Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
D
Bửa em gọi cho anh vụ chuyển gòn vô SG rồi mà :(
Để e nhá máy anh

Nhà kín, nước sàn, hơi thấm thành giọt bám trên trần nhà, vách nhà thì bạn lấy cái đồng đo độ ẩm, đem ra ngoài cho khô ráo rồi đem vào đo nhà trồng. Nó hay đọng nước nên nhiều khi báo sai độ ẩm.
Nhớ đo lúc từ 12h trưa tới 3h chiều, lúc này độ ẩm thấp nhất trong ngày, nếu dưới hay 90% thì tìm cách tăng ẩm.
em có thấy a gọi đâu,số e là 0985887034
 
H
các bậc tiền bối cho em hỏi cái.
có loại NẤM ĐỘC nào có thể mọc đc khi ta trồng nấm rơm, mộc nhĩ, nẫm sò không ạ
nếu có thì loại nào và bày em cách nhận biết với à.
em nghe họ nói mà lạnh người luôn.
h e mới vào nghề nên còn ít kn lắm
như họ nói thế này thì đã đúng hoàn toàn chưa ạ
 
Last edited by a moderator:
N
Bông hiện tại anh xài làm vẫn ok nha..do cách xử lý của anh chưa đúng dẫn tới tình trạng mốc.anh nên điều chỉnh môi trường nhà khi nuôi tơ,và nuôi nấm cho hợp lý.
Vậy lúc nuôi tơ có đóng kín lại hết không?, hay là để hở cho thoáng vậy?. Thank
 
H
bước sang ngày thứ 13.
sau 1 tuần e nuôi nấm mực và nấm mốc. thêm bao lời nói qua nói lại bao người xung quanh khuyên em từ bỏ con đường trồng nấm mà chỉ có một mih em đi.
và h thì những gì còn lại mà công sức và đam mê của e đã vất vả cả tháng nay cũng cho em thêm niềm vui va nghị lực để làm theo đuổi đam mê.
chắc sẽ còn vất vả nhiều hơn nữa. em cảm ơn mọi người đã chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người cùng học hỏi nhất là Anh Dũng đã lập topic này.
e viết bài này muốn đc chia sẻ niềm vùi của em. đối với mọi người thì nó rất bình thường. nhưng với em thì rất là vui vì đây là lần đâu em lam.và cũng rất vất vả để đc như thế này. cảm giác như ngày em nhận được giấy báo nhập học. chỉ khác là ngày đó e vui với tất cả mọi người. còn h thì e vui một mình. vui mà ko ai hiểu cũng chán :D:D:D:D:D:D:D
Nhớ lại ngày đầu e đi xem trại nấm của họ. có hỏi họ ít kinh nghiệm. họ nói với em "nếu em có đam mê với nghề thì anh mới bày. còn không thì thôi, mất công cả đôi bên" h em ngẫm lại cũng đúng thật.

ZoUyF20.jpg

VhpdV9.jpg

6mtVaSz.jpg
 
D
bước sang ngày thứ 13.
sau 1 tuần e nuôi nấm mực và nấm mốc. thêm bao lời nói qua nói lại bao người xung quanh khuyên em từ bỏ con đường trồng nấm mà chỉ có một mih em đi.
và h thì những gì còn lại mà công sức và đam mê của e đã vất vả cả tháng nay cũng cho em thêm niềm vui va nghị lực để làm theo đuổi đam mê.
chắc sẽ còn vất vả nhiều hơn nữa. em cảm ơn mọi người đã chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người cùng học hỏi nhất là Anh Dũng đã lập topic này.
e viết bài này muốn đc chia sẻ niềm vùi của em. đối với mọi người thì nó rất bình thường. nhưng với em thì rất là vui vì đây là lần đâu em lam.và cũng rất vất vả để đc như thế này. cảm giác như ngày em nhận được giấy báo nhập học. chỉ khác là ngày đó e vui với tất cả mọi người. còn h thì e vui một mình. vui mà ko ai hiểu cũng chán :D:D:D:D:D:D:D
Nhớ lại ngày đầu e đi xem trại nấm của họ. có hỏi họ ít kinh nghiệm. họ nói với em "nếu em có đam mê với nghề thì anh mới bày. còn không thì thôi, mất công cả đôi bên" h em ngẫm lại cũng đúng thật.

ZoUyF20.jpg

VhpdV9.jpg

6mtVaSz.jpg
Chúc mừng em nhé . gian nan vẫn đang còn ở phía trước , cố lên em nhé .

Trồng Nấm rơm theo Công nghệ mới ( trồng nhà kín ) là giải pháp bền vững , ổn định nhất cho nghề trồng ( trông trên đất phải luôn di dời , du canh ). Tuy nhiên do không hiểu hoặc chưa thông suốt các giải pháp khắc chế dịch hại , kiểm soát môi trường ... nên hầu hết phần đông các ACE mới vào nghề , người Nông dân trồng Nấm lành nghề luôn gặp trở ngại qua những loạt trồng tiếp sau đó và có thể kéo dài lâu hơn -> bỏ cuộc ;
 
Last edited by a moderator:
D
Chúc mừng em nhé . gian nan vẫn đang còn ở phía trước , cố lên em nhé .

Trồng Nấm rơm theo Công nghệ mới ( trồng nhà kín ) là giải pháp bền vững , ổn định nhất cho nghề trồng ( trông trên đất phải luôn di dời , du canh ). Tuy nhiên do không hiểu hoặc chưa thông suốt các giải pháp khắc chế dịch hại , môi trường ... nên hầu hết phần đông các ACE mới vào nghề , người Nông dân trồng Nấm lành nghề luôn gặp trở ngại qua những loạt trồng tiếp sau đó và có thể kéo dài lâu hơn -> bỏ cuộc ;
bác D,hôm ngồi cafe vs bác,nghe bác nói đến Super fruits.Hôm qua thếy bác mở theart Siêu hoa quả,con mong chủ đề này sẽ thu hút được nhiều những ACE,bạn bè gần xa cùng tâm huyết.Chúc bác luôn vững tay chèo góp sức đưa nông nghiệp Việt phát triển.
 
H
Chúc mừng em nhé . gian nan vẫn đang còn ở phía trước , cố lên em nhé .

Trồng Nấm rơm theo Công nghệ mới ( trồng nhà kín ) là giải pháp bền vững , ổn định nhất cho nghề trồng ( trông trên đất phải luôn di dời , du canh ). Tuy nhiên do không hiểu hoặc chưa thông suốt các giải pháp khắc chế dịch hại , môi trường ... nên hầu hết phần đông các ACE mới vào nghề , người Nông dân trồng Nấm lành nghề luôn gặp trở ngại qua những loạt trồng tiếp sau đó và có thể kéo dài lâu hơn -> bỏ cuộc ;
lúc nào gắp kho khăn kt ah giúp e với nhé. cảm ơn ah
các bác tư vẫn giúp em cho này với.
giá thể của em ở trong lòng thì dag thừa độ ẩm (vắt chảy dòng) còn bên ngoài thì đg bắt đầu bị khô. như vậy có nên tưới nước ko à ??????
 
D
lúc nào gắp kho khăn kt ah giúp e với nhé. cảm ơn ah
các bác tư vẫn giúp em cho này với.
giá thể của em ở trong lòng thì dag thừa độ ẩm (vắt chảy dòng) còn bên ngoài thì đg bắt đầu bị khô. như vậy có nên tưới nước ko à ??????
Nhà trồng em không kín . lượng nước hóa hơi không giử được lâu trong không gian khiến độ ẩm phòng không ổn định . Giá thể bên trong đẫm nước sẽ không thể duy trì nuôi dưỡng hệ tơ lâu , chúng sẽ dần chết và như thế sau khi loạt nấm đầu kết thúc sẽ không còn nhiều Nấm con mọc lên tiếp -> kết thúc vụ trồng . .
 
Last edited by a moderator:
lúc nào gắp kho khăn kt ah giúp e với nhé. cảm ơn ah
các bác tư vẫn giúp em cho này với.
giá thể của em ở trong lòng thì dag thừa độ ẩm (vắt chảy dòng) còn bên ngoài thì đg bắt đầu bị khô. như vậy có nên tưới nước ko à ??????
Ban ngày tưới sương nhẹ cho ẩm mặt nuôi nấm,ban đêm đóng kín nhà lại lượng nước nguyên liệu bốc hơi sẽ cân bằng giá thể lại.
 
H
Nhà trồng em không kín . lượng nước hóa hơi không giử được lâu trong không gian khiến độ ẩm phòng không ổn định . Giá thể bên trong đẫm nước sẽ không thể duy trì nuôi dưỡng hệ tơ lâu , chúng sẽ dần chết và như thế sau khi loạt nấm đầu kết thúc sẽ không còn nhiều Nấm con mọc lên tiếp -> kết thúc vụ trồng . .
vì em chạy quạt thông gió tự động buổi sáng và tối thì cứ 3 tiếng chạy 15'. buổi trưa hôm nào nắng thì hâu như chay cả buổi trưa(tchạy hạ nhiệt)
chạy thông gió như vậy có nhiều quá không anh. mặt bằng nhà trồng em có 15m2 thôi.
Ban ngày tưới sương nhẹ cho ẩm mặt nuôi nấm,ban đêm đóng kín nhà lại lượng nước nguyên liệu bốc hơi sẽ cân bằng giá thể lại.
ban ngày mình phun sương theo đường thông gió của phòng để tăng độ ẩm phòng mih ko phun trực tiếp lên giá thể,như vậy có đc ko TQT ???? hay là phun nhẹ lên giá thể luôn.
 
vì em chạy quạt thông gió tự động buổi sáng và tối thì cứ 3 tiếng chạy 15'. buổi trưa hôm nào nắng thì hâu như chay cả buổi trưa(tchạy hạ nhiệt)
chạy thông gió như vậy có nhiều quá không anh. mặt bằng nhà trồng em có 15m2 thôi.

ban ngày mình phun sương theo đường thông gió của phòng để tăng độ ẩm phòng mih ko phun trực tiếp lên giá thể,như vậy có đc ko TQT ???? hay là phun nhẹ lên giá thể luôn.
có lẽ bạn chưa hiểu gì về môi trường để nấm sinh trưởng nên mới xài quạt hút trong khi nhà bạn có 15m2.
khi lượng nguyên liệu trên 1 tấn trong nhà trồng thì tơ nấm sẽ hô hấp rất mạnh trong thời kì chuẩn bị đinh ghim,bắt buộc phải xài quạt hút hỗ trợ
Còn nhà nhỏ nên thiết kế thông gió tự nhiên sẽ tốt hơn.giá thể cũng không phải tưới nhiều.
 
H
có lẽ bạn chưa hiểu gì về môi trường để nấm sinh trưởng nên mới xài quạt hút trong khi nhà bạn có 15m2.
khi lượng nguyên liệu trên 1 tấn trong nhà trồng thì tơ nấm sẽ hô hấp rất mạnh trong thời kì chuẩn bị đinh ghim,bắt buộc phải xài quạt hút hỗ trợ
Còn nhà nhỏ nên thiết kế thông gió tự nhiên sẽ tốt hơn.giá thể cũng không phải tưới nhiều.
cảm ơn ah nhé/ e se ngưng dùng quạt xem sao.
 
cảm ơn ah nhé/ e se ngưng dùng quạt xem sao.
Có một điều mà hình như nhiều ae vấp phải.đó là những comment trên topic chỉ mang tính tham khảo,đôi khi cũng đúng với cái mình đang gặp phải,còn để hình thành một cái quy trình hoàn thiện thì chắc không có ai dọn sẵn tiệc cho các bạn,nghề này thật sự nó bạt bẽo,muốn thành công thì chỉ có trãi nghiệm và rút kinh nghiệm qua nhiều vụ trồng rồi đúc kết thành cái quy trình của chính mình...thân!
 
Back
Top