Tác hại của thuốc trừ sâu hóa học và xu hướng sử dụng thuốc trừ sâu sinh học an toàn

#1
Hiện nay, việc bà con nông dân sử dụng không hợp lý thậm chí lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất nông nghiệp đã và đang gây những hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt là thuốc BVTV gây ảnh hưởng tực tiếp đến sức khỏe, môi trường sống của người dân.

Thuốc BVTV là một trong những sản phẩm được quy định đăng ký rất chặt chẽ bởi tính chất độc hại và khả năng tác động đến môi trường, sức khỏe cộng đồng. Nếu trong việc phòng trừ sâu, bệnh, cỏ dại mà chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không phối hợp với các biện pháp phòng trừ khác trong hệ thống biện pháp phòng trừ tổng hợp và dùng thuốc bảo vệ thực vật một cách cẩu thả, không khoa học thì lợi bất cập hại, có thể gây độc cho bản thân người phun thuốc; môi trường xung quanh vùng phun thuốc và cho chính những người sử dụng nông sản làm thực phẩm. Có thể gây độc cho những sinh vật có ích như: ong mật, cá, gia súc, những côn trùng ký sinh hoặc ăn thịt sâu hại. Gây ô nhiễm môi trường, làm nguồn nước, đất đai bị nhiễm độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cây trồng, nông sản bị nhiễm độc không tiêu thụ được. Tạo ra những nòi sâu, bệnh, cỏ dại, chuột hại mang tính kháng thuốc cao, thuốc hóa học trở thành vô hiệu đối với chúng. Chẳng hạn, sâu tơ ở bắp cải tại một số vùng đã trở thành kháng thuốc, rất khó phòng trừ. Làm phát sinh ra những đối tượng gây hại mới và có thể gây hiện tượng tái phát của sâu, bệnh hại. Nếu dùng thuốc trừ sâu Decis phun trừ rầy nâu, rầy tạm thời có thể giảm nhưng rồi lại sinh sôi nảy nở rất nhanh, phát thành dịch làm cho lúa bị cháy rầy nặng.

Do vậy, xu hướng quay trở lại nền nông nghiệp hữu cơ với việc tăng cường sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học (chế phẩm sinh học), phân bón hữu cơ trong canh tác cây trồng đang là xu hướng chung của toàn cầu

Tính năng và lợi ích của thuốc trừ sâu sinh học được thừa nhận có các ưu điểm nhu sau:

Tính năng của thuốc trừ sâu sinh học:

o Có thể khống chế cùng lúc nhiều loại bệnh cho một loại cây trồng;
o Có tác dụng đồng hóa các chất dinh dưỡng, góp phần tăng năng suất và đạt hiệu quả chất lượng nông sản phẩm;
o Có thể ngăn chặn, giảm thiểu tác hại của một số bệnh nguy hiểm mà các loại thuốc hiện hành không thực hiện được
o Không làm hại kết cấu đất, không làm chai đất, thoái hóa đất mà còn góp phần tăng độ phì nhiêu của đất.
o Có tác dụng tiêu diệt côn trùng gây hại, giảm thiểu bệnh hại, tăng khả năng đề kháng bệnh của cây trồng mà không làm ảnh hưởng đến môi trường như các loại thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học khác

Lợi ích thuốc trừ sâu sinh học:
o Không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng.
o Không gây ô nhiễm môi trường sinh thái;
o Tiết kiệm chi phí
o Dễ sử dụng

Vì vậy, người sử dụng cần nên lựa chọn đúng đắn các loại thuốc trừ sâu phù hợp với từng loại bệnh nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.
 

Last edited: