Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
L
giống gốc bằng bào tử bạn để trong môi trường không ẩm ướt tuổi thọ của nó có thể lớn hơn con người duy trì cho tới đời con cháu ....chúng ta.[họ còn chụp hình lại tất cả cấu trúc của tơ nấm giống loại nào hình cấu trúc tơ nấm sẽ có điểm khác nhau họ lưu lại ]
+còn nhân ra trồng{meo gốc} có thể từ bào tử có thể từ Mô (thịt nấm) bằng hộp lồng bằng ,Dĩa petri,tấm kính,bình (tam giác,cầu....),chai lọ......."vô trùng"
+chọn meo nấm không nhiểm từ meo gốc đem sang môi trường lần nửa gọi là f1(cap1)
+lấy F1 đưa sang nuôi môi trường khác là F2(cap2)
+lấy F2 ....................................................là F3(cap3){nước ngoài tới đây là ngưng k làm nửa}
VietNam Cấp 3 (f3) nuôi và nhân ra....................fn (cấp n)
[mình chỉ là nông dân diển tả lời nói k văn chương không xuôn mong bạn đọc có thể hiểu được] """Đầu tiên là gốc"""
vậy có nghĩa là họ lưu trữ bào tử ( nguồn tốt nhất) để nhân giống cấp 1... hay là họ tao ra giống gốc từ bào tử rồi lưu trữ ( vậy nếu lưu trữ như vậy mà cứ lấy dần ra để làm meo cấp 1 thì có hết dần hay ko.nếu hết họ lại trọn lại từ đầu hả bác.còn nếu ko hết thì nó tự sản sinh ra ạ.
 
H
vậy có nghĩa là họ lưu trữ bào tử ( nguồn tốt nhất) để nhân giống cấp 1... hay là họ tao ra giống gốc từ bào tử rồi lưu trữ ( vậy nếu lưu trữ như vậy mà cứ lấy dần ra để làm meo cấp 1 thì có hết dần hay ko.nếu hết họ lại trọn lại từ đầu hả bác.còn nếu ko hết thì nó tự sản sinh ra ạ.
tôi hiểu bạn dang nói gì nếu bạn không phân lập thì làm gì có giống mà bán.mình đang nói vấn đề lưu trử .(cách lưu trử bằng âm độ và bào tử )cả 2 điều lưu trử được .meo gốc thuần chủng bạn phải có kính hiển vi khi nuôi gốc bạn chon cấu trúc tơ đồng nhất không bị nhiểm chọn ra nuôi gốc tiếp hoặc cấy qua cap1 và từ cấp 1 cấy chuyền tiếp cấp 2 ,cấy tiếp cấp 3 (meo giống chỉ khuyến cáo tới cap3 để hạn chế giống không thuần hoặc nhiễm bệnh qua quá trình phân lập vì từ cấp 2tro đi ít ai kiểm tra bằng kính hiển vi chỉ có kiểm tra băng mắt thường thôi ,chứ bạn không nuôi liên tục làm gì có giống {lưu trử là lưu lại khi nào bên ngoài nguồn giống hết thì còn lại xài nhân bản ra xong lại lưu lại }{lưu trử phục vụ cho nghiên cứu lai tạo và di trì nguồn giống}.không biết đúng không bạn có gì bạn chỉ dáo thêm
 
L
tôi hiểu bạn dang nói gì nếu bạn không phân lập thì làm gì có giống mà bán.mình đang nói vấn đề lưu trử .(cách lưu trử bằng âm độ và bào tử )cả 2 điều lưu trử được .meo gốc thuần chủng bạn phải có kính hiển vi khi nuôi gốc bạn chon cấu trúc tơ đồng nhất không bị nhiểm chọn ra nuôi gốc tiếp hoặc cấy qua cap1 và từ cấp 1 cấy chuyền tiếp cấp 2 ,cấy tiếp cấp 3 (meo giống chỉ khuyến cáo tới cap3 để hạn chế giống không thuần hoặc nhiễm bệnh qua quá trình phân lập vì từ cấp 2tro đi ít ai kiểm tra bằng kính hiển vi chỉ có kiểm tra băng mắt thường thôi ,chứ bạn không nuôi liên tục làm gì có giống {lưu trử là lưu lại khi nào bên ngoài nguồn giống hết thì còn lại xài nhân bản ra xong lại lưu lại }{lưu trử phục vụ cho nghiên cứu lai tạo và di trì nguồn giống}.không biết đúng không bạn có gì bạn chỉ dáo thêm
dâu dám chỉ giáo bác. bác hiểu biết hơn em mà,em đang hỏi bác cho thông thôi. vậy là cứ hết meo gốc trong lưu trữ họ lại tạo lại meo mới nhỉ. mà meo gốc của họ dạng gì vậy ạ dạng dung dịch hay dạng rắn.em định nhờ người mua meo gốc bên tq như bác nói bác cho ý kiến xem sao
 
H
dâu dám chỉ giáo bác. bác hiểu biết hơn em mà,em đang hỏi bác cho thông thôi. vậy là cứ hết meo gốc trong lưu trữ họ lại tạo lại meo mới nhỉ. mà meo gốc của họ dạng gì vậy ạ dạng dung dịch hay dạng rắn.em định nhờ người mua meo gốc bên tq như bác nói bác cho ý kiến xem sao
bạn biết alibaba không? củng dẻ đâu khó mua đâu "mình ơ miền nam thời hiện đại bấm muoi ngón tay củng có nếu bạn biết cách..........."meo lưu trử mà hết thì đi ăn cám lợn hết may người này thì khỏi phải nói.
 
L
alibaba là gì vậy bác.nếu bác biết cách mua thì chia sẻ cho ae đi
bạn biết alibaba không? củng dẻ đâu khó mua đâu "mình ơ miền nam thời hiện đại bấm muoi ngón tay củng có nếu bạn biết cách..........."meo lưu trử mà hết thì đi ăn cám lợn hết may người này thì khỏi phải nói.
 
V
Cám ơn các bác đã chia sẻ kinh nghiệm.

Các bác làm ơn cho em hỏi.
Nếu em dùng 100% bèo lục bình làm giá thể thì có hiệu quả bằng cách phối trộn khác không?
Làm sao để xử lý lục bình sau khi thu hoạch ạ?
Các bác có thiết kế lò hấp giá thể ( rơm hoặc lục bình, mùn cưa,.. không?) Có ẻ như yêu cầu về trồng nấm rơm chỉ cần ủ giá thể mà không cần hấp ah?

Cám ơn các bác
 
V
Cám ơn các bác chia sẻ nhiều kiến thức.
các bác cho em hỏi.
1. nếu dùng 100% giá thể là bèo tây thì có hiệu quả bằng các công thức phối trộn khác không?
2. xử lý giá thể trồng nấm rơm không cần hấp bịch ạ? e thấy trồng nấm linh chi phảihấp giá thể gì đó
cám ơn các bác
 
T
Cứu em với anh em ...
Chẳng qua là em mới trồng nấm rơm trên bông ...
Nhưng không biết cách thu hái như thế nào, tại vì chùm chùm hoặc gần nhau, có cái lớn cái nhỏ , có cái đinh ghim ...
Em thì thử hái cách cũ như trên rơm thì bật gốc lên hết, mấy cái xung quanh nhỏ, vừa , li li đi theo hết huhu ...
Em muốn hỏi là hái theo cách chừa gốc lại đc ko, vì chừa gốc thì mấy nụ xung quanh vẫn còn đó, ko đi theo ...
Ko biết chừa gốc có dịch hại gì cho mấy nấm nhỏ sát bên ko ???
Anh chị em nào có kinh nghiệm hái nấm trên bông chỉ giáo em với ...
Em đội ơn nhiều lắm ...
trồng nấm như anh này mau khá.
Hái như thế này là chừa gốc hả mấy cô chú bác ???
 
Last edited by a moderator:
Cứu em với anh em ...
Chẳng qua là em mới trồng nấm rơm trên bông ...
Nhưng không biết cách thu hái như thế nào, tại vì chùm chùm hoặc gần nhau, có cái lớn cái nhỏ , có cái đinh ghim ...
Em thì thử hái cách cũ như trên rơm thì bật gốc lên hết, mấy cái xung quanh nhỏ, vừa , li li đi theo hết huhu ...
Em muốn hỏi là hái theo cách chừa gốc lại đc ko, vì chừa gốc thì mấy nụ xung quanh vẫn còn đó, ko đi theo ...
Ko biết chừa gốc có dịch hại gì cho mấy nấm nhỏ sát bên ko ???
Anh chị em nào có kinh nghiệm hái nấm trên bông chỉ giáo em với ...
Em đội ơn nhiều lắm ...

Hái như thế này là chừa gốc hả mấy cô chú bác ???
hái như chú ấy là tận gốc đó ngắt mà.nhưng chỉ hái đc 1 đợt,còn bạn hái giữ kim thì nên dùng dao thái lan chọt chân nấm lấy tay đỡ nhẹ hoặc nại dao tách,chùm thì hái từ ngoài vào trong chừa tai nhỏ lại mai hái miễn đừng phạm là nó sống.
 
T
hái như chú ấy là tận gốc đó ngắt mà.nhưng chỉ hái đc 1 đợt,còn bạn hái giữ kim thì nên dùng dao thái lan chọt chân nấm lấy tay đỡ nhẹ hoặc nại dao tách,chùm thì hái từ ngoài vào trong chừa tai nhỏ lại mai hái miễn đừng phạm là nó sống.

Ok thanks anh nhiều ...
Cho em hỏi thêm 1 chút là ...
Mình ủ bông dưới nắng 3 ngày ...
Sau đó mình vắt bông, cách vắt của em là bỏ vô bồng vải vắt từng cụt ( cỡ nửa kg bông 1 bồng vải ), vắt ráo tới khi chảy từng giọt là em xé nhỏ, rồi đem vô nhà trồng rải meo luôn ... Độ ẩm vậy có ổn không anh? Vì em vắt bông chảy từng giọt ngắt quảng ( không liên tục ) như vắt rơm vậy ... Mong anh chỉ em thêm cách này vì em còn thiếu kinh nghiệm ...
Đợt vừa rồi em mua meo giống hình như bị già, hạt đỏ nổi khắp bịch meo, ko biết có già hay ko mà năng suất em thấp lắm ...
 
Ok thanks anh nhiều ...
Cho em hỏi thêm 1 chút là ...
Mình ủ bông dưới nắng 3 ngày ...
Sau đó mình vắt bông, cách vắt của em là bỏ vô bồng vải vắt từng cụt ( cỡ nửa kg bông 1 bồng vải ), vắt ráo tới khi chảy từng giọt là em xé nhỏ, rồi đem vô nhà trồng rải meo luôn ... Độ ẩm vậy có ổn không anh? Vì em vắt bông chảy từng giọt ngắt quảng ( không liên tục ) như vắt rơm vậy ... Mong anh chỉ em thêm cách này vì em còn thiếu kinh nghiệm ...
Đợt vừa rồi em mua meo giống hình như bị già, hạt đỏ nổi khắp bịch meo, ko biết có già hay ko mà năng suất em thấp lắm ...
vắt chi cực khổ vậy? khi dặm gòn cho thấm đều thì vớt lên ủ đống chừng hoặc hơn 1 mét lấy bạt hoặc ni lông lớn trùm lại,ngày hôm sau là ráo hơn phân nữa rồi chỉ việc lấy cào ra cuốc vài cái là tơi hết chứ gì bạn.như trong đoạn clip mình úp đó,xúc ra gòn bốc khói như mới luộc khoai đã lắm:Haha:
vắt chi cực khổ vậy? khi dặm gòn cho thấm đều thì vớt lên ủ đống chừng hoặc hơn 1 mét lấy bạt hoặc ni lông lớn trùm lại,ngày hôm sau là ráo hơn phân nữa rồi chỉ việc lấy cào ra cuốc vài cái là tơi hết chứ gì bạn.như trong đoạn clip mình úp đó,xúc ra gòn bốc khói như mới luộc khoai đã lắm:Haha:
gòn ngâm nước 3 ngày thúi quắc sao làm nổi? sao ko để thêm 2 ngày bắt vòi cho gà ăn:Botay: đùa chứ chỉ dặm cho dẻ và chín gòn là vớt lên ủ đống mai ra xới tơi làm đc rồi.
 
T
vắt chi cực khổ vậy? khi dặm gòn cho thấm đều thì vớt lên ủ đống chừng hoặc hơn 1 mét lấy bạt hoặc ni lông lớn trùm lại,ngày hôm sau là ráo hơn phân nữa rồi chỉ việc lấy cào ra cuốc vài cái là tơi hết chứ gì bạn.như trong đoạn clip mình úp đó,xúc ra gòn bốc khói như mới luộc khoai đã lắm:Haha:

gòn ngâm nước 3 ngày thúi quắc sao làm nổi? sao ko để thêm 2 ngày bắt vòi cho gà ăn:Botay: đùa chứ chỉ dặm cho dẻ và chín gòn là vớt lên ủ đống mai ra xới tơi làm đc rồi.
Vậy mình ko cần xé luôn hả anh
 
Vậy mình ko cần xé luôn hả anh
muốn cái nào nhanh và tiện lợi,thì bạn úp hình cách bạn làm lên đây rồi ae góp ý cách làm hiệu quả hơn! cách mình góp ý là nhanh và ko phải vắt và ngâm 3 ngày như bạn đang làm mất thời gian công sức,cái nào biết mình chia sẽ ae cùng làm đỡ mất thời gian công sức.thân!
 
T
Em mới làm lần đầu nên bắt chước theo clip này à anh ...
Vắt và xé cực quá, vắt cho ráo như clip mất 3 tiếng với 6 người 300 kg bông huhu ...
 
meo ăn đỏ bịt là meo sắp già tìm meo như vậy làm ko có đó bạn,giống tốt đó còn năng xuất thấp thì nên coi lại cách chăm sóc,thời gian ủ tơ cũng như canh nhiệt độ và độ ẩm!
 
T
meo ăn đỏ bịt là meo sắp già tìm meo như vậy làm ko có đó bạn,giống tốt đó còn năng xuất thấp thì nên coi lại cách chăm sóc,thời gian ủ tơ cũng như canh nhiệt độ và độ ẩm!
Em trồng trên kệ nhiều tầng ...
Độ ẩm trong nhà em dao động 75% tới 85% ...
Nhiệt độ dao động từ 27 tới 33 độ C ...
Chắc do tưới nước rồi, em tưới nước ph 7, ko biết nước tưới bao nhiêu là chuẩn vậy anh ...
Kệ nhà em ngang 0,7m , dài 2m , độ dày bông 5 cm ... có 6 tầng như thế ...
 
Em mới làm lần đầu nên bắt chước theo clip này à anh ...
Vắt và xé cực quá, vắt cho ráo như clip mất 3 tiếng với 6 người 300 kg bông huhu ...
đôi lời ko thể hết ý đc,gòn dặm 3 cục hay 5 cục gì đó khi thấm đều nước hết thì nên vớt lên ủ đống trùm bạt sáng mai lấy cào ra tán nhuyễn rồi đem ủ tơ,rồi đợi tới ngày kết quả hái 2 đợt kết thúc mùa vụ trồng,rồi xử lý trại sạch khuẩn cứ thế làm tiếp đợt mới!
Em trồng trên kệ nhiều tầng ...
Độ ẩm trong nhà em dao động 75% tới 85% ...
Nhiệt độ dao động từ 27 tới 33 độ C ...
Chắc do tưới nước rồi, em tưới nước ph 7, ko biết nước tưới bao nhiêu là chuẩn vậy anh ...
Kệ nhà em ngang 0,7m , dài 2m , độ dày bông 5 cm ... có 6 tầng như thế ...
độ dày 5cm là quá mỏng nhá bạn ph 7/8 là vừa rồi,chủ topic có hướng dẫn độ dày trên 15cm mà bạn ko đọc kỹ hả.mỏng quá ko đủ độ ẩm với chất dinh dưỡng ko nhiều sao nấm đạt đc?
bạn ở miền bắc à? nếu miền bắc bạn nên tìm hiểu kỹ khí hậu thời tiết rồi hẵn làm.
 
T
đôi lời ko thể hết ý đc,gòn dặm 3 cục hay 5 cục gì đó khi thấm đều nước hết thì nên vớt lên ủ đống trùm bạt sáng mai lấy cào ra tán nhuyễn rồi đem ủ tơ,rồi đợi tới ngày kết quả hái 2 đợt kết thúc mùa vụ trồng,rồi xử lý trại sạch khuẩn cứ thế làm tiếp đợt mới!

độ dày 5cm là quá mỏng nhá bạn ph 7/8 là vừa rồi,chủ topic có hướng dẫn độ dày trên 15cm mà bạn ko đọc kỹ hả.mỏng quá ko đủ độ ẩm với chất dinh dưỡng ko nhiều sao nấm đạt đc?
bạn ở miền bắc à? nếu miền bắc bạn nên tìm hiểu kỹ khí hậu thời tiết rồi hẵn làm.
Vậy là do quá mỏng rồi, mai em ủ tiếp , làm 15 cm ...
Đợt vừa rồi, ng bán bông nói với em , sau khi trồng đợt 1, lấy bông đó trồng lại lần nửa vẫn đc, ko biết đc ko anh :D ...
Em ở Bình Dương anh à ...
 
Vậy là do quá mỏng rồi, mai em ủ tiếp , làm 15 cm ...
Đợt vừa rồi, ng bán bông nói với em , sau khi trồng đợt 1, lấy bông đó trồng lại lần nửa vẫn đc, ko biết đc ko anh :D ...
Em ở Bình Dương anh à ...
bình dương khúc nào người bán bông đó tên gì vậy?để mình học hỏi trồng lại bông đợt 2,,chắc phải tìm mối mua nấm dại mới dám trồng lại đợt 2.:D
 
Back
Top