Ngư dân được mùa ruốc biển - Ngư dân Quảng Bình

Mặc dù ruốc có giá bán không cao nhưng năm nay được mùa, sản lượng khai thác rất lớn nên mang lại nguồn thu đáng kể cho ngư dân Quảng Bình.
Thời tiết thuận lợi, ruốc xuất hiện nhiều, ngư dân xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình tranh thủ ra biển khai thác. Thuyền đi từ cuối chiều hôm trước, chỉ ra cách bờ khoảng 1 hải lý, đến rạng sáng thì trở về mang theo đầy ruốc. Ngư dân Nguyễn Văn Tấn, ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch cho biết, các thuyền nhỏ có từ 2- 4 lao động, mỗi lần vớt được khoảng 30 - 50 kg ruốc. Xã Nhân Trạch có khoảng 200 chiếc thuyền có công suất dưới 30CV, mỗi đêm khai thác được khoảng 150 tấn ruốc tươi.
“Mùa ruốc năm nay so với mọi năm là rất nhiều, từ 5-7 tạ đến 1 tấn, thời gian đi đánh bắt xuyên đêm hoặc nửa đêm. Trung bình 1 chuyến trong đợt được mùa này được khoảng 5-7 triệu, có khi được 10-15 triệu”, ngư dân Nguyễn Văn Tấn nói.
quang-binh-ngu-dan-duoc-mua-ruoc-bien-50-.3285.jpg
Chỉ sau 1 đêm khai thác, thuyền cập bờ đem vào đầy ruốc

Sáng sớm, các thương lái đã ngồi đợi trên bờ biển chờ ngư dân chở ruốc vào mua. Bà Phạm Thị Hợi, tiểu thương ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch cho biết, những mẻ ruốc tươi được mang đi chế biến làm mắm ruốc hoặc vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Năm nay, ruốc được mùa, được giá. Giá ruốc mua tại bến là 15.000 đồng/kg. Theo bà Hợi, chỉ 1 đêm ra khơi, ngư dân có thể thu về hơn 10 triệu đồng.
“Năm nay được mùa, giá ruốc đầu mùa đầu tiên là 20.000 đồng, sau xuống còn 13.000 – 14.000 đồng. Mình mua về để làm ruốc, mắm tôm để bán hằng năm”, bà Phạm Thị Hợi cho hay.
quang-binh-ngu-dan-duoc-mua-ruoc-bien-05-.2611.jpg
Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển.

Ruốc biển đánh bắt đưa vào bờ được thương lái thu mua hết. Ngoài việc dùng làm thực phẩm tươi sống, ruốc biển còn được chế biến thành nhiều dạng như làm ruốc quết, muối mắm, ruốc phơi khô... Năm nay, bà con ở các địa phương ven biển tỉnh Quảng Bình trúng đậm ruốc biển.
Theo ông Lê Ngọc Linh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình, thời tiết thuận lợi nên gần một tuần nay, người dân vùng biển tỉnh Quảng Bình tranh thủ ra biển và liên tiếp trúng đậm ruốc biển, bà con có nguồn thu nhập đáng kể:
“Thông thường đầu mùa này hay có ruốc, năm nay rộ hơn những năm trước. Khi có ruốc xuất hiện thì vài bữa có thêm cá nục xuất hiện gần bờ khoảng 5-6 hải lý. Giá trị ruốc không cao nhưng sản lượng rất lớn. Người dân chong đèn sáng thì ruốc tạp trung lại rồi xúc, được rất nhiều, có người chở đầy thuyền vào, 1 đêm có khi làm được 4-5 triệu. Khi mà được mùa ruốc, cá nục, có thể năm đó sẽ được mùa”, ông Lê Ngọc Linh cho biết thêm.
Video đánh bắt ruốc biển
Chúng tôi Siêu Thị Cá Tươi cung cấp ruốc chất lượng
 
Back
Top