Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
D
Nguyenblue thân !

Khi muốn trồng Nấm Linh Chi , cháu cần phải nghiên cứu thị trường đầu ra thật kỷ , bởi chúng là loại Nấm dược liệu , không phổ thông lắm .
Có một mô hình trồng Nấm Linh chi thật tuyệt vời , đã và đang được ứng dụng rất hiệu quả trên toàn cỏi TQ , đó là giải pháp trồng Linh Chi bán gổ ( do nguồn gổ nguyên liệu ngày càng cạn kiệt ) , mà ở VN hiện nay theo chú tìm hiểu thì chưa có ai hoặc pháp nhân nào thực hiện mô hình này . Là người đi sau theo chú nếu Cháu muốn trồng Nấm Linh Chi thì nên theo hướng này sẽ không bị lạc hậu ( ít nhất 3 - 5 năm tới ) . Nếu cần tìm hiểu hãy liên Lạc với chú để được tận mắt xem mô hình này ( từ A - Z ) .

Nấm Linh chi trên thế giới được khai thác theo 3 mô hình chính :
1/ Trồng trên gổ ( Ưu điểm có thể trồng thu hoạch nhiều đợt Nấm , Nấm đa tai , khiếm khuyết là hao tốn rất nhiều nguyên liệu gổ tăng chi phí đầu tư )
2/ Trồng trên dăm gổ ( gổ nghiền kích cở hạt > 1mm ) . Ưu điểm có thể sử dụng luôn cả cành nhánh , gổ bìa để xay nghiền , dễ phối trộn , đóng bao bằng cơ giới , khiếm khuyết là chỉ phù hợp trồng chủng loại Nấm Linh chi tai đơn , năng xuất thấp ( giống như VN ) .
3/ Trồng bán gổ ( bó thanh gổ vụn , cành nhánh gổ cắt ngắn kết hợp với mùn cưa phủ quanh ) . Đây là giải pháp hiệu quả kết hợp ưu điểm của cả 2 giải pháp trên , đồng thời nguồn nguyên liệu cũng dễ tìm , giúp tiết kiệm nhiện liệu , điện năng trong việc xay nghiền gổ , phù hợp canh tác với nhiều chủng loại Linh chi . Đặt biệt không cần đầu tư nôi hơi áp xuất , chỉ cần xông hơi khử trùng bằng hệ thống thùng phuy nuớc đun sôi . do đó rất dễ dàng đầu tư phát triển chúng với quy mô từ thấp đến cao .

Riêng VN ta còn có thêm mô hình trồng bằng giá thể là mùn cưa các chủng loại gổ : Cao su , Bồ đề , gổ rừng lá rộng .... Khiếm khuyết của loại giá thể này là quá khít chặc ( kích cở hạt mịn ) ức chế sự phát triển của hệ sợi ( Sợi Nấm Linh chi phát triển tốt trong điều kiện thông thoáng của chất nền ) .

Đảm bảo với các Bạn khi mô hình này được triển khai thì mình chắc chắn giải pháp sử dụng mùn cưa gổ để trồng Nấm Linh chi ở VN ta sẽ bì đẩy lùi vào quá khứ .

Một số hình ảnh về quy trình sản xuất Nấm Linh chi bán gổ :

Nguyên liệu : cành nhánh cây rừng
sos8.jpg


Cưa xẻ thanh gổ theo kích cở : 25 - 30cm dài
dr6c.jpg


xiot.jpg


xếp những thanh gổ cắt vô túi trồng
almk.jpg


Xếp đống túi trồng chuẩn bị hấp nhiệt khử trùng
h9eu.jpg


Khâu khử trùng đơn giản không cần nhà hấp nhiệt hoặc nồi hấp áp suất
6zhq.jpg


Hệ thống cấp hơi nóng bằng thùng phuy nước đun sôi
3zjx.jpg


Túi trồng sau khi hấp nhiệt xong
iv89.jpg


Cấy meo giống vào túi gổ
qf22.jpg


Xếp túi vào khu vực ươm sợi nấm
ot34.jpg


Phủ bạt che ánh sáng cho tơ nấm ăn lan
5op9.jpg


Còn tiếp
Anh Dũng thân!
Anh có thể gởi cho bà con xin video này không ag?
Cái Nấm mà Hoàng Khôi nói có lẽ là Portobello , hoặc Crimini . Chúng cũng cùng phương thức canh tác giống Nấm Mỡ , Nấm Rơm ( Hình )
Crimini Mushroom
14885160958_f374bf300b_o.jpg


Portobello Mushroom
15071772965_c18e9292e4_o.jpg


Người nước ngoài vào VN SX thì họ cứ nghĩ giống như ở nước họ , các chủng này đã rất phổ thông rồi , nên không cần quản bá thương hiệu , kích cầu tiêu dùng bằng các kiểu hình tiếp thị , trong đó mục hướng dẫn cách sử dụng ẩm thực của sản phẩm đối với một thị trường mới như VN là điều rất cần nên làm ( trên website , Internet , trên truyền hình ... ) .
Ví dụ : Portobello Mushroom khi sỏ xiên nướng ( giống nướng bắp vậy ) thoa chút bơ thì không gì tuyệt bằng hoặc Nấm mỡ khi thái lát cho vào nồi súp canh dù chỉ là vài thứ rau , củ , đậu đơn giản thôi thì cũng tuyệt vời , hay ta nấu cháo trắng xong cho Nấm Mỡ cắt chữ thập 4 mảnh và thêm chút gia vị hành tiêu , đảm bảo mấy anh nhậu xỉn khi thưởng thức vào sẽ tỉnh như rụi thôi hi..hi...
Giá bên nước họ các chủng Nấm này đã cao rồi , không lẽ sang VN lại rẻ sao , họ chỉ cố trồng để cung ứng cho các hệ thống nhà hàng , khách sạn 5 sao có đầu bếp nước ngoài thông thạo cách chế biến ., khi KT khủng hoảng họ mới quay sang thị trường tiêu dùng phổ thông thì đúng là dân ta nhất là các bà nội trợ hầu như chưa biết ăn , chưa biết chế biến , không lẽ mua về kho tiêu như nấm rơm búp ??? mà giá lại cao nữa chứ.
Nấm Brasil ( Agaricus ) theo ẩm thực phổ thông , chúng được sử dụng dưới dạng Nấm khô ( tương tự Nấm Donco khô vậy ) . Đây là một chủng nấm có dược tính cao được sử dụng cho các món Hầm , Tiềm ... ngoài ra bột Nấm Brasil khô cũng được ứng dụng làm gia vị , trà thảo dược ... Ở TQ Chủng Nấm này thường là do người dân tộc được phổ biến hướng dẫn trồng . Chúng không phải loại SX như kiểu nhà máy giống như Nấm Mỡ , Nấm Portobello , Nấm Crimini . Còn về năng xuất ư ? Còn hơn cả nấm rơm nữa đấy vì cấu hình chúng to hơn ( hình ) , chắc thịt hơn , trên cùng diện tích canh tác
Theo mình mấy cái nhà SX nước ngoài như Hoàng Khôi mô tả , mình có cảm giác như họ sang VN trồng thử nghiệm là chính chứ chưa nghiên cứu sâu thị trường tiêu dùng của nước mình . Vã lại không phải nhà SX nước ngoài nào cũng là nhà KH , Chuyên gia đâu . Họ cũng chỉ là những nhà SX quen tay , quen việc . Ở nước họ có những luật lệ chặc chẻ , vì vậy việc hợp đồng cung ứng nguyên liệu rơm từ các Nông trang hàng trăm mẫu trồng lúa mì , lúa mạch , hoặc nguyên liệu phân chuồng từ các trang trại nuôi bò , gà ..quy mô lớn , rất thuận lợi , đảm bảo tươi mới chưa bị ô nhiễm . Khi sang VN những lĩnh vực này họ gần như phải chịu bó tay thôi . Nhưng nếu là người VN SX thì khác nha , ta có những thuận lợi đặc thù của riêng ta ( SX vừa và nhỏ cơ động hơn ) .
Xem file đính kèm 2200 Xem file đính kèm 2201 Xem file đính kèm 2202 Xem file đính kèm 2203 Xem file đính kèm 2200 Xem file đính kèm 2201 Xem file đính kèm 2202 Xem file đính kèm 2203 Xem file đính kèm 2200
Hi anh Dũng,
Cái lớp chất mầu đen trên bề mặt của cơ chất là gì thế?
 
D
Anh Dũng thân!
Anh có thể gởi cho bà con xin video này không ag?

Hi anh Dũng,
Cái lớp chất mầu đen trên bề mặt của cơ chất là gì thế?
Là lớp vỏ bề mặt , có nhiều nguyên liệu khả thi để thực hiện lớp vỏ này Bạn có thể tham khảo ở những trang trước về chúng .
 
D
Là lớp vỏ bề mặt , có nhiều nguyên liệu khả thi để thực hiện lớp vỏ này Bạn có thể tham khảo ở những trang trước về chúng .
Anh Dũng thân!
Anh có thể bật mí cách mà anh khử trùng nguyên liệu lớp vỏ(bùn) cho bà con được biết không a?
 
L
chú dũng cho cháu cũng như mọi người xin cái video trồng nấm linh chi trên gỗ khúc với.ở chỗ cháu làm ván bóc ló thừa rất nhiều cán chổi bồ đề và keo.cán rất tròn đẹp và tinh.dễ đóng túi.cháu nhớ cháu có xem video này rồi nhưng bjo tìm lại ko thấy. nếu được chú chuyển qua mail cho cháu conduongdoanhnhan2@gmail.com.cháu cảm ơn
 
D
Các Bạn yêu mến ngành Nấm thân .
Trang này mình post có thời gian cũng khá dài , cũng đã có nhiều thành viên cũng như khách tham quan tìm hiểu , trao đổi cũng rất thú vị . Thưa các Bạn qua cách trình bài trong suốt thời gian qua chắc ít nhiều các Bạn cũng lĩnh hội được : Ngành Nấm nói chung và ngành nghề trồng Nấm Rơm nói riêng muốn phát triển mạnh , ổn định bền vững , chỉ có thể hướng theo Mô hình Công nghệ . Và mình cũng xin nói thêm để phát triển theo hướng này , chúng đòi hỏi nguồn lực chi phí đầu tư khá lớn ( từ vài trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng ) . Do vậy theo mình VN ta có 2 chủ thể có thể phát triển tốt và khả thi cho lĩnh vực này là : Doanh Nghiệp Nông Nghiệp và Hợp Tác Xã Nông Nghiệp chứ không phải hộ cá thể . Chính tự bản thân mình cũng không làm riêng nổi mà phải liên kết với vài AE để thành lập Cty khi triển khai Mô hình . Qua trang mạng này mình biết một số Bạn cũng rất yêu thích chúng , mong muốn tìm hiểu , thử nghiệm theo hướng Công Nghệ Cao này , tuy nhiên do nguồn lực thiếu thốn , chấp vá , bỏ sót nhiều khâu ... sẽ dễ dẫn đến thất bại , mất rất nhiều thời gian và tiền của .
Các Bạn ạ để làm được quy trình kỷ thuật này cho SX , chúng đòi hỏi thời gian chăm sóc xuyên suốt trong ngày , do vậy 1 người chắc chắn là không thể làm nổi cho dù là với quy mô nhỏ nhất . Nhiều Bạn vẫn cứ nghỉ là đơn giản và lao vào như con thiêu thân sẽ rất tiếc đấy . Hãy nghiên cứu cho thật kỷ trước khi bắt tay vào : việc sắp xếp phân chia Lao động , kỷ thuật giúp hạn chế ô nhiễm , chi phí , doanh thu đầu vào đầu ra ... và khi đã chắc ăn rồi thì nên liên kết lại để triển khai nếu như nguồn lực vẫn còn nhiều hạn chế .
Vài lời chia sẽ cùng các Bạn .

HOÀN THIỆN QUY TRÌNH KỶ THUẬT TÁI SINH NGUYÊN LIỆU CŨ ( đã qua 1 đợt trồng )
Trồng đợt sau tết trên nguyên liệu cũ tái sinh ( do cơ chất sau đợt trồng Tết vẫn còn khả dụng , mình tiến hành Tái sinh nguyên liệu cấy trồng tiếp đợt nữa và đến hôm nay thấy cũng đạt yêu cầu tương đối cao , hy vọng có thể thu thêm 10 - 15% tỷ lệ chuyển đổi sinh học ) .

H4HjCCi.jpg


DJzDSz3.jpg


5503d2f31bb75.jpg


16189157683_d99267447c_o.jpg
 
T
Nhìn đẹp lắm bác ạ, hi vọng kỹ thuật trồng nấm của bác sẽ hoàn thiện nhanh và đưa vào phát triển ngành nấm cho bà con và những người mê nấm
 
N
Chào Bạn ! Cái chính vẫn là nguồn lực cần và đủ ( tiền tiền tiền ) . Ví dụ 1 tấn rơm nguyên liệu ( quy khô ) hiện nay người trồng Nấm phải trả từ 1,2 - 1,5 tr/tấn . Rơm thì không mắc có thề ví như cho không , thế nhưng công thu gom , vận chuyển . bốc vác đã chiếm hầu hết chi phí giá thành . Và 1 điều bất cập này nữa là : các ghe chở rơm cung cấp cho ngành trồng nấm buộc phải tưới đẩm do vậy rất khó bảo quản được lâu ( phải trồng ngay ) . Với Chiến lược xuyên suốt thì cần phải đầu tư máy cuộn rơm + máy cày kéo ( rơm cuộn khô bảo quản được lâu hơn , dễ vận chuyển hơn ) , Máy xay nghiền công suất lớn ( 5 - 10 tấn/ngày ) . Nếu đủ nguồn lực này giá thành 1 tấn nguyên liệu từ 300 - 500k thôi ( đã khấu hao chi phí đầu tư trang thiết bị cho 1 năm ) . Và khi ấy những trang trại sẽ được mở ngay tại vùng trồng lúa ( cánh đồng mẫu lớn ) .
Với nguyên liệu Thân lõi Ngô , Lục Bình chi phí đầu tư có thể còn cao hơn để luôn có sẳn nguồn nguyên liệu SX liên tục trong Năm ( 12 vụ trồng ) .
Với quy mô sắp tới đây của Cty mình ( 30 nhà trồng ) thì nguồn nguyên liệu rơm cần 10 tấn ngày cho SX ngay và 20 tấn /ngày dự trữ cho 2 tháng ( chờ mùa gặt tới ) vị chi cần khoảng 3 dàn máy cuộn rơm . Tổng chi phí cho thiết bị , kể cả phương tiện vận chuyển nguyên liệu chiếm khoảng 1 tỷ đồng ( chưa kể XD kho bãi chứa ) .
Tài chính thì phải cần rồi , thế nhưng trong thời gian chờ đợi để có thể thu hút thêm nhiều nguồn lực , nếu không thực hiện khảo nghiệm đồng bộ nhiều giai pháp làm sao có thể chứng minh được tính khả thi của Chương trình canh tân này , khi ấy thì mọi thứ mình nêu ra từ trước tới nay sẽ chỉ được ví như là lý thuyết không hơn không kém .
Với nguồn nguyên liệu từ Bông phế loaị , như mình đã đề cập rất nhiều ở các phần trên và luôn khẳng định Bông phế loaị không phải là cứu cánh nếu như quy mô tăng trưởng lên đến 100 nhà trồng chắc chắn sẽ bế tắc khâu nguyên liệu . Và 1 điều này nữa : cùng 1 dt trồng nếu sử dụng nguyên liệu từ Bông phế loaị hoặc rơm thuần thì năng suất sẽ vẫn chưa tối ưu bằng Bông phế loaị kết hợp với rơm hoặc rơm kết hợp với cùi bắp xay ( lõi ngô ) .
Chiến Lược Phát Triển của riêng Ngành SX&CT Nấm Rơm nói riêng và Ngành Nấm nói chung thì không có gì là bí mật cả , vì nó là một Ngành mới theo Mô hình SX mới do vậy hầu như có chổ cho tất cả mọi người , chí ít cũng phải hơn 5 năm nữa mới có thể bảo hòa cho riêng Ngành SX&CT Nấm Rơm ( với điều kiện tăng trưởng phải luôn thần tốc : mỗi năm Phát Triển thêm 5 - 10 Dự án ( kể cả Doanh Nghiệp lẫn HTX ngành Nấm và mỗi Dự án phải tăng trưởng liên tục sản lượng năm sau tăng gắp đôi so với năm trước ) . Sau đó thì sao ??? Là những Kỷ Thuật Công Nghệ của nhiều Chủng Nấm khác mà hiện nay ta phải nhập khẩu sẽ tiếp tục ra đời phục vụ cho XH , dựa trên nền tảng và vốn tích lũy nguồn lực từ Nấm Rơm . Như vậy hành trình tiến hóa của 1 Ngành KT mới , Ngành Nấm ăn và Nấm Dược Liệu VN sẽ từng bước khẳng định vị thế trên thương trường .
Các Bạn ạ với Chiến Lược này chắc chắn trong tương lai gần sẽ không còn chổ đứng cho Mô hình SX cá thể nhỏ lẻ rồi . Bởi 1 vài năm nữa thôi người tiêu dùng sẽ có nhiều sự chọn lựa hơn cho những sản phẩm Nông Nghiệp Xanh Sạch , Vì vậy ngay từ bây giờ Hướng đi của ChúngTa là nên liên kết lại cùng Phát Triển , cùng Chia Sẻ Lợi Ích . Công Ty Nấm Sông Hậu sẽ tự nguyện nối sợi dây liên kết cho mọi người , mọi nhà , mọi tầng lớp có tâm huyết với Nông Nghiệp Việt Nam .
Và một thông tin khá thú vị là hiện nay cũng có khá nhiều các Nhà Đầu tư tâm huyết với Nông Nghiệp đã rất đồng thuận với Mô hình này , hy vọng không bao lâu nữa Nông Nghiệp VN sẽ mở ra thêm hướng đi mới cho tương lai Ngành SX&CT Nấm Công Nghệ Cao thân thiện Môi Trường với vòng tuần hoàn Sinh Thái bền vững " Lúa - Rơm - Nấm - Phân Nấm vi sinh - .Lúa + cây trồng " .
Bác ơi thấy khâu quan trong nhất là đầu ra. Hiện nay trồng xong tiêu thụ nội địa được nhiều không bác. Có hường để xuất khẩu không. Thấy thị trường tiêu thụ nấm còn bấp bênh quá. Nếu xuất khẩu được chắc chắn trồng nấm rơm sẽ thành đại gia
 
D
Bác ơi thấy khâu quan trong nhất là đầu ra. Hiện nay trồng xong tiêu thụ nội địa được nhiều không bác. Có hường để xuất khẩu không. Thấy thị trường tiêu thụ nấm còn bấp bênh quá. Nếu xuất khẩu được chắc chắn trồng nấm rơm sẽ thành đại gia

Đúng là hiện nay trên thị trường thu mua ( không phải thị trường tiêu dùng ) , giá Nấm có mức dao động khá cao trong khoảng thời gian ngắn 50 - 70% , đây là 1 nghịch lý của ngành trồng Nấm rơm VN . Vào thời điểm 12 , 13 , 14 âm lịch và 28 , 29 ,30 âm lịch giá thu mua Nấm tăng cao , sau những ngày này giá lại rớt mạnh . Giá rớt cũng không hắn do sức cầu kém đi , mà thường lại là giá bù lổ cho thương lái khi những ngày cao điểm không tiêu thụ hết lượng hàng thu mua đầu vào . Chứ thực ra giá thị trường tiêu dùng ( bán lẽ ) cũng chỉ dao động khoảng 15 - 20% thôi . Điều này cho thấy do thời vụ trồng của Nấm rơm ngắn ( 28 - 30 ngày/vụ ) , và khó bảo quan lâu nên rất dễ bị thao túng thị trường bởi các tầng nất trung gian .
Hiện nay các thương nhân nước ngoài vào VN đặt hàng Nấm rơm muối rất nhiều nhưng hầu hết các Cty Chế Biến Nấm trong nước không thể đáp ứng đủ các đơn hàng bởi nguồn cung nguyên liệu Nấm rơm dành cho chế biến rất thiếu hụt ( giá thu mua chế biến thường thấp hơn rất nhiều so với giá nấm tươi tiêu thụ trên thị trường ) . Điểm mấu chốt trong lĩnh vực cạnh tranh thương mại là làm thế nào đẩy mạnh năng suất nhằm kéo giá thành sản phẩm xuống ngang bằng với giá khu vực , khi ấy ngành Chế Biến Nấm Rơm XK của VN sẽ khẳng định vị thế của mình trên thị trường Quốc tế . TQ mất gần 10 năm mới hoàn thiện và chuyển đổi Mô hình canh tác Nấm rơm từ trồng truyền thống ngoài trời sang trồng Công Nghệ trong nhà . Với tinh thần lạc quan , mình nghỉ rằng ta sẽ chỉ cần khoảng thời gian ngắn hơn 5 năm để giúp ngành SX&CT Nấm Rơm VN chuyển mình .
 
L
cháu thắc mắc là công nghệ bảo quản nấm rơm tươi để xuất khẩu ở việt nam chưa có thì phải.xk nấm muối giá rẻ
 
D
cháu thắc mắc là công nghệ bảo quản nấm rơm tươi để xuất khẩu ở việt nam chưa có thì phải.xk nấm muối giá rẻ

Nấm rơm mặt hàng XK chính trên thế giới là Nấm muối , kế tiếp là các món chế biến sẳn với sự phối trộn của nhiều hổn hợp , chứ không phải Nấm tươi hoặc Nấm đông lạnh Bạn nhé . Thailand , Indo , TQ... đều làm thế cả , giá cả giao dịch XK trên thế giới cũng ổn định vài năm nay , ít có biến động lớn . Và đảm bảo 1 điều chắc chắn ở hầu hết các Quốc gia này họ không có nhiều lợi thế chính như VN Ta hiện nay ( nguồn nguyên liệu giá rẻ , dễ thu gom tập trung với số lượng khủng , nguồn LĐ nông thôn còn rẻ ...và nhất là nguồn vốn Đầu tư trong nước hiện nay đang thiếu các Lĩnh vực Đầu tư sinh lợi cao , bền vững ổn định ) . Cái họ hơn ta là tính đồng bộ trong SX : Nguồn Meo đạt chuẩn , Quy trình Công Nghệ SX đạt tới đỉnh cao , các Chế phẩm , Nông dược chuyên dụng phục vụ ngành trồng hiệu quả cao ... Những lĩnh vực này từng bước ta có thể khắc phục , nâng cao dần một khi cả XH cùng quan tâm cho một Ngành KT mới , Nấm VN có thể vươn xa ra khỏi phạm vi Quốc gia hướng đến Thương mại Toàn Cầu .
We Can Change
 
Last edited by a moderator:
L
hay quá chú.cháu ở bắc mà muốn vào thăm trang trại chú quá.quê cháu hưng yên cũng rất nhiều rơm.nhưng ở bắc khi gặt thì ruộng vẫn còn ũng nước lên rơm do máy phụt xuống ruộng đều bị ướt.chú có giải pháp nào mách cho cháu với.bởi ruộng ở bắc chả khi ào khô cả quanh năm có nước
 
K
Các bác cho em hỏi ngu tí.
Với nguyên liệu là bông thì mình ngâm với nước vôi(pH= 13-14) Rồi phủ phụ gia (phân chuồng ủ với cám gạo,lân,ure từ 7 đến 10 ngày)làm lớp bề mặt được không. Rồi sau đó mình tiến hành xông khô
Hay là mình phải ủ bông với phụ gia trước 7 ngày,còn lớp bề mặt mình làm riêng nữa.
 
T
Anh Dfruit cho em hỏi chút:
Em đang thử trồng nấm rơm ngoài trời, được khoảng 7 ngày rồi, giở áo rơm thấy tơ nấm ăn ra mô rất nhiều, và em đã đảo áo rơm và phủ lại, như vậy tơ nấm có ăn ra ngoài lớp áo phủ không anh? và mình phủ áo rơm cho đến khi thu hoạch luôn phải không anh? Rất mong sớm nhận được lời chỉ dẫn của anh.Cảm ơn anh nhiều.
 
G
Chú Dũng ơi cho con hỏi: Trong trường hợp 4,5 ngày đầu tiên sau khi cấy meo thì nhiệt độ tốt nhất cho tơ nấm phát triển là 35-40oC (Nhiệt độ trong giá thể), vậy trong các trường hợp nhiệt độ không đủ: Ban ngày thì đủ, ban đêm không đủ hoặc cả ban ngày và ban đêm đều không đủ thì cách giải quyết như thế nào! Hiện tại thì con đang dùng ni long phủ trên bề mặt của giá thể khi nhiệt độ thấp quá. Nhưng đôi lúc ban đêm vẫn có tình trạng giá thể không đủ nhiệt độ yêu cầu (Nhà kín, những ngày quá lạnh thì nhiệt độ giá thể tầm 28oC - TP.HCM). Nếu gặp trường hợp này thì theo chú nên giải quyết bằng cách nào! Tiếp tục dùng hơi nước nóng xông để lên nhiệt độ hay sao chú?? Thêm một vấn đề nhỏ nữa, nếu nhiệt độ 28oC (giá thể) trong 4,5 ngày đầu sau khi cấy meo thì quá trình phát triển của meo có bị ảnh hưởng quá lớn không? Con thì thấy là vẫn lên, nhưng có vẻ không được nhiều lắm!
 
Last edited by a moderator:
Q
Đã xuất hiện tỷ phú nấm http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/ti-phu-nong-dan-sai-gon-ky-4-nu-hoang-nam-viet-523549.html
Nhưng chưa phải là nấm rơm. hy vọng bác Dũng liên kết với chị này để xuất khẩu sang nhật
He he, cụ đã đọc bài báo này thì đọc tiếp bài: "Nữ nông dân trồng nấm lỗ te tua vẫn bám nấm" cũng viết về chị này. Lúc thì " nữ hoàng" lúc thì' nông dân", chẳng biết đâu mà lần... he he.. Có điều trong bài báo ghi doanh số một năm 2 tỉ với 100 xã viên. Vậy tính theo doanh số là một tháng xã viên có gần 2 triệu???. Còn tính lãi 50% trên doanh số ( mơ ước của cụ Dũng đây) thì 1 tháng thu nhập gần 1 triệu. Vậy đi làm thuê sướng hơn. Không mất tiền mà còn có tiền lương.
Vậy thì đọc báo để biết, còn tin ấy à!!!. Cụ Dũng là người thật, việc thật sờ sờ ra đó đến 32 trang. He he, đọc cũng đủ mệt.
Hi Nguyễn Tấn Lam,
Nam có biết số liên lạc của chị này không?
Hỏi anh Gú: ghi công ty CP sinh học nấm Việt là ra.
 
D
Chú Dũng ơi cho con hỏi: Trong trường hợp 4,5 ngày đầu tiên sau khi cấy meo thì nhiệt độ tốt nhất cho tơ nấm phát triển là 35-40oC (Nhiệt độ trong giá thể), vậy trong các trường hợp nhiệt độ không đủ: Ban ngày thì đủ, ban đêm không đủ hoặc cả ban ngày và ban đêm đều không đủ thì cách giải quyết như thế nào! Hiện tại thì con đang dùng ni long phủ trên bề mặt của giá thể khi nhiệt độ thấp quá. Nhưng đôi lúc ban đêm vẫn có tình trạng giá thể không đủ nhiệt độ yêu cầu (Nhà kín, những ngày quá lạnh thì nhiệt độ giá thể tầm 28oC - TP.HCM). Nếu gặp trường hợp này thì theo chú nên giải quyết bằng cách nào! Tiếp tục dùng hơi nước nóng xông để lên nhiệt độ hay sao chú?? Thêm một vấn đề nhỏ nữa, nếu nhiệt độ 28oC (giá thể) trong 4,5 ngày đầu sau khi cấy meo thì quá trình phát triển của meo có bị ảnh hưởng quá lớn không? Con thì thấy là vẫn lên, nhưng có vẻ không được nhiều lắm!

Trồng trong nhà kín thì thường không bị những trường hợp bất lợi như thế Bạn ạ . Ban đêm còn đở nhiệt độ ổn định khoảng 32 - 35 độ C . còn giá thể khoảng 38 - 40 độ C . Ban ngày mới gay phải thông gió phun ẩm để giải nhiệt bớt . Trường hợp của Bạn , mình chưa bị thế bao giờ kể cả trong giai đoạn trước tết thời tiết lạnh nhiệt độ ban đêm ngoài trời xuống còn 22 độ mà trong nhà Nấm giai đoạn cấy tơ vẫn 32 - 33 độ đấy và giá thể vẫn 35 độ C . Chắc là Bạn trồng ngoài trời rồi , nếu đúng vậy thì mình cũng bó tay thôi bởi hướng đi mà mình giới thiệu là trồng theo quy trình Công Nghệ trong nhà kín .
Anh Dfruit cho em hỏi chút:
Em đang thử trồng nấm rơm ngoài trời, được khoảng 7 ngày rồi, giở áo rơm thấy tơ nấm ăn ra mô rất nhiều, và em đã đảo áo rơm và phủ lại, như vậy tơ nấm có ăn ra ngoài lớp áo phủ không anh? và mình phủ áo rơm cho đến khi thu hoạch luôn phải không anh? Rất mong sớm nhận được lời chỉ dẫn của anh.Cảm ơn anh nhiều.
MÌnh không trồng Nấm ngoài trời nên không thể giúp ích gì cho Bạn được . Sorry nghen .
Đã xuất hiện tỷ phú nấm http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/ti-phu-nong-dan-sai-gon-ky-4-nu-hoang-nam-viet-523549.html
Nhưng chưa phải là nấm rơm. hy vọng bác Dũng liên kết với chị này để xuất khẩu sang nhật
Nấm hiện tại VN có thể xuất khẩu được chỉ có 2 chủng là chính : Nấm Mèo khô và Nấm Rơm muối . Tình hình hiện nay mình theo dõi trên thông tin Đại chúng thì ngành nghề SX &CT Nấm Mèo đang gặp rất nhiều trở ngại , bất ổn . Giá thu mua giảm xuống khá nhiều so với thời kỳ cách đây 1 năm , vì vậy theo mình lợi nhuận từ XK cũng không nhiều lắm đâu .
 
N
Chú Dũng cho con hỏi với nguyên liệu là bông phế thì mình ủ mấy ngày trước khi đưa vào nhà trồng để xông nhiệt và mình xông trong vòng mấy h.thank chú trước ạ
 
Back
Top