Chim Thu Nụ Đé. Đó là mấy giống cá ngon
nổi tiếng. Tôi không biết Nụ và Đé ngon
cỡ nào, nhưng Chim và Thu tôi đã ăn từ
thuở nhỏ. Chim thì đặc biệt hút khách Hải
Phòng. Từ biển vào đến bờ thì Chim bị bán
hết ngay. Vùng biển Tuy Hòa không thấy có
Chim, mà chỉ có Thu thôi.
Đó là chuyện nhiều chục năm về trước. Bây
giờ tôi ở Mỹ, thì Chim giá chỉ 2/3 Thu.
Người Mỹ thích cá bự. Chim không bao giờ
to, nhưng Thu có nhỏ, có to. Vì thế mà
Thu cỡ bự giá cao hơn Chim. Thu làm được
nhiều món, nhưng tôi ăn Chim chỉ có món
chiên. Có lẽ vì thế mà Chim rẻ hơn chăng?
Đấy chỉ là vài ý kiến của tôi, có lẽ chưa
đầy đủ và toàn diện (mọi mặt, mọi khía
cạnh của vấn đề). Ý tôi nói, có thể hôm
nay và ngày mai, Chim vẫn là cá ngon, không
bao giờ lo ế.