Cảm ơn chú Thuỷ canh đưa ra ý tưởng này.
Theo cháu không thể nuôi cá dưới ao, gà trong vườn, rau dưới ruộng để tự ý thực khách lựa chọn được. Ý tưởng này rất tuyệt vời nhưng chú cứ tưởng tượng nếu nhà hàng đông khách, ngày nào cũng câu cá, ngày nào cũng bắt gà và nhổ rau, cháu nghĩ rằng nhà hàng đó phải nằm giữa một trang trại rất lớn chứ không thì những thực phẩm tại chỗ không thể đáp ứng kịp cho khách, chỉ còn cách là : Mua lợn, gà, cá ở những trại chăn nuôi khác rồi thả gà, lợn ra vườn, đổ cá xuống ao, rau thì trồng trong các khay nhỏ rồi chuyển đến đặt dưới ruộng như vậy là lừa dối khách hàng cũng giống như vào quán " Cơm niêu ", người ta náu chín cơm bằng nồi cơm điện rồi chuyển sang niêu đất và bảo đó là cơm niêu.
Cháu nghĩ ý tưởng rất tốt nhưng phải tìm cách nào đó để khách không có cảm giác bị lừa dối. Theo cháu thì nên làm như thế này. Nhà hàng đó có thể liên kết hoặc mở trang trại chăn nuôi và trồng trọt. Khi có khách có thể giới thiệu với khách và cho khách đi thăm quan trang trại, người hướng dẫn khách tham quan có thể giới thiệu với khách về các loại rau, hoa, quả, vật nuôi trong trang trại và mang theo quyển thực đơn của nhà hàng và giới thiệu với khách những món ăn là từ rau, cá, vật nuôi trong trại. Có thể cho khách cùng tham gia làm cùng như bắt cá, nhổ rau, mổ gà...,nhưng có vẻ như chuyến dã ngoại thì đúng hơn chú nhỉ.
Em,
Tâm-hồn em rất đẹp, nhưng câu trên (in đậm) của em không hay chút nào! (Hì hì, mình cứ thân-mật "bạn bè" với nhau như vậy cho thoãi-mái, em nhá!).
Tui đồng ý với em về chuyện "phải trung-tín" với khách hàng. Bởi,
"một lần bất-tín, vạn lần không tin"!
Chuyện "câu cá" là như thế nầy :
- Có lần tui ghé 1 trại nuôi cá. Họ nuôi cá trong những đường nước bằng xi-măng rất dài, ngang 6m. Trại nằm gần 1 con suối. Nước vô đầu nầy, chảy ra đầu kia. Gần bên có lều cỏ, bàn, băng ngồi chỗ làm cá và chỗ nướng nữa.
- Khách được cho mượn cần câu, và cho luôn mồi.
- Cá câu lên, được cân ký, tính thành tiền ngay. Mắc hơn ở chợ nhiều. Nhưng nhằm nhò gì?! Bởi vừa được câu cá vui chơi, vừa được ăn cá tươi không đâu bằng. Bia bán tại chỗ luôn.
- Người của trại phụ-trách cân cá, làm cá sẵn cho khách nướng ngay.
- Trong trại, cũng có nhiều bể nuôi. Nuôi nhiều loại cá. Khi cá lớn đủ sức để bắt ăn, thì vớt qua ao cho khách câu.
Em,
Tui đã thấy nhiều lần ở Sài-gòn. Bà con ghiền câu, đứng dọc theo bờ kinh nước đen ngòm! Mấy ông nầy mà được vào mấy nông-trại, có cá đói mồi đầy ao cho mấy ổng câu, thì khoái cỡ nào? Dĩ-nhiên, ở VN khác với ở Úc. Vậy em nghĩ xem : Mình làm 1 trại cá cho khách câu, thì hình-thức kinh-doanh nầy khả-thi không?
Còn chuyện "Rau", rồi thì mình sẽ giải-quyết theo khâu Rau.
Em, tui không có ý về sống ở VN, cũng không thể thực-hiện tại Úc vì lý-do sức khỏe, nhưng vì là người ủng-hộ mội-trường lành mạnh và sản-xuất thực-phẩm Sạch, nên tui luôn "xúi" bà con nuôi/trồng theo hướng nầy. Mỗi lần như vậy, tui thường đùa là "cho tui hùn". Nhưng nếu quý bạn áp-dụng để có thực-phẩm sạch thì tức là tui đã nhận được "phần hùn" rồi vậy.
Bạn cứ bàn tới đi nha!
Thân.
--------
Bác TC cho em hỏi phần này : nếu phải mất 2 năm để cho hệ thống aquaponics chín mùi , vậy 6 tháng sau ta phải thu hoạch cá , hay là rau , vậy thì có phá vỡ hệ thống aquaponics đang hình thành hay không , và để đánh giá được hệ thống aquaponics đã chín mùi thì ta phải làm như thế nào .
Thân .
Em binh_dân,
Cái nầy không phải tui nói, mà là một cặp vợ chồng người Úc, bà Shannida và ông Matt Herbert, chuyên-gia và cũng là thầy dạy Aquaponics, nói. Tui nghiệm lại kinh-nghiệm của chính tui, thì quả đúng như vậy.
Cho nên, đâu nó tui có trình-bày, và mới đây tui cũng đã có nhắc em desertrose khi em dự-định làm 8 bể nuôi, mỗi bể 100m2. Tui chỉ dám khuyên em từ-từ. Bởi tui thấy, nếu làm ao mà :
- Nuôi liền.
- Không có biện-pháp kỹ-thuật đáng tin-cậy hỗ-trợ.
- Nếu theo đúng kỹ-thuật tức là phải nuôi hệ-thống vi-sinh cho "ổn-định" : khoảng 6 tháng; và "chín mùi" khoảng 2 năm. Nếu không thì bấp-bênh lắm! Không hiểu em desertrose có ý-kiến gì không?
Chuyện "đánh giá" nầy rất hay. Chúng ta sẽ đánh giá bằng quan-sát hệ-thống thủy-canh. Chúng ta điều-chỉnh "Sạch/Dơ" của toàn hệ-thống thủy-sản cũng bằng hệ-thống thủy-canh :
- Thêm cây để hút thêm các chất hòa-tan trong nước nuôi cá, và
- Bớt cây, khi thấy cây bị thiếu phân.
- Nếu bán tiệm ăn, chúng ta chỉ xoay vòng trong khoảng 10 thứ rau thông-dụng cũng đã đủ. Dĩ-nhiên tầm mức lón, nhỏ là tùy điều-kiện, và hoàn-cảnh của mỗi chúng ta.
Bạn binh_dan thấy sao?
Thân.
--------
(tiếp)
Cáì khác nhau giữa vi-khuẩn và vi-sinh hữu-ích với vi-khuẩn và vi-sinh không có lợi (cũng đồng-nghĩa với hại) là trong thiên-nhiên, loại sau là loại yếm-khí, và các chất phế-thải chúng đưa ra là độc cho các loài sinh-vật khác, lớn cũng như nhỏ.
Một bách-phân nhỏ của vi-khuẩn và vi-sinh không có lợi nầy luôn hiện-diện. Ngày nào mà số-lượng vi-khuẩn và vi-sinh có-lợi luôn là đa-số áp-đảo, so với loại yếm-khí, thì hệ-thống của chúng ta sẽ ở trong tình-trạng khỏe mạnh, an-toàn.
Vi-khuẩn và vi-sinh hữu-ích không bài-tiết chất độc hại, mà thay vào đó, chúng cho ra các chất dinh-dưỡng cho cây. Vi-sinh hiếu-khí cần một lượng ốc-xy hòa-tan trên 6ppm (phần triệu) để duy-trì tình-trạng khỏe mạnh. Khi mức ốc-xy hòa-tan thấp hơn mức nầy, thì vi-khuẩn và vi-sinh yếm-khí bắt đầu hoạt-động và bành-trướng. Chúng tạo thành môi-trường chứa nhiều mầm bệnh, và chúng bài-tiết độc-tố. Chúng cũng bốc ra mùi rất khó ngữi. Một mật-độ cao vi-khuẩn và vi-sinh hiếu-khí trong môi-trường đầy-đủ ốc-xy sẽ tái-lập tiến-trình phân-hủy với sự hiện-diện của ốc-xy. Môi-trường nầy cần :
- Thông-khí tốt, và
- Không sình lầy. Bởi cặn-bả, sình lầy ngăn không cho vi-khuẩn, vi-sinh hiếu-khí tiếp-xúc với ốc-xy.
Đây là nhân-tố quan-trọng hàng đầu của người nuôi thủy-sản. Nhất là nuôi theo mô-thức kết-hợp với thủy-canh. Vậy chúng ta lưu-ý một dấu hiệu đơn-giản : Sức khỏe của đàn cá là tỷ-lệ nghịch với mùi của hệ-thống mà chúng ta ngữi được.