Nuôi rắn mối : Nhà báo nói láo ăn tiền ?!

  • Thread starter phuhuy
  • Ngày gửi
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nhan/vua-ran-moi-mien-tay-2838033.html
Thứ tư, 26/6/2013 04:00 GMT+7

  • <iframe frameborder="0" hspace="0" marginheight="0" marginwidth="0" scrolling="no" tabindex="0" vspace="0" width="100%" id="I0_1372206076909" name="I0_1372206076909" src="https://apis.google.com/_/+1/fastbutton?bsv&size=small&annotation=none&hl=en-US&origin=http%3A%2F%2Fkinhdoanh.vnexpress.net&url=http%3A%2F%2Fkinhdoanh.vnexpress.net%2Ftin-tuc%2Fdoanh-nhan%2Fvua-ran-moi-mien-tay-2838033.html&jsh=m%3B%2F_%2Fscs%2Fapps-static%2F_%2Fjs%2Fk%3Doz.gapi.vi.HolR-jiXFnM.O%2Fm%3D__features__%2Fam%3DEQ%2Frt%3Dj%2Fd%3D1%2Frs%3DAItRSTPk-5ekkaW-j5u4yMyLZWt4uSl-YQ#_methods=onPlusOne%2C_ready%2C_close%2C_open%2C_resizeMe%2C_renderstart%2Concircled%2Conload&id=I0_1372206076909&parent=http%3A%2F%2Fkinhdoanh.vnexpress.net&rpctoken=27947197" allowtransparency="true" data-gapiattached="true" title="+1" style="border-width: 0px; border-style: none; margin: 0px; padding: 0px; position: static; top: 0px; width: 24px; left: 0px; visibility: visible; height: 15px;"></iframe>


'Vua' rắn mối miền Tây


Là thạc sĩ thể dục thể thao nhưng Thuyết lại có đam mê trái ngành. Không chỉ làm giàu từ rắn mối, anh còn nuôi thêm lươn, dế, bồ câu, nhím, heo rừng và cả sâu bọ.
Thuyet-ran-moi-1372146032_500x0.jpg
Thạc sĩ thể dục thể thao Nguyễn Văn Thuyết với đam mê trái nghề. Ảnh: Duy Khang

<tbody>
</tbody>
Quê Hà Tĩnh, theo cha mẹ vào Nam lập nghiệp năm 4 tuổi. Kinh tế gia đình gặp khó khăn, học hết lớp 9 Nguyễn Văn Thuyết rời ghế nhà trường để sửa xe đạp kiếm sống. Một năm sau được bạn bè động viên, anh thi vào sư phạm rồi trở thành giáo viên thể dục của Trường tiểu học Phong Phú A của huyện Giá Rai (Bạc Liêu). Hàng ngày, sau giờ dạy, Thuyết tiếp tục bám lấy lề đường sửa xe để tăng thêm thu nhập.
Ảnh: 'Vua' rắn mối đa năng
Những lúc vắng khách, Thuyết thấy rất nhiều rắn mối chui ra từ đám cỏ ven đường. Thế là anh tìm cách bắt cho bằng được loài bò sát có chân để cải thiện bữa ăn. Lúc đầu Thuyết nướng, sau đó lột da hấp xé thịt trộn gỏi rồi đến nấu cháo, xào sa tế… và thấy món nào chế biến từ rắn mối cũng ngon. Từ đây, suy nghĩ làm giàu từ nghề nuôi rắn mối bán cho nhà hàng, quán nhậu lóe lên. Năm 2008, Thuyết bỏ ra 150.000 đồng trả công cho vài thiếu niên trong xóm giúp anh săn hàng chục con rắn mối mang về nuôi bằng thức ăn chủ yếu là cào cào, dế chũi.
Hai năm sau đàn rắn mối của Thuyết tăng trưởng lên hàng nghìn con. Lúc này anh chuyển công tác về Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, đàn rắn cũng di cư dần về trang trại cuối đường Nguyễn Thị Định trong khu địa ốc thành phố Bạc Liêu. Thời gian này Thuyết vừa cho tăng đàn, vừa bắt rắn trưởng thành bán lẻ cho nhà hàng, quán nhậu ở miền Tây với giá trên 500.000 đồng một kg. Kinh tế gia đình ổn định, Thuyết khăn gói sang Quãng Châu (Trung Quốc) làm nghiên cứu sinh và trở về nước với bằng thạc sĩ khoa học thể dục thể thao loại giỏi.
chuong-nuoi-ran-moi-1372146033_500x0.jpg
Chuồng nuôi rắn mối đơn giản của anh Thuyết. Ảnh: Duy Khang

<tbody>
</tbody>
Vừa dạy vừa làm kinh tế gia đình trong điều kiện đất đai hạn hẹp. Vì vậy, không chỉ rắn mối mà Thuyết còn nghiên cứu cách nuôi heo rừng, nhím, bồ câu, lươn, dế... Trong khuôn viên rộng hơn 1.000 m2, chủ trang trại 35 tuổi dành một nửa để nuôi rắn mối với hàng nghìn viên gạch ống chất cao 6 lớp. Cạnh đó là hồ thủy tạ nhỏ gọn, xung quanh hồ được trồng rau lang, rau muống để tạo môi trường tự nhiên. Trên tường rào khoảng 1m, anh Thuyết xây viền bằng gạch men có độ trơn cao để rắn không thoát được ra ngoài.
Theo anh Thuyết, dùng gạch ống cho rắn mối trú thân và sinh sản sẽ rất tiện cho việc vệ sinh chuồng trại hàng ngày. Gạch ống hút nước nhanh, tạo không gian khô thoáng, giúp bò sát ít bị bệnh. Hôm nào rắn lười ăn vì "trái gió trở trời", anh Thuyết ra đồng săn dế "đãi" lũ bò sát. Ăn xong rắn khỏe mạnh nhanh, Thuyết nhận định vài bộ phận trong cơ thể dế có sức đề kháng tốt. Vậy là chủ trang trại cho dế sinh trưởng đại trà trong các thùng xốp để làm “mồi” cho rắn và bán ra thị trường với giá 150.000 đồng một kg.
Không chỉ có dế, cá lòng tong và tép chấu, anh Thuyết còn nghiên cứu cách nuôi sâu bọ để thức ăn của rắn mối thêm phong phú, có nhiều dinh dưỡng và sức đề kháng chống bệnh hiệu quả. Từ những con sâu mua về cho rắn ăn còn dư, anh Thuyết nuôi thành bọ cánh cứng. Chính những con bọ này đẻ ra trứng rồi Thuyết mang trứng bỏ vào các khai nhựa chứa cám hỗn hợp với trái cây, vỏ thơm (khóm) phế phẩm xin được ở chợ gần nhà.
ran-moi-1372146033_500x0.jpg
Cạnh "lâu đài" gạch ống dành cho rắn mối, anh Thuyết trồng vài cây xung quanh và trồng rau lang, rau muống để tạo môi trường tự nhiên cho loài bò sát trú ngụ. Ảnh: Duy Khang

<tbody>
</tbody>
"Hiện nay sâu bọ trong trại của tôi không chỉ dùng làm thức ăn cho rắn mối mà còn bán ra ngoài với giá 180.000 đồng một kg. Tới đây tôi mở rộng trang trại, tăng đàn rắn, dế và sâu bọ để thu hút khách du lịch đến tham quan miễn phí", anh Thuyết tiết lộ kế hoạch.
Không giấu kinh nghiệm, hàng ngày Thuyết lên website của mình để chia sẻ kinh nghiệm làm giàu cho các bạn trẻ quan tâm đến nghề nuôi rắn mối và các loại côn trùng. Với số lượng rắn mối dao động từ 50.000-70.000 con, mỗi tháng anh xuất chuồng khoảng 7.000-8.000 cá thể trưởng thành (hơn 200 kg) với giá sỉ 300.000 đồng một kg, thu lãi hơn 50 triệu đồng. Đó là chưa kể Thuyết bán rắn mối giống với giá 15.000 đồng một con và thu nhập thêm từ đàn dế, sâu bọ.

Phải chi bài này cách đây vài năm thì còn dc,đằng này mới đăng hôm nay.thiệt là pó tay.com
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nhan/vua-ran-moi-mien-tay-2838033.html

 


1. các tay pv chạy doanh số viết bài, câu các bài cũ hoặc tổng hợp tin cũ rích lên
2. PR cho tay rắn mối trong ảnh
 
Phải chi bài này cách đây vài năm thì còn dc,đằng này mới đăng hôm nay.thiệt là pó tay.com
[/FONT][/COLOR]


Mình chưa hiểu tại sao bạn lại nói họ nói láo ăn tiền? cho biết được không?
 
Mình xin lưu ý với các bạn: Khi mình đăng 1 bài nào đó mà phê phán hay ý kiến chuyện gì thì nên giải thích tại sao .
Ví dụ bài này : Tại sao cho là nhà báo nói láo ăn tiền ???!!!! Thành viên Agriviet đọc thì hiểu nhưng thành viên mới và nhà báo sẽ không hiểu. Thật tốt nếu anh sửa bài, và bổ sung phần ý kiến cá nhân của anh bên dưới nhằm mục đích giải thích cụ thể ý của anh và BQT website xin phép đổi tiêu đề 1 chút.
 
Cám ơn khucthuydu sửa tiêu đề dùm mình và góp ý.Tại vì nhà báo viết bài mà ko tìm hiểu kỷ mà cứ viết cho có bài mà ko coi là có đúng hay sai hay viết bài này trong thời điểm bây giờ có đúng ko.Nếu bà con đọc bài này mà ko tìm hiểu về thực hư về giá thời điểm này mà đầu tư thì lúc bán thương phẩm ko dc giá như vậy,thậm chí đầu ra hạn chế thì hậu quả như thế nào???
 
- Cũng như quảng cáo ấy mà, nhà báo cũng chỉ là trung gian ăn hoa hồng thôi, nội dung thì 100% do người muốn quảng cáo viết hoặc cung cấp thông tin, nhà báo thì ko biết gì thậm chí cũng ko cần phải biết vì nội dung nằm trong phạm vi cho phép của nhà nước là ok
- Bà con bây giờ muốn trồng cây gì nuôi con gì thì cũng phải tìm hiểu thật kĩ mọi mặt trước khi làm tìm hiểu thông tin đa chiều để rút ra kết luận. hãy là một " Nhà nông sáng suốt ". Chúc bà con thành công với ý tưởng của mình.
 

Con rắn mối này chết từ lâu rồi, giờ mới viết bài. Mà cũng dễ hỉểu thôi, nhà báo có nuôi nó đâu, có " khóc ròng " vì nó đâu mà biết. Chỉ mong bà con mình nhận định đâu là đúng hay sai thôi. Còn ai muốn thành "tỉ phú" hay "vua" thì làm đi rồi biết, cháo không có mà húp chứ nói chi vua với chúa.
 
Mình có phản hồi lại bài báo trên ... Để ai đó đọc ko bị dính bẫy . Vì thực sự nhiều người ở miền bắc ham của lạ .Rươuc về nuôi . Đến đông nó chết hết . Trong tự nhiên nó đào hang sâu cả mét âm để ngủ đông

Thêm nữa thị trường thịt cũng ko khả quan .... Nhưng Vnexpress nó không đồng ý cho bài của mình hiển thị

Phản hồi từ sáng lúc bài đó mới được lên đó các bác ạ .... chán ghê
 
Toàn thấy phản hồi tích cực thôi, tiêu cực có được đăng đâu. Nản báo chí.
 
Nhà báo đăng tin sai sự thật là không có lỗi, mà lỗi ở đây là người cung cấp tin. Nhà báo chỉ viết báo, chứ có biết gì về chăn nuôi đâu. Nhìn thấy chuồng trại quy mô, con vật nuôi rất nhiều, và nghe nói nuôi làm giàu, thì viết là nuôi có hiệu quả kinh tế, chỉ thế thôi. Nếu tin tức của cán bộ chuyên ngành đưa ra , chuyện này đúng sai là do chuyên ngành đó chịu trách nhiệm. Còn đây là báo đài mà, nghe nói, nhìn thấy thì viết và phát đó là chuyện làm của báo đài. Những con này ai cũng biết nó đã tàn lụn từ lâu rồi:
" Không chỉ làm giàu từ rắn mối, anh còn nuôi thêm lươn, dế, bồ câu, nhím, heo rừng và cả sâu bọ".


 
Toàn thấy phản hồi tích cực thôi, tiêu cực có được đăng đâu. Nản báo chí.

NHƯNG dù sao đó cũng là báo, còn những diễn đàn như Agriviet thì rất dễ bị đóng cửa bất kỳ lúc nào.


Đề nghị xử lý 20 trang thông tin điện tử sai phạm
26/06/2013 03:10
Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) vừa đề nghị Thanh tra Bộ TT-TT xem xét, xử lý đối với 5 website vi phạm bản quyền báo chí trong việc trích dẫn nguồn tin của báo điện tử, gồm:

baomoi.com, vietbao.vn, 24h.com.vn, stockbiz.vn, bongda.com.vn. Đồng thời, đề nghị các sở TT-TT Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Bình, Hà Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét xử lý sai phạm của 15 trang thông tin điện tử hoạt động không phép, vi phạm thuần phong mỹ tục, đăng tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của các tổ chức, doanh nghiệp (gồm: ngoisao.vn, eva.vn, xzone.vn, tintuconline.vn, zui.vn, tintucvietnam.com.vn, vozforums.com, vntimes.com.vn, scandal.vn, gocgiaitri.vn, xemphimnhanh.vn, vietstock.vn, azone.vn, giaitriso.com.vn, clip.vn).

Cục cũng ra quyết định thu hồi giấy phép thành lập trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Bạn Đường và Công ty CP vật giá VN vì vi phạm tôn chỉ mục đích.

Nguồn: Báo Thanh Niên (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20...-sai-pham.aspx)

 
Nhà báo ăn tiền nông dân Ah, các Bác sai lần rùi. Nói đúng ra là nhà báo đang hổ trợ ND còn ko hết chứ Dân mà lấy đâu ra $ mà cho nhà báo chứ, Doanh nghiệp thì phải tốn nhiều tiền xin mấy Anh nhẹ tay cho thì có, về chăn nuôi thì họ muốn đẩy mạnh lên để sau nầy nghành Chăn nuôi(CN) mạnh họ mới sờ rái dc, giờ thì cũng muốn cho bà con mạnh nhưng ko biết làm ntn thui đành phải nghe theo lời hộ nuôi mà viết bài nếu đúng thì nhờ, còn sai thì bị ném đá,vậy cứ dần dần mấy Anh nhà Báo ngạy va chạm với Ngành nầy vì công 0 mà còn bị ném đá nên Tìm cách lánh xa cho chắc vậy, ai thiệt thì biết ....
 
Mình có phản hồi lại bài báo trên ... Để ai đó đọc ko bị dính bẫy . Vì thực sự nhiều người ở miền bắc ham của lạ .Rươuc về nuôi . Đến đông nó chết hết . Trong tự nhiên nó đào hang sâu cả mét âm để ngủ đông

Thêm nữa thị trường thịt cũng ko khả quan .... Nhưng Vnexpress nó không đồng ý cho bài của mình hiển thị

Phản hồi từ sáng lúc bài đó mới được lên đó các bác ạ .... chán ghê
Theo các bác thì tại sao thị trường nó ko khả quan? thịt rắn mối thật sự rất ngon mà, chẳng lẽ ko có nhà hàng nào lấy về để bán hay sao?
 
Theo các bác thì tại sao thị trường nó ko khả quan? thịt rắn mối thật sự rất ngon mà, chẳng lẽ ko có nhà hàng nào lấy về để bán hay sao?
Có nhà hàng lấy chứ, nhưng chỉ lấy vài lần là ngưng , vì bán không chạy. Lý do rắn mối còn nhiều ngoài thiên nhiên. Thịt của rắn không có trong danh mục trị bệnh. Nếu có ai đó chứng mình rằng thịt rắn mối ăn vào sẽ trị được nhiều bệnh thì nhiều người ăn cho mà xem. Nhất là ăn rắn mối: SẼ ĐƯỢC BỔ THẬN TRÁNG DƯƠNG, TĂNG SỰ HAM MUỐN TÌNH DỤC , ĂN RẮN MỐI SẼ LÀM CHO PHỤ NỮ MƯỢT TÓC, DA ĐẸP, GIẢM CÂN, TRỊ ƯNG THƯ V V . Thì lúc đó rắn mối bán với giá trên trời vẩn có người mua. và không có rắn mối để bán.
 
Có nhà hàng lấy chứ, nhưng chỉ lấy vài lần là ngưng , vì bán không chạy. Lý do rắn mối còn nhiều ngoài thiên nhiên. Thịt của rắn không có trong danh mục trị bệnh. Nếu có ai đó chứng mình rằng thịt rắn mối ăn vào sẽ trị được nhiều bệnh thì nhiều người ăn cho mà xem. Nhất là ăn rắn mối: SẼ ĐƯỢC BỔ THẬN TRÁNG DƯƠNG, TĂNG SỰ HAM MUỐN TÌNH DỤC , ĂN RẮN MỐI SẼ LÀM CHO PHỤ NỮ MƯỢT TÓC, DA ĐẸP, GIẢM CÂN, TRỊ ƯNG THƯ V V . Thì lúc đó rắn mối bán với giá trên trời vẩn có người mua. và không có rắn mối để bán.
Con cá kèo ngoài tự nhiên vẫn còn nhiều, ngày xưa chỉ nấu cho heo ăn, giờ người ăn không đủ
Con rắn mối tuy bác bảo ngoài tự nhiên nhiều nhưng em để ý tại SG hoặc các đô thị thì xuất hiện rất ít, vậy phải chăng các vùng ngoại ô đủ cung cấp nguồn rắn mối tự nhiên cho các nhà hàng?
Phải chăng bà kon chủ yếu mua bán lấy giống chứ không bán thịt, vì rắn mối sinh sản không nhiều nên ai cũng muốn bán giống hơn bán thịt. Tâm lý này giống với con nhím trước đây?
Rắn mối là món ăn chơi, món nhậu như dế, bò cạp... thì chả cần phải có hiệu quả chữa bệnh thì người ta vẫn ăn

Thật sự vẫn đang nghĩ... :unsure:
 
Con cá kèo ngoài tự nhiên vẫn còn nhiều, ngày xưa chỉ nấu cho heo ăn, giờ người ăn không đủ
Con rắn mối tuy bác bảo ngoài tự nhiên nhiều nhưng em để ý tại SG hoặc các đô thị thì xuất hiện rất ít, vậy phải chăng các vùng ngoại ô đủ cung cấp nguồn rắn mối tự nhiên cho các nhà hàng?
Phải chăng bà kon chủ yếu mua bán lấy giống chứ không bán thịt, vì rắn mối sinh sản không nhiều nên ai cũng muốn bán giống hơn bán thịt. Tâm lý này giống với con nhím trước đây?
Rắn mối là món ăn chơi, món nhậu như dế, bò cạp... thì chả cần phải có hiệu quả chữa bệnh thì người ta vẫn ăn

Thật sự vẫn đang nghĩ... :unsure:
Không thể so sánh con cá kèo và con rắn mối được.
 
thịt rắn mối thật sự rất ngon mà, chẳng lẽ ko có nhà hàng nào lấy về để bán hay sao?

Ngoài bắc em chưa quen con này đâu .... trong Nam gọi là rắn mối ... thấy nó cũng sang,còn ngoài này gọi là thằn lằn ... nghe đã thấy kinh .Con này ngoài bắc chỉ có mấy tháng trong năm . sau đó nó lặn mất tiêu xuống dưới lòng đất. chỉ sợ ai đó mua giống về nuôi xây chuồng trại,để gạch ống như bài báo thì chết
 
Nhà báo đăng tin sai sự thật là không có lỗi, mà lỗi ở đây là người cung cấp tin. Nhà báo chỉ viết báo, chứ có biết gì về chăn nuôi đâu. Nhìn thấy chuồng trại quy mô, con vật nuôi rất nhiều, và nghe nói nuôi làm giàu, thì viết là nuôi có hiệu quả kinh tế, chỉ thế thôi. Nếu tin tức của cán bộ chuyên ngành đưa ra , chuyện này đúng sai là do chuyên ngành đó chịu trách nhiệm. Còn đây là báo đài mà, nghe nói, nhìn thấy thì viết và phát đó là chuyện làm của báo đài. Những con này ai cũng biết nó đã tàn lụn từ lâu rồi:
" Không chỉ làm giàu từ rắn mối, anh còn nuôi thêm lươn, dế, bồ câu, nhím, heo rừng và cả sâu bọ".Tôi đồng ý với ý kiến cuả Bác .....Máy a nhà báo cha có kiến thức gì cả nhưng giỏi la chỗ nào cũng nhẩy vô đc ( Vì tự do báo chí mà) .. Chứ nếu viết 2 bài sai sự thật mà bị đuổi việc thì giờ chắc không còn Hạt giống báo chí nào mất.
Cụ thể như bài báo của báo Nam Định* baonamdinh.com.vn/channel/5085/201303/Hieu-qua-mo-hinh-nuoi-ca-chach-dong-o-Quy-Nhat-2224562/ *
Báo thì cứ đăng vậy còn thực tế thì làm gì có cá giống bán đâu và cty này cũng đang bỏ trống DT ( 10 mẫu )đã thuê ruộng của dân làm gi có con cá thịt nào. Báo nói * Bình quân hằng tháng anh xuất bán hơn 10 tấn cá giống với giá 70-150 nghìn đồng/kg, tạo việc làm ổn định cho hơn 8 lao động với thu nhập bình quân 150 nghìn đồng/người/ngày. * với SL cà này chác cả miền Bắc và nhập thêm cá từ TQ về nữa mới đủ 10 tấn cho ông ấy bán.
Năm 2012, tổng thu nhập của gia đình đạt hơn 1 tỷ đồng. Từ nhiều nguồn tài liệu của các cơ quan chức năng, anh đã hoàn thiện quy trình nuôi cá chạch đồng theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái. Ruộng nuôi cá chạch đồng luồn lúa yêu cầu phải đắp bờ rộng tránh thất thoát nước, chủ động thiết kế kênh hào xung quanh ruộng rộng 30x50cm tùy theo mật độ thả, trung bình từ 30-50 con/m2; mực nước trong ruộng ổn định cao hơn mặt ruộng 40cm
Thu nhập hơn 1 tỷ đồng đây là số đã trừ đi các chi phí vân hành, nhân công là đúng vì số tiền bán cá Chạch bột cũng tương đưông số này. năm 2012 số tiền bán cá Chạch bột cũng tương đương khoảng 2 tỷ ( dân nuôi chết hết, còn tiền ta vẫn thu cho báo chí ít viết bài hay nghê)
A đã hoàn thiện quy trình và hướng dẫn nhiều người làm theo a và bây giờ quy trình đó ko biết để làm gì nuôi cá thì nước nông, cấy lúa thì bị ngập chắc để chăn vịt thì hạp.
Thật buồn cho báo chí ... Đăng thì cứ đăng....đọc thì cứ đọc ......nhưng đọc xong vẫn không biết mình đọc gì:wacko:
------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Nếu cho tôi cái xẻng .....Tôi sẽ đào được củ sắn lên :5^:
 
Bài viết có nội dung tương tự


Back
Top