Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
D
cảm ơn các bác vì tất cả những chia sẻ trên. e mới tập trồng 1 tấn rơm mà thu đc có 13kg nấm. bác nào trồng nấm ở Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Ninh Bình cho e xin địa chỉ em đến học hỏi ạ. e cảm ơn
bạn ở đâu.mình ở thái bình.cũng mới làm nhưg làm trên bông,cứ lên dd này rồi có gì khúc mắc các anh chị,các cô bác sẽ chỉ bảo.mình thì cứ một lúc lại vào dd đó.
 
T
Không phải, đây hoàn toàn là do kỷ thuật, dĩ nhiên sẽ chết 1 số ít (ít thôi, khoảng 10%), nhưng không chết sạch như bạn nói.
Vậy xin hỏi bạn là nguyên nhân kỹ thuật từ đâu mà nấm lại nhỏ mà mau dù.
 
A
Vậy xin hỏi bạn là nguyên nhân kỹ thuật từ đâu mà nấm lại nhỏ mà mau dù.
Dĩ nhiên là do dinh dưỡng, còn chết kim là do tưới không đúng thời điểm, và tâm lý luôn nghĩ rằng mô nấm đang thiếu nước. cứ gởi quy trình qua email, mình nghiên cứu xem có điểm nào chưa phù hợp, sẽ tư vấn lại cho phù hợp, chứ cứ lắc nhắc vậy, có khi đúng cái này thì lại sai cái kia, lúc đó cũng không hiệu quả.
Không nên đụng tay vào meo đã nhiễm mốc xanh chúng sẽ phát tán bào tử đầy nhà trồng
Không đụng tay vô, sao xử lý được?
 
T
Bông quá cứng (ủ chưa tới), cũng bị nấm nhỏ, chất mõng quá cũng bị, bón phân lân ít cũng bị. có nấm dại cũng bị.
ủ chưa tới, theo bạn ủ mấy ngày?
chất mỏng quá, nếu 10kg bông trên 1 m2 ổn ko bạn?
bón phân lân, xin hỏi bạn là bón thế nào, khi nào, và liều lượng ra sao?
thanks bạn.
 
A
ủ chưa tới, theo bạn ủ mấy ngày?
chất mỏng quá, nếu 10kg bông trên 1 m2 ổn ko bạn?
bón phân lân, xin hỏi bạn là bón thế nào, khi nào, và liều lượng ra sao?
thanks bạn.
Vậy hiện bạn ủ như thế nào?
3 thành phần phân bón chính: Đạm, lân, Kali là phân vô cơ, nên không thể tùy tiện bón được, cơ bản như thế này, kali cần cho chạy sợi, lân dành cho hình thành đinh ghim, đạm dùng nuôi nấm to, và lần tưới cuối trước khi thu hoạch, đó kết hợp 3 loại trên + 1 số loại vi lượng, mục đích làm cho bề ngoài nấm bóng mượt, bên trọng thịt nấm ngậm nước tự nhiên, tức là hình thức đẹp, trọng lượng nấm phải nặng do ngậm nước, Lúc bán dễ bán hơn do hình thức đẹp, và bán được nhiều tiền hơn do cân nặng.
 
T
Vậy hiện bạn ủ như thế nào?
3 thành phần phân bón chính: Đạm, lân, Kali là phân vô cơ, nên không thể tùy tiện bón được, cơ bản như thế này, kali cần cho chạy sợi, lân dành cho hình thành đinh ghim, đạm dùng nuôi nấm to, và lần tưới cuối trước khi thu hoạch, đó kết hợp 3 loại trên + 1 số loại vi lượng, mục đích làm cho bề ngoài nấm bóng mượt, bên trọng thịt nấm ngậm nước tự nhiên, tức là hình thức đẹp, trọng lượng nấm phải nặng do ngậm nước, Lúc bán dễ bán hơn do hình thức đẹp, và bán được nhiều tiền hơn do cân nặng.
Hiện tại mình ủ đống từ 2 tới 3 ngày.

theo bạn là pha Kali với nước tưới bao nhiêu gram trên 1 lít nước, tưới lúc vô meo.

lân bao nhiêu gram trên 1 lít nước khi tưới xã tơ.

đạm bao nhiêu gram trên 1 lít tưới và tươi lúc nào, ngày thứ mấy sẽ thích hợp cho nấm to?
thanks bạn.
 
A
Hiện tại mình ủ đống từ 2 tới 3 ngày.

theo bạn là pha Kali với nước tưới bao nhiêu gram trên 1 lít nước, tưới lúc vô meo.

lân bao nhiêu gram trên 1 lít nước khi tưới xã tơ.

đạm bao nhiêu gram trên 1 lít tưới và tươi lúc nào, ngày thứ mấy sẽ thích hợp cho nấm to?
thanks bạn.
Bạn cứ hỏi liên tục, trong khi mình đã rất thiện chí với bạn, nhưng bạn lại không đón nhận, cứ vậy thì trả lời hoài cũng không hết nữa. mà trả lời vấn đề này đôi khi lại lệch vấn đề khác, bạn hiểu quy trình không, quy trình là phải chuẩn, 10 vụ như 1, chứ không phải ngứa đâu rãi đó. phân vô cơ rất dễ bốc hơi, không thể tưới tùy tiện được, phải phù hợp, chẳng hạn có thể hòa tan nước để tưới, cũng có thể tưới nước ướt mặt bông, sau đó mới dùng bình xịt mini tưới phân lên mặt bông. Chứ tưới tràn lan thì cũng như không.
-Nếu kết hợp đúng luợng phân, trên 85% lượng nấm sẽ có kích cở gốc từ 3 cm trở lên, chiều cao nấm tối thiểu 4 cm.
 
các bác cho em hỏi mua giống ở đâu có chất lượng ạ? hôm trước em trồng 10 kg meo trên thóc đc 13 kg nấm, lúc lật lên thấy có nhiều giống k lên, bị mốc xanh. cảm ơn các bác
 
T
Bạn cứ hỏi liên tục, trong khi mình đã rất thiện chí với bạn, nhưng bạn lại không đón nhận, cứ vậy thì trả lời hoài cũng không hết nữa. mà trả lời vấn đề này đôi khi lại lệch vấn đề khác, bạn hiểu quy trình không, quy trình là phải chuẩn, 10 vụ như 1, chứ không phải ngứa đâu rãi đó. phân vô cơ rất dễ bốc hơi, không thể tưới tùy tiện được, phải phù hợp, chẳng hạn có thể hòa tan nước để tưới, cũng có thể tưới nước ướt mặt bông, sau đó mới dùng bình xịt mini tưới phân lên mặt bông. Chứ tưới tràn lan thì cũng như không.
-Nếu kết hợp đúng luợng phân, trên 85% lượng nấm sẽ có kích cở gốc từ 3 cm trở lên, chiều cao nấm tối thiểu 4 cm.
Đã gửi mail cho bạn.

Tại vì mình hỏi ở topic để cho mọi người cùng lấy đó làm tài liệu cho nghề luôn.
 
D
Không đụng tay vô, sao xử lý được?
Không nên đụng vô những hạt meo đang bị mốc xanh , đen .. vì chúng sẽ dính vào tay dễ lây lan thêm , phòng thiếu ẩm ( do còn trong giai đoạn ủ tơ )bụi phấn bào tử sẽ dễ lan truyền . Diệt tận gốc là rải phún vôi bột ( từ vôi cục rả ra , sàn lại trước 1 ngày ) , rải phủ lên giá thể , sau đó phun nước vôi đậm đặc 3 - 5% đè chồng lên luôn . Nấm mốc sẽ bị chết tại chổ không cần hốt xác làm chi . tốn công lại hư việc .
 
A
Đã gửi mail cho bạn.

Tại vì mình hỏi ở topic để cho mọi người cùng lấy đó làm tài liệu cho nghề luôn.
Để mình xem kỷ coi có chổ nào chưa hợp lý sẻ tư vấn cho bạn.
Không nên đụng vô những hạt meo đang bị mốc xanh , đen .. vì chúng sẽ dính vào tay dễ lây lan thêm , phòng thiếu ẩm ( do còn trong giai đoạn ủ tơ )bụi phấn bào tử sẽ dễ lan truyền . Diệt tận gốc là rải phún vôi bột ( từ vôi cục rả ra , sàn lại trước 1 ngày ) , rải phủ lên giá thể , sau đó phun nước vôi đậm đặc 3 - 5% đè chồng lên luôn . Nấm mốc sẽ bị chết tại chổ không cần hốt xác làm chi . tốn công lại hư việc .
Không tin. dễ như vậy chắc mốc bị bị tiêu diệt từ ngàn đời nay rồi.
 
D
Xin bác chỉ giúp vấn đề này:nước tưới nấm là phải sạch rồi , còn nước ngâm rơm mà bị nhiễm phèn thì co ảnh hưởng gì không
Mình biết bác rất giỏi về nghành nấm nhưng trồng theo qui mô công nghiệp thì phải có sự hỗ trợ của công nghệ cao , hạn chế tối đa yếu tố con người . Ví dụ như điều khiển độ ẩm , nhiêt độ và thông gió thì phải tự động chạy theo chương trình mình cài đặt để đạt được thông số tối ưu nhất . Lưu ý thông gió là cả 1 hệ thống gió đã lọc sạch nấm mốc nấm dại chứ không phải hút gió ngoài trời thổi vào nhà trồng đâu nha
Làm như vậy mới hạn chế được các rủi ro về sâu bệnh , năng suất đạt cao nhất
Đối với Bà con vùng quê trồng trên nguyên liệu rơm , ủ tưới bằng nước kênh mương , thì luôn bị nhiễm phèn , do vậy năng suất thường không thể đạt cao như mong muốn , đôi khi do có những lúc nguồn nước nhiễm quá nặng tưới lên gây thất mùa trầm trọng mà cũng không biết nguyên nhân . Nấm rơm là 1 chủng nấm nhiệt đới cần nhiệt cao , xứ lạnh khó trồng thương mại , cũng là loại Nấm ưa kiềm ( kiềm nhẹ 7,5 - 8,5 ) . Tạo môi trường thích hợp cho nó thì năng suất sẽ cao thôi .
Công nghệ không phải là những gì quá cao siêu đắt tiền , hệ thống phun sương tự động chẳng hạn . Lắp đặt tồn nhiều chi phí . chỉ cần trang bị 1 máy bơm áp lực có thể vận hành 10 nhà trồng lớn ( 200 m2/nhà ) là đảm bảo rồi . Khi mình hiểu nguyên lý phát tán bào tử nấm hại trong không gian thì cũng dễ kiểm soát hơn nhiều . Ví dụ nhà trồng luôn có độ ẩm cao chúng sẽ không thể bay đậu vào giá thể gây hại , mà chỉ là do có những khoảng thời gian trong ngày ta mất kiểm soát để độ ẩm xuống thấp mới sinh chuyện mà thôi .
Không tin. dễ như vậy chắc mốc bị bị tiêu diệt từ ngàn đời nay rồi
Không thể tiêu diệt hết mầm bệnh vì không gian bên ngoài quá bao la . Chỉ trong phạm vị nhà trồng thôi . nhưng nếu những mầm bệnh chực chờ từ bên ngoài sẳn có do môi trường không vệ sinh thì chúng cũng tiếp tục vào sinh sôi lại thôi .
 
A
Đối với Bà con vùng quê trồng trên nguyên liệu rơm , ủ tưới bằng nước kênh mương , thì luôn bị nhiễm phèn , do vậy năng suất thường không thể đạt cao như mong muốn , đôi khi do có những lúc nguồn nước nhiễm quá nặng tưới lên gây thất mùa trầm trọng mà cũng không biết nguyên nhân . Nấm rơm là 1 chủng nấm nhiệt đới cần nhiệt cao , xứ lạnh khó trồng thương mại , cũng là loại Nấm ưa kiềm ( kiềm nhẹ 7,5 - 8,5 ) . Tạo môi trường thích hợp cho nó thì năng suất sẽ cao thôi .
Công nghệ không phải là những gì quá cao siêu đắt tiền , hệ thống phun sương tự động chẳng hạn . Lắp đặt tồn nhiều chi phí . chỉ cần trang bị 1 máy bơm áp lực có thể vận hành 10 nhà trồng lớn ( 200 m2/nhà ) là đảm bảo rồi . Khi mình hiểu nguyên lý phát tán bào tử nấm hại trong không gian thì cũng dễ kiểm soát hơn nhiều . Ví dụ nhà trồng luôn có độ ẩm cao chúng sẽ không thể bay đậu vào giá thể gây hại , mà chỉ là do có những khoảng thời gian trong ngày ta mất kiểm soát để độ ẩm xuống thấp mới sinh chuyện mà thôi .

Không thể tiêu diệt hết mầm bệnh vì không gian bên ngoài quá bao la . Chỉ trong phạm vị nhà trồng thôi . nhưng nếu những mầm bệnh chực chờ từ bên ngoài sẳn có do môi trường không vệ sinh thì chúng cũng tiếp tục vào sinh sôi lại thôi .
Vậy ở nông thôn, chỉ có nước kênh hay nước sông thì phải làm sao đây, không lẻ phải mua bột xử lý phèn sao (tốn lắm nha), hay pha vôi. Thường thì kênh mương nội đồng thì tỷ lệ phèn ở ngưỡng nuôi trồng được à nha.
Mà nhà trồng 200 m2 mỗi căn là bao la lắm nha, diện tích như thế chỉ phù hợp trồng công nghiệp với nhà tường kiên cố, hệ thống xử lý không khí tự động thôi, chứ sức người luôn có giới hạn, vượt quá giới hạn là tự xác.
 
D
Vậy ở nông thôn, chỉ có nước kênh hay nước sông thì phải làm sao đây, không lẻ phải mua bột xử lý phèn sao (tốn lắm nha), hay pha vôi. Thường thì kênh mương nội đồng thì tỷ lệ phèn ở ngưỡng nuôi trồng được à nha.
Mà nhà trồng 200 m2 mỗi căn là bao la lắm nha, diện tích như thế chỉ phù hợp trồng công nghiệp với nhà tường kiên cố, hệ thống xử lý không khí tự động thôi, chứ sức người luôn có giới hạn, vượt quá giới hạn là tự xác.
a Tâm,e vượt rào chủ đồ tí .e mới làm nên ko có kinh nghiệm,mạo muội xin anh quy trình trồng ngoài trời trên ngliệu bông để vừa tích lũy kinh nghiệm,vừa tích lũy vốn.E có rất nhiều diện tích đất dưới tán cây,ko sử sụng chế phẩn nấm đối kháng.E ở miền bắc,mong a giúp đỡ.
 
D
Vậy ở nông thôn, chỉ có nước kênh hay nước sông thì phải làm sao đây, không lẻ phải mua bột xử lý phèn sao (tốn lắm nha), hay pha vôi. Thường thì kênh mương nội đồng thì tỷ lệ phèn ở ngưỡng nuôi trồng được à nha.
Mà nhà trồng 200 m2 mỗi căn là bao la lắm nha, diện tích như thế chỉ phù hợp trồng công nghiệp với nhà tường kiên cố, hệ thống xử lý không khí tự động thôi, chứ sức người luôn có giới hạn, vượt quá giới hạn là tự xác.
Vậy mới nói là năng suất thường không thể đạt cao như mong muốn . Gần 1 năm nghiên cứu lăn lộn với bà con trồng ngoài trời rồi , tơ không thể mạnh được như trồng trong nhà . Trồng xong rơm hầu như vẫn còn nguyên . mình đã thử nghiệm đem rơm trồng rồi đem về xử lý trồng lại cũng còn lên Nấm phà phà . Năng suất trên rơm của Bà con khoảng tầm 7% là Bà con đã hạnh phúc lắm rồi . Tuy nhiên có quá nhiều rủi ro chực chờ gây mất mùa .
Chỉ dùng hệ thống quạt hút ra vào vận hành bằng CP cũng tạm ổn rồi . Tự động có cái hay nhưng cũng có rất nhiều bất cập mà chỉ người từng trải mới thấy được hết thôi . Còn phun sương thì mỗi nhà chỉ cần 5 phút ra vào ( 40 - 50 lít nước được phun mù ) là toàn bộ độ ẩm nhà trồng cải thiên liền thôi .
 
A
a Tâm,e vượt rào chủ đồ tí .e mới làm nên ko có kinh nghiệm,mạo muội xin anh quy trình trồng ngoài trời trên ngliệu bông để vừa tích lũy kinh nghiệm,vừa tích lũy vốn.E có rất nhiều diện tích đất dưới tán cây,ko sử sụng chế phẩn nấm đối kháng.E ở miền bắc,mong a giúp đỡ.
Vấn đề này, bạn hỏi bạn Truong Quoc Thanh ấy, mình thì ít kinh nghiệm về môn này. Chỉ bậy không được đâu.
 
Back
Top