Hỏi thêm về kỹ thuật trồng nấm mèo

  • Thread starter lehiep9999
  • Ngày gửi
Chào ACE Agriviet
Em vừa về Suối Nho - Đồng Nai học cách trồng nấm mèo
ACE ai có kinh nghiệm trồng nấm mèo share em với
Em học rồi nhưng chưa tự tin lắm
Em đang còn khúc mắc ở khâu trộn- ủ nguyên liệu, chổ em học thì k thêm phân bón nhưng tài liệu trên mạng thì có, cách chăm nấm hiệu quả nhất...
- em bổ sug thêm:
+ Cách hấp thanh trùng
+ giảm các bịch nấm bị mốc, chai, chết meo

Em post nếu sai mục mong Admin bỏ qua nhé :(

Email:lehiep9999@gmail.com
 


Last edited by a moderator:
Theo hiểu biết của tôi, thì không nên bón phân cho nấm.
Nấm là giống ăn thức ăn hữu cơ, không thể ăn phân vô cơ.
Mặt khác, bón phân vô cơ cho nấm làm nấm độc thêm.
*
Trước đây trong diễn đàn trồng nấm rơm trên bông thải,
tôi cũng có ý kiến không bón phân đạm vô cơ cho nấm,
nhưng có người nói tôi lý thuyết suông, nên tôi không
nói nữa. Ở đây tôi vẫn giữ lý thuyết này, và cho rằng
tài liệu bạn học là đúng, tài liệu trên Internet bón
phân hoá học cho nấm là sai.
*
 
Theo hiểu biết của tôi, thì không nên bón phân cho nấm.
Nấm là giống ăn thức ăn hữu cơ, không thể ăn phân vô cơ.
Mặt khác, bón phân vô cơ cho nấm làm nấm độc thêm.
*
Trước đây trong diễn đàn trồng nấm rơm trên bông thải,
tôi cũng có ý kiến không bón phân đạm vô cơ cho nấm,
nhưng có người nói tôi lý thuyết suông, nên tôi không
nói nữa. Ở đây tôi vẫn giữ lý thuyết này, và cho rằng
tài liệu bạn học là đúng, tài liệu trên Internet bón
phân hoá học cho nấm là sai.
*

Chổ cháu học họ chỉ trộn vôi để tạo độ ẩm cao cho mạt cưa thôi
 
Agriviet.Com-f9fsLUUo2Y_1244760509.jpg


Agriviet.Com-f9fsLUUo2Y_1244760509.jpg


So sánh quy trình sản xuất và canh tác nấm mèo của Việt Nam ( VN ) và Trung Quốc ( TQ )
- Nguyên liệu :
VN : chủ yếu bằng mùn cưa gổ cao su
TQ : Mùn cưa , thân vỏ hạt bông vải , thân lõi Ngô , Rơm rạ ( lúa nước , lúa mì , lúa miến )
- Phụ liệu :
VN : vôi , bột nhẹ
TQ : Cám gạo , Cám mì , bột Ngô , bột Yến mạch , vôi , bột nhẹ , Thạch cao , đường Succrose , super lân , Ure( tỷ lệ % tùy thuộc vào công thức phối trộn với nguyên liệu chính )
- Túi trồng :
VN : Túi nilon ( polyethylene )
TQ : polyethylene áp suất thấp 90 - 100 độ C ( hấp trong 10 - 12 giờ ), túi polypropylene áp suất cao đến 120 độ C ( hấp trong 4 - 5 giờ ) . Ngành Nấm ăn của TQ phát triển rất mạnh nên các loại túi này là loại chuyên dụng cho ngành Nấm từ kích cở cho đến độ dày rất chuẩn ( 4g/túi , 1kg = 250 túi )
- Phối trộn nguyên liệu
VN : do không thêm nhiều phụ gia nên đa số ít sử dụng máy trộn mà thông thường phối trộn thủ công trên sân xi măng .
TQ : Máy trộn bồn trục đảo , máy trộn trực tiếp trên nền xi măng , máy trộn đa năng kết hợp đóng bao ( mổi loại có nhiều kiểu dáng tiện dụng khác nhau )
- Đóng bao
VN : đa số sử dụng thủ công , một số ít cơ sở sản xuất lớn dùng máy đóng bao dạng đơn
TQ : hầu hết đều sử dụng máy đóng bao ( loại đóng bao đơn , loại đóng bao liên hoàn , ..)
- Hấp túi trồng :
VN : đa số sử dụng nồi hấp trực tiếp thể tích nhỏ dưới 1000 túi/lần , và nhiệt độ từ 85 - 100 độ C
TQ : Hầu hết sử dụng nồi hơi áp suất gián tiếp loại nhỏ 150 - 250 lit đưa hơi nóng vào nhà hấp từ 2000 - 5000 túi/lần , nhiệt độ đạt từ 100 - 120 độ C , đưa hơi vào Ụ phủ bạt chèn cột kín nhiệt độ đạt từ 90 - 100 độ C .
- Khử trùng nhà trồng nấm ( nuôi meo và nuôi quả thể )
VN : thường áp dụng các thuốc phun xịt để khử trùng
TQ : Áp dụng 2 phương thức đồng bộ vừa phun xịt và xông hơi ( fomandehit + thuốc tím )
- Phương thức canh tác
VN : thường áp dụng phương thức canh tác trong nhà mái che và treo túi nấm nhưng chế độ kiểm soát ít được quan tâm ( quá lệ thuộc vào thời tiết )
TQ : Trồng mở ít kiểm soát , lệ thuộc vào mùa trồng ( trồng ngoài ruộng lót màn phủ , trồng xen trong rẫy bắp , trồng dưới tán rừng ...) , trồng nhà mái che ( treo túi , nằm trên giàn tre )có kiểm soát ( ánh sáng , độ ẩm , nồng độ CO2 , nhiệt độ ...)
- Meo nấm mèo
VN : đa số áp dụng thanh meo làm từ thân cây mì
TQ : Meo được sản xuất từ hạt Ngô , Hạt lúa mì
- Giống nấm mèo
VN : ít giống ( 2 - 3 giống )
TQ : Theo Bộ Nông Nghiệp và các Viện Nấm ăn , TQ hiện đã công nhận 29 giống Quốc gia phù hợp cho từng vùng miền .
- Thị trường giống Nấm mèo
VN : meo giống ( thanh mì )và túi trồng đã cấy meo ( chạy sợi )
TQ : Loài vi khuẩn bố mẹ ( bào tử nấm trong ống nghiệm ) do các Viện Nấm cung cấp , Túi hạt meo nấm ( hạt Ngô , Hạt Lúa mì đã cấy bào tử nấm ) . tuyệt đối không có mua bán túi trồng đã cấy meo ( chạy sợi ) như ở VN .
- Công tác phòng trừ dịch hại
VN : hầu hết thiên về trị bệnh , và ngành Nấm ăn VN chưa phát triển mạnh nên hầu như chưa có thuốc BVTV , hóa chất điều tiết tăng trưởng chuyên dụng cho riêng ngành
TQ : Khuynh hướng thiên về phòng bệnh , thuốc BVTV và hóa chất điều tiết tăng trưởng chuyên dụng cho riêng ngành nấm ăn phát triển rất cao .

Và còn rất nhiều những kỷ thuật canh tác mới mẽ mà chúng ta cần nghiên cứu để ứng dụng cho ngành sản xuất Nấm mèo nói riêng và ngành Nấm ăn VN nói chung .
 
Agriviet.Com-images.jpg


Agriviet.Com-b2.jpg



So sánh quy trình sản xuất và canh tác nấm mèo của Việt Nam ( VN ) và Trung Quốc ( TQ )
- Nguyên liệu :
VN : chủ yếu bằng mùn cưa gổ cao su
TQ : Mùn cưa , thân vỏ hạt bông vải , thân lõi Ngô , Rơm rạ ( lúa nước , lúa mì , lúa miến )
- Phụ liệu :
VN : vôi , bột nhẹ
TQ : Cám gạo , Cám mì , bột Ngô , bột Yến mạch , vôi , bột nhẹ , Thạch cao , đường Succrose , super lân , Ure( tỷ lệ % tùy thuộc vào công thức phối trộn với nguyên liệu chính )
- Túi trồng :
VN : Túi nilon ( polyethylene )
TQ : polyethylene áp suất thấp 90 - 100 độ C ( hấp trong 10 - 12 giờ ), túi polypropylene áp suất cao đến 120 độ C ( hấp trong 4 - 5 giờ ) . Ngành Nấm ăn của TQ phát triển rất mạnh nên các loại túi này là loại chuyên dụng cho ngành Nấm từ kích cở cho đến độ dày rất chuẩn ( 4g/túi , 1kg = 250 túi )
- Phối trộn nguyên liệu
VN : do không thêm nhiều phụ gia nên đa số ít sử dụng máy trộn mà thông thường phối trộn thủ công trên sân xi măng .
TQ : Máy trộn bồn trục đảo , máy trộn trực tiếp trên nền xi măng , máy trộn đa năng kết hợp đóng bao ( mổi loại có nhiều kiểu dáng tiện dụng khác nhau )
- Đóng bao
VN : đa số sử dụng thủ công , một số ít cơ sở sản xuất lớn dùng máy đóng bao dạng đơn
TQ : hầu hết đều sử dụng máy đóng bao ( loại đóng bao đơn , loại đóng bao liên hoàn , ..)
- Hấp túi trồng :
VN : đa số sử dụng nồi hấp trực tiếp thể tích nhỏ dưới 1000 túi/lần , và nhiệt độ từ 85 - 100 độ C
TQ : Hầu hết sử dụng nồi hơi áp suất gián tiếp loại nhỏ 150 - 250 lit đưa hơi nóng vào nhà hấp từ 2000 - 5000 túi/lần , nhiệt độ đạt từ 100 - 120 độ C , đưa hơi vào Ụ phủ bạt chèn cột kín nhiệt độ đạt từ 90 - 100 độ C .
- Khử trùng nhà trồng nấm ( nuôi meo và nuôi quả thể )
VN : thường áp dụng các thuốc phun xịt để khử trùng
TQ : Áp dụng 2 phương thức đồng bộ vừa phun xịt và xông hơi ( fomandehit + thuốc tím )
- Phương thức canh tác
VN : thường áp dụng phương thức canh tác trong nhà mái che và treo túi nấm nhưng chế độ kiểm soát ít được quan tâm ( quá lệ thuộc vào thời tiết )
TQ : Trồng mở ít kiểm soát , lệ thuộc vào mùa trồng ( trồng ngoài ruộng lót màn phủ , trồng xen trong rẫy bắp , trồng dưới tán rừng ...) , trồng nhà mái che ( treo túi , nằm trên giàn tre )có kiểm soát ( ánh sáng , độ ẩm , nồng độ CO2 , nhiệt độ ...)
- Meo nấm mèo
VN : đa số áp dụng thanh meo làm từ thân cây mì
TQ : Meo được sản xuất từ hạt Ngô , Hạt lúa mì
- Giống nấm mèo
VN : ít giống ( 2 - 3 giống )
TQ : Theo Bộ Nông Nghiệp và các Viện Nấm ăn , TQ hiện đã công nhận 29 giống Quốc gia phù hợp cho từng vùng miền .
- Thị trường giống Nấm mèo
VN : meo giống ( thanh mì )và túi trồng đã cấy meo ( chạy sợi )
TQ : Loài vi khuẩn bố mẹ ( bào tử nấm trong ống nghiệm ) do các Viện Nấm cung cấp , Túi hạt meo nấm ( hạt Ngô , Hạt Lúa mì đã cấy bào tử nấm ) . tuyệt đối không có mua bán túi trồng đã cấy meo ( chạy sợi ) như ở VN .
- Công tác phòng trừ dịch hại
VN : hầu hết thiên về trị bệnh , và ngành Nấm ăn VN chưa phát triển mạnh nên hầu như chưa có thuốc BVTV , hóa chất điều tiết tăng trưởng chuyên dụng cho riêng ngành
TQ : Khuynh hướng thiên về phòng bệnh , thuốc BVTV và hóa chất điều tiết tăng trưởng chuyên dụng cho riêng ngành nấm ăn phát triển rất cao .

Và còn rất nhiều những kỷ thuật canh tác mới mẽ mà chúng ta cần nghiên cứu để ứng dụng cho ngành sản xuất Nấm mèo nói riêng và ngành Nấm ăn VN nói chung .
 
Theo như Bác Dfruit nói trên thì em thấy thực tế ở chổ em học như sau
- Nguyên liệu là mạt cưa cao su là chủ yếu, mà mạt cưa này dinh dưỡng cũng khá nhiều rồi nên họ bảo có hoặc không thêm các phụ liệu vẫn được (Vôi thì phải có)
- Khâu hấp khử trùng
Ở chổ em học có loại nồi nhỏ thì tầm dưới 1000 bịch, còn có cả nồi lớn đàng hoàng và số lượng lớn khoảng 2000 bịch
Nhiệt độ hấp ở đây thường là 100 độ, hoặc hơn 1 xíu. Nếu hấp yếu độ hoặc già độ thì sẽ sinh ra nhiều bệnh sau này...
-----------------
Theo em được biết khâu ủ nguyên liệu cũng rất quan trọng, nhưng em lúng túng chổ này, vì mình làm không kỹ sau này dể bị nấm mốc khi sau khi cấy meo và treo bịch
Trước khi chuẩn bị rạch bịch thì em thấy họ bỏ bịch hư rất nhiều, các Bác có kinh nghiệm chia sẻ cho em với
 
Bạn Hiệp thân !

Tỷ lệ thất thoát do lỗi kỷ thuật thường thì cũng không cao lắm với các lỗi như sau :
- Bịch bị thủng , rách trong quá trình vô túi , vận chuyển
- Thời gian hấp không đủ để thanh trùng túi ( khi nhiệt độ phòng hấp đạt đến 90 độ C trở lên , bắt đầu tính từ thời điểm đó cần thêm tối thiểu là 6 - 9 tiếng nữa . Trong quá trình hấp cần theo dõi mực nước , khi cấp thêm nước vào nồi hấp cần thận trọng sau cho nhiệt độ phòng không bị giảm đột ngột ( thường thì hấp qua đêm nên rất dễ lơ là trong khâu này ) .
- Tất cả khối lượng phối trộn trong ngày cần xử lý hết không để lại cho ngày hôm sau .
- Khi phòng hấp giảm nhiệt độ xuống còn 25 - 30 độ C , di chuyển túi trồng vào phòng cấy và toàn bộ số lượng túi phải được cấy liên tục tối đa là 8 tiêng , những túi quá thời gian trên thường dễ bị nhiễm khuẩn .
- Các túi giá thể trước khi cấy được nhún sơ qua dung dịch thuốc tím pha loãng ( không nhún ngập ) . động tác này được thực hiện trong phòng cấy .
- Phòng cấy phải được xông hơi bằng hổn hợp fomandehit + thuốc tím trước đó 2 giờ và được hút hết lượng hơi khử trùng ( phòng không còn nghe mùi )
- Người Lao động trước khi vào phòng cấy được phun nhẹ lượng cồn , hoặc rượu 45 độ trên quần áo và tay
- Phòng cấy nên kín và có lắp quạt hút : bố trí 2 cửa : cửa tò vò dùng để chuyển túi trồng vào phòng ( kích thước nhỏ vừa đủ cho giỏ hoặc khay túi lọt qua có màn nhựa treo ) , cửa đi dùng cho nhân viên ra vào ( tự động đóng là tốt nhất ) . Nhân viên nên đeo khẩu trang và nón vải chụp đầu tóc .

Các lỗi lớn hơn từ nguyên nhân khách quan rất khó khắc phục
- Mùn cưa bị lai tạp ( nhà cung cấp vào những thời điểm hút hàng thường pha tạp thêm với những loại mùn khác khiến giá thể không đồng nhất , nặng nhất là có pha các loại mùn có chứa tinh dầu như Thông , Tràm bông vàng , bạch đàn ..)
- Mùn cưa bị nhiễm hóa chất diệt nấm : các xưởng cưa xẽ gổ cao su thường nhún các thanh gổ thô vào hóa chất bảo quản chống nấm , mối mọt giữ cho mặt gổ đẹp , trong công đoạn cưa họ thường dùng xà phòng , dầu nhớt bôi trơn lưỡi cưa ...
- Mùn cưa cũ : nhà cung cấp thường có kho bãi lớn chứa và lưu trữ mùn vào mùa nghịch khá lâu ( giá rẻ ) . đến mùa trồng mới đem cung cấp cho nhà sản xuất
- Các phụ gia ( cám , gạo , bắp ..)bị nhiễm nấm bệnh do lưu trữ lâu không còn tươi mới .
- Xe vận chuyển nguyên liệu mùn từ các xưởng ô nhiễm sang các xưởng khác cũng khiến khả năng lây lan dịch bệnh trên diện rộng hơn .


Dfruit : 0919897448
 

Em cảm ơn Bác Dfruit đã chỉ dẫn rất nhiệt tình ạ

Em xin trình bày cách hấp thanh trùng của e học được Bác xem có ổn không nhé

Đầu tiên cho các bịch vào nồi hấp (nồi hấp kín, có ốc vặn các nắp, có đồng hồ nhiệt và áp, có 1 van xả hơi)
Sau đó đun khoảng 20 phút, ngta bảo khi áp lên 0.2atmosphere thì xả hết hơi trong nồi, sau đó đóng van xả. Và đốt trong vòng 1 tiếng, nhiệt lúc này phải luôn giữ ở 100, áp thì 0.5-0.7 atm, sau đó chỉ đun nhẹ nhưng phải giữ nhiệt 100 độ và áp đạt 1.1-1.2 atm, quá trình này kéo dài 4 tiếng. Sau đó thì xả hết hơi trong nồi, 4tiếng rưỡi thì cấy meo được

À Bác Dfruit cho em hỏi thêm là khi mình trộn vôi và mạt cưa thì theo tỉ lệ thế nào, ở chổ em thì ngta trộn theo kiểu kinh nghiệm, là 5 xe thì cho 2 xô vôi 18kg (1xe tầm 1 mét khối), còn tài liệu thì tỉ lệ 1% so với trọng lượng mạt cưa. Mà có ai đi cân trọng lượng mạt cưa đâu :D

P/s: cho em hỏi ngoài lề tí, Bác làm bên sở nông nghiệp phải k ạ, Bác có vẻ nắm kỷ thuật rất vững
 
- Nấm mèo thích hợp tăng trưởng trong môi trường acid nhẹ 5 - 6,5 . Lượng vôi , thạch cao thêm vào trong giá thể của Bạn theo truyền thống , thì khi túi đã cấy meo khoảng 1 tuần , Bạn lấy 1 , 2 bịch ra đo lại PH xem , nếu chúng trên 7 thì lần sau gia giảm các phụ gia lại .
- Còn công thức 1% là công thức phối trộn với nhiều nhóm phụ gia thêm vào như :
- mùn gổ 80% , cám ngô ( cám gạo ) 18% , đường Succrose 1% , Vôi 1% , Ure 0,05% .
- Phế phẩm Bông vải ( thân vỏ hạt ) 85% , cám ngô ( cám gạo ) 12% , đường Succrose 1% , Vôi 1% . Super lân 1%
- Thân lõi Ngô : 82% , cám ngô ( cám gạo ) 14% , đường Succrose 1% , Vôi 1% , Super lân 2% .
Còn 1 điều này nữa , như Bạn nói kinh nghiệm truyền thống quá trình hấp chỉ khoảng 4 tiếng như vậy có thể là chưa đủ cho các quá trình thanh trùng , khi nhiệt độ trong buồng hấp đạt 90 - 100 độ C , tính từ thời điểm này cần ít nhất là 8 tiếng hấp nữa . Còn nếu bạn xử dụng nồi áp suất thì nên xử dụng túi Polypropylene thay cho túi polyethylene , túi Polypropylene có thể chịu được nhiệt 120 độ C mà không bị biến dạng và thời gian hấp chỉ cần 4 tiếng .
- Sau thời gia hấp , xã hơi nhưng không mở buồng ( tránh giảm nhiệt đột ngột ) chờ cho nhiệt độ buồng giảm xuống còn 25 - 30 độ thì mới chuyển túi ra ngoài đưa vào phòng cấy.
- Nhiệt độ phòng cấy tốt nhất là từ 25 - 28 độ C , không nên quá 32 độ C
- Nhiệt độ tối ưu cho nhà nuôi sợi từ 22 - 28 độ C , lớn hơn 30 độ C sẽ bị ức chế quá trình tăng trưởng sợi nấm . độ ẩm 75 - 85%
- Nhiệt độ tối ưu nhà canh tác quả thể từ 18 - 25 độ C , độ ẩm 80 - 90%

Chú ý : Meo giống nên đặt hàng ( với những cơ sở uy tín ) chuẩn bị trước , tránh tình trạng meo bị lão hóa ( để quá lâu ) . Đây cũng chỉ là giải pháp tình thế để tránh tổn thất . Ngành sản xuất Nấm mèo rất cần những nhà cung cấp giống có chứng nhận tế bào gốc ( gien mẹ ) cấp quốc gia .
Agriviet.Com-muzhong.jpg


Agriviet.Com-junzhong.jpg
 
bác Dfruit cho em ? thêm tí chuyện này niềm trung có nguồn nguyên liệu keo rất nhiều có thể dùng làm trồng nấm bào ngư và nấm mèo được ko vậy? #cây keo có phải là cây tràm ko ạ?#
 
Mình cũng đang có ý tưởng đó , vì nhận thấy thị trường gổ keo lai chỉ bán chủ yếu cho thị trường Nhật nên rất nghi ngờ về chuyện này . Giấy là loại vật chất có thể tái chế dễ dàng , nhưng người Nhật lại mua nhiều gổ keo lai mà theo thông tin trên thị trường là chỉ đễ sản xuất giấy , nếu gổ cây keo không có tinh dầu thì chắc chắn chỉ để làm nấm Enoki ( Kim châm ) , Eryngii ( Nấm hào ) , Shimeji ( Nấm Ngọc thạch ) ... vì đây là những chủng nấm xứ lạnh trồng công nghiệp trong nhà bảo ôn mà Nhật là Quốc gia có thế mạnh ( Nhật nằm trong top 10 quốc gia hàng đầu của thế giới về ngành Nấm ăn ). Cũng rất mong Anh em trong ngành nông lâm nghiệp nếu có điều kiện nghiên cứu , hoặc có thông tin nào về chủng loại cây này cung cấp thêm thông tin . Nếu cây keo lai mà không có tinh dầu thì giá của nó phải gấp 2 - 3 lần giá hiện tại vì theo mình biết vỏ của cây keo có chứa nhiều hàm lượng acid tannic tạo môi trường sinh trưởng tốt cho các chủng loại nấm cao cấp như Shiitake (Donco) , Linh chi , Enoki , Eryngii , Shimeji , Maitake , Nấm Turkey Tail ... Các anh em nào đang làm ngành Nấm mèo . nấm bào ngư cũng nên làm thử vài bịch mẫu bằng mùn cưa hoặc dăm gổ cây keo lai để khảo nghiệm xem sợi có tăng trưởng không . Nếu tăng trưởng tốt thì sẽ là một cơ hội mới cho cộng đồng người trồng nấm cũng như người trồng keo .
- Nấm mèo có biên độ nhiệt khá rộng từ 22 - 30 độ C nên miền trung vẫn có thể trồng tốt ( theo mùa ) . Theo mình nếu canh tác theo kiểu cải thiện đời sống thì dùng mùn cưa các trại cưa sẻ gổ ( số lượng ít ) theo mô hình truyền thống , còn nếu Bạn muốn canh tác thương mại và có thể mở rộng hổ trợ cho bà con xung quanh cùng canh tác ( cung cấp túi trồng đã cấy meo ) thì nên đi theo hướng mới , dùng nguyên liệu dồi dào sẳn có của địa phương là phế phẩm sau thu hoạch Ngô ( thân , lá , lõi ) .
Muốn nắm được kế hoạch chi tiết cho chương trình phát triển ngành Nấm ăn tại địa phương thì Bạn liên lạc với mình qua số đt : 0919897448 hoặc email : dunguyen1203@gmail.com .
 
Bác Dfruit thân

Khi xả hết hơi trong nồi thì nhiệt độ rất cao, nếu không mở nắp nồi hấp ra thì chắc chờ rất rất lâu, chổ em mở nắp nồi ra bỏ quạt vào quạt 30 phút mà vẫn nóng
- Em xác nhận lại là chổ em hấp nồi áp suất, trong 5 tiếng Bác ạ
- Bác biết chổ nào cung cấp meo tốt không ạ? em ở Bình Phước. Ở Đồng Nai meo được cấy trên cây mì. Không biết như thế có tốt đến 90% không nữa
- Bác cho em hỏi luôn khâu chăm nấm nhé
Cám ơn Bác nhiều

P/s: các bác ai biết chổ nào bán giống nấm linh chi không?
 
Last edited by a moderator:
Bạn Lehiep9999 thân !

Như mình đã nói ở trên . Nếu Bạn xử dụng túi polypropylene thì nâng nhiệt độ lên 120 độ C túi vẫn không bị biến dạng và như thế thời gian hấp sẽ rút ngắn lại còn 5 tiếng là ổn nhất ( tỉ lệ túi bị nhiễm sẽ giảm đáng kể ) . còn nếu vẫn xử dụng túi polyethylene thì nên xử lý thanh nhiệt từ 10 - 12 tiếng ( đây là quy trình chuẩn của toàn TQ ) . tất nhiên là sẽ tốn hao nhiên liệu và thời gian . Tuy nhiên có một giải pháp khá độc đáo mà người TQ ứng dụng khá thành công và chi phí đầu tư thấp là : dùng nồi áp xuất loại đứng thể tích nhỏ 150 -200lit , dẫn hơi vào buồng hấp ( 1 nồi có thể xử dụng cho 2 buồng ) do vậy trong quá trình chờ nhiệt giảm xuống ta vẫn có thể đóng mở van hấp qua buồng kế tiếp ( nồi áp suất luôn hoạt động 24/24 ) .
Agriviet.Com-noi_ap_suat.jpg


Các nơi cung cấp meo ở Đồng nai , Long khánh theo mình được biết thì vẫn hên sui , vì không có nơi nào hoàn hảo 100% cả , thỉnh thoảng vẫn có những bịch bị lỗi . Sau Bạn không tự mình sản xuất meo giống cho chính mình lĩnh vực này cũng không khó lắm và sẽ đảm bảo được toàn bộ quy trình cho Bạn về sau này .
Mình có ý thế này Bạn nên mời gọi rủ thêm 4 - 5 người bạn có cùng tâm huyết , hợp tác với nhau thành một nhóm ( mỗi người chỉ cần đầu tư vốn khoảng 50 tr - 70 tr ) cùng xây dựng mô hình sản xuất nấm từ A - Z .
Bạn rủ các Bạn ấy lên tp gặp mình . trong 3 ngày , mình sẽ hướng dẫn mọi chi tiết từ khâu thiết lập nhà xưởng đến quy trình kỷ thuật canh tác và tiêu thụ sản phẩm . Sau 3 ngày trao đổi các Bạn sẽ có thể quyết định kế hoạch cho nhóm mình .
Toàn bộ hình ảnh , video clip , văn bản mà mình hiện đang sở hữu là tài liệu quý chuyên ngành , chúng có thể giúp bạn xây dựng một thủ phủ ngành nấm cho riêng mình trong tương lai .
Đt của mình : 0919897448
email : dunguyen1203@gmail.com
 
bác Druif có thể viết bài đó lên trên diễn đàn để bà con mình học ?.anh em trên diển đàn sẽ rất cảm ơi bác,mong bác có thể up #toàn bộ hình ảnh , video clip , văn bản mà mình hiện đang sở hữu là tài liệu quý chuyên ngành , chúng có thể giúp bạn xây dựng một thủ phủ ngành nấm cho riêng mình trong tương lai#:huh:
 
Sorry nhé ! có một số vấn đề mà mình không thể up lên diễn đàng trọn vẹn được :
- Vì dung lượng của chúng quá lớn hàng chục Gb
- Các mô hình , quy trình kỷ thuật công nghệ như mình đã nêu ra ở phần trên , chúng có rất nhiều khác biệt so với ngành SX và canh tác Nấm ăn trong nước do đó chắc chắn sẽ có rất nhiều phản biện , mà mình lại không có nhiều thời gian để gỏ chữ , thuyết trình , giải thích đến nơi đến chốn được ( nói thì được nhiều hơn 3 ngày , 3 đêm cũng chưa hết chuyên đề về Nấm ăn ) .
- Sợ vi phạm bản quyền , sẽ gây phiền phức rắc rối về sau này .

Vã lại những tài liệu này theo mong muốn của mình chỉ có thể trao cho những ai đã và đang bước vào lĩnh vực sản xuất canh tác Nấm ăn trong nước còn đang gặp nhiều khó khăn vướn mắc cần bức phá vươn lên .
Agriviet.Com-231T64505-22.jpg


Agriviet.Com-231T63939-13.jpg


Agriviet.Com-231TB1C-27.jpg


Agriviet.Com-231T61557-24.jpg


Lạ không các Bạn ???
 


Back
Top