Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
A
Vậy mới nói là năng suất thường không thể đạt cao như mong muốn . Gần 1 năm nghiên cứu lăn lộn với bà con trồng ngoài trời rồi , tơ không thể mạnh được như trồng trong nhà . Trồng xong rơm hầu như vẫn còn nguyên . mình đã thử nghiệm đem rơm trồng rồi đem về xử lý trồng lại cũng còn lên Nấm phà phà . Năng suất trên rơm của Bà con khoảng tầm 7% là Bà con đã hạnh phúc lắm rồi . Tuy nhiên có quá nhiều rủi ro chực chờ gây mất mùa .
Chỉ dùng hệ thống quạt hút ra vào vận hành bằng CP cũng tạm ổn rồi . Tự động có cái hay nhưng cũng có rất nhiều bất cập mà chỉ người từng trải mới thấy được hết thôi . Còn phun sương thì mỗi nhà chỉ cần 5 phút ra vào ( 40 - 50 lít nước được phun mù ) là toàn bộ độ ẩm nhà trồng cải thiên liền thôi .
Thôi đi ông, tôi cũng xài nước kênh nội đồng nè, biết kênh nội đồng là gì không, chắc không biết rối chứ gì, nội đồng, muốn cho nước vào, phòng nông nghiệp phải đo mẫu đạt chuẩn mới mở cống cho nước vào đó ông.
hì,e chỉ không hiểu tại sao khi ủ khuôn ngoài trời lại ko cần pha vôi ,nếu vậy có nuôi nấm mực ko a
Ngoài trời thoáng hơn, nhiệt độ ban ngày chiếu trực tiếp xuống, bông thu nhiệt dự trữ đủ xài cho ban đêm, vì thoáng hơn nên ít nấm mực phát triển.
 
D
Thôi đi ông, tôi cũng xài nước kênh nội đồng nè, biết kênh nội đồng là gì không, chắc không biết rối chứ gì, nội đồng, muốn cho nước vào, phòng nông nghiệp phải đo mẫu đạt chuẩn mới mở cống cho nước vào đó ông.

Ngoài trời thoáng hơn, nhiệt độ ban ngày chiếu trực tiếp xuống, bông thu nhiệt dự trữ đủ xài cho ban đêm, vì thoáng hơn nên ít nấm mực phát triển.
tks a ,e sẽ hỏi thêm a Thanh
 
D
Thôi đi ông, tôi cũng xài nước kênh nội đồng nè, biết kênh nội đồng là gì không, chắc không biết rối chứ gì, nội đồng, muốn cho nước vào, phòng nông nghiệp phải đo mẫu đạt chuẩn mới mở cống cho nước vào đó ông.
Trời ạ ! phèn từ đâu ra ? nước kênh , mương , sông là từ trên trời xuống nó đâu có phèn . Phèn là từ trong đất ruộng nhả ra ( quá trình tháo dẫn nước làm nông nghiệp ) . Bởi vậy mấy nhà KH mới nghiên cứu lai tạo những giống lúa . rau , cây ăn trái chịu phèn . Phèn vùng NN là chắc chắn phải có rồi , và có những thời điểm còn vượt ngưỡng nữa . Đo chuẩn là đo cho NN bởi những cây này có khả năng chịu phèn , chứ không phải cho còn người , càng không phải cho Nấm rơm .
hì,e chỉ không hiểu tại sao khi ủ khuôn ngoài trời lại ko cần pha vôi ,nếu vậy có nuôi nấm mực ko a
Đố ai Ủ theo cách trồng ngoài trời ( không xài kg vôi nào , thường là vậy ) mà không dùng bích chi vẫn cứ ra Nấm , tôi xin bái làm sư luôn ,
 
D
Trời ạ ! phèn từ đâu ra ? nước kênh , mương , sông là từ trên trời xuống nó đâu có phèn . Phèn là từ trong đất ruộng nhả ra ( quá trình tháo dẫn nước làm nông nghiệp ) . Bởi vậy mấy nhà KH mới nghiên cứu lai tạo những giống lúa . rau , cây ăn trái chịu phèn . Phèn vùng NN là chắc chắn phải có rồi , và có những thời điểm còn vượt ngưỡng nữa . Đo chuẩn là đo cho NN bởi những cây này có khả năng chịu phèn , chứ không phải cho còn người , càng không phải cho Nấm rơm .

Đố ai Ủ theo cách trồng ngoài trời ( không xài kg vôi nào , thường là vậy ) mà không dùng bích chi vẫn cứ ra Nấm , tôi xin bái làm sư luôn ,
bác D nói có lí của bác,vì đã là nước phục vụ nông nghiệp không thể tránh việc nhiễm mặn( lưu vực cửa sông đổ ra biển) hoặc phèn,chua.thường thì nước dùng cho nn hay nhiễm phèn,khilội xuống ruộng cấy,khu nào độ phèn cao thì sẽ bám lên móng chân,móng tay,cả da nữa màu vàng của oxit sắt.Nếu nước được kiểm nghiệm có chăng cũng chỉ ở đầu hệ thống xả,còn khi đã nằm sâu trong khu vực nước canh tác.Đó là điều KHÔNG THỂ TRÁNH KHỎI.
Trời ạ ! phèn từ đâu ra ? nước kênh , mương , sông là từ trên trời xuống nó đâu có phèn . Phèn là từ trong đất ruộng nhả ra ( quá trình tháo dẫn nước làm nông nghiệp ) . Bởi vậy mấy nhà KH mới nghiên cứu lai tạo những giống lúa . rau , cây ăn trái chịu phèn . Phèn vùng NN là chắc chắn phải có rồi , và có những thời điểm còn vượt ngưỡng nữa . Đo chuẩn là đo cho NN bởi những cây này có khả năng chịu phèn , chứ không phải cho còn người , càng không phải cho Nấm rơm .

Đố ai Ủ theo cách trồng ngoài trời ( không xài kg vôi nào , thường là vậy ) mà không dùng bích chi vẫn cứ ra Nấm , tôi xin bái làm sư luôn ,
Bác chuyên nghiên cứu về mảng trong nhà nên con ko dám hỏi sợ lạc đầ,nhưg nếu bác có quy trình trồng ngoài trời trên ngliệu bông phế có thể áp dụng cho ngoài bắc xin bác tư vấn,vừa để con tích lũy thêm kinh nghiệm và tích lũy thêm vốn.tks bác trước
 
A
Trời ạ ! phèn từ đâu ra ? nước kênh , mương , sông là từ trên trời xuống nó đâu có phèn . Phèn là từ trong đất ruộng nhả ra ( quá trình tháo dẫn nước làm nông nghiệp ) . Bởi vậy mấy nhà KH mới nghiên cứu lai tạo những giống lúa . rau , cây ăn trái chịu phèn . Phèn vùng NN là chắc chắn phải có rồi , và có những thời điểm còn vượt ngưỡng nữa . Đo chuẩn là đo cho NN bởi những cây này có khả năng chịu phèn , chứ không phải cho còn người , càng không phải cho Nấm rơm .

Đố ai Ủ theo cách trồng ngoài trời ( không xài kg vôi nào , thường là vậy ) mà không dùng bích chi vẫn cứ ra Nấm , tôi xin bái làm sư luôn ,
Chắc ông nói cà mau hay bạc liêu, đất ruộng chuyên canh mà có phèn thì bó tay luôn. Còn nói dư lương phèn, thì lên Sài gòn, mở nước máy ra coi có phèn không, nếu không có chặt đầu tôi làm ghế ngồi nè
bác D nói có lí của bác,vì đã là nước phục vụ nông nghiệp không thể tránh việc nhiễm mặn( lưu vực cửa sông đổ ra biển) hoặc phèn,chua.thường thì nước dùng cho nn hay nhiễm phèn,khilội xuống ruộng cấy,khu nào độ phèn cao thì sẽ bám lên móng chân,móng tay,cả da nữa màu vàng của oxit sắt.Nếu nước được kiểm nghiệm có chăng cũng chỉ ở đầu hệ thống xả,còn khi đã nằm sâu trong khu vực nước canh tác.Đó là điều KHÔNG THỂ TRÁNH KHỎI.
Phèn thì nước nào cũng có cả, kể cả Tphcm hay Hà nội cũng vậy thôi, nhưng mực độ bao nhiêu cho phù hợp với nông nghiệp hay nước sử dụng, trồng nấm rơm mà lọc cho hết phèn thì có nước bán nhà bán ruộng luôn.
Đo chuẩn là đo cho NN bởi những cây này có khả năng chịu phèn , chứ không phải cho còn người , càng không phải cho Nấm rơm .
Vậy là tiêu chuẩn của nấm rơm cao hơn tiêu chuẩn dành cho người. Bó tay với thánh này luôn?.
 
T
Vậy hiện bạn ủ như thế nào?
3 thành phần phân bón chính: Đạm, lân, Kali là phân vô cơ, nên không thể tùy tiện bón được, cơ bản như thế này, kali cần cho chạy sợi, lân dành cho hình thành đinh ghim, đạm dùng nuôi nấm to, và lần tưới cuối trước khi thu hoạch, đó kết hợp 3 loại trên + 1 số loại vi lượng, mục đích làm cho bề ngoài nấm bóng mượt, bên trọng thịt nấm ngậm nước tự nhiên, tức là hình thức đẹp, trọng lượng nấm phải nặng do ngậm nước, Lúc bán dễ bán hơn do hình thức đẹp, và bán được nhiều tiền hơn do cân nặng.
bạn có thể cho mình xin số đt , hay địa chỉ mail được ko bạn ? có mấy vấn đề cần bạn tư vấn giúp
 
D
E hỏi câu này mong các bác thông cảm.bích chi có phải là bột gạo lức,hay là gì
 
D
Vậy là tiêu chuẩn của nấm rơm cao hơn tiêu chuẩn dành cho người. Bó tay với thánh này luôn?.
PH 7,5 - 8,5 con người sử dụng nguồn nước ở trong môi trường này cũng tiêu nhanh thôi . Khi phát biểu cũng phải suy nghỉ chứ Bạn hay nói càn quá à. đang nói PH mà chuyển sang tiêu chuẩn rồi so sánh ...
 
A
E hỏi câu này mong các bác thông cảm.bích chi có phải là bột gạo lức,hay là gì
Không phải. nó cũng là bông cotton, hay còn gọi là bông bụi
PH 7,5 - 8,5 con người sử dụng nguồn nước ở trong môi trường này cũng tiêu nhanh thôi . Khi phát biểu cũng phải suy nghỉ chứ Bạn hay nói càn quá à. đang nói PH mà chuyển sang tiêu chuẩn rồi so sánh ...
THử lấy giấy quỳ đo nguồn nước máy coi bao nhiêu?
 
D
Không phải. nó cũng là bông cotton, hay còn gọi là bông bụi

THử lấy giấy quỳ đo nguồn nước máy coi bao nhiêu?
vậy sao bác D kêu ko có bích chi thì ko trồng ngoài trời ko cần ngâm vs nc vôi.Ph nước bình đóng chai 6,5-8,5
 
A
vậy sao bác D kêu ko có bích chi thì ko trồng ngoài trời ko cần ngâm vs nc vôi.Ph nước bình đóng chai 6,5-8,5
Bích chi có khả năng hút ẩm rất cao, và do vậy cũng tạo nhiệt được nữa, nên trồng ngoài trời buộc phải có bích chi (bông bụi), để thực hiện 2 việc trên. Nói thật, là mình chỉ hiểu biết nó như vậy thôi, chứ chưa trồng bao giờ, bạn nên hỏi bạn Truong Quoc Thanh ấy.
 
D
Bích chi có khả năng hút ẩm rất cao, và do vậy cũng tạo nhiệt được nữa, nên trồng ngoài trời buộc phải có bích chi (bông bụi), để thực hiện 2 việc trên. Nói thật, là mình chỉ hiểu biết nó như vậy thôi, chứ chưa trồng bao giờ, bạn nên hỏi bạn Truong Quoc Thanh ấy.
a thanh bận e ko dám hỏi,bông bên e tỉ lệ mùn rất cao a ạ
 
D
Đang san mặt bằng làm trại mới, bạn nào có dự án nghiên cứu nấm (nấm nào cũng được). Mình chia cho đất làm, chi phí xây dựng, nguyên liệu mình bao hết, chỉ vác cái mình không xuống nghiên cứu là được, mà phải dự án khả thi nha.

elzNqRO.jpg
Vô đi AE , có Mạnh thường quân hổ trợ tiếp sức tha hồ mà vùng vẫy . 1 Tuần nữa mình khởi động lại trang trại Bạn luukhanhan nếu có thời gian rảnh xuống mình chơi heng , cũng có nhiều cái thú vị để thực địa tận tường cách làm con nhà nghèo nhưng vẫn kiểm soát oke lắm .
Đang san mặt bằng làm trại mới, bạn nào có dự án nghiên cứu nấm (nấm nào cũng được). Mình chia cho đất làm, chi phí xây dựng, nguyên liệu mình bao hết, chỉ vác cái mình không xuống nghiên cứu là được, mà phải dự án khả thi nha.

elzNqRO.jpg
Vô đi AE , có Mạnh thường quân hổ trợ tiếp sức tha hồ mà vùng vẫy . 1 Tuần nữa mình khởi động lại trang trại Bạn luukhanhan nếu có thời gian rảnh xuống mình chơi heng , cũng có nhiều cái thú vị để thực địa tận tường cách làm con nhà nghèo nhưng vẫn kiểm soát oke lắm .
 
L
Vô đi AE , có Mạnh thường quân hổ trợ tiếp sức tha hồ mà vùng vẫy . 1 Tuần nữa mình khởi động lại trang trại Bạn luukhanhan nếu có thời gian rảnh xuống mình chơi heng , cũng có nhiều cái thú vị để thực địa tận tường cách làm con nhà nghèo nhưng vẫn kiểm soát oke lắm .

Vô đi AE , có Mạnh thường quân hổ trợ tiếp sức tha hồ mà vùng vẫy . 1 Tuần nữa mình khởi động lại trang trại Bạn luukhanhan nếu có thời gian rảnh xuống mình chơi heng , cũng có nhiều cái thú vị để thực địa tận tường cách làm con nhà nghèo nhưng vẫn kiểm soát oke lắm .
Cho địa chỉ đi, hôm nào xuống Bình điền thăm bạn hàng, ghé anh chơi
 
Back
Top