So sánh quy trình sản xuất và canh tác nấm mèo của Việt Nam ( VN ) và Trung Quốc ( TQ )
- Nguyên liệu :
VN : chủ yếu bằng mùn cưa gổ cao su
TQ : Mùn cưa , thân vỏ hạt bông vải , thân lõi Ngô , Rơm rạ ( lúa nước , lúa mì , lúa miến )
- Phụ liệu :
VN : vôi , bột nhẹ
TQ : Cám gạo , Cám mì , bột Ngô , bột Yến mạch , vôi , bột nhẹ , Thạch cao , đường Succrose , super lân , Ure( tỷ lệ % tùy thuộc vào công thức phối trộn với nguyên liệu chính )
- Túi trồng :
VN : Túi nilon ( polyethylene )
TQ : polyethylene áp suất thấp 90 - 100 độ C ( hấp trong 10 - 12 giờ ), túi polypropylene áp suất cao đến 120 độ C ( hấp trong 4 - 5 giờ ) . Ngành Nấm ăn của TQ phát triển rất mạnh nên các loại túi này là loại chuyên dụng cho ngành Nấm từ kích cở cho đến độ dày rất chuẩn ( 4g/túi , 1kg = 250 túi )
- Phối trộn nguyên liệu
VN : do không thêm nhiều phụ gia nên đa số ít sử dụng máy trộn mà thông thường phối trộn thủ công trên sân xi măng .
TQ : Máy trộn bồn trục đảo , máy trộn trực tiếp trên nền xi măng , máy trộn đa năng kết hợp đóng bao ( mổi loại có nhiều kiểu dáng tiện dụng khác nhau )
- Đóng bao
VN : đa số sử dụng thủ công , một số ít cơ sở sản xuất lớn dùng máy đóng bao dạng đơn
TQ : hầu hết đều sử dụng máy đóng bao ( loại đóng bao đơn , loại đóng bao liên hoàn , ..)
- Hấp túi trồng :
VN : đa số sử dụng nồi hấp trực tiếp thể tích nhỏ dưới 1000 túi/lần , và nhiệt độ từ 85 - 100 độ C
TQ : Hầu hết sử dụng nồi hơi áp suất gián tiếp loại nhỏ 150 - 250 lit đưa hơi nóng vào nhà hấp từ 2000 - 5000 túi/lần , nhiệt độ đạt từ 100 - 120 độ C , đưa hơi vào Ụ phủ bạt chèn cột kín nhiệt độ đạt từ 90 - 100 độ C .
- Khử trùng nhà trồng nấm ( nuôi meo và nuôi quả thể )
VN : thường áp dụng các thuốc phun xịt để khử trùng
TQ : Áp dụng 2 phương thức đồng bộ vừa phun xịt và xông hơi ( fomandehit + thuốc tím )
- Phương thức canh tác
VN : thường áp dụng phương thức canh tác trong nhà mái che và treo túi nấm nhưng chế độ kiểm soát ít được quan tâm ( quá lệ thuộc vào thời tiết )
TQ : Trồng mở ít kiểm soát , lệ thuộc vào mùa trồng ( trồng ngoài ruộng lót màn phủ , trồng xen trong rẫy bắp , trồng dưới tán rừng ...) , trồng nhà mái che ( treo túi , nằm trên giàn tre )có kiểm soát ( ánh sáng , độ ẩm , nồng độ CO2 , nhiệt độ ...)
- Meo nấm mèo
VN : đa số áp dụng thanh meo làm từ thân cây mì
TQ : Meo được sản xuất từ hạt Ngô , Hạt lúa mì
- Giống nấm mèo
VN : ít giống ( 2 - 3 giống )
TQ : Theo Bộ Nông Nghiệp và các Viện Nấm ăn , TQ hiện đã công nhận 29 giống Quốc gia phù hợp cho từng vùng miền .
- Thị trường giống Nấm mèo
VN : meo giống ( thanh mì )và túi trồng đã cấy meo ( chạy sợi )
TQ : Loài vi khuẩn bố mẹ ( bào tử nấm trong ống nghiệm ) do các Viện Nấm cung cấp , Túi hạt meo nấm ( hạt Ngô , Hạt Lúa mì đã cấy bào tử nấm ) . tuyệt đối không có mua bán túi trồng đã cấy meo ( chạy sợi ) như ở VN .
- Công tác phòng trừ dịch hại
VN : hầu hết thiên về trị bệnh , và ngành Nấm ăn VN chưa phát triển mạnh nên hầu như chưa có thuốc BVTV , hóa chất điều tiết tăng trưởng chuyên dụng cho riêng ngành
TQ : Khuynh hướng thiên về phòng bệnh , thuốc BVTV và hóa chất điều tiết tăng trưởng chuyên dụng cho riêng ngành nấm ăn phát triển rất cao .
Và còn rất nhiều những kỷ thuật canh tác mới mẽ mà chúng ta cần nghiên cứu để ứng dụng cho ngành sản xuất Nấm mèo nói riêng và ngành Nấm ăn VN nói chung .