ nhiệt tốt hơn, nhưng nó lại bị thiệt về mấy thứ:

  1. Giá thiết bị tăng.
  2. Điện để chạy (cân nhắc cực kỹ nếu dùng acquy) và lượng than đốt sẽ tăng vì lượng khí luân chuyển trong quây úm sẽ tăng. Mình sẽ cần nhiều nhiệt hơn để truyền nhiệt vào quây úm.


  Hôm qua, lúc 17:07!!!
  #11ThíchTrả lời
1 tin nhắn thêm...
Page 1 of 2
1

Ống thép thì tất nhiên nó sẽ bị oxy hóa. Nhưng cháu đề xuất là ống thép mạ kẽm hoặc ống kẽm vì nó đáp ứng được yêu cầu. Thực tế đa phần các lò đốt than tổ ong đều dùng tôn mạ kẽm, tùy dùng tôn tốt hay xấu mà tuổi thọ nó khác nhau. Cháu cũng đã sử dụng tôn mạ kẽm để làm cái lò sưởi kiểu như chú (khác tý tẹo vì đốt bằng củi) dùng vài năm vẫn chưa thấy bị oxy hóa nên vấn đề oxy hóa chú không phải lo chú ạ.

Còn về vấn đề quạt thì để phân bổ nhiệt đều, đầu tiên phải thêm cơ cấu đảo để thay đổi hướng thổi của quạt giúp phân bổ không khí nóng đều hơn vào quây úm. Nhưng cũng khó cho chú vì loại quạt có chức năng đảo đó không có trên thị trường , chỉ có cách tự chế.

Tăng thêm công suất quạt sẽ giúp luân chuyển khí tốt hơn tạo ra sự phân bổ nhiệt tốt hơn, nhưng nó lại bị thiệt về mấy thứ:

1. Giá thiết bị tăng.
2. Điện để chạy (cân nhắc cực kỹ nếu dùng acquy) và lượng than đốt sẽ tăng vì lượng khí luân chuyển trong quây úm sẽ tăng. Mình sẽ cần nhiều nhiệt hơn để truyền nhiệt vào quây úm.
Xem thêm...
Trên thị trường không có ống kẽm còn ống mạ kẽm sẽ bị than tổ ong ăn mòn ngay vì trong hơi nóng của than có SO2 bạn hãy nhìn các mái tôn mạ kẽm của những nhà bếp đun than tổ ong đều bị rỉ thủng rất nhanh chóng. Ống đồng và nhôm không bị oxy hoá trong hơi than. Còn về quạt đây là điều mình rất cân nhắc trong thiết kế vì nếu tốn điện acquy quá thì không dùng được acquy xe máy sẽ không khả thi với các hộ nghèo chưa có sự chuẩn bị. Còn nếu các hộ úm 500 con x 10.000₫/con gà giống = 5.000.000₫ họ không tiếc gì 700.000₫ mua ắcquy và bộ sạc điện 12v- 25A vì ắcquy còn dùng vào nhiều việc khác trong sinh hoạt. còn bạn nói rất đúng quạt không đảo chiều có những hạn chế nhưng thường gà con chạy đi chạy lại trong quây úm chúng sẽ đến gần nguồn nhiệt khi cảm thấy bị lạnh và chạy ra. Xa khi bị nóng quá chính chúng là nguồn đảo nhiệt mình đã quan sát thực tế như vậy tất nhiên là phải tính đến diện tích vừa phải và đàn úm dưới 500con cho 1 lò. Xin c ơn sự phản biện của bạn vo tinh ke
--- @ Hôm qua, lúc 21:20 ---

Trên thị trường không có ống kẽm còn ống mạ kẽm sẽ bị than tổ ong ăn mòn ngay vì trong hơi nóng của than có SO2 bạn hãy nhìn các mái tôn mạ kẽm của những nhà bếp đun than tổ ong đều bị rỉ thủng rất nhanh chóng. Ống đồng và nhôm không bị oxy hoá trong hơi than. Còn về quạt đây là điều mình rất cân nhắc trong thiết kế vì nếu tốn điện acquy quá thì không dùng được acquy xe máy sẽ không khả thi với các hộ nghèo chưa có sự chuẩn bị. Còn nếu các hộ úm 500 con x 10.000₫/con gà giống = 5.000.000₫ họ không tiếc gì 700.000₫ mua ắcquy và bộ sạc điện 12v- 25A vì ắcquy còn dùng vào nhiều việc khác trong sinh hoạt. còn bạn nói rất đúng quạt không đảo chiều có những hạn chế nhưng thường gà con chạy đi chạy lại trong quây úm chúng sẽ đến gần nguồn nhiệt khi cảm thấy bị lạnh và chạy ra. Xa khi bị nóng quá chính chúng là nguồn đảo nhiệt mình đã quan sát thực tế như vậy tất nhiên là phải tính đến diện tích vừa phải và đàn úm dưới 500con cho 1 lò. Xin c ơn sự phản biện của bạn vo tinh ke
Xem thêm...
 
Thiết kế của AnhMy Trần phức tạp quá?

Chỉ có một giàn ống thép không gỉ, nhôm,
hay đồng thôi mà phức tạp? Phải nói là
đắt tiền thì đúng hơn. Mua một lô ống,
rồi tôi có thể tự tay mình hàn được. Ở
dưới và giữa là lò đốt than tổ ong. Ở
trên có 2 hay 4 ống khói ở hai đầu hay
4 góc. Gọi là ống khói, nhưng thật ra
nó chỉ là hơi than cháy còn ấm một chút
chứ không nóng và cuồn cuộn khói đen đâu.

Không có máy quạt chi hết. Điều khiển
nhiệt bằng kinh nghiệm: Hôm nào rét thì
mở cửa lò đốt than to hơn, than cháy
nhanh hơn, tiếp than mau hơn. Đêm thì
mở cửa lò lớn hơn ngày. Có vậy thôi.
Trẻ con, người già, đàn bà làm việc này
còn tốt hơn cả kỹ sư nữa.

Còn tường chuồng thì đắp đất. Sàn tầng
thứ 2 thì bằng tre nứa nếu ở trên rừng.
Nếu có cưa thì xẻ gỗ làm sàn. Chẳng phải
đi mua xi măng, gạch đá, cốt sắt chi cả.
Làm sao phức tạp?

Nếu có điều kiện, làm kèo bằng gỗ xẻ,
thì mới căng màng mỏng trong suốt, rất
rẻ tiền. Nếu không có kèo bằng gỗ xẻ,
thì lợp mái gianh, mái rơm rạ, lá mía,
chứ đâu có khó gì? Chỉ cần dưới mái và
nhất là các góc, thì bưng kín bằng nilon
hay giấy báo, giấy dầu cũng được.
 
Thiết kế của AnhMy Trần phức tạp quá?

Chỉ có một giàn ống thép không gỉ, nhôm,
hay đồng thôi mà phức tạp? Phải nói là
đắt tiền thì đúng hơn. Mua một lô ống,
rồi tôi có thể tự tay mình hàn được. Ở
dưới và giữa là lò đốt than tổ ong. Ở
trên có 2 hay 4 ống khói ở hai đầu hay
4 góc. Gọi là ống khói, nhưng thật ra
nó chỉ là hơi than cháy còn ấm một chút
chứ không nóng và cuồn cuộn khói đen đâu.

Không có máy quạt chi hết. Điều khiển
nhiệt bằng kinh nghiệm: Hôm nào rét thì
mở cửa lò đốt than to hơn, than cháy
nhanh hơn, tiếp than mau hơn. Đêm thì
mở cửa lò lớn hơn ngày. Có vậy thôi.
Trẻ con, người già, đàn bà làm việc này
còn tốt hơn cả kỹ sư nữa.

Còn tường chuồng thì đắp đất. Sàn tầng
thứ 2 thì bằng tre nứa nếu ở trên rừng.
Nếu có cưa thì xẻ gỗ làm sàn. Chẳng phải
đi mua xi măng, gạch đá, cốt sắt chi cả.
Làm sao phức tạp?

Nếu có điều kiện, làm kèo bằng gỗ xẻ,
thì mới căng màng mỏng trong suốt, rất
rẻ tiền. Nếu không có kèo bằng gỗ xẻ,
thì lợp mái gianh, mái rơm rạ, lá mía,
chứ đâu có khó gì? Chỉ cần dưới mái và
nhất là các góc, thì bưng kín bằng nilon
hay giấy báo, giấy dầu cũng được.

Cháu thấy chú không nhìn thấy sự phức tạp của mô hình chú vẽ thấy quá ngạc nhiên! Có lẽ chú chưa bao giờ làm thực tế thì phải?

Phức tạp thứ nhất: các ống dẫn nhiệt phải đăt dốc từ lò lên đến ống khói, lúc này chú phải thử nghiệm để tìm ra độ dốc thích hợp. Do cái sàn chuồng ở trên phải bằng phẳng nên nếu đặt ống dốc ít thì thiết kế cái mặt sàn ở trên dễ nhưng độ hút của lò kém, nguy cơ lò không hút mà phè đẩy lửa ra cửa rất cao. Nếu đặt ống có độ dốc lớn thì lò cháy rất ok nhưng khó thiết kế phần sàn phía trên.

Phức tạp thứ hai: sự chênh lệch nhiệt độ ở các đoạn trong ống dẫn nhiệt. Đoạn giáp lò đốt thường quá cao, đoạn gần ống khói thấp. Lúc này muốn nó đều thì chỉ có cách hoặc là nâng sàn lên cách xa ống nhiệt ở đoạn gần lò, gần ở đoạn gần ống khói. Nói chung là sàn chuồng sẽ không thể để phẳng được mà từng ô lên xuống.

Phức tạp thứ ba: làm sao phân bổ nhiệt truyền đều vào các ống dẫn nhiệt (đây là việc rất khó) chú sẽ phải thiết kế tiết diện các ống dẫn nhiệt khác nhau, đặt độ dốc mỗi đường khác nhau, đặc biệt là nối các đường ống dẫn nhiệt với lò không được vuông góc mà phải lượn vòng cung để lưu thông khí dễ dàng.

Nhìn cái bản thiết kế của chú cháu dám nói chắc chắn luôn là nếu gắn lò vào đốt than sẽ không bao giờ cháy. Muốn nó cháy và sử dụng được phải giải quyết các vấn đề như châu vừa phân tích.
 
Bạn hoàn toàn sai khi cho rằng cần phải
có độ giốc.

Các ống dẫn nước và dẫn hơi không cần
có độ giốc. Tuyệt đối phẳng như mặt bàn.

Có ống khói là dựng đứng, độ giốc 90 độ.

Vì suy nghĩ sai như vậy, bạn làm thiết
kế quá phức tạp hơn cần thiết. Tôi không
bắt buộc phải thiết kế phức tạp thế.

Bạn nói đúng ở chỗ nếu không bố trí giàn
ống cho tốt, thì có chỗ nóng hơn, có chỗ
lạnh hơn.

Vì thế, giàn ống không trực tiếp truyền
nhiệt thẳng vào chân gà, mà cách sàn một
khoảng trống. Nơi khoảng trống này, không
khí lấy nhiệt của ống mà giàn trải khắp
sàn. Nhiệt không mất đi đâu, vì xung quanh
là tường đắp đất hay xây kín.
Bạn có bao giờ tưởng tượng ra một hay
vài lò đốt than để dưới gầm, mà không
có hệ thống giàn ống khói chưa? Hơi
nóng sẽ không đốt chết gà đâu, mà sẽ
làm nóng tất cả tầng hầm ở dưới sàn lên.

Hệ thống giàn ống khói thì tốt hơn như
thế, vì nó giàn nhiệt ra nhanh hơn, đều
hơn, và nó thoát hết khí than, không
làm gà bị ngạt.

Bạn cho rằng lò than không cháy được?
Hãy thử đi. Lò than cháy rất tốt. Kinh
nghiệm về lò than thì tôi hơn bạn rất
nhiều. Tôi đã từng làm nghề bán than
này hơn 1 năm rồi. Khách hàng của tôi
có bán kính hơn 10 cây số. Nhiều người
là chủ lò gạch, chủ lò vôi. Số lượng than
bán hàng chục tấn. Ngoài ra, tôi còn là
thợ bánh mì và bánh nướng hơn 1 năm
nữa.
 
Bạn hoàn toàn sai khi cho rằng cần phải
có độ giốc.

Các ống dẫn nước và dẫn hơi không cần
có độ giốc. Tuyệt đối phẳng như mặt bàn.

Có ống khói là dựng đứng, độ giốc 90 độ.

Vì suy nghĩ sai như vậy, bạn làm thiết
kế quá phức tạp hơn cần thiết. Tôi không
bắt buộc phải thiết kế phức tạp thế.

Bạn nói đúng ở chỗ nếu không bố trí giàn
ống cho tốt, thì có chỗ nóng hơn, có chỗ
lạnh hơn.

Vì thế, giàn ống không trực tiếp truyền
nhiệt thẳng vào chân gà, mà cách sàn một
khoảng trống. Nơi khoảng trống này, không
khí lấy nhiệt của ống mà giàn trải khắp
sàn. Nhiệt không mất đi đâu, vì xung quanh
là tường đắp đất hay xây kín.
Oh, có vẻ như chú đang nhầm lẫn giữa chất dẫn nhiệt là không khí nóng với hơi nước thì phải. Với hơi nước thì OK vì hơi nước đã được nén trong nồi áp suất đường ống bố chí như thế nào cũng được nhưng với không khí nóng thì chịu vì mình không có bộ phận nén khí.

Nếu chú có thể làm được với hệ thống ống dẫn nhiệt đặt ngang, dẫn khói lên được ống khói (quay bằng video) thì chú đã là thiên tài rồi. Hiện nay trên thế giới không ai làm được. Thế nên họ mới bổ sung nồi hơi, quạt hút, quạt thổi... rối cả lên mới giải quyết được vấn đề.

Mong sớm được xem video này của chú
 
Bạn hoàn toàn sai khi cho rằng cần phải
có độ giốc.

Các ống dẫn nước và dẫn hơi không cần
có độ giốc. Tuyệt đối phẳng như mặt bàn.

Có ống khói là dựng đứng, độ giốc 90 độ.

Vì suy nghĩ sai như vậy, bạn làm thiết
kế quá phức tạp hơn cần thiết. Tôi không
bắt buộc phải thiết kế phức tạp thế.

Bạn nói đúng ở chỗ nếu không bố trí giàn
ống cho tốt, thì có chỗ nóng hơn, có chỗ
lạnh hơn.

Vì thế, giàn ống không trực tiếp truyền
nhiệt thẳng vào chân gà, mà cách sàn một
khoảng trống. Nơi khoảng trống này, không
khí lấy nhiệt của ống mà giàn trải khắp
sàn. Nhiệt không mất đi đâu, vì xung quanh
là tường đắp đất hay xây kín.
Bạn có bao giờ tưởng tượng ra một hay
vài lò đốt than để dưới gầm, mà không
có hệ thống giàn ống khói chưa? Hơi
nóng sẽ không đốt chết gà đâu, mà sẽ
làm nóng tất cả tầng hầm ở dưới sàn lên.

Hệ thống giàn ống khói thì tốt hơn như
thế, vì nó giàn nhiệt ra nhanh hơn, đều
hơn, và nó thoát hết khí than, không
làm gà bị ngạt.

Bạn cho rằng lò than không cháy được?
Hãy thử đi. Lò than cháy rất tốt. Kinh
nghiệm về lò than thì tôi hơn bạn rất
nhiều. Tôi đã từng làm nghề bán than
này hơn 1 năm rồi. Khách hàng của tôi
có bán kính hơn 10 cây số. Nhiều người
là chủ lò gạch, chủ lò vôi. Số lượng than
bán hàng chục tấn. Ngoài ra, tôi còn là
thợ bánh mì và bánh nướng hơn 1 năm
nữa.

Đúng là sáng kiến của anhmytran hơi khó làm và đắt tiền việc hàn ống phải tại chỗ không hề đơn giản hơn nữa khi úm gà nên làm quây bằng cót vì còn nới rộng dần theo độ lớn của gà nhiệt độ cũng hạ khoảng 3 ngày 1 độ còn khí nóng của than sẽ đi theo độ dốc và sẽ đi theo đường ống gần và thuận tiện nhất việc này sẽ dẫn tới các ống nóng không đều hơn nữa phải thiết kế được bầu đậy lò than thật kín nếu không hơi nóng sẽ không đi vào ống dàn nhiệt ngoài ra phải tính đến bầu lò để phân phối nhiệt và lửa của lò than nóng trên 1.000độ c sẽ làm đỏ vật liệu nhanh chóng làm hỏng nếu không tính toán kỹ phần giải nhiệt. Còn hướng dùng nhiệt bản lả theo mình khó khả thi vì không đều nhiệt và khó tự động điều chỉnh nhiệt . Theo mình hướng của vo tinh ke là hợp lý hơn: dùng dây điện trở nhiệt dàn dều buộc dưới tấm tôn khoảng 15cái 5w cho 2m2 đặt giữa lớp trấu điều khiển bằng rơle điều chỉnh nhiệt tự động có đầu dò nhiệt. Khi mất điện dùng lò than có bộ thu phát nhiệt quạt ắcquy thay thế số lượng lò và tốc độ quạt căn cứ vảo tình hình thời tiết thực tế. Theo mình đây mới là giải pháp hoàn hảo xin mời phản biện để giúp bà con nông dân được NGON - BỔ - RẺ xin cam on
Đúng là sáng kiến của anhmytran hơi khó làm và đắt tiền việc hàn ống phải tại chỗ không hề đơn giản hơn nữa khi úm gà nên làm quây bằng cót vì còn nới rộng dần theo độ lớn của gà nhiệt độ cũng hạ khoảng 3 ngày 1 độ còn khí nóng của than sẽ đi theo độ dốc và sẽ đi theo đường ống gần và thuận tiện nhất việc này sẽ dẫn tới các ống nóng không đều hơn nữa phải thiết kế được bầu đậy lò than thật kín nếu không hơi nóng sẽ không đi vào ống dàn nhiệt ngoài ra phải tính đến bầu lò để phân phối nhiệt và lửa của lò than nóng trên 1.000độ c sẽ làm đỏ vật liệu nhanh chóng làm hỏng nếu không tính toán kỹ phần giải nhiệt. Còn hướng dùng nhiệt bản lả theo mình khó khả thi vì không đều nhiệt và khó tự động điều chỉnh nhiệt . Theo mình hướng của vo tinh ke là hợp lý hơn: dùng dây điện trở nhiệt dàn dều buộc dưới tấm tôn khoảng 15cái 5w cho 2m2 đặt giữa lớp trấu điều khiển bằng rơle điều chỉnh nhiệt tự động có đầu dò nhiệt. Khi mất điện dùng lò than có bộ thu phát nhiệt quạt ắcquy thay thế số lượng lò và tốc độ quạt căn cứ vảo tình hình thời tiết thực tế. Theo mình đây mới là giải pháp hoàn hảo xin mời phản biện để giúp bà con nông dân được NGON - BỔ - RẺ xin cam on
Các bạn Agviet.com thân mến mình muốn góp ý về vấn đề tranh luận và phản biện chúng ta tham gia vào diễn đàn này đều vì thiện ý giúp người chăn nuôi chứ không phải vì tiền. Cho nên chúng ta không nên nói ra những lời gay gắt quá khi chưa lắng nghe hết hoặc chưa có chiêm nghiệm thực tế điều này sẽ làm diễn đàn mất hay những cái gì mới chỉ là ỷ tưởng thì cần nói rõ và yêu cầu anh em giúp đỡ để hoàn thiện và chúng ta không nên nói đóng đinh ý tửơng cuả mình khi chưa làm sản phẩm mẫu dùng thử trên thực tế vì từ lý thuyết đến sản phẩm cần phải xắn tay vào việc làm ra sản phẩm rồi đem thí nghiệm cụ thể mới hiểu hết được các vấn đề để người tiêu dùng chấp nhận tính tôi là vậy lẽ ra tôi không muốn khoe 2 bằng đại học về nhiệt - điện - hoá -cơ khí làm gì trên diễn đàn từ thiện này. Nhưng phải nói thật để các bạn biết tôi không học về chăn nuôi nhưng được 1 tiến sỹ ở viện chăn nuôi nhờ nuôi thử để phát triển 1 giống gà quý để làm của riêng khi sắp về hưu. Nể bạn nên tôi nhận nuôi thử từ khi mới nở 1 ngày tuổi vào việc tôi buộc phải vận dụng tất cả kiến thức mình có và đội ngũ kỹ sư của cty để giải quyết việc úm gà để sau này nuôi số lượng lớn. Sự thật là không có gì khó khăn lẳm khi giải quyết vấn đề này vì tôi là kỹ sư điện tử và là chủ một xưởng sản xuất bếp than hiệu: CON GÀ TRỐNG đã 25 năm là người khởi xướng và phát động phong trào than tổ ong và sáng chế ra đun than bằng bếp khò. Đã bị bên tài nguyên môi trường luận công và tội năm 2009 đã phải xin lỗi trên báo và nói rõ tác hại trên báo chí các bạn vào google từ khoá: bếp con gà trống cùng lời xin lỗi về bếp than tổ ong. Tôi không muốn khoe nhưng buộc phải nói rõ đúng vấn đề để mọi người hiểu: tôi là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực bạn có thể tìm trên google từ khoá: tuanph55@gmail.com thì mới rõ khoảng 10% lĩnh vực mà tôi tổ chức kinh doanh theo hướng: làm chơi ăn thật . Thú thật tôi có nhiều nguồn thu không thiếu gì tiền ở tuổi 61 này làm cho vui thôi. Các bạn thân mến sở dĩ tôi dài dòng như vậy vì tôi muốn định hướng diễn đàn của chúng ta văn minh lịch sự và nên rút các lời văn tranh luận khiếm nhã để cùng nhau làm lành mạnh diễn đàn giúp nhà nông việt nam
 

Bài viết tương tựTop