Hỏi đáp Sâu bệnh hại hoa hồng

Hoa hồng ngoại từ lúc còn là một chiếc nụ bé xíu tới khi nở ra rực rỡ, và ngay cả khi cánh hoa cuối cộng rụng xuống thì chúng vẫn xoành xoạch được tôn vình là loài hoa đẹp nhất; luôn lý tưởng và ko giới hạn thay đổi. Vẻ đẹp của nó ko bị thời kì hay bất kì điều gì làm cho mai một. Vì vậy trong tâm tưởng của người thưởng thức đều đã lưu giữ hình ảnh 1 cây hoả hồng hoàn mỹ nhất.

Tuy nhiên, cũng vì vẻ đẹp tuyệt mỹ đấy mà cây hoa hồng có thể đề cập là 1 trong các loài hoa dễ mắc và lôi kéo đa dạng sâu bệnh nhất như: Rệp; nhện đỏ; phấn trắng; sâu xanh; gỉ sắt; đốm đen…. Mặc dù hoa hồng ngoại được kiểm tra là kháng sâu bệnh phải chăng nhưng cũng siêu cần được bảo vệ trước những đợt tấn công ko ngừng nghỉ cảu lũ sâu bệnh hại. Vậy lúc đối mặt mang các dịch bệnh này buộc phải khiến gì để giảm thiểu sự lây lan. Mời độc giả xem yếu tố bên dưới.

Một số loài sâu bọ hại

Điểm neo
1. Rệp trên cây hoa hồng​

– Tên loài: Macrosiphum rosae, hay còn gọi là rệp hoa hồng , là 1 loài sâu bọ chuyên chích hút nhựa cây thuộc họ Rầy mềm Aphididae. Gây hại chính yếu trên vật chủ là cây hoả hồng vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Đặc điểm hình thái: Rệp trưởng thành không mang cánh sở hữu chiều dài thân từ 1,7 - 3,6 mm ( tức 0,07 - 0,14 in); mảnh, mang màu khác nhau từ xanh nhạt đến hồng hoặc nâu đỏ. Các râu và chân tương đối dài, sở hữu cauda ( phần nhô ra giống như đuôi ) sở hữu màu nhạt. Các siphunculi (cặp ống nhỏ hướng thẳng về phía sau) dài, nhọn và đen, phân biệt có loài Metopolophium dirhodum ( tức rệp vừng ) mang siphunculi tương đối là nhạt. Các cá thể với cánh mang chiều dài từ 2,2 - 3,4 mm (0,09 - 0,13 in), màu sắc cũng thay đổi từ màu xanh lá cây sang màu nâu hồng và có các vạch bên màu đen đặc biệt.

– Gây hại: Rệp thường tụ họp gây hại ở măng non xanh, nụ hoả hồng hoặc đeo bám vào thân cây hồng ở gần phần ngọn làm cho mất đi tính thẩm mỹ của cây hoa hồng, ít lúc tiến công ở lá. Nơi bị hại thường tiết ra 1 lớp mật tạo thành bề mặt cho nấm hại trú ngụ ( nhất là bệnh muội đen ).


Xem ngay: bọ cánh cứng ăn lá hoa hồng Rosava

Điểm neo
2. Bọ trĩ​

– Tên loài: Bọ trĩ hay còn gọi là bù lạch ( Danh pháp khoa học: Stenchaetothrips biformis ) là 1 loài bọ trong họ Thripidae. Đây là 1 loài bọ hại lúa. Ngoài cây lúa, còn tấn công rộng rãi cây trồng khác như bắp, mía, thuốc lá, cây họ đậu và cây cảnh. Chúng xuất hiện cốt tử ở Afghanistan, Ấn Độ, Miến Điện, Campuchia, Triều Tiên, Indonesia, Lào, Malaysia, miền Nam nước Nhật, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

Đặc điểm hình thái: Con trưởng thành nhỏ, dài 1–2 mm sở hữu màu đen, râu đầu dài, chiếm 1/3 thân, 2 đuôi cánh hẹp, cánh trước ở phần giữa thắt lại. Trưởng thành đẻ trứng tản mạn trong mô lá. Trứng nhỏ mới đẻ màu trắng sữa, gần nở sở hữu màu vàng nhạt. Bọ trĩ non cực kỳ giống thành trùng nhưng không cánh màu vàng nhạt.

Chúng có thể sống tới 3 tuần, bọ trĩ hoạt động cả ban ngày và ban đêm, ban ngày chúng hoạt động khá nhanh nhẹn lúc bị khua động chúng lẩn giảm thiểu sang lá khác hoặc ẩn hẳn vào trong hoa hoặc nhái chết rơi xuống đất. Chúng ẩn lấp trong lá nõn hoặc những chót lá quăn do không ưa ánh sáng trực xạ. Khi trời râm mát chúng bò ra ngoài.

– Gây hại: Bọ trĩ trưởng thành và non đều chích hút nhựa lá làm cho cho lá mang màu vàng đỏ. Khi mật độ tốt xuất hiện các chấm nhỏ xếp theo hàng dọc trên lá, lá non bị hại hầu như bị quăn lại, ko bình phục được. Chúng cốt yếu trích hút trên những đọt, ngọn, chồi non, lá non và những nụ hoa làm cho cho ngọn hoả hồng bị thối ko thể phát triển được nữa. Các nụ hoa thì ko nở được hoặc nở được nhưng bị biến dạng from hoa không chuẩn, hoa bé, nhạt màu và siêu nhanh tàn.

Điểm neo
3. Nhện đỏ​

– Tên loài: Tetranychus urticae, thuộc họ Tetranychidae ( Nhện đỏ chăng tơ ).

Đặc điểm hình thái: Thành trùng mẫu hình bầu dục, thân vô cùng nhỏ chỉ khoảng 0,4 mm, thành trùng đực mang kích thước nhỏ, khoảng 0,3 mm. Toàn thân phủ lông lơ thơ và thường với màu xanh, trắng hay đỏ có đốm đen ở 2 bên thân mình. Nhện có 4 đôi chân, thành trùng mẫu màu vàng nhạt hay tương đối ngả sang màu xanh lá cây. Nhìn xuyên qua thân thể với thể thấy được hai đốm màu đậm bên trong, ấy là nơi để chứa thức ăn. Sau lúc bắt cặp, thành trùng cái bắt đầu đẻ trứng từ 2 - 6 ngày, mỗi nhện cái đẻ khoảng 70 trứng.

+ Trứng siêu nhỏ, hình cầu hoặc hình củ hành, bóng láng và được đẻ sát gân lá ở cả hai mặt lá ( thường là được gắn chặt vào mặt dưới của lá, ở những nơi có tơ do nhện tạo ra trong lúc di chuyển). Khoảng 4 - 5 ngày sau trứng nở.

+ Ấu trùng nhện đỏ cực kỳ giống thành trùng nhưng mới chỉ với 3 đôi chân. Những ấu trùng sẽ nở ra thành trùng chiếc thay da 3 lần trong lúc những ấu trùng sẽ nở ra thành trùng đực thay da chỉ sở hữu 2 lần. Giai đoạn ấu trùng lớn mạnh từ 5 - 10 ngày.

+ Nhện đỏ hoàn thành 1 thế hệ từ 20 - 40 ngày.

– Gây hại: Nhện vận động cực kỳ nhanh và nhả tơ mỏng liên tục bao thành một lớp ở mặt dưới lá nên trông lá có màu trắng dơ do lớp da để lại sau lúc lột cùng mang bụi và các tạp chất khác. Chúng sinh sống và gây hại ở mặt dưới lá, cả ấu trùng và thành trùng (nhện trưởng thành và nhện non) nhện đỏ đều ăn biểu so bì và chích hút mô dịch của lá cây lúc lá bước vào quá trình bánh tẻ trở đi khiến cây bị mất màu xanh và với màu vàng, khiến cho phía mặt trên của lá bị vàng loang lỗ (những chấm trắng vàng rất rễ nhận ra trên mặt lá), còn ở mặt dưới lá với những vết trắng lấm tấm giống bụi cám, nhìn kỹ thấy trên ấy sở hữu lớp tơ vô cùng mỏng. Nhện đỏ vững mạnh trong điều kiện khô hạn trong mùa nắng, cây bón nhiều đạm. Do có vòng đời ngắn bắt buộc thường mật số nâng cao lên rất nhanh và gây hại nghiêm trọng. Chúng lan truyền nhờ gió và nhờ các sợi tơ, mạng của chúng.

Xem thêm: Hoa Hồng Bị Sâu Ăn Lá: Dấu Hiệu, Cách Điều Trị & Chăm Sóc

Điểm neo
4. Sâu vẽ bùa​

– Tên loài: Phyllocnistic citrella ( tên tiếng Anh: Citrus leafminer) là một loài loài bướm thuộc họ Gracillariidae. Loài này xuất hiện đầu tiên ở Florida năm 1993, nhưng sau ấy nó được tìm thấy trên khắp thế giới, bao gồm Argentina, Úc, Brasil, Trung Quốc, Corse, Costa Rica, Cuba, Ấn Độ, Israel, Malaysia, Mauritius, Nam Phi, México, Philippines, Tây Ban Nha, và Hoa Kỳ theo phương thức di chuyển cây bị bệnh.

– Đặc điểm hình thái: Trưởng thành sâu vẽ bùa là 1 cái ngài nhỏ, cơ thể dài 2 - 3 mm, sải cánh rộng 4-5 mm. Toàn thân mang màu vàng nhạt phớt ánh bạc. Cánh sau cực kỳ hẹp so với cánh trước, cả hai cánh đều mang rìa lông dài. Trứng sở hữu dạng hình bầu dục, nhỏ, kích thước 0,2-0,3 mm. Lúc đầu trong suốt nhưng lúc sắp nở mang màu trắng vàng. Sâu non đẫy sức dài 4 mm, mình dẹp, ko chân, đốt cuối bụng sở hữu hình ống dài. Nhộng dài khoảng 2-3 mm, màu nâu vàng, cạnh bên mỗi đốt thân với một u lồi, trên với một sợi lông.

Vòng đời: 19-38 ngày

+ Trứng: 1-6 ngày

+ Sâu non: 4-10 ngày

+ Nhộng: 7-12 ngày

+ Trưởng thành: 7-10 ngày

– Gây hại: Bướm hoạt động về ban đêm, chúng thường đẻ trứng ở mặt dưới lá gần gân chính của các đọt non mới mọc. Một trưởng thành sâu vẽ bùa thường đẻ được 70 - 80 quả trứng, thời gian đẻ trứng sẽ kéo dài từ 2-10 ngày. Sâu non mới nở thường đục chui qua lớp biểu so bì của lá để ăn phần nhu mô của lá tạo thành đường hầm oằn èo dưới lớp biểu bì, phía sau là đường phân thải ra của sâu như sợi chỉ, lớp biểu so bì dần dần có thể bị bong ra hoặc trông giống như nhầy ốc sên. Đường đục của sâu vẽ bùa dài và lớn dần theo sức to của sâu. Khi đẫy sức, sâu non đục ra mép lá, hoá nhộng tại mép lá gần gân lá, chỗ lá bị quăn bằng cách sử dụng tơ gấp lại che tổ kén. Khi sâu gây hại, lá sẽ nhỏ, quái dị thúc đẩy đến sự vững mạnh của chồi non.

– Biện pháp phòng trừ:

+ Thiên địch ký sinh: Có nhiều loài ong trong những họ Chalcidoidea và Ichneumonidea ký sinh trên sâu non và nhộng, đôi lúc tỉ lệ kí sinh với thể lên tới 70-80%.

+ Thiên địch bắt mồi: Nhân nuôi thiên địch kiến vàng Oecophylla smaragdina là giải pháp có hiệu quả phòng trị sâu vẽ bùa cao
Tìm hiểu thêm: Log in to Facebook
 
Back
Top