Rươi trên Internet:
http://vietlist.us/SUB_Reader/reader577.shtml
*
*
*
*
Bài viết của Nguyễn Tất Đắc, rất phù hợp với nhũng điều tôi biết
nhưng phong phú và đầy đủ hơn.
*
Bạn sonhuule nhầm con Rươi và con Sá Sùng.
*
Con Sá sùng là âm của chứ Sa Trùng, nghĩa là con Sâu Cát.
Con này chỉ ở cát biển thôi, không ở đất ruộng như rươi.
Muốn bắt Sá Sùng thì cần một cái cuốc nhỏ và mỏng, vì chỉ
cuốc cát biển sát bờ nước còn đẵm nước biển, và cuốc rất
nông. Cuốc lật miếng cất ướt lên nếu thấy nó, thì nhặt bỏ
vào rổ hay thùng hay giỏ mang theo. Về nhà phải lộn nó ra
lấy tay kỳ hết cát trong ruột nó, chỉ còn lại cái vỏ rỗng
rồi phơi khô. Cuốc cả buổi sáng được 1 rổ, làm xong phơi khô
thì còn vài lạng, cũng đủ cuộc sống nghèo, làm gì giàu?
Giá Sá Sùng loại Một là 600 nghìn 1 ký khô.
*
*
Mới bắt về rửa sạch còn tươi:
*
*
Lột bí tất, rửa sạch bộ lòng toàn cát, phơi khô:
*
*
Tìm trên Internet 砂虫 thì chỉ có tiếng Nhật:
*
*
*
http://youtu.be/31tSNCNg5so
*
Dịch ra tiếng Anh, thì người Nhật nuôi con này làm mồi câu cá.
Tiếng Anh cũng là Sâu cát (sand worm).
*
Tra tìm Sâu cát tiếng Anh thì:
*
*
Là sâu Thái Lan, nuôi để làm mồi câu cá, và để cho Tôm ăn trong nghề nuôi Tôm.
*
Hơi lạc đề chút, nhưng 2 con này (Sâu Cát Trung Quốc và Sâu Cát Nhật)
đều không phải con Rươi.
*