Bạn hỏi một mặt hàng của Mỹ có bán ở ViệtNam không, và bán ở đâu,
thì đợi tôi từ Mỹ về Việt Nam tìm hiểu xong sẽ cho bạn biết.
*
Ngày tôi còn trẻ ở Hà Nội, năm 1954, thấy người gánh thúng bán Trám
đen ngâm trong nước, thật ra màu hơi tím chứ không đen hẳn. Mấy chục
năm sau lớn lên, tôi đi làm ở Cao Bằng, Bắc Kạn, và cũng đi Lạng Sơn,
thì mới biết thêm có Trám Trắng. Theo hiểu biết của tôi, Trám Đen ngon
hơn, đắt hơn, và hiếm hơn Trám Trắng. Vì thế người buôn mới đem về
Hà Nội Trám Đen, mà không đem Trám Trắng. Tôi làm thợ xẻ, tay đã xẻ
mấy chục cây gỗ Trám, khác nhau về chất gỗ, cùng lúc ăn trái Trám,
nhưng tiếc thay chưa từng được nhìn thấy cây Trám còn đang tươi tốt
trên rừng. Vì bận lao động kiếm sống nên ý chí tìm hiểu không thể nảy
nở được, nhưng mầm tìm hiểu về Trám đã gieo từ thuở ấy.
*
Đến Mỹ, tôi thấy trái Olive giống y chang Trám, cũng có 2 loại Đen và
Trắng. Tôi ngờ rằng cây Olive là cây Trám, nhưng khi tìm hiểu thì thất
vọng vì tên khoa học 2 cây này hoàn toàn khác nhau. Dú sao, tôi vẫn
không bỏ qua chuyện này, vì không thể tin được trái Olive và Trám giống
nhau 100% kể cả màu sắc, kích cỡ, mùi vị, mà cái mùi vị mới thật là đáng
suy ngẫm. Trên đời, chỉ có Olive và Trám có cùng mùi vị mà thôi. Nếu ta
xuất khẩu Trám sang Mỹ bán, và nói rằng đó là Olive giống ở Việtnam thì
không biết Olive Việt bán đắt vì ngon hơn hay Olive Italian ngon hơn.
*
Còn chuyện gieo hạt Xoan, thì nên quên cái vụ đốt đi. Xoan mọc hoang ở
đồng bằng thì có ai đốt như ở miền núi đâu mà cũng mọc hàng triệu cây
phải phá đi như cỏ dại?
*
Viết thêm:
*
Lại xảy ra sai ngày nữa rồi. May mà bài của tôi vẫn đúng ngày.
*
Còn một cách hái trái Trám ở cây rừng hoang cao hàng chục mét
tôi nghe được ở Cao Bằng như thế này:
Lấy dây thép cỡ đưỏng kính 2-3 milimet quấn vòng quanh gốc cây
Trám, rồi xỏ một con néo vào mà vặn xoắn cho xiết ngập vào vỏ
Trám. Mấy hôm sau thì cây Trám chết, cành lá úa vàng, trái chín
ép rụng hàng loạt, rất tiện thu nhặt. Sau đó thì mối mọt thanh
toán cây gỗ rất nhanh. Bài báo trong "Hóng chuyện" nói gỗ Trám
tốt thì là nói bậy. Gỗ Trám thuộc loại gỗ xấu thứ 2, rất rẻ tiền.
Gỗ xấu nhất là gỗ Vạng, vì mềm hơn Trám, và hôi chứ không thơm
như gỗ Trám. Gỗ Trám hồng nhạt thì cứng hơn, nhưng Gỗ Trám trắng
tinh thì cây to lớn hơn và thằng hơn. Trong bụng tôi thầm nghĩ
cây Gỗ Trám hồng thì có trái Trám Đen, còn cây Gỗ Trám trắng thì
cho trái Trám Trắng, nhưng không hỏi được ai cho ra lẽ.
*[/QUOTE
- Vâng cảm ơn bác Trâm. trám thì gỗ cũng bình thường bán cũng ko đắt lắm nhưng cũng bán đc
còn trồng trám thì chủ yếu là trồng lấy quả thôi chứ gõ thì khi nào cây ko thành quả thì giải quyêt
no thôi. cháu trồng thì cháu ngĩ rằng trồng trám trắng thì tốt hơn vì cháu thấy người ta thu mua
trám trắng với số lượng lớn và thị trường tiêu thụ có vẻ là dễ hơn. bảo quản cũng sẽ tốt hơn trám đen
- ak bác nói trái olive ở bên mỹ ấy thì bán như thế nào vậy bác, chắc cũng như cây trám ở nước mình
nhưng lại có tên gọi khác, giống nhau 100% như vậy thì chắc phải là một loài chứ.
- còn về xoan chúa định làm thế vì đằng nào thì mình cũng phải phát và đốt lên thì mình mới trồng đc,nhà
cháu có làm nương nên trước đấy cháu để ý thấy chỗ nào có cây xoan ở đó thì đốt lên làm nương là mọc
rất nhiều. nên cháu sẽ lấy hạt đi vãi rồi phát đốt lên là mọc luôn ko khác gì là mình đã trồng rồi lúc đó chỉ
cần chăm sóc mà thôi,1 công đôi việc mà.
- gỗ trám thì ko tốt lắm và bán giá cũng bình thường nhưng gỗ xoan cháu thấy bán rất chạy và giá cả
cũng kha khá, trồng lại dễ nên cháu sẽ làm 1 phi vụ trồng xoan với keo. còn gần nhà thì trồng trám
thôi.
cảm ơn bác
--------
Tôi trích dẫn bên Hóng chuyện là muốn nói về thị trường tiêu thụ trám đen và trám trắng. Đúng là trám đen ăn ngon hơn và giá đắt hơn trám trắng, ở Hà Nội tìm mua trám đen cũng dễ hơn trám trắng. Nhưng đó là nói về quả tươi. Thịt trám đen khi chế biến có màu sẫm và bở hơn trám trắng nên có lẽ vì thế người ta dùng trám trắng làm mứt, ô mai... nhiều hơn. Có lẽ cả vì lí do rẻ hơn nữa.
Nếu bạn trồng vài ha cây trám, đến mùa thu hoạch 5-7 chục tấn quả, khó có thể tiêu thụ hết khi nó còn tươi. Vậy nên phải nhắm đến thị trường thu mua để chế biến. Xét theo quan điểm này thì trám trắng có triển vọng hơn. Đến lúc đó nếu thương lái Trung Quốc không thu mua nữa thì ta tự làm ô mai trám gừng hay mứt bán vào dịp Tết vậy
trám trắng giờ ít rồi nên gia cả cũng cao ra phết bác ak. năm nay giá đc lắm và nó cũng ko tụt giá quá nhiều
người buôn trên mình toàn thu rồi chuyển qua TQ nên số lượng lớn thì sẽ ko sợ bị ế vì thị trường trong nướ
mình cũng đã kha khá rồi. nếu thương lái trung quốc mà ko thu mua thì cháu ngĩ cũng khá vất vả đấy. giờ trên mình
thì chưa thấy có ai trồng nên mình sẽ làm thử, có lẽ thử tư chiết cái xem có thành công ko, ko đc thì tìm
mua cây con ghép,vừa tự thử rồi đi mua thì sẽ tốt. heo mình nghĩ thì có vể cây này chiết khó hơn những
cây khác nhưng chưa thử.