@thuysanvp: Xin trả lời bạn như sau:
1. Bạn nói mình copy bài của bạn giống 99% thì xin bạn xem lại, nguồn của bạn như thế nào, vì: kỹ thuật thì sách tập huấn cho bà con nông dân thì đa phần lối hành văn là giống nhau. Còn về kỹ thuật thì rút từ kinh nghiệm thực tế của mỗi địa phương mà đưa ra cách xử lý khác nhau.
2. Mật độ thả nuôi bạn nói sẽ lỗ chắc: không hiểu bạn nuôi rô phi loại gì? cho ăn ra sao? hay bạn chỉ dựa vào sách vở để phán? nhưng trong bài viết
Kỹ thuật nuôi cá rô phi Đường Nghiệp mình đã viết dựa hoàn toàn và kinh nghiệm và thực tế của địa phương. Trong diễn đàn AgriViet cũng đã có các bạn tới thăm mô hình nuôi này ở Hợp Tác Xã Quang Húc, hoàn toàn tai nghe mắt thấy, chứ không phán suông đâu.
Vì vậy, bạn
@thuysanvp nên xem lại cách nuôi rô phi đơn tính Đường Nghiệp tại địa phương mình để sao cho hiệu quả nhất, tận dụng tối đa diện tích và nguồn thức ăn.
Thân!
mình đã nuôi rô đường nghiệp từ năm 2010. trong bài viết của bạn mình sẽ góp ý vài điểm như sau:
1. Về gây màu nước: bây giờ chả ai còn đi gây màu nước cho ao nuôi cá thịt nữa đâu, có điều theo lý thuyết thì phải cho vào thôi.
2. Về cỡ giống: tùy vào thời điểm thả giống mình mua đc cỡ nào là tốt thì thả. 200-300con hay 600-700con/kg cũng đc. nếu khoảng 650 con/kg sau 1 tháng đạt từ 16-20 con/kg là đc.
3. Về cá thả ghép: bác nên đưa vào mật độ thả ghép cụ thể chứ 5-10% thì ai biết là đâu. Đôi khi nuôi rô phi tiền lãi lại đến chủ yếu từ trắm và chép chứ rô lại chả đc mấy. nếu chép mà cứ thả cũng cỡ mới rô, trắm 5-6con/kg thì đến lúc bán rô lại để chép, trắm ở lại nuôi tiếp (bác nên viết rõ cỡ giống thả ghép).
4. Về thức ăn: chỉ có cá trắm là cho ăn thêm cỏ còn lại dùng thức ăn công nghiệp hoàn toàn. không ai kết hợp với thức ăn chế biến nữa. nếu có phân gia súc gia cầm thì cố gắng trong khoảng 2 tháng đầu (lúc đầu cá vẫn ăn thức ăn tự nhiên, rất đỡ tốn cám, tháng đầu nếu có phân hệ số thức ăn chỉ khoảng 0,55-0,6), còn sau đó phải cắt ngay nếu ko kiểu gì cũng sẽ bị bệnh.
- về thức ăn công nghiệp: bác nên ghi rõ vài loại để người ta còn chọn, cả độ đạm trong quá trình nuôi nữa (phải từ 42%-27,26%; chứ giai đoạn đầu mà nuôi 30% thì lớn thế nào đc).
- bây giờ ở đâu cũng có nhiều loại thức ăn chứ ko chỉ có lái thiêu và con cò(thoải mái cho bác Kutyhn chọn). vấn đề là đa số đều ko có vốn đầu tư nên phải lấy của một hãng để gối nợ (và vì quen biết nữa). nhưng chả có hãng nào là tốt hết cả: Cargill vẫn có cám miền nam và miền bắc chất lượng khác nhau,cám rô phi và điêu hồng khác nhau; ABC và Lái thiêu thì cùng một công nghệ, kích cỡ viên ko đa dạng; Con cò thì có những mã viên rất to (to hơn cả ABC) ko phù hợp với kích cỡ cá....
- ngay như ở Quang Húc các bác vừa rồi nếu Anh Lâm bên Minh Hiếu mà ko cho đồng chí Đăng nợ đến hơn 1 tỷ thì chắc ji đã bán được cám ở đó, cả CJ cũng thế .
- theo mình đã nuôi cám thì nên hạch toán cho kỹ về hiệu quả cuối cùng chứ ko nói suông được.
- ngay cả hệ số mà bác ghi từ 1-1,3 là em bái phục. kể cả có phân vào thì cũng chả ông nào dám khẳng định là nuôi hệ số đạt 1 cả.
5. về mật độ: nếu muốn đạt hiệu quả và chủ động được đầu ra thì chỉ nên nuôi từ 1-1,5con/m2. nếu nuôi từ 2-3 con thì kể cả có quạt nước cũng ko hiệu quả. Hải dương bây giờ chủ yếu 1 con thôi ạ.
Nhìn chung hiện nay các ao nuôi cám đều rất nhanh ô nhiễm nên điều quan trọng là phải xử lý môi trường (nước và đáy) định kỳ, kết hợp với quạt nước thường xuyên thì cá sẽ lớn nhanh hơn, ít bệnh. từ tháng thứ 3 trở đi nên bật quạt nước 4-5h/đêm.
- Năm 2010 và 2011 mình nuôi cám Cargill nhưng lúc đó còn bán được giá cao (trên 40). năm nay chuyển sang hoàn toàn Dehues vẫn ok mà rẻ hơn. sau 4,5 tháng cá đạt trung bình 700g, bán được 34.000đ/kg. Một số hộ nuôi đến 6 tháng đạt 8,5-9 lạng/con nhưng chỉ bán được 36000đ, trong khi hệ số thức ăn lên đến 1,5- 1,6, tính ra lại ko hiệu quả.
- Nếu các bác có điều kiện thì nên thay đổi một vài loại cám trong quá trình nuôi: cám cá giống có thể nuôi của Cargill, Ngọc long; cá thịt nuôi của CJ, Dehues, Lái thiêu,,,đều được. quan trọng là ổn định được môi trường thì cá sẽ lớn nhanh,ít bệnh.
một vài ý kiến của mình.thân