Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
N
-Xin hỏi anh em nào biết, sao khoảng 7 ngày thì tơ chất trắng xác trên mặt bông như da nhăn nheo của người già vậy, xin chỉ giáo?.
 
H
trồng nấm như anh này mau khá.
đợt mình chuẩn bị làm theo mô hình anh Dũng. tìm trên mạng thấy anh này có mô hình giống của anh Dũng và cũng gần chỗ mình hơn. mình gọi điện xin tham quan mô hình và học hỏi ít kinh nghiệm. anh trả lời mình là "trước anh mua công nghệ này 300tr. giờ e muốn thì anh bán rẻ lại tài liệu cho 250tr. còn trang trại anh ko làm nữa." mình nghe anh nói mà buồn:Cry::Cry::Cry:. thôi đành ở nhà tự tìm hiểu thui. có gì khó thì lên diễn đàn hoặc hỏi anh Dũng thui. cảm ơn anh Dũng nhiều. mình có gọi điện hỏi anh D mẫy lần anh bày cho mình rất nhiệt tình giải thích cho mih rất cặn kẽ.
tuy rằng h minh mới làm lần đầu còn nhiều khó khăn nhưng sẽ cố gắng "bởi vì đam mê". minh đg trồng vụ đầu tiên cũng đc 11 ngày rồi. và bây h nhà nấm của minh "đag chuyển dần sang trồng nấm mực" mọc gần bằng anh D trồng nấm rơm :Haha::Haha:và to như ngón tay. có số như ngón cái luôn mà nấm rơm thì chưa đc cái nào
 
D
-Xin hỏi anh em nào biết, sao khoảng 7 ngày thì tơ chất trắng xác trên mặt bông như da nhăn nheo của người già vậy, xin chỉ giáo?.
3 - 4 ngày nữa chắc có lẽ Nấm dị dạng ( Nấm bông cải ) sẽ mọc ra .
 
L
Cố lên bạn! Mình cũng đang làm theo anh Dũng được 1năm rồi thành công chưa đến! Vì các lí do sau:
1. Nhiệt độ môi trường lên cao quá phải chống nóng.
2. Thay đổi giá thể. Cái ni thì mất nhiều thời gian nhất vì làm phải có nguồn ổn định và rẻ. Bạn nên tìm hiểu tại nơi mình có nguồn giá thể trồng nấm nào dồi dào và ổn định thì tiến hành làm với giá thể đó. Cái ni là xương máu của mình đúc kết ra.
 
H
đã có ai dùng bóng đèn hồng ngoại (loại bóng sưởi ấm trong chăn nuôi) để cấp nhiệt cho nhà trồng chưa ?????
hiện tại mih đg dùng loại bóng này để cấp thêm nhiệt vào ban đêm. nó có ảnh hưởng đển phát triển của nấm ko????. mình trồng 11 ngày rồi mà chưa hình thành quả thể.
 
Có 1 điều mà hầu như ai cũng mắc phải đó là nấm dại trên bông,nấm rơm thì không có vé để mà tồn tại khi anh này xuất hiện.,vậy thì xử lý như thế nào để nấm dại không tồn tại?
Đó là thời gian ủ đống,ủ càng lâu thì PH càng giảm và sơ suất mang vào nhà trồng ủ thêm vài ngày nữa thì sẽ chua nguyên liệu.kết quả sẽ có nấm dị dạng bông cải
Nhất là ủ đống dưới đất,vì số lượng bông ủ trên vài tấn nên làm giá đỡ rất tốn chi phí,thôi thì nện đại xuống đất cho nhanh.kết quả nguyên liệu nhanh chua.
Như thế này nè anh.

gpCga8L.jpg
Mốc rồi.ủ tơ trong phòng lạnh hay sao mà không thấy tơ nào hết vậy?
 
N
giá thể như vầy sao trồng nấm được hở em ? Em trồng trong nhà hay ngoài trời vậy
Thì trồng trong nhà, cái trắng trắng đó là tơ nó bị vậy chứ không phải bông như vậy. Lúc đầu tơ kéo đẹp lắm, nhưng khoảng 6-7 ngày sau là tơ bị vậy đó, không biết bị gì nữa.
Có 1 điều mà hầu như ai cũng mắc phải đó là nấm dại trên bông,nấm rơm thì không có vé để mà tồn tại khi anh này xuất hiện.,vậy thì xử lý như thế nào để nấm dại không tồn tại?
Đó là thời gian ủ đống,ủ càng lâu thì PH càng giảm và sơ suất mang vào nhà trồng ủ thêm vài ngày nữa thì sẽ chua nguyên liệu.kết quả sẽ có nấm dị dạng bông cải
Nhất là ủ đống dưới đất,vì số lượng bông ủ trên vài tấn nên làm giá đỡ rất tốn chi phí,thôi thì nện đại xuống đất cho nhanh.kết quả nguyên liệu nhanh chua.
Vậy ủ mấy ngày thì thích hợp nhất vậy bạn?
 
T
Thì trồng trong nhà, cái trắng trắng đó là tơ nó bị vậy chứ không phải bông như vậy. Lúc đầu tơ kéo đẹp lắm, nhưng khoảng 6-7 ngày sau là tơ bị vậy đó, không biết bị gì nữa.

Vậy ủ mấy ngày thì thích hợp nhất vậy bạn?
nhìn hình giống bánh hỏi ăn với thịt heo quay
ủ 3 ngày là đẹp nhất, ủ 12 h là đống ủ đã nóng rồi. 72h thì giữa đống nóng phỏng tay, chỉ có lớp đáy ko nóng do còn ướt.
đã có ai dùng bóng đèn hồng ngoại (loại bóng sưởi ấm trong chăn nuôi) để cấp nhiệt cho nhà trồng chưa ?????
hiện tại mih đg dùng loại bóng này để cấp thêm nhiệt vào ban đêm. nó có ảnh hưởng đển phát triển của nấm ko????. mình trồng 11 ngày rồi mà chưa hình thành quả thể.
11 ngày mà chưa có kim, thì ngưng tưới nước.
lúc trc tui cũng bị 1 nhà như vậy, do tưới nhìu, ngưng tưới cho bề mặt bông ráo bớt, tới ngày 16 ra kim lại. Thử xem sao đi bạn.
Cố lên bạn! Mình cũng đang làm theo anh Dũng được 1năm rồi thành công chưa đến! Vì các lí do sau:
1. Nhiệt độ môi trường lên cao quá phải chống nóng.
2. Thay đổi giá thể. Cái ni thì mất nhiều thời gian nhất vì làm phải có nguồn ổn định và rẻ. Bạn nên tìm hiểu tại nơi mình có nguồn giá thể trồng nấm nào dồi dào và ổn định thì tiến hành làm với giá thể đó. Cái ni là xương máu của mình đúc kết ra.
cái nhiệt độ thì do bạn xây dựng nhà trồng , chứ bạn làm nhà xốp thử coi , nhiệt độ ko thành vấn đề. Tui có 4 cái nhà xốp, khỏe, ko lo về lạnh nóng.
 
L
nhìn hình giống bánh hỏi ăn với thịt heo quay
ủ 3 ngày là đẹp nhất, ủ 12 h là đống ủ đã nóng rồi. 72h thì giữa đống nóng phỏng tay, chỉ có lớp đáy ko nóng do còn ướt.

11 ngày mà chưa có kim, thì ngưng tưới nước.
lúc trc tui cũng bị 1 nhà như vậy, do tưới nhìu, ngưng tưới cho bề mặt bông ráo bớt, tới ngày 16 ra kim lại. Thử xem sao đi bạn.

cái nhiệt độ thì do bạn xây dựng nhà trồng , chứ bạn làm nhà xốp thử coi , nhiệt độ ko thành vấn đề. Tui có 4 cái nhà xốp, khỏe, ko lo về lạnh nóng.
Bạn Trần Chích cho hỏi: Mình trồng trên mùn cưa cây keo 5 ngày mở bạt, 9 ngày có nụ đinh, nụ lên tương đối nhiều và đều trên bề mặt phía trên và cả phía dưới nhưng khoảng ngày thứ 11 chỉ có vài cái là lớn lên còn lại là chuyển màu và không lớn lên được. Trường hợp như vậy mình phải khắc phục như thế nào?
 
T
Bạn Trần Chích cho hỏi: Mình trồng trên mùn cưa cây keo 5 ngày mở bạt, 9 ngày có nụ đinh, nụ lên tương đối nhiều và đều trên bề mặt phía trên và cả phía dưới nhưng khoảng ngày thứ 11 chỉ có vài cái là lớn lên còn lại là chuyển màu và không lớn lên được. Trường hợp như vậy mình phải khắc phục như thế nào?
trường hợp chết kiểu này thì do mất ẩm rồi.
bạn coi lại nhà trồng có hở chổ nào để hơi ẩm bay ra ko
thả nước sàn, thêm tưới sương nhà ( ko tưới lên nguyên liệu), có hệ thống phun sương trong nhà thì tốt ko thì chịu khó tưới tay cũng đc.
đã có kim thì độ ẩm nên trên 90% thì tốt nhất.
 
Last edited by a moderator:
D
nhìn hình giống bánh hỏi ăn với thịt heo quay
ủ 3 ngày là đẹp nhất, ủ 12 h là đống ủ đã nóng rồi. 72h thì giữa đống nóng phỏng tay, chỉ có lớp đáy ko nóng do còn ướt.

11 ngày mà chưa có kim, thì ngưng tưới nước.
lúc trc tui cũng bị 1 nhà như vậy, do tưới nhìu, ngưng tưới cho bề mặt bông ráo bớt, tới ngày 16 ra kim lại. Thử xem sao đi bạn.

cái nhiệt độ thì do bạn xây dựng nhà trồng , chứ bạn làm nhà xốp thử coi , nhiệt độ ko thành vấn đề. Tui có 4 cái nhà xốp, khỏe, ko lo về lạnh nóng.
a Trần Chích,có thể cho e xin sđt được ko a
 
L
Nền sàn bêtông lúc nào nước cũng ướt, trần mình làm bằng bạt nilông và lúc cũng có hơi nước đọng lại thành giọt. Vậy là đã đủ ẩm chưa bạn?
 
T
a Trần Chích,có thể cho e xin sđt được ko a
Bửa em gọi cho anh vụ chuyển gòn vô SG rồi mà :(
Để e nhá máy anh
Nền sàn bêtông lúc nào nước cũng ướt, trần mình làm bằng bạt nilông và lúc cũng có hơi nước đọng lại thành giọt. Vậy là đã đủ ẩm chưa bạn?
Nhà kín, nước sàn, hơi thấm thành giọt bám trên trần nhà, vách nhà thì bạn lấy cái đồng đo độ ẩm, đem ra ngoài cho khô ráo rồi đem vào đo nhà trồng. Nó hay đọng nước nên nhiều khi báo sai độ ẩm.
Nhớ đo lúc từ 12h trưa tới 3h chiều, lúc này độ ẩm thấp nhất trong ngày, nếu dưới 85 hay 90% thì tìm cách tăng ẩm.
 
L
Rất muốn trao đổi qua điện thoại. Bạn Trần Chích cho mình xin số phone. Nếu bất tiện bạn có thể nháy giúp qua số 0988787960. Thks!
 
Back
Top